Vi nhựa mang mầm bệnh từ đất liền ra biển

Hoài Phương - Tổng hợp từ UC Davis | 12/05/2022, 15:13

(TN&MT) - Theo một nghiên cứu từ Đại học California Davis (Mỹ), vi nhựa là một trong những con đường lan truyền mầm bệnh từ đất liền ra đại dương, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và động vật biển.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports đã chỉ ra mối liên quan giữa vi nhựa (những mảnh nhựa siêu nhỏ) trong đại dương với các mầm bệnh trên đất liền. Theo đó, mầm bệnh thường tập trung ở các khu vực đại dương bị ô nhiễm nhựa.

Karen Shapiro - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm kiêm Phó Giáo sư tại Trường Thú y UC Davis thuộc Đại học California Davis cho biết: “Bạn có thể thấy những vấn đề về nhựa không đáng để bận tâm. Tuy vậy, khi nhắc đến sức khỏe, bạn sẽ có thêm động lực để hành động. Thực tế là vi nhựa hoàn toàn có thể mang mầm bệnh nhiễm vào nước và thức ăn của chúng ta".

Vi sợi - sát thủ vô hình

Vi nhựa là những mảnh nhựa siêu nhỏ chưa đến 5mm. Bằng cách tồn tại trên vi nhựa, mầm bệnh có thể phân tán khắp đại dương. Các mầm bệnh được nghiên cứu gồm Toxoplasma gondii, Cryptosporidium (Crypto) và Giardia xuất phát từ các động vật có vỏ như tôm, cua, sò, hến… Những mầm bệnh này được Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận là có khả năng gây bệnh cho người và động vật.

t16.png

Nữ sinh viên Emma Zhang, một trong những tác giả của nghiên cứu mối liên kết vi hạt nhựa trên biển với mầm bệnh trên đất liền đang làm việc trong phòng thí nghiệm tại Trường Thú y UC Davis. Nguồn: UC Davis

Trong đó, T. gondii là một loại ký sinh trùng gây bệnh toxoplasmosis chỉ có trong phân mèo hoặc thịt bị nhiễm bệnh. Loại ký sinh trùng này khi lây nhiễm sẽ làm chết rái cá biển và các động vật hoang dã bao gồm cả cá heo Hector và hải cẩu tu sĩ Hawaii. Ở người, bệnh toxoplasmosis có thể gây nhiễm trùng suốt đời hay tử vong đối với người có hệ miễn dịch kém. Đối với phụ nữ mang thai, căn bệnh này có thể gây sẩy thai hoặc khiến đứa trẻ ra đời trong tình trạng mù lòa, thần kinh không ổn định.

Crypto và Giardia gây ra bệnh đường tiêu hóa hoặc gây tử vong ở trẻ nhỏ và những người bị suy giảm miễn dịch.

Emma Zhang - tác giả của nghiên cứu và cũng là sinh viên năm 4 của Trường Thú y UC Davis cho biết: “Đây là một vấn đề có ảnh hưởng lớn đến cả con người và động vật. Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phối hợp giữa người, động vật và môi trường để giải quyết vấn đề lớn đang đe dọa đại dương của chúng ta”.

Các tác giả của nghiên cứu đã tiến hành các thí nghiệm để kiểm tra xem liệu các ký sinh trùng gây bệnh này có thể bám vào bề mặt nhựa trong bước biển hay không. Họ đã sử dụng hai loại vi nhựa khác nhau là vi hạt polyetylen và vi sợi polyester. Vi hạt thường có trong mỹ phẩm như chất tẩy tế bào chết và chất tẩy rửa, trong khi vi sợi có trong quần áo và lưới đánh cá.

Từ đó, các nhà khoa học phát hiện ra rằng có nhiều ký sinh trùng bám trên các vi sợi hơn là các vi hạt, mặc dù cả hai loại nhựa này đều có thể mang mầm bệnh trên đất liền. Kết quả này rất quan trọng vì vi sợi là loại vi nhựa phổ biến nhất được tìm thấy trong các vùng đại dương, các bãi ven biển và trong cả hải sản.

Chia sẻ biện pháp giảm tác động của vi nhựa

Nhựa giúp mầm bệnh dễ dàng tiếp cận động vật biển, tùy thuộc vào hạt nhựa chìm hay nổi. Các vi nhựa nổi dọc theo bề mặt nước biển có thể di chuyển đến khoảng cách rất xa so với đất liền, mang mầm bệnh đến những vùng mà con người thậm chí còn không thể tiếp cận được. Mặt khác, vi nhựa chìm lại tập trung mầm bệnh xuống đáy biển - nơi sinh sống của các loài trai, sò, bào ngư và các động vật có vỏ khác.

Phó Giáo sư Shapiro cho hay, nhựa trong nước biển sẽ đánh lừa các loại động vật không xương sống vô tình ăn phải. Các nghiên cứu tới đây sẽ kiểm tra xem hàu sống trong bể có vi nhựa có nhiễm nhiều mầm bệnh hơn so với hàu sống trong bể không vi nhựa hay không.

Đồng tác giả Chelsea Rochman - một chuyên gia về ô nhiễm nhựa và cũng là trợ lý Giáo sư sinh thái học tại Đại học Toronto (Canada) đã chia sẻ một số biện pháp giúp giảm tác động của vi nhựa trong đại dương. Rochman cho rằng, các vi sợi thường được thải ra trong máy giặt và trôi ra biển thông qua hệ thống nước thải.

Công trình nghiên cứu này sẽ cho thấy tầm quan trọng của việc ngăn chặn các nguồn vi nhựa tiếp cận đại dương. Theo bà Rochman, các chiến lược giảm nhựa bao gồm nâng cấp bộ lọc máy giặt, bộ lọc máy sấy, tế bào hấp thụ sinh học hoặc các công nghệ khác để xử lý nước mưa và ngăn chặn sự giải phóng vi nhựa từ các ngành công nghiệp nhựa và công trường xây dựng.

Luôn có mối liên hệ chặt chẽ giữa sức khỏe động vật, môi trường và con người. Mặc dù nghiên cứu chỉ cho thấy ảnh hưởng của vi nhựa đến các loài động vật trong đại dương, nhưng đối tượng gián tiếp chịu hậu quả luôn là sức khỏe con người.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Hội đồng Bảo vệ Đại dương và chương trình California Sea Grant, với sự hỗ trợ tài chính của sinh viên từ Chương trình Đào tạo Sinh viên Y học Thú y UC Davis về Nghiên cứu Nâng cao và chương trình STAR.

Bài liên quan
 • Rừng khô nhiệt đới đang biến mất nhanh chóng
  (TN&MT) - Những khu rừng khô nhiệt đới trên toàn cầu đang đối mặt với nạn phá rừng hoành hành, đòi hỏi phải có các biện pháp can thiệp chính sách hợp lý để cải thiện tình trạng này.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
 • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
 • Những hình ảnh đầu tiên trong lễ đăng quang của Nhà vua Charles III
  Nhà vua Charles III chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng và truyền thống vào lúc 11h15 ngày 6/5 (giờ London) tại Tu viện Westminster.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO