Vì một VICEM xanh

Kông Nguyên | 07/02/2020, 10:30

(TN&MT) - “Biến suy nghĩ thành hành động vì một VICEM xanh”, Chủ tịch HĐTV, TGĐ Tổng Cty Xi măng Việt Nam (VICEM) đã chỉ đạo các đơn vị thành viên kiểm soát chặt chất lượng khí thải, lắp đặt hệ thống quan trắc ô nhiễm môi trường, đồng thời đẩy mạnh xây dựng nhà máy xi măng thông minh.

Được biết, ở VICEM, công tác bảo vệ môi trường không chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền mà cụ thể bằng hành động. Việc này được minh chứng rất rõ ở tất cả các công ty thành viên của VICEM như VICEM Hoàng Thạch; VICEM Hải Phòng, VICEM Hạ Long, VICEM Bút Sơn…

Toàn cảnh nhà máy của VICEM Bút Sơn

120 năm phát triển và trưởng thành, xi măng nhãn hiệu CON RỒNG – sản phẩm truyền thống của VICEM Hải Phòng đã nổi tiếng khắp trong nước và quốc tế. Bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ, VICEM Hải Phòng tiếp tục khẳng định sự trường tồn của nhà máy Xi măng Hải Phòng – cái “nôi” của ngành Xi măng Việt Nam. Thực tế ở VICEM Hải Phòng có tới 40% diện tích của Công ty được phủ cây xanh, hơn 99% số bụi phát sinh trong quá trình sản xuất đều được thu hồi và xử lý. Công ty xây dựng trạm xử lý nước thải, có hệ thống thu gom bụi và khí thải đồng bộ; sử dụng giải pháp tiết kiệm năng lượng, như: lắp pin điện mặt trời phục vụ cho khu văn phòng, đầu tư hệ thống lò đốt rác thải sinh hoạt để cung cấp nhiệt cho hệ thống lò nung. Công ty sử dụng 50% thạch cao nhân tạo trong sản xuất xi măng PCB 30.

Khu vực sản xuất ở VICEM Hạ Long

“Sản xuất xanh bền vững” đó là điều mà VICEM Hoàng Thạch luôn hướng tới trong nhiều năm qua. Từ năm 2002, Công ty đã xây dựng và đưa vào áp dụng Hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:1996, đến nay VICEM Hoàng Thạch là đơn vị tiêu biểu trong hệ thống của VICEM không chỉ về SXKD mà còn về BVMT, an sinh xã hội. Thực hiện chỉ đạo của VICEM về công tác BVMT từ 2018 đến 2020, VICEM Hoàng Thạch đầu tư cải tạo, nâng cấp các lọc bụi tĩnh điện hiện có, đảm bảo hàm lượng bụi phát thải đến nhỏ hơn 30mg/m3khí tiêu chuẩn Riêng trong tháng 9/2019 VICEM Hoàng Thạch đã đầu tư hơn 20 tỷ đồng, lắp đặt hệ thống quan trắc online khí thải, bụi thải tại 10 vị trí trong nhà máy. Hiện, VICEM Hoàng Thạch đã và đang nghiên cứu đốt rác thải công nghiệp kể cả rác thải y tế nhằm thay thế một phần việc sử dụng nhiên liệu trong hệ thống lò quay xi măng.

VICEM Hoàng Thạch quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:1996, đến nay

Với “Quyết tâm đổi mới sáng tạo vì một VICEM bền vững”, VICEM Bút Sơn đã triển khai nhiều đề tài khoa học và các dự án để giải quyết môi trường như: Sử dụng phế phẩm công nghiệp (tro bay, xỉ lò cao….) làm nguyên liệu điều chỉnh phối liệu và phụ gia cho xi măng; sử dụng bùn (hồ tây) thay thế một phần nguyên liệu sét để sản xuất clinker; triển khai các dự án: đốt rác thải, tận dụng nhiệt khí thải để phát điện…  

Còn đối với VICEM Bỉm Sơn đã xây dựng và ban hành các quy trình, quy định về bảo vệ môi trường (BVMT) theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015. Các công trình BVMT, kiểm soát ô nhiễm môi trường như xử lý chất thải thông thường, chất thải nguy hại; thực hiện quy trình thu gom và xử lý chất thải nguy hại được xây dựng đồng bộ, đúng tiêu chuẩn, trong đó có hệ thống xử lý nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt. Công ty cũng thường xuyên bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị theo kế hoạch sửa chữa định kỳ nhằm giảm thiểu bụi phán tán ra môi trường, cũng như giảm tiếng ồn theo quy định hiện hành; đã lắp đặt và đang vận hành hệ thống quan trắc khí thải tự động, chỉ chờ kết nối với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa.

"Sản xuất không đánh đổi môi trường", đó là tôn chỉ trong sản xuất kinh doanh của VICEM Hà Tiên. Ðể làm được điều đó, VICEM Hà Tiên đã xây dựng và áp dụng thành công hệ thống quản lý tích hợp theo các tiêu chuẩn quốc tế như ISO 9001; ISO 14001, ISO 50001, OHSAS 18001. Việc vận hành theo hệ thống tích hợp các tiêu chuẩn quốc tế này giúp VICEM Hà Tiên kiểm soát nghiêm ngặt quá trình hoạt động sản xuất, bảo đảm mỗi sản phẩm đến tay người tiêu dùng đều đạt chất lượng như công bố, với mức tiêu hao năng lượng và phát thải ra môi trường thấp nhất… Công ty cũng sử dụng chất thải của ngành công nghiệp khác như tro bay, hạt nix, xỉ làm nguyên liệu sản xuất; Hoàn tất lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải liên tục tự động hiện đại tại tất cả các nhà máy, trạm nghiền nhằm giám sát liên tục 24/24 giờ các chỉ số phát thải…

Bằng hành động cụ thể của các đơn vị thành viên, chắc chắc mục tiêu vì một VICEM xanh sẽ sớm thành hiện thực và lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
 • Vinamilk đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài
  Song song với việc phát triển thị trường nội địa, Vinamilk - Công ty sữa hàng đầu Việt Nam tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài thông qua các chi nhánh nước ngoài và xuất khẩu.
 • PVFCCo xếp thứ 2 trong “Bảng xếp hạng công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023
  Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) vừa được vinh danh trong “Bảng xếp hạng Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023 với vị trí thứ 2.
 • Lãi suất tiếp tục “hạ nhiệt”: Người dân có cơ hội vay mua nhà
  (TN&MT) - Việc ngân hàng thương mại tiếp tục “hạ nhiệt” được kỳ vọng sẽ là một trong những yếu tố tích cực đưa dòng tiền quay trở lại với thị trường bất động sản (BĐS). Đặc biệt, những người dân có nhu cầu thực sự về nhà ở có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn.
 • Không gian nghệ thuật xưa giữa lòng phố cổ
  (TN&MT) - Phố bích họa Phùng Hưng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) là một địa điểm check in không còn xa lạ đối với người dân Thủ đô cũng như du khách.
 • Năm thứ 2 liên tiếp MerryLand Quy Nhơn trở thành địa điểm tổ chức Miss World Vietnam
  (TN&MT) - Ngày 29/5, tại Khách sạn 5 sao Pullman Saigon Centre đã diễn ra họp báo Vòng chung khảo toàn quốc và Lễ ký kết nhà tài trợ địa điểm vòng chung kết toàn quốc Miss World Vietnam 2023.
 • Không gian xanh và tiện ích thu hút khách mua chung cư nội đô
  Không gian sống gần gũi thiên nhiên, nhiều cây xanh, tiện ích và quan tâm đến yếu tố sức khỏe đang được thị trường quan tâm và ưu tiên lựa chọn, đặc biệt là ở những đô thị lớn như Hà Nội.
 • Văn Phú – Invest: Mỗi công trình là tổng hoà các yếu tố xanh bền vững
  Chuyên tâm kiến tạo giá trị sống cho cộng đồng, lấy con người làm trung tâm kết hợp với sự thấu hiểu tự nhiên, Văn Phú - Invest đã tạo nên những công trình xanh bền vững, là di sản cho thế hệ tương lai.
 • Tuổi trẻ Petrolimex đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023
  Vừa qua, các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Petrolimex đã đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023. Cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh, Petrolimex nói chung và tuổi trẻ Petrolimex nói riêng, luôn nhận thức và ý thức trong công tác bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.
 • Tăng tổng mức đầu tư Dự án cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 586/QĐ-TTg ngày 29/5/2023 phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai.
 • Petrovietnam: Tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng
  5 tháng đầu năm 2023, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đảm bảo cung ứng các mặt hàng chiến lược, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực như dầu thô, khí, điện và xăng dầu, đã góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • T&T Group hợp tác chiến lược với tập đoàn TOP 10 của Hàn Quốc
  (TN&MT) - Ngày 25/5 vừa qua, tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc), đoàn công tác của Tập đoàn T&T Group do ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược của tập đoàn dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với DB Group (một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc).
 • PV Drilling đạt giải Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam
  Tại Lễ biểu dương Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam lần thứ II, Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling) đã được vinh danh và trao giải ở hạng mục Top doanh nghiệp Khoa học - Công nghệ và Đổi mới sáng tạo.
 • PV Drilling nhận hai giải thưởng quốc tế về thành tích an toàn
  Vừa qua, Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã vinh dự được Hiệp hội các nhà thầu khoan quốc tế - khu vực Đông Nam Á (IADC - SEAC) trao tặng 2 giải thưởng về thành tích an toàn hoạt động trong năm 2022.
 • Công khai thông tin thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp
  Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đơn vị này tiếp tục đăng tải và  cập nhật thường xuyên thông tin về tình hình thực hiện thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp trên trang thông tin điện tử của Tập đoàn nhằm đảm bảo công khai, minh bạch vấn đề này để các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo biết và thực hiện.
 • Vinamilk có các trang trại và nhà máy sữa đầu tiên tại Việt Nam đạt trung hoà carbon
  (TN&MT) - Ngày 26/5, tại Nghệ An, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động “Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050” (Vinamilk hướng đến Net Zero 2050). Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng đã được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060. Sự kiện này đã đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong hành trình tiên phong của Vinamilk về phát triển bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO