Vì một Bình Định xanh

Mỹ Bình | 30/10/2021, 20:00

(TN&MT) - Hướng ứng phát động phong trào Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn năm 2021 – 2025 của Thủ tướng Chính phủ và Chương trình Trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 tỉnh Bình Định, huyện Hoài Ân cùng các địa phương trong tỉnh phát động phong trào trồng cây xanh phân tán năm 2021.

Vì một quê hương xanh – sạch –đẹp

Từ sáng sớm ngày 30/10/2021, tại thị trấn Tăng Bạt Hổ, mặc dù trời có những cơn mưa, nhưng từ lãnh đạo, cán bộ đến nhân dân cùng lực lượng đoàn viên thanh niên đều tề tựu về Quảng trường trung tâm huyện Hoài Ân để dự Lễ phát động phong trào trồng cây xanh phân tán năm 2021 “Vì một quê hương xanh – sạch – đẹp”.

Lễ phát động phong trào trồng cây xanh phân tán tại Hoài Ân

Trong những năm qua, phong trào trồng cây xanh trên địa bàn huyện Hoài Ân được các cấp, các ngành, địa phương thường xuyên tổ chức phát động, tạo thành phong trào thi đua sôi nỗi của toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và người dân trên địa bàn huyện tích cực hưởng ứng, góp phần tạo cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp tại nơi làm việc, sinh sống của người dân. Việc trồng cây xanh gắn với việc triển khai thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới ở các xã về tiêu chí cảnh quan môi trường và góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân Nguyễn Hữu Khúc tham gia trồng cây

Hoài Ân có tổng diện tích trồng cây xanh phân tán trên địa bàn huyện từ năm 2021 đến năm 2025 là 511 ha, tương đương khoảng 511.000 cây, trong đó: năm 2021, diện tích trồng cây xanh phân tán 102,2 ha; năm 2022, diện tích trồng cây xanh phân tán 102,2 ha; năm 2023, diện tích trồng cây xanh phân tán 102,2 ha; năm 2024, diện tích trồng cây xanh phân tán 102,2 ha; năm 2025, diện tích trồng cây xanh phân tán 102,2 ha.

Lãnh đạo, cán bộ huyện Hoài Ân tham gia trồng cây xanh

Chia sẻ với phóng viên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Hoài Ân Nguyễn Xuân Phong cho biết: Lễ phát động nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các ngành, đoàn thể, địa phương và người dân đối với công tác bảo vệ, phát triển rừng và trồng cây xanh, qua đó thấy được vai trò quan trọng của cây xanh đối với việc bảo vệ môi trường sinh thái, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu đến đời sống, sinh hoạt, sản xuất của người dân và sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời, thu hút mọi nguồn lực từ các thành phần kinh tế, lồng ghép các chương trình phát triển kinh tế - xã hội để triển khai thực hiện kế hoạch trồng cây xanh trên địa bàn huyện.

Cây xanh được giữ gìn, chăm sóc và bảo vệ

Ông Nguyễn Xuân Phong chia sẻ: Việc trồng, bảo vệ và phát triển cây xanh là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cơ quan, tổ chức đoàn thể, địa phương, hộ gia đình và người dân nhằm tạo cảnh quan môi trường sống, làm việc và học tập, từ đó góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần phát triển kinh tế xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Tiến tới mục tiêu xanh

Hướng ứng phát động phong trào Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn năm 2021 – 2025 của Thủ tướng Chính phủ, từ tháng 3/2021, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện chương trình Trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh. Đến nay đã có 11 huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch thực hiện của địa phương mình.

Các lực lượng đoàn viên thanh niên cùng tham gia trồng cây

Theo kế hoạch, tỉnh Bình Định đặt mục tiêu đến năm 2025, tổng diện tích cây xanh trồng mới là 10.170,55 ha, tương đương khoảng hơn 11,027 triệu cây, bao gồm: Trồng cây phân tán ở vùng đô thị, nông thôn là 9.115,50 ha; trồng rừng tập trung là 1.055,05 ha. Riêng năm 2021 trên địa bàn tỉnh Bình Định trồng mới 2.078,42 ha, tương đương hơn 2,262 triệu cây, trong đó: trồng cây phân tán là 1.840,41 ha, khoảng hơn 1,84 triệu cây; trồng rừng tập trung là 238,01 ha, khoảng hơn 422 nghìn cây.

Khu vực trồng cây xanh tại Công viên Đồi Cấm, Hoài Ân

Đánh giá về thực hiện chương trình, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định Nguyễn Thị Tố Trân cho biết: Sở đã tích cực phối hợp cùng 11 huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai chương trình Trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh COVID-19 cùng với thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài, điều kiện khí hậu không phù hợp nên tiến độ thực hiện còn chậm so với kế hoạch.

Thanh niên tham quan khu trồng cây xanh tại Công viên Đồi Cấm

Bà Nguyễn Thị Tố Trân chia sẻ: Đến nay đã có thị xã Hoài Nhơn, thị xã An Nhơn, thành phố Quy Nhơn và giờ thêm huyện Hoài Ân triển khai thực hiện kế hoạch. Mùa trồng cây xanh thuận lợi theo thời tiết là khoảng sau Tết Nguyên Đán và tháng 8, tháng 9 trời có mưa nên Hoài Ân triển khai trồng cây vào thời điểm này là rất thuận lợi về thời tiết để cây sinh trưởng phát triển. Năm 2022, Sở tiếp tục cùng các địa phương còn lại triển khai thực hiện chương trình đạt mục tiêu đề ra trong kế hoạch "Vì một Việt Nam xanh! Màu xanh cũng đồng nghĩa với sự thịnh vượng, màu của sự sinh sôi, bền vững".

Hoài Ân đang xây dựng phát triển theo hướng đô thị xanh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Mưa lớn kết hợp triều cường, Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng
Chiều tối 1/10, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước.
Đừng bỏ lỡ
 • Mưa lũ gây sạt lở nhiều tuyến đường tại Lào Cai
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới từ ngày 27 - 28/9/2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to. Mưa lũ đã gây thiệt hại nhà cửa, hoa màu và sạt lở làm ách tác một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO