Vì một Bình Định xanh

Mỹ Bình | 30/10/2021, 20:00

(TN&MT) - Hướng ứng phát động phong trào Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn năm 2021 – 2025 của Thủ tướng Chính phủ và Chương trình Trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 tỉnh Bình Định, huyện Hoài Ân cùng các địa phương trong tỉnh phát động phong trào trồng cây xanh phân tán năm 2021.

Vì một quê hương xanh – sạch –đẹp

Từ sáng sớm ngày 30/10/2021, tại thị trấn Tăng Bạt Hổ, mặc dù trời có những cơn mưa, nhưng từ lãnh đạo, cán bộ đến nhân dân cùng lực lượng đoàn viên thanh niên đều tề tựu về Quảng trường trung tâm huyện Hoài Ân để dự Lễ phát động phong trào trồng cây xanh phân tán năm 2021 “Vì một quê hương xanh – sạch – đẹp”.

Lễ phát động phong trào trồng cây xanh phân tán tại Hoài Ân

Trong những năm qua, phong trào trồng cây xanh trên địa bàn huyện Hoài Ân được các cấp, các ngành, địa phương thường xuyên tổ chức phát động, tạo thành phong trào thi đua sôi nỗi của toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và người dân trên địa bàn huyện tích cực hưởng ứng, góp phần tạo cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp tại nơi làm việc, sinh sống của người dân. Việc trồng cây xanh gắn với việc triển khai thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới ở các xã về tiêu chí cảnh quan môi trường và góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân Nguyễn Hữu Khúc tham gia trồng cây

Hoài Ân có tổng diện tích trồng cây xanh phân tán trên địa bàn huyện từ năm 2021 đến năm 2025 là 511 ha, tương đương khoảng 511.000 cây, trong đó: năm 2021, diện tích trồng cây xanh phân tán 102,2 ha; năm 2022, diện tích trồng cây xanh phân tán 102,2 ha; năm 2023, diện tích trồng cây xanh phân tán 102,2 ha; năm 2024, diện tích trồng cây xanh phân tán 102,2 ha; năm 2025, diện tích trồng cây xanh phân tán 102,2 ha.

Lãnh đạo, cán bộ huyện Hoài Ân tham gia trồng cây xanh

Chia sẻ với phóng viên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Hoài Ân Nguyễn Xuân Phong cho biết: Lễ phát động nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các ngành, đoàn thể, địa phương và người dân đối với công tác bảo vệ, phát triển rừng và trồng cây xanh, qua đó thấy được vai trò quan trọng của cây xanh đối với việc bảo vệ môi trường sinh thái, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu đến đời sống, sinh hoạt, sản xuất của người dân và sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời, thu hút mọi nguồn lực từ các thành phần kinh tế, lồng ghép các chương trình phát triển kinh tế - xã hội để triển khai thực hiện kế hoạch trồng cây xanh trên địa bàn huyện.

Cây xanh được giữ gìn, chăm sóc và bảo vệ

Ông Nguyễn Xuân Phong chia sẻ: Việc trồng, bảo vệ và phát triển cây xanh là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cơ quan, tổ chức đoàn thể, địa phương, hộ gia đình và người dân nhằm tạo cảnh quan môi trường sống, làm việc và học tập, từ đó góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần phát triển kinh tế xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Tiến tới mục tiêu xanh

Hướng ứng phát động phong trào Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn năm 2021 – 2025 của Thủ tướng Chính phủ, từ tháng 3/2021, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện chương trình Trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh. Đến nay đã có 11 huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch thực hiện của địa phương mình.

Các lực lượng đoàn viên thanh niên cùng tham gia trồng cây

Theo kế hoạch, tỉnh Bình Định đặt mục tiêu đến năm 2025, tổng diện tích cây xanh trồng mới là 10.170,55 ha, tương đương khoảng hơn 11,027 triệu cây, bao gồm: Trồng cây phân tán ở vùng đô thị, nông thôn là 9.115,50 ha; trồng rừng tập trung là 1.055,05 ha. Riêng năm 2021 trên địa bàn tỉnh Bình Định trồng mới 2.078,42 ha, tương đương hơn 2,262 triệu cây, trong đó: trồng cây phân tán là 1.840,41 ha, khoảng hơn 1,84 triệu cây; trồng rừng tập trung là 238,01 ha, khoảng hơn 422 nghìn cây.

Khu vực trồng cây xanh tại Công viên Đồi Cấm, Hoài Ân

Đánh giá về thực hiện chương trình, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định Nguyễn Thị Tố Trân cho biết: Sở đã tích cực phối hợp cùng 11 huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai chương trình Trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh COVID-19 cùng với thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài, điều kiện khí hậu không phù hợp nên tiến độ thực hiện còn chậm so với kế hoạch.

Thanh niên tham quan khu trồng cây xanh tại Công viên Đồi Cấm

Bà Nguyễn Thị Tố Trân chia sẻ: Đến nay đã có thị xã Hoài Nhơn, thị xã An Nhơn, thành phố Quy Nhơn và giờ thêm huyện Hoài Ân triển khai thực hiện kế hoạch. Mùa trồng cây xanh thuận lợi theo thời tiết là khoảng sau Tết Nguyên Đán và tháng 8, tháng 9 trời có mưa nên Hoài Ân triển khai trồng cây vào thời điểm này là rất thuận lợi về thời tiết để cây sinh trưởng phát triển. Năm 2022, Sở tiếp tục cùng các địa phương còn lại triển khai thực hiện chương trình đạt mục tiêu đề ra trong kế hoạch "Vì một Việt Nam xanh! Màu xanh cũng đồng nghĩa với sự thịnh vượng, màu của sự sinh sôi, bền vững".

Hoài Ân đang xây dựng phát triển theo hướng đô thị xanh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
(TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO