Vedan trong chiến lược phát triển nông nghiệp bền vững ở Việt Nam

30/08/2016, 00:00

(TN&MT) -  Việt Nam là một quốc gia nông nghiệp. Đối với chúng ta, nông nghiệp không chỉ là một ngành kinh tế quan trọng, cung cấp lương thực, thực...

 

(TN&MT) -  Việt Nam là một quốc gia nông nghiệp. Đối với chúng ta, nông nghiệp không chỉ là một ngành kinh tế quan trọng, cung cấp lương thực, thực phẩm, nguyên liệu cho công nghiệp mà còn là chỗ dựa vững chắc cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Với tầm nhìn mới trong nông nghiệp thì để đảm bảo phát triển bền vững, giảm thiểu tác động và thích ứng với biến đổi khí hậu, đáp ứng nhu cầu về lương thực, thực phẩm, ngoài việc đẩy mạnh ứng dụng giống mới, các kỹ thuật canh tác tiên tiến thì phân bón có vai trò vô cùng quan trọng.

Thời gian tới, khi dân số tăng lên, trong khi diện tích đất canh tác thu hẹp lại do công nghiệp hóa, giao thông, đô thị, bình quân diện tích đất trên đầu người giảm thì tăng năng suất là con đường duy nhất để đảm bảo an ninh lương thưc và an sinh xã hội. Hiện nay, gần như 100% sản lượng tăng thêm của các cây trồng chính tại Việt Nam là nhờ tăng năng suất.

Có 3 con đường để tăng năng suất, đó là: Cải thiện giống; Tăng cường đầu tư, trong đó chủ yếu là hệ thống thủy lợi và phân bón và cải tiến kỹ thuật canh tác. Ở Việt Nam, các chuyên gia về nông nghiệp cho rằng phân bón đang đóng góp cao trong tăng năng suất cây trồng trên phạm vi toàn quốc.

Phân bón có vai trò vô cùng quan trọng trong nông nghiệp
Phân bón có vai trò vô cùng quan trọng trong nông nghiệp

Có thể nói, nền nông nghiệp thâm canh dựa vào phân bón của nước nhà đã trải qua hàng chục năm. Rất nhiều thành tựu nghiên cứu đã được chuyển hóa thành tiến bộ kỹ thuật và ứng dụng hiệu quả trong sản xuất. Chính những thành tựu trong nghiên cứu đã giúp nông dân thâm canh hiệu quả hơn và góp phần làm tăng lượng phân bón sử dụng trong nhiều năm qua với tốc độ thuộc loại cao nhất thế giới. Phân bón ngày càng đóng góp vai trò quan trọng trong nâng cao năng suất và giá trị nông sản, là vật tư không thể thiếu của mỗi người dân.

Sau một thời gian dài nghiên cứu để đáp ứng các yêu cầu về điều kiện sản xuất phân bón hữu cơ và phân bón khác theo quy định tại nghị định 202/2013/NĐ – CP  và thông tư 41/2014/TT-BNNPTNT. Đầu năm 2016, Công ty Cổ Phần Hữu hạn Vedan Việt Nam là một trong số ít doanh nghiệp được Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấp Giấy phép sản xuất phân bón hữu cơ và phân bón khác cho các sản phẩm: Phân hữu cơ sinh học - Vedagro dạng lỏng, Phân hữu cơ khoáng – Vedagro dạng viên và Phân bón có bổ sung chất tăng hiệu suất sử dụng - Venatto PGA Broth 350 với mã số giấy phép 061.08.0116. Phân bón là sản phẩm thuộc loại hình sản xuất, kinh doanh có điều kiện, được quản lý theo Nghị định số 202/2013/NĐ – CP ngày 27/11/2013 của Chính Phủ và Thông tư 41/2014/TT-BNNPTNT ngày 13/11/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Nguyên liệu chính để sản xuất các sản phẩm Phân hữu cơ khoáng Vedagro dạng viên nói trên là dịch GA-CMS. Sản phẩm lưu giữ lại tất cả thành phần dinh dưỡng của mật rỉ và có mùi đặc trưng của mật rỉ. Ngoài ra, sản phẩm còn chứa các axit amin cần thiết cho cây trồng được sinh ra trong quá trình lên men như: Aspartic acid, Threonine, Serine, Glutamic acid, Glycine, Alanine…

Bằng công nghệ và các hệ thống quản lý tiên tiến như: tiêu chuẩn ISO 9001, ISO/IEC 17025, ISO 14001, OHSAS 18001…các sản phẩm Phân bón: Vedagro dạng lỏng, Vedagro dạng viên, Venatto PGA Broth 350 sẽ giúp cây trồng có thể trực tiếp hấp thụ các chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, tăng cường sức chịu đựng thời tiết khắc nghiệt …giúp cho cây trồng nhanh chóng phát triển. Các sản phẩm này có thể bổ sung kali cho cây trồng và thay thế cho phân chuồng, phân đạm. 

Điều quan trọng hơn cả là sản phẩm Phân hữu cơ khoáng Vedagro dạng viên đáp ứng sự sinh trưởng phát triển tốt nhất đối với cây trồng, trong mọi điều kiện sản xuất, nhất là điều kiện biến đổi khí hậu đang diễn ra gay gắt ở nước ta.

Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải thưởng Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam 2016
Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải thưởng Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam 2016

Những năm gần đây, nhận thức về nông nghiệp và nông thôn đã bắt đầu thay đổi. Đầu tiên là vai trò của nông nghiệp ngày càng quan trọng trong bối cảnh không chỉ có doanh nghiệp trong nước mà cả các doanh nghiệp nước ngoài cũng đã bắt đầu “để mắt” tìm cơ hội và đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam. Điều này hoàn toàn là do tín hiệu thị trường và các nhà đầu tư tập trung vào nông nghiệp, bằng tâm huyết và số tiền đầu tư rất lớn. 

Không nằm ngoài những chuyển biến tích cưc đó, là một công ty đang phát triển dựa trên nền tảng nguồn nguyên liệu tự nhiên từ nông nghiệp, Công ty Cổ Phần Hữu hạn Vedan Việt Nam mong muốn đóng góp lại cho sự phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam một diện mạo mới bằng những sản phẩm chất lượng, tiên tiến dựa trên sự đầu tư nghiên cứu phát triển sản phẩm với những công nghệ khoa học hiện đại.

Nguyễn Thanh


(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Nắng nóng gay gắt, điện tiêu thụ miền Bắc tiếp tục tăng cao
  (TN&MT) - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc trong những ngày gần đây đã làm sản lượng điện tiêu thụ của miền Bắc tiếp tục tăng rất mạnh.
 • Đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực chuyển đổi số, phát triển xanh
  (TN&MT) - Ngày 02/6/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Diễn đàn Phát triển kinh tế với chủ đề “Đổi mới công nghệ, Chuyển đổi số, Bảo vệ tài nguyên và môi trường” năm 2023. Nhiều phát kiến đổi mới sáng tạo, chuyển đổi công nghệ nâng cao năng suất chất lượng, các mô hình hay, các sản phẩm thân thiện môi trường đã được chia sẻ, giới thiệu và vinh danh tại Diễn đàn.
 • EVNGENCO1: Hướng về người lao động
  Bám sát chủ đề "Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức", trong Tháng Công nhân năm 2023, các cấp Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, có tính hành động cao, hướng về cơ sở, quan tâm người lao động để động viên khích lệ tinh thần hăng say lao động sản xuất bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong những tháng cao điểm mùa khô năm 2023.
 • 6 doanh nghiệp Dầu khí được vinh danh Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả 2023
  Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng xếp hạng VIX50 - Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có 6 đơn vị được vinh danh; Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo) và Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đứng trong Top 20.
 • 5 công trình khoa học ngành Dầu khí đạt giải thưởng VIFOTEC 2022
  Tại Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2022, ngành Dầu khí có 5 công trình khoa học đạt giải. Đặc biệt, trong 4 giải Nhất có 2 công trình đến từ Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) và Viện Dầu khí Việt Nam (VPI).
 • PV GAS khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh LNG
  Đầu tháng 5/2023, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chứng nhận Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đủ điều kiện là thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG, đánh dấu một bước phát triển mới của PV GAS trong lĩnh vực kinh doanh khí. Với quyết định này, PV GAS tự hào là đơn vị đầu tiên có đủ điều kiện để thực hiện các hoạt động xuất, nhập khẩu và kinh doanh, phân phối LNG cho thị trường Việt Nam.
 • Kiến tạo thịnh vượng của Bất động sản Thành Đông
  Có thể nói khu Đô thị mới của Công ty Cổ phần Bất động sản Thành Đông không chỉ là những không gian sống đáng mơ ước mà còn là dấu ấn kiến tạo thịnh vượng, góp phần làm thay đổi diện mạo của các vùng đất nơi Công ty đầu tư.
 • Tuổi trẻ PV GAS tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn
  Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Đoàn và Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực tham gia Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn tại Cà Mau và tài trợ trao tặng căn nhà nhân ái cho gia đình chính sách ở xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn.
 • Cát Bà - Hải Phòng chuyển đổi mô hình nuôi trồng thuỷ sản gắn với du lịch
  Được gọi là thành phố biển, Hải Phòng phần khẳng định tiềm năng và thế mạnh của thành phố trong phát triển du lịch. Với quy mô hơn 29.000ha mặt nước cùng với địa hình castor đẹp, Quần đảo Cát Bà, Hải Phòng vừa là điểm đến du lịch lý tưởng, vừa có những điều kiện thuận lợi trong nuôi trồng thủy hải sản.
 • Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ
  Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS (CQĐH) đã tổ chức, phối hợp tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thực tiễn, tập trung vào chăm lo sức khỏe cho người lao động.
 • Petrolimex: Xanh hoá sản phẩm góp phần giảm phát thải
  Trong bối cảnh toàn cầu đang nỗ lực giảm phát thải, hướng đến nền kinh tế xanh, trung hòa các bon, Petrolimex đã thay đổi tư duy trong kinh doanh, sớm đưa ra thị trường các sản phẩm chất lượng cao, thân thiện với môi trường.
 • Vinamilk đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài
  Song song với việc phát triển thị trường nội địa, Vinamilk - Công ty sữa hàng đầu Việt Nam tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài thông qua các chi nhánh nước ngoài và xuất khẩu.
 • PVFCCo xếp thứ 2 trong “Bảng xếp hạng công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023
  Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) vừa được vinh danh trong “Bảng xếp hạng Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023 với vị trí thứ 2.
 • Tuổi trẻ Petrolimex đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023
  Vừa qua, các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Petrolimex đã đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023. Cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh, Petrolimex nói chung và tuổi trẻ Petrolimex nói riêng, luôn nhận thức và ý thức trong công tác bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO