Về vụ sai phạm đất đai tại Chương Mỹ, Hà Nội: Quản lý lỏng lẻo hay “bao che”?

Quán Dũng - Bảo Hà | 15/10/2021, 16:29

(TN&MT) - Tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép tại xóm Cời, thôn Tân Hội, xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để, gây bức xúc trong nhân dân.

Ngày 5/10/2021, báo Tài nguyên & Môi trường đã có bài phản ánh “Chương Mỹ - Hà Nội: Buông lỏng quản lý đất đai, lấn chiếm đất xây nhà ở trái phép”. Qua phản ánh của người dân, hàng loạt vi phạm đất đai, xây dựng chưa được các ban ngành chức năng huyện Chương Mỹ kiểm tra, xử lý nghiêm dẫn đến tình trạng lấn chiếm đất công, xây dựng nhà ở trái phép tại xã Tân Tiến diễn ra công khai, khiến dư luận bức xúc. Trong danh sách những hộ thuê đất dịch vụ và đất công ích thì có đến 6/12 hộ trong đó 4 hộ xây nhà 2, 3 tầng còn 2 hộ đang xây lên 1 tầng.

Hàng nghìn m2 đất công bị lấn chiếm, xây dựng nhà ở trái phép

Cụ thể, 4 hộ gia đình đã xây dựng nhà kiên cố, cụ thể: Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Phúc, diện tích 83,5m xây nhà 3 tầng, năm 2020 (lập biên bản đình chỉ); Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Dũng, diện tích 87,5m xây nhà 2 tầng, năm 2017; Hộ gia đình ông Nguyễn văn Hiện, diện tích 86,6m xây nhà 2 tầng, năm 2008; Hộ gia đình ông Nguyễn Trí Lâm, diện tích 87,1m xây dựng năm 2020 (lập biên bản đình chỉ).

Luật sư Nguyễn Thị Thủy - Giám đốc Công ty Luật TNHH TKB

Được biết, ngày 17/3/2021 tại Biên bản làm việc giữa hộ ông Nguyễn Văn Nam và hộ ông Đào Văn Bảy đã làm việc với đại diện UBND xã Tân Tiến, Đội QLTTXD Đô thị huyện Chương Mỹ đã đình chỉ việc xây dựng công trình trên đất dịch vụ, lấn đất công Ao Gò Sỹ. Tổ công tác yêu cầu hộ ông Nguyễn Văn Nam, hộ ông Đào Văn Bảy dừng ngay việc xây dựng lấn chiếm đất công Ao Gò Sỹ, nghiêm cấm việc cơi nới xây dựng phát sinh. Tự tháo dỡ phần diện tích vi phạm trả lại hiện trạng ban đầu trước ngày 27/3/2021. Nếu quá thời hạn trên UBND xã sẽ hoàn thiện hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, những vi phạm về đất đai, xây dựng đã chỉ rõ tại các biên bản, báo cáo của UBND xã Tân Tiến nhưng dường như chỉ nằm trên giấy đối với chính quyền địa phương và các hộ vi pham. 

Để làm rõ hơn các sai phạm trên, PV báo Báo Tài nguyên và Môi trường đã trao đổi với Luật sư Nguyễn Thị Thủy - Giám đốc Công ty Luật TNHH TKB, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội.

Căn cứ vào khoản 1, khoản 2 Điều 208 Luật đất đai 2013 quy định trách nhiệm của Chủ tịch UBND các cấp trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai.

Khi có tình trạng người dân xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương thì Chủ tịch UBND cấp xã hoặc cán bộ công chức được giao nhiệm vụ quản lý việc sử dụng đất đai tại địa phương, cụ thể là công chức địa chính có trách nhiệm kiểm tra, xác minh, phát hiện kịp thời. Khi phát hiện hành vi có dấu hiệu vi phạm sử dụng đất, nhanh chóng lập Biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai được lập theo quy định tại Điều 58 của Luật xử lý vi phạm hành chính và Nghị định số 81/2013/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung tại Nghị định số 97/2017/NĐ-CP.

Căn cứ vào diện tích lấn chiếm và loại đất lấn chiếm, thẩm quyền quyết định xử phạt hình chính trong trường hợp này thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ, như vậy UBND xã Tân Tiến có trách nhiệm chuyển hồ sơ tới cho Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ để xử lý theo quy định.

Trong trường hợp này, khi phát hiện hành vi vi phạm về lĩnh vực đất đai của các hộ gia đình, UBND xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ đã lập Biên bản làm việc yêu cầu các hộ gia đình tạm đình chỉ công trình xây dựng trái phép, yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại hiện trạng ban đầu. Khi đã được yêu cầu tạm đình chỉ, trả lại hiện trạng mà các hộ gia đình trên vẫn tiếp tục vi phạm thì đó được coi là 1 tình tiết tăng nặng để xử lý, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 228 Bộ luật hình sự 2015.

Như vậy, chính quyền huyện Chương Mỹ đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý đất đai, vi phạm vẫn được diễn ra mà không có biện pháp xử lý, để mặc người vi phạm cũng như ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân chấp hành khác xung quanh.

Mặt khác, để thông tin được khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc và nhiều lần liên hệ với UBND huyện Chương Mỹ nhưng đã hai tuần trôi qua vẫn chưa nhận được phản hồi.

Đề nghị, UBND TP Hà Nội và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý dứt điểm vụ việc.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan
 • Chương Mỹ - Hà Nội: Phó Bí thư Đảng uỷ xã đã vi phạm đất đai còn có dấu hiệu bao che hành vi côn đồ?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã thông tin, Bên cạnh việc gia đình ông Đào Danh Dũng – Phó Bí thư Đảng uỷ xã Hoàng Diệu xây dựng nhà trái phép trên đất vườn và xây dựng bờ kè lấn chiếm công trình thuỷ lợi, thì ông Đào Danh Dũng còn có dấu hiệu bao che cho hành vi côn đồ của ông Trịnh Xuân Giáp – Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã đánh người, làm mất an ninh trật tự, gây bức xúc dư luận suốt thời gian dài nhưng đến nay chưa được xử lý.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Công ty TNHH 68 Hòa Bình bị xử phạt 220 triệu đồng
  UBND tỉnh Hòa Bình vừa ban hành Quyết định số 530/QĐ-XPHC ngày 24/3/2023 về việc Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty TNHH 68 Hòa Bình số tiền 220 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản.
 • Nguyên Chủ tịch thị trấn Văn Điển bị kiểm điểm
  (TNMT) - UBND huyện Thanh Trì yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm nguyên Chủ tịch thị trấn Văn Điển, ông Lê Ngọc Thường và tổ công tác xác minh, giải quyết khiếu nại về đất đai vì chưa đảm bảo khách quan, chặt chẽ và chưa tuân thủ đúng trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật.
 • TP. Hà Nội chỉ đạo xử lý vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái
  (TN&MT) - UBND TP. Hà Nội chỉ đạo huyện Ứng Hòa hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm đối với các công trình do gia đình bà Trần Thị Oánh – Bí thư xã Vạn Thái xây dựng tại cánh đồng Tý do vi phạm đất đai, đồng thời thanh lý hợp đồng thuê thầu để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với thửa đất nêu trên nhằm cho thuê thầu lại theo quy định.
 • Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Lợi dụng tận thu đất để khai thác đá trái phép?
  Mặc dù chỉ được cho phép tận thu, vận chuyển khối đất thừa trong quá trình thi công hạ thấp độ cao, tạo mặt bằng đất ở tại xã Cẩm Quý, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa), nhưng đơn vị thi công đã lợi dụng để khai thác nhiều khối đá trắng đi tiêu thụ, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản.
 • Thừa Thiên - Huế: Điều tra vụ phá rừng tại huyện Nam Đông
  Một vụ phá rừng vừa được phát hiện tại huyện miền núi Nam Đông, lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế đang điều tra, xác minh các đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Dân mòn mỏi chờ bồi thường đất sau hơn 10 năm dự án đi vào hoạt động
  Hơn 10 năm kể từ khi thực hiện Dự án Khu cư xá và vận hành Trung tâm nhiệt điện Nghi Sơn I, cũng là từng ấy năm người dân Tổ dân phố Đại Thủy, phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng về đất do bị giải phóng mặt bằng. Cũng vì vậy, khiến nhiều hộ lâm vào hoàn cảnh nhiều thế hệ cùng sinh sống trong diện tích đất chật hẹp, ảnh hưởng không nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày.
 • Nghệ An: Người dân lo ngại vì Công ty Biomass Fuel Việt Nam xả khói mù mịt ra môi trường
  Từ khi Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam đi vào hoạt động (địa chỉ tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) vào đầu năm 2021, đơn vị này thường xuyên xả khói thải “mù mịt” ra môi trường khiến cho người dân sống gần khu vực này không khỏi lo ngại.
 • Dự án ĐT601 (Đà Nẵng): Kịp thời xử lý, khắc phục những tồn tại
  (TN&MT) - Tiếp nhận phản ánh của Báo TN&MT trong bài viết “Đà Nẵng: Nhà thầu ‘hô biến’ đất đổ thải thành đất K95, K98?” tại dự án “Nâng cấp, cải tạo đường ĐT601 trên địa bàn huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng”, chủ đầu tư đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp kiểm tra, khắc phục những tồn tại, bất cập nhằm đảm bảo chất lượng công trình.
 • Thừa Thiên – Huế: Dự án trung tâm thương mại gần 4.000 tỷ loay hoay tìm nơi đổ đất thải
  Do thay đổi thiết kế, Dự án trung tâm thương mại Aeon Mall tại Huế phát sinh khối lượng đổ thải khoảng 80.000 m3. Các đơn vị liên quan đang tìm nơi đổ thải phù hợp.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều bất cập tại dự án nạo vét sông Hoạt
  Chậm tiến độ, thi công không đúng biện pháp được duyệt… là những tồn tại của dự án Nạo vét sông Hoạt phục vụ sản xuất nông nghiệp huyện Hà Trung. Ngoài ra, việc thay đổi biện pháp thi công cho phép triển khai thi công từ phía thượng lưu có ảnh hưởng tới mục tiêu ban đầu của dự án là nạo vét sông Hoạt phục vụ công tác tiêu thoát lũ, tạo nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp?
 • Tứ Kỳ - Hải Dương: Công trình sai phạm “khủng” trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã được một cá nhân tự ý chuyển đổi xây dựng thành Khu sinh thái tại thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Hiện nay, có công trình đang được xây dựng, hoàn thiện khiến dư luận bức xúc đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm của các cấp chính quyền Hải Dương đang ở đâu?
 • Hà Đông (Hà Nội): Chính quyền làm sai người dân lãnh đủ!
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân phường Hà Cầu, quận Hà Đông phản ánh về việc chính quyền quận Hà Đông thiếu trách nhiệm về thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và hàng loạt sai phạm tại dự án đầu tư xây Nhà văn hóa Hà Trì 4.
 • Đà Nẵng: Chấn chỉnh hoạt động khu du lịch tự phát tự ý chặn dòng suối, thu phí tham quan
  (TN&MT) - Khu du lịch Dreamer In The Forest tại Đà Nẵng hoạt động tự phát và tự ý thu phí khách tham quan vừa bị chính quyền địa phương "tuýt còi", chấn chỉnh.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Vì sao chưa xử lý nhà hàng xây dựng trái phép trên bờ biển?
  Công trình được gắn biển hiệu “Nhà hàng Tình Hoa” xây dựng trái phép trên bờ biển thuộc xã Quảng Đại, TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã tồn tại suốt nhiều năm. Dù đã có cam kết di dời, tháo dỡ công trình, song chính quyền địa phương còn chậm trễ, thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm sai phạm.
 • Bắc Ninh: Một cá nhân bị xử phạt 235 triệu đồng do vi phạm về môi trường
  UBND tỉnh Bắc Ninh vừa xử phạt một cá nhân số tiền 235 triệu đồng do thực hiện tiếp nhận chất thải rắn thông thường nhưng không có biện pháp hoặc không chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO