Về vụ sai phạm đất đai tại Chương Mỹ, Hà Nội: Quản lý lỏng lẻo hay “bao che”?

Quán Dũng - Bảo Hà | 15/10/2021, 16:29

(TN&MT) - Tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép tại xóm Cời, thôn Tân Hội, xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để, gây bức xúc trong nhân dân.

Ngày 5/10/2021, báo Tài nguyên & Môi trường đã có bài phản ánh “Chương Mỹ - Hà Nội: Buông lỏng quản lý đất đai, lấn chiếm đất xây nhà ở trái phép”. Qua phản ánh của người dân, hàng loạt vi phạm đất đai, xây dựng chưa được các ban ngành chức năng huyện Chương Mỹ kiểm tra, xử lý nghiêm dẫn đến tình trạng lấn chiếm đất công, xây dựng nhà ở trái phép tại xã Tân Tiến diễn ra công khai, khiến dư luận bức xúc. Trong danh sách những hộ thuê đất dịch vụ và đất công ích thì có đến 6/12 hộ trong đó 4 hộ xây nhà 2, 3 tầng còn 2 hộ đang xây lên 1 tầng.

Hàng nghìn m2 đất công bị lấn chiếm, xây dựng nhà ở trái phép

Cụ thể, 4 hộ gia đình đã xây dựng nhà kiên cố, cụ thể: Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Phúc, diện tích 83,5m xây nhà 3 tầng, năm 2020 (lập biên bản đình chỉ); Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Dũng, diện tích 87,5m xây nhà 2 tầng, năm 2017; Hộ gia đình ông Nguyễn văn Hiện, diện tích 86,6m xây nhà 2 tầng, năm 2008; Hộ gia đình ông Nguyễn Trí Lâm, diện tích 87,1m xây dựng năm 2020 (lập biên bản đình chỉ).

Luật sư Nguyễn Thị Thủy - Giám đốc Công ty Luật TNHH TKB

Được biết, ngày 17/3/2021 tại Biên bản làm việc giữa hộ ông Nguyễn Văn Nam và hộ ông Đào Văn Bảy đã làm việc với đại diện UBND xã Tân Tiến, Đội QLTTXD Đô thị huyện Chương Mỹ đã đình chỉ việc xây dựng công trình trên đất dịch vụ, lấn đất công Ao Gò Sỹ. Tổ công tác yêu cầu hộ ông Nguyễn Văn Nam, hộ ông Đào Văn Bảy dừng ngay việc xây dựng lấn chiếm đất công Ao Gò Sỹ, nghiêm cấm việc cơi nới xây dựng phát sinh. Tự tháo dỡ phần diện tích vi phạm trả lại hiện trạng ban đầu trước ngày 27/3/2021. Nếu quá thời hạn trên UBND xã sẽ hoàn thiện hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, những vi phạm về đất đai, xây dựng đã chỉ rõ tại các biên bản, báo cáo của UBND xã Tân Tiến nhưng dường như chỉ nằm trên giấy đối với chính quyền địa phương và các hộ vi pham. 

Để làm rõ hơn các sai phạm trên, PV báo Báo Tài nguyên và Môi trường đã trao đổi với Luật sư Nguyễn Thị Thủy - Giám đốc Công ty Luật TNHH TKB, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội.

Căn cứ vào khoản 1, khoản 2 Điều 208 Luật đất đai 2013 quy định trách nhiệm của Chủ tịch UBND các cấp trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai.

Khi có tình trạng người dân xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương thì Chủ tịch UBND cấp xã hoặc cán bộ công chức được giao nhiệm vụ quản lý việc sử dụng đất đai tại địa phương, cụ thể là công chức địa chính có trách nhiệm kiểm tra, xác minh, phát hiện kịp thời. Khi phát hiện hành vi có dấu hiệu vi phạm sử dụng đất, nhanh chóng lập Biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai được lập theo quy định tại Điều 58 của Luật xử lý vi phạm hành chính và Nghị định số 81/2013/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung tại Nghị định số 97/2017/NĐ-CP.

Căn cứ vào diện tích lấn chiếm và loại đất lấn chiếm, thẩm quyền quyết định xử phạt hình chính trong trường hợp này thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ, như vậy UBND xã Tân Tiến có trách nhiệm chuyển hồ sơ tới cho Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ để xử lý theo quy định.

Trong trường hợp này, khi phát hiện hành vi vi phạm về lĩnh vực đất đai của các hộ gia đình, UBND xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ đã lập Biên bản làm việc yêu cầu các hộ gia đình tạm đình chỉ công trình xây dựng trái phép, yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại hiện trạng ban đầu. Khi đã được yêu cầu tạm đình chỉ, trả lại hiện trạng mà các hộ gia đình trên vẫn tiếp tục vi phạm thì đó được coi là 1 tình tiết tăng nặng để xử lý, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 228 Bộ luật hình sự 2015.

Như vậy, chính quyền huyện Chương Mỹ đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý đất đai, vi phạm vẫn được diễn ra mà không có biện pháp xử lý, để mặc người vi phạm cũng như ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân chấp hành khác xung quanh.

Mặt khác, để thông tin được khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc và nhiều lần liên hệ với UBND huyện Chương Mỹ nhưng đã hai tuần trôi qua vẫn chưa nhận được phản hồi.

Đề nghị, UBND TP Hà Nội và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý dứt điểm vụ việc.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan
 • Chương Mỹ - Hà Nội: Phó Bí thư Đảng uỷ xã đã vi phạm đất đai còn có dấu hiệu bao che hành vi côn đồ?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã thông tin, Bên cạnh việc gia đình ông Đào Danh Dũng – Phó Bí thư Đảng uỷ xã Hoàng Diệu xây dựng nhà trái phép trên đất vườn và xây dựng bờ kè lấn chiếm công trình thuỷ lợi, thì ông Đào Danh Dũng còn có dấu hiệu bao che cho hành vi côn đồ của ông Trịnh Xuân Giáp – Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã đánh người, làm mất an ninh trật tự, gây bức xúc dư luận suốt thời gian dài nhưng đến nay chưa được xử lý.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nhà đầu tư dễ nhận trái đắng vì “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi?
(TN&MT) - Những mập mờ về pháp lý và dấu hỏi về tính khả thi trong những cam kết lợi nhuận mà chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi đưa ra rất có thể khiến nhiều nhà đầu tư “tiền mất tật mang”?
Đừng bỏ lỡ
 • Cao Bằng: Khởi tố 3 bị can về tội tham ô trên 1,6 tỷ đồng
  (TN&MT) - Sáng 5/12, Công an tỉnh Cao Bằng thông tin, đơn vị vừa tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can về tội tham ô tài sản.
 • Tân Yên - Bắc Giang: Những dấu hỏi về quản lý đất đai và tài chính ở xã Việt Lập
  (TN&MT) - Xã Việt Lập, huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới 2017 và đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020. Tuy nhiên tới nay nhiều việc ở Việt Lập còn nổi cộm, có thôn chưa có sân chơi thể thao, chợ xã chưa được xây dựng, nhiều tuyến đường thôn nhỏ hẹp chưa mở rộng đúng với tiêu chí, việc thu chi tài chính chưa rõ ràng.
 • Bắt 1 nhân viên bảo vệ rừng vì để mất gần 85m3 gỗ
  (TN&MT) - Ngày 3/11/2021, Công an huyện Kông Chro (Gia Lai) cho biết vừa thi hành lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Trần Văn Quy (SN 1984, trú thị trấn Kông Chro)-nhân viên bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia Pa vì có hành vi thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.
 • Đắk Nông: Thu hồi nhiều dự án nông lâm nghiệp không hiệu quả
  (TN&MT) - Trong những năm gầy đây, tình trạng lấn chiếm đất rừng, phá rừng ở một số địa phương như huyện Đắk Glong, Tuy Đức… vẫn còn diễn ra, đặc biệt có nhiều diện tích đất rừng thuộc quản lý của một số công ty được giao khoán. Trước thực tế đó, UBND tỉnh Đắk Nông đã kiểm tra và ra nhiều quyết định thu hồi các dự án đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp không hiệu quả. 
 • Lạng Sơn: Làm ngơ cho Dự án cầu Lộc Bình số 1 dùng "đất lậu”?
  (TN&MT) - Mặc dù “dự án cầu Lộc Bình số 1, đường giao thông và khu tái định cư xã Lục Thôn, huyện Lộc Bình” (Lạng Sơn) đã được quy hoạch điểm mỏ để lấy đất, nhưng dự án này lại ngang nhiên sử dụng “đất lậu” của một hộ dân ở xã Đồng Bục để thi công dự án.
 • Quảng Trị: Phát hiện 5 cơ sở chế biến cà phê xả thải ra môi trường
  (TN&MT) - Ngày 2/12, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Quảng Trị) cho biết đang hoàn thiện hồ sơ, chứng cứ để xử lý theo quy định 5 cơ sở chế biến cà phê vi phạm pháp luật về môi trường.
 • Văn Giang – Hưng Yên: Đem rác thải xây dựng san lấp mặt bằng để kinh doanh
  (TN&MT) - Hoạt động đổ chất thải xây dựng xuống lòng sông Hồng gây ô nhiễm môi trường, cản trở dòng chảy, vi phạm Luật Đê điều nghiêm trọng với mục đích xây dựng mố cẩu để kinh doanh vận chuyển đất, cát...
 • Quảng Ninh (Quảng Bình): Cồn Soi bị “biến” thành bãi tập kết vỏ hàu
  (TN&MT) - Hàng chục tấn vỏ hàu tập kết trái phép tại Cồn Soi, TDP Bình Minh, thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường. Đáng nói sự việc này đã diễn ra nhiều năm nhưng đến nay chính quyền địa phương vẫn không có biện pháp để xử lý.
 • Ninh Bình: Vi phạm hành lang an toàn đê điều kéo dài, do đâu?
  (TN&MT) - Mặc dù, nhiều vụ vi phạm hành lang an toàn đê điều trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã được phát hiện, lập biên bản xử lý từ nhiều năm trước; nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn của các tuyến đê.
 • Lâm tặc táo tợn cưa hạ 84m3 gỗ rừng
  (TN&MT) - Ngày 1/12/2021, ông Võ Nguyên Nam-Chủ tịch UBND huyện Kông Chro (Gia Lai) cho biết, Công an huyện này vừa ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” xảy ra tai tiểu khu 734, xã Chư Krêy, thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ia Pa.
 • Sóc Sơn - Hà Nội: Liệu có xử lý được dứt điểm lò gạch không đảm bảo điều kiện trong tháng 12/2021?
  (TN&MT) - Trong tổng số 9 lò gạch đang hoạt động trên địa bàn các xã thuộc huyện Sóc Sơn, Hà Nội có tới 4 lò không đảm bảo điều kiện về môi trường theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội buộc phải dừng sản xuất, cưỡng chế xử lý dứt điểm trong năm 2020. Tuy nhiên, đến nay đã gần hết năm 2021, 4 lò gạch kể trên vẫn chưa được xử lý?
 • “Đắp chiếu” hơn 10 năm, tại sao TP. Hà Nội chưa thu hồi Dự án chợ Xuân La?
  (TN&MT) - Suốt hơn 10 năm qua, chủ đầu tư dự án không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước; liên tục xin điều chỉnh mục tiêu, quy mô dự án để kéo dài thời gian “ôm đất vàng” nhưng không hiểu sao thành phố Hà Nội vẫn chưa thu hồi dự án này?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO