Về với Tràm Chim

Mai Dung | 22/01/2023, 22:36

(TN&MT) - Vào một ngày cuối năm 2021, khi nghe tin đàn sếu trở về, tôi vội vã bỏ lại sau lưng sự náo nhiệt phố thị, tìm đến Vườn Quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp), khám phá nơi chứa đựng trong mình cả một kho tàng đa dạng sinh học. Với hơn 130 loài thực vật, hơn 200 loài chim (chiếm khoảng 1/4 số loài chim có ở Việt Nam), trong đó, có 16 loài quý hiếm như ô tác, te vàng, già đãy, choi choi… và đặc biệt là sếu đầu đỏ.

Khám phá khu Ramsan thứ 4 của Việt Nam

Ngập thỏm giữa vùng đất ngập nước của Đồng Tháp Mười, Vườn Quốc gia Tràm Chim không chỉ quan trọng với Việt Nam mà còn với cả thế giới, di sản này là một phần quan trọng của trái đất sinh ra, cần tiếp tục duy trì và phát triển. Do đó, năm 2012, Ban Thư ký Công ước Ramsar đã công nhận Vườn Quốc gia Tràm Chim là khu Ramsar thứ 2000 của thế giới, trở thành khu Ramsar thứ tư của Việt Nam.

56-2-.jpg

Vườn Quốc gia Tràm Chim, nằm cách dòng chính của sông Mê Kông 19km, là một trong những mảnh vụn còn sót lại lớn nhất của vùng Đồng Tháp Mười nguyên thủy. Tràm Chim là một chiếc bồn tắm nội địa với địa hình tương đối bằng phẳng có trình độ cao từ 1 - 1,4m trên mực nước biển trung bình. Việc mở rộng canh tác nông nghiệp trong vòng 40 năm qua đã khiến hầu hết các sinh cảnh tự nhiên của Đồng Tháp Mười được chuyển đổi thành ruộng.

Cảm giác thật thú vị khi được thưởng thức ống ngắm nhìn hút hồn đỏ, trống cột, le le, vịt trời sinh sống giữa thiên nhiên. Hai bên bờ sông, chim bìm bìm bay đi kiếm ăn thành từng đàn, tiếng thở phì phò thảng thốt gọi bầy râm ran. Bầy le le - vịt trời cả trăm con, nghe tiếng chóe máy đến gần, vút bay lên cao rồi dang đôi cánh hướng về cụm rừng tràm xanh mướt phía xa. con chim trích mồng đỏ tươi - Lông xanh thắm, đuôi vanh giónh thoáng hiện trong những đám mây ven bờ kênh… Đặc biệt, vào buổi chiều tà là thời điểm chim bay về tổ, cảnh vật thanh bình, thơ mộng đến nao lòng Lòng… Leo lên đài Vọng Cảnh cao 20m, ngắm toàn cảnh Vườn Quốc gia Tràm Chim sẽ thấy mình như chìm khuất giữa thiên nhiên rộng lớn.

Anh Hùng, người điều khiển xe tắc ráng đưa tôi len qua rừng tràm đi vào vùng bãi ăn cho loài sếu đầu đỏ biết, hằng năm, khi những cơn gió heo may bắt đầu là, đồng nước cạn cạn cá, tép , nông dân bắt tay vào sản xuất lúa mì đông xuân... thì những cánh sếu lại chấp nhận bay về Vườn Quốc gia Tràm Chim để kiếm ăn. Nếu muốn chứng kiến ​​cảnh tượng kỳ thú của những đàn sếu đầu đỏ, nên đến vào cuối tháng 12 đến đầu tháng 5 Âm lịch. Đây là thời điểm bay về Tràm Chim tránh lạnh. Những năm trước, cứ mỗi độ mùa xuân sắp về, đàn sếu đầu đỏ di cư Campuchia và Lào về sinh sống ở đây nhưng hai năm gần đây, đàn sếu Đột ngột không thấy về, hay cũng có về với một lượng ít . Năm 2020, không có bất kỳ sự kiện nào về việc tạo ra các nhà quản lý, tồn tại lo lắng. Theo anh Hùng, mấy hôm nay thấy ít về nhưng số lượng rất ít,

56-3-.jpg

Thế nhưng, bất cứ nơi nào thoáng như mơ, như thật, tôi đã bắt được cảnh ẩn hiện trước cảnh bao la của đất trời Đồng Tháp mông lung mông lung đầy nước những chú sếu cao đến gần 2m, bộ lông xám mượt, chân và cổ cao, cùng đôi cánh rộng dài chao liệng trên không giống như một vũ điệu thiên nhiên tuyệt vời. Thiếu đầu đỏ có đặc điểm nổi bật, đầu, cổ của trụi lông và có màu đỏ. Vằn trên cánh và đuôi một màu xám. Mỏ và trước đỉnh của thiếu màu xanh sừng, chân đỏ; chim không lông màu tối hơn. Không gắn danh sách với mỹ phẩm từ mà người dân đã đặt cho các loại đầu đỏ “nữ hoàng chân dài”.

To return about forum

Theo Hội Siêu quốc tế, ước tính toàn thế giới có 15.000 - 20.000 sếu đầu đỏ, trong đó có 8.000 - 10.000 con phân bố ở Ấn Độ, Nepal, Pakistan. Ở các nước Đông Dương thiếu chủ yếu ở Việt Nam và Campuchia. Tuy nhiên, lượng đỏ đầu thiếu hụt đang giảm dần. Số liệu quan sát hằng năm cho thấy đàn thiếu đã giảm hơn 80% lượng trong 10 năm trở lại đây. Tại Việt Nam, năm 2015 có 21 con tìm về, đến năm 2016 giảm chỉ còn 14 con, năm 2017 còn 9 con, năm 2018: còn 11 con, năm 2019 cũng chỉ còn 11 con, năm 2020 không thấy cá thể nào bay về (chỉ ghi nhận khoảng 10 cá thể bay ngang khu vực Kiên Giang). Cho đến thời điểm 23/5/2022, vẫn chưa tìm thấy thông tin tìm kiếm như thông tin hợp lệ.

56-4-.jpg

Hệ chim Việt Nam bao gồm 848 loài, trong đó có 13 loài đặc hữu, 3 loài làm con người du nhập, 9 loài hiếm gặp và 1 loài đã tuyệt chủng. Số lượng các loài chim Việt Nam phân bố không đồng nhất. Hiện tại, Vườn Quốc gia Tràm Chim là 1 trong 8 khu vực bảo tồn các loài chim ở nước ta.

Ông Nguyễn Văn Lâm - Giám đốc Vườn quốc gia Tràm Chim cho biết, sau khi trở thành khu Ramsar thứ 2000 của thế giới, Vườn quốc gia Tràm Chim đã được đầu tư phát triển khai thi công các dự án đầu tư xây dựng và phát triển như: Trại thực nghiệm, bảo tồn và phát triển Vườn Quốc gia Tràm Chim khu Ramsar; đầu tư hạ tầng phát triển du lịch sinh thái Vườn Quốc gia Tràm Chim, đồng thời, còn tạo cảnh quan, sinh cảnh, bãi ăn cho các loài siêu đỏ tại phân khu A1 và A3…

Bên cạnh đó, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Tràm Chim đã chia các khu vực này thành 5 khu vực quản lý khác nhau (A1 - A5), mỗi khu vực được bao bọc xung quanh bởi hệ thống kênh và đê với tổng chiều dài lên đến 59 km. Khu A1, là nơi tồn tại tổng hợp các sinh vật cảnh đất ngập nước theo mùa làm nơi cư trú, kiếm ăn cho các loài chim nước. Khu A2 là nơi tồn tại rừng tràm, các loài thủy sản và các cảnh sinh vật khác. Khu A3, C, nơi bảo tồn, tái tạo toàn bộ các khu sinh cảnh đặc trưng công tác phát triển du lịch sinh thái. Khu A4, A5, trở thành nơi bảo tồn các loài sinh cảnh đồng cỏ ngập nước theo mùa phù hợp với môi trường sống của các loài chim nước.

Tuy nhiên, dù diện tích hơn 7.000ha nhưng ba bề bốn bên đều là cư dân sinh sống với dân số lên đến trên 50 nghìn người, nên dù được bảo vệ nhưng cũng không ngăn được sự xâm nhập vào bên trong để khai thác resource. Theo đại diện Vườn Quốc gia Tràm Chim, những kẻ xâm nhập này không chỉ đánh bắt các loài thủy sản mà còn dùng đủ thủ đoạn để bắt chim, khiến cho không chỉ nguồn lợi thủy sản bị suy kiệt mà các loài chim cũng vì thế bỏ dần dần...

Và chúng tôi mong môi trường sống của các loài chim sẽ được bảo vệ nghiêm ngặt hơn. Để rồi một ngày nào đó, mọi người lại được nhìn thấy hình ảnh của sếu bay chập chờn, múa khèn vang trời trên vùng đất Tràm Chim.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên – Huế: Hưởng ứng Giờ Trái Đất 2023 với chủ đề “Một tương lai không rác thải nhựa”
  Việc hưởng ứng nhằm kêu gọi người dân và du khách đến Huế cùng xây dựng thói quen tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tài nguyên thông qua việc lan tỏa thông điệp và tăng cường nhân rộng thói quen sống xanh, giảm sử dụng đồ nhựa dùng một lần, tăng cường phân loại rác tại nguồn...
 • EVN và các đơn vị tham gia tích cực, hiệu quả Giờ trái đất 2023.
  (TN&MT) - EVN đã đăng tải các nội dung tuyên truyền về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023 trên các kênh truyền thông số của Tập đoàn cũng như các đơn vị như webiste, zalo, fanpage, Tiktok…, với những cách thức thể hiện hấp dẫn, dễ thu hút người đọc/người xem như Infograpfic, ảnh, video clip...
 • Giờ Trái đất 2023: Cả nước tiết kiệm gần gần 300 nghìn kWh điện
  (TN&MT) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất (từ 20h30-21h30) tối ngày 25/3, cả nước đã tiết kiệm 298.000 kWh điện, tương đương số tiền khoảng 555,6 triệu đồng.
 • Yên Bái: Tắt đèn một giờ đồng hồ hưởng ứng Giờ trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Tối 25/3, tại phường Đồng Tâm, TP Yên Bái (Yên Bái) Tỉnh đoàn Yên Bái, Sở Công thương và Công ty Điện lực Yên Bái đã phối hợp tổ chức Chương trình Hưởng ứng Giờ Trái Đất năm 2023. Trong một giờ đồng hồ tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết từ 20h30 – 21h30, tỉnh Yên Bái tiết kiệm được 28.886 kWh điện.
 • Thời tiết ngày 26/3: Hà Nội có mưa, trời lạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 26/3, Hà Nội có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-21 độ.
 • Hưởng ứng Giờ Trái đất 2023: 'Năng lượng sạch – Trái đất xanh'
  (TN&MT) - Ngày 25/3, tại Phố đi bộ Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra sự kiện tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng với chủ đề “Năng lượng sạch - Trái Đất xanh”. Sự kiện hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất năm 2023, diễn ra tối nay từ 20h30 đến 21h30.
 • Chuyên gia quốc tế bàn giải pháp tăng cường khả năng dự báo thiên tai ở Việt Nam
  (TN&MT) - Theo các chuyên gia về khí tượng thủy văn (KTTV), để tăng cường khả năng chống chịu với các hiện tượng cực đoan ở khu vực đô thị của Việt Nam, cần phải hiểu rõ các rủi ro hiện tại và trong tương lai, xây dựng năng lực phòng chống, quản lý khẩn cấp, phát triển ngành cũng như cơ chế quản trị rủi ro và học hỏi để quản lý rủi ro bền vững cho tương lai. Để làm được như vậy, ngành KTTV cần phát triển hơn nữa công nghệ, mô hình dự báo, cảnh báo dựa trên tác động.
 • Thanh Hóa: Thả cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản trên sông Mã
  Sáng 25/3, tại khu phố Yên Vực, phường Tào Xuyên, UBND TP Thanh Hóa, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp tổ chức “Lễ thả cá giống tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản trên lưu vực sông Mã – TP.Thanh Hóa”.
 • Quảng Bình: Xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải
  (TN&MT) - Ngày 22/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Đoàn Ngọc Lâm đã ký ban hành công văn số 479 /UBND-KT về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải Quảng Bình.
 • Sơn La: 50 đoàn viên thanh niên đạp xe diễu hành hưởng ứng Giờ Trái đất 2023
  (TN&MT) - Ngày 25/3, Đoàn thanh niên Sở Công Thương phối hợp với Công ty Điện lực Sơn La tổ chức ra quân tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • Yên Bình (Yên Bái): Ra quân hưởng ứng Đề án trồng một tỷ cây xanh
  (TN&MT) - Sáng 25/3, tại tổ 7 thị trấn Yên Bình, UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) tổ chức phát động trồng cây Phong Linh vàng và cây Hoa Ban trắng hưởng ứng Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ.
 • Mưa đá xuất hiện tại miền núi Thừa Thiên – Huế
  Một trận mưa đá vừa xảy ra tại huyện miền núi A Lưới của tỉnh Thừa Thiên – Huế, không thiệt hại về người.
 • Thời tiết ngày 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày và đêm 25/3, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to.
 • Lạng Sơn: Giữ gìn, bảo tồn đa dạng sinh học giúp dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Được ví như “lá phổi xanh” vùng Đông Bắc, với trên 8.200ha rừng trải rộng trên địa bàn 5 xã thuộc 3 huyện của tỉnh Lạng Sơn, rừng đặc dụng Hữu Liên là địa bàn sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc từ bao đời nay. Nhờ được giao khoán bảo vệ rừng, giữ gìn, bảo tồn đa dạng sinh học, làm du lịch sinh thái đã tạo nguồn sinh kế ổn định cho bà con, đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Thời tiết ngày 24/3: Nắng nóng gay gắt trước khi giảm nhiệt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong ngày 24/3, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, vùng núi phía Tây có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất 35-45%.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO