Về tay chủ mới, Sông Đà 1.01 sẵn sàng bứt phá

PV | 29/12/2022, 10:19

Những thông tin liên quan đến thương vụ Công ty CP Sông Đà 1.01 sắp về tay chủ mới đang dần được kiểm chứng và chỉ chờ kết quả cuối cùng vào ngày 31/12 nay. Thực tế, nếu được khắc phục những tồn tại hiện hữu, doanh nghiệp này nhiều khả năng còn có thể bứt phá.

CTCP Sông Đà 1.01 (mã: SJC) vừa có thông báo về việc triệu tập Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường vào ngày 31/12 tới đây nhằm thông qua việc thay đổi điều lệ, miễn nhiệm và bầu thành viên HĐQT, thành viên Ban kiểm soát và các nội dung khác thuộc thẩm quyền của ĐHĐCĐ.

Đến nay, Sông Đà 1.01 vẫn chưa công khai danh sách cổ đông tham dự, cũng như chưa công khai danh sách ứng cử viên của HĐQT, Ban Kiểm soát mới. Tuy nhiên, trong cơ cấu cổ đông của doanh nghiệp này đã xuất hiện 2 cổ đông lớn cá nhân mới nắm giữ tới 48% cổ phần. Đây là tín hiệu rất rõ ràng về việc Sông Đà 1.01 sẽ thay máu” cả về sở hữu lẫn quản trị doanh nghiệp.

Cốt lõi vững vàng

Khi nhắc đến Sông Đà 1.01 người ta đều biết đến đây là chủ đầu tư của nhiều chung cư có tiếng tại Hà Nội như chung cư Hemisco và CT1 Văn Khê, Tổ hợp thương mại, văn phòng và nhà ở Viễn Đông Star (Tên trước là Eco Green Tower); và đáng chú ý nhất phải kể đến Tòa cao ốc Hanoi Landmark 51 được đánh giá là tòa nhà cao thứ 3 Thủ đô chỉ sau Keangnam Landmark 71 và Lotte Tower tại thời điểm đó.

Hanoi Landmark 51 sở hữu vị trí được xem là tương đối đắc địa, dự án có 688 căn hộ, quy mô 1 tháp 51 tầng nổi, trong đó có 5 tầng thương mại, 2 tầng kỹ thuật, 1 tầng bể bơi, 43 tầng căn hộ và 4 tầng hầm. Ra mắt rầm rộ vào cuối tháng 11/2015, dự án được các đơn vị phân phối quảng bá "đẳng cấp, chất lượng, uy tín" và do chủ đầu tư có thương hiệu triển khai.

anh-bai-7.jpg
Dự án Bất động sản 

Tuy nhiên, vì một vài lý do khách quan cũng như chủ quan, dự án không thể tiếp tiệp triển khai. Đỉnh điểm, đến tháng 9/2018, đơn vị tài trợ vốn cho dự án - PVCombank  đã quyết định thu giữ tài sản đảm bảo do chủ đầu tư mất khả năng thanh toán.

Mặc dù đang rơi vào khó khăn nhưng có một thực tế là, để sở hữu được lượng tài sản bất động sản lớn như Sông Đà 1.01 thì nếu không phải là một thương hiệu có uy tín lớn thì khó có một doanh nghiệp nhỏ nào có thể làm được.

Theo một lãnh đạo của Sông Đà 1.01, vấn đề của công ty hiện nay chỉ nằm ở vấn đề dòng tiền, do nhiều năm kinh doanh không ổn định khiến nợ vay tăng nhanh, khó tiếp cận nguồn vốn mới nên không thể tiếp tục phát triển dự án.

“Đây cũng là tình trạng chung của các doanh nghiệp bất động sản trong thời gian qua. Rồi lãi suất cho vay, tỷ giá ngoại tệ, giá xăng dầu, giá vật liệu xây dựng tăng..., cũng là những yếu tố dẫn đến chi phí đầu vào tăng cao, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp”, vị lãnh đạo này cho biết.

Đồng quan điểm về những khó khăn mà khối doanh nghiệp bất động sản phải đối mặt , ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản đang rơi vào tình trạng lợi nhuận sụt giảm mạnh, thậm chí thua lỗ, giá cổ phiếu sụt giảm, thậm chí có nhiều đơn vị đã phải vay vốn ngoài xã hội (tín dụng đen) với lãi suất rất cao, đầy “rủi ro”…để cố gắng tồn tại.

Sẵn sàng bứt phá nhờ M&A

Trước những khó khăn chung về nguồn vốn, bên cạnh “kêu cứu” thì nhiều doanh nghiệp cũng phải tìm cách tự cứu mình, trong đó hoạt động mua bán sáp nhập (M&A) đang được ưu tiên.

Trong khi đó, theo quy luật cung cầu, khi thị trường thiếu vắng nguồn cung, khan hiếm quỹ đất sạch có vị trí đẹp để phát triển dự án thì nhiều doanh nghiệp có tiềm lực tài chính cũng ưa thích M&A để làm sống lại những dự án “trùm mền”.

Thực tế cho thấy, nhiều năm trước, ở các đô thị lớn, có khá nhiều dự án từng bị dừng thi công hàng chục năm , nhưng chính nhờ sự chuyển giao đã biến thành những khu dân cư hiện đại.

Có thể kể đến như Khu phức hợp Lacasta (quận 7, TP.HCM) của Công ty Bất động sản Vạn Phát Hưng đã từng được liệt kê vào danh sách các dự án “chết” nhưng qua “bàn tay” của An Gia Investment đã trở thành các dự án Angia Riverside và Angia Skyline bán 90% trên tổng số 800 căn hộ chỉ trong vòng vài tháng.

Câu chuyện tương tự đã diễn ra tại The Garden và River City, Moonlight Park View, Moonlight Residences, Sky Center, Melody Residences, Richmond City, SaigonMia, Lavita Garden, 9 View Apartment, Florita, 91 Phạm Văn Hai…

Theo nhận định của TS. Đinh Thế Hiển, M&A là thương vụ của những doanh nghiệp chuyên nghiệp với nhau. Khi tiến hành M&A, hai bên sẽ tính toán về khả năng phục hồi dự án, khai thác dự án, vị thế của hai bên. Điều đáng lo nhất trong các thương vụ này là những dự bị dừng lâu năm sẽ rất kén người mua nên chủ đầu tư mới phải có thực lực, tạo ra những giá trị mới cho dự án.

Quay trở lại với thương vụ có khả năng “được” mua lại của Sông Đà 1.01, nếu thực sự được “sang tay” cho một nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, kinh nghiệm về lĩnh vực bất động sản, cùng với những kinh nghiệm cũng như lượng hàng tồn kho sẵn sàng để bán Sông Đà 1.01 hoàn toàn có thể vượt qua những khó khăn tồn tại nhiều năm qua, sẵn sàng tạo đà để bứt phá.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • PV GAS: Đồng hành với cộng đồng vì tương lai bền vững
  Trong 33 năm hình thành và phát triển, song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã bồi đắp nên những giá trị nhân văn, vì sự phát triển của cộng đồng xã hội. Trong hành trình bền bỉ, đồng lòng của tập thể lãnh đạo và người lao động, PV GAS đã kiến tạo những giá trị chân - thiện - mỹ được người dân và đất nước ghi nhận, góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh, thương hiệu PV GAS.
 • BSR: Triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS
  Vừa qua , Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã có buổi làm việc cùng với Công ty Deloitte (doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ kế toán kiểm toán tài chính) để triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS.
 • Agribank cho doanh nghiệp vay ưu đãi đầu tư dự án 5 ngành trọng điểm năm 2023
  Với mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các Dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn, áp dụng với khoản giải ngân kể từ ngày 20/9/2023 đến hết ngày 31/12/2023 (hoặc đến khi hết quy mô chương trình).
 • Petrovietnam: Chủ động nghiên cứu công nghệ thu hồi, sử dụng, lưu trữ các-bon
  Thu hồi và lưu trữ các-bon vào các mỏ dầu khí đã hết tuổi đời khai thác là một hướng đi quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu giảm nhẹ biến đổi khí hậu. Hiện nay, các mỏ dầu khí đã hết hạn khai thác có tiềm năng lớn có thể lưu giữ khí thải CO2, cũng như tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Để tận dụng các mỏ dầu khí cạn kiệt cho mục tiêu lưu trữ CO2, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đã và đang chủ động nghiên cứu công nghệ thu hồi, sử dụng, lưu trữ các-bon (CCS/CCUS).
 • PVOIL khai trương thêm nhiều cửa hàng xăng dầu
  Các đơn vị thành viên Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa qua đã khai trương, đưa vào hoạt động thêm nhiều cửa hàng xăng dầu (CHXD) mới tại các địa phương, đưa tổng số CHXD của PVOIL trong hệ thống tăng lên hơn 730 CHXD.
 • TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi vì người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau, TNG Holdings Vietnam vừa đóng góp hỗ trợ 5 tỷ đồng cho Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang để xây dựng 100 căn nhà Đại đoàn kết.
 • Honda Việt Nam: Trao tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh năm học 2023 - 2024
  Đây là hoạt động ý nghĩa và thiết thực của chương trình “Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một” do Công ty Honda Việt Nam, Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục & Đào tạo triển khai trên toàn quốc từ năm 2018 đến 2020.
 • EVNNPT tăng cường hợp tác với Ngân hàng Thế giới
  Vừa qua, tại Hà Nội, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã có buổi làm việc với bà Zayra Romo - Trưởng nhóm cơ sở hạ tầng Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương - Ngân hàng Thế giới (WB) về khả năng hợp tác trong các lĩnh vực.
 • NCSP hoàn thành bảo dưỡng sửa chữa hệ thống khí Nam Côn Sơn 1
  Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) đã hoàn thành thắng lợi công tác bảo dưỡng sửa chữa hệ thống khí Nam Côn Sơn 1 và Nhà máy xử lý khí NCSP năm 2023. Đây là công tác được thực hiện định kỳ 2 năm/lần nhằm đảm bảo độ tin cậy tuyệt đối của hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn.
 • Vietsovpetro: Nâng cao sức mạnh truyền thông nội bộ và văn hóa doanh nghiệp
  Với mục tiêu nâng cao kiến thức nền tảng về truyền thông trong doanh nghiệp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền xây dựng văn hóa doanh nghiệp và kết nối đội ngũ truyền thông nội bộ, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã tổ chức Hội thảo “Sức mạnh của Truyền thông nội bộ và Văn hóa doanh nghiệp”.
 • Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 33 năm thành lập PV GAS
  Nhân dịp kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (20/09/1990 - 20/09/2023), các đơn vị trực thuộc Tổng công ty đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa với sự tham gia hưởng ứng của đông đảo cán bộ công nhân viên, người lao động (CBCNV-NLĐ).
 • Xí nghiệp Cơ điện Vietsovpetro: Thực hiện thành công dịch vụ sửa chữa tuyến cáp điện ngầm STV CPP - SVNE
  Vừa qua, Xí nghiệp Cơ điện (XNCĐ, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro) đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Vietsovpetro thực hiện thành công dịch vụ sửa chữa tuyến cáp điện ngầm cùng cáp quang từ giàn Sư Tử Vàng CPP cấp cho giàn Sư Tử Vàng Đông Bắc (SVNE).
 • CNG Việt Nam: Tập trung triển khai chiến lược cạnh tranh mở rộng thị trường
  Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) với Công ty cổ phần CNG Việt Nam (CNG Việt Nam), Tổng Giám đốc PV GAS Phạm Văn Phong đã yêu cầu CNG Việt Nam đẩy mạnh công tác tiêu thụ sản phẩm, tập trung vào tìm kiếm nguồn cung khí ổn định và triển khai chiến lược cạnh tranh sản phẩm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO