Về làng gốm 500 tuổi xem nghệ nhân tạo hình “ông hổ”

Lan Anh | 22/01/2022, 10:40

Gác lại những khó khăn do dịch bệnh của năm 2021, nghệ nhân làng gốm Thanh Hà (TP. Hội An, Quảng Nam) bắt tay vào chế tác những tượng hổ - linh vật biểu tượng của năm Nhầm Dần sắp tới với mong muốn một năm mới khởi sắc hơn.

Nép mình bên hạ lưu sông Thu Bồn, làng gốm Thanh Hà ở đô thị cổ Hội An được hình thành từ thế kỷ 15. Có thể nói làng gốm Thanh Hà ngày nay như một bảo tàng sống với những nguồn tư liệu quý giá để tìm hiểu nghề gốm cổ truyền Việt Nam, cũng như đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất của người dân nơi đây.

Hơn cả việc tìm một món quà lưu niệm xứ sở, khách đến làng gốm Thanh Hà có thể tận mắt xem những nghệ nhân làng nghề với đôi bàn tay khéo léo, với đôi bàn chân đạp bàn xoay chuốt gốm nhịp nhàng hình thành nên những sản phẩm từ đất sét. Hầu hết các sản phẩm gốm Thanh Hà đều được làm ra với công nghệ truyền thống và các vật dụng thủ công.

ho6.jpg
Tất cả các khâu từ chọn đất sét đến khi nung và hoàn thiện sản phẩm gốm ở làng gốm Thanh Hà đều hoàn toàn thủ công

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, những nghệ nhân làng gốm Thanh Hà lại tất bật “đỏ lửa” để cho ra những sản phẩm mang màu sắc, hương vị Tết cổ truyền của người Việt như tò he, linh vật theo từng năm, bình gốm sứ… Theo các nghệ nhân ở làng gốm Thanh Hà, từ thời xa xưa, vào mỗi dịp Tết, người dân trong làng sẽ nhào nặn những sản phẩm là hình thù của những con vật theo từng năm không cầu kỳ, không đòi hỏi kỹ thuật cao, mục đích chỉ để vui chơi và là món quà cho con nhỏ dịp đầu năm mới. Ngày nay, nghề nặn linh vật Tết đòi hỏi người nghệ nhân phải có bàn tay tài hoa, trí tưởng tượng phong phú mới có thể làm những sản phẩm hoàn hảo.

ho7.jpg
Anh Nguyễn Văn Hoàng tất bật để chuẩn bị cho "ra lò" 6 chú "hổ đất" trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Những ngày này tại cơ sở sản xuất của anh Nguyễn Văn Hoàng, con trai của nghệ nhân Nguyễn Văn Xê đang vừa cho ra lò 6 chú “hổ đất” để trưng bày trong dịp Tết Nguyên đán. Tất bật phơi nắng những chú “hổ đất” để kịp trưng bày, anh Hoàng chia sẻ, bản thân sinh ra trong gia đình có truyền thống về gốm tại phường Thanh Hà nên được tiếp cận với những món đồ gốm như tò he, nồi, ấm nước… Sau này, nghề gốm được phát triển kết hợp phục vụ du lịch tạo thu nhập kha khá cho gia đình.

ho4.jpg
Theo anh Hoàng, khó nhất là nặn đầu, miệng và vẽ râu, nhiều lần phải phá đi làm lại làm sao tạo được thần thái "chúa sơn lâm" của hổ

“Mình rất vui khi vẫn còn giữ được nghề gốm đến bây giờ. Trong 2 năm qua, dịch bệnh đóng cửa, tôi phải làm nhiều việc khác để kiếm thu nhập nhưng chưa bao giờ có ý định từ bỏ nghề truyền thống của cha ông mình” – anh Hoàng chia sẻ.

ho3.jpg
Để hoàn thiện 6 chú hổ đất này, đòi hỏi sự tỉ mỉ, nhẫn nại ở các công đoạn.

Theo anh Hoàng để hoàn thiện 6 chú "hổ đất" này, đòi hỏi sự tỉ mỉ, nhẫn nại ở các công đoạn. Đất sét được lựa chọn rất kỹ, cắt từng miếng lớn, từ đó cuộn tròn lại thành hình khối rỗng ruột. Sau đó, anh bắt đầu tạo hình, nắn từng bộ phận, tạo những lớp lông… tiếp đến là phơi khô, chuyển vào lò nung và vẽ sơn lên sản phẩm. Cả quá trình chế tác đòi hỏi nghệ nhân đều dùng tay không và trí tưởng tưởng của mình chứ không theo một khuôn mẫu nhất định.

ho9.jpg
Sau nhiều đêm mệt mài nhào nặn, hình hài sáu con hổ đã rõ nét 

Lần đầu tiên chế tác tượng hổ chào đón Nhâm Dần 2022, anh Nguyễn Văn Hoàng bảo khó nhất là nặn đầu, miệng và vẽ râu, nhiều lần phải phá đi làm lại. "Hổ dũng mãnh và hung giữ. Để thể hiện đúng bản chất của nó thì miệng, đầu phải bộc lộ được khí phách", anh giải thích.

Sau nhiều đêm mệt mài nhào nặn, hình hài sáu con hổ đã rõ nét với hai con thế vồ, hai con nằm và hai con đứng, mỗi con cao và rộng 30 cm, dài 60 cm.

ho8.jpg
Những chú hổ thể hiện sự mạnh mẽ hy vọng một năm mới khởi sắc hơn.

“Năm vừa qua ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 quá nhiều rồi, những chú hổ thể hiện sự mạnh mẽ hy vọng một năm mới khởi sắc hơn. 6 "chú hổ" này đã được chính quyền địa phương đặt hàng với giá 2 triệu đồng/1 con để trưng bày đón năm Nhân Dần tại làng gốm Thanh Hà.” – anh Hoàng chia sẻ.

z3128938117622_c355d4ecc58948c90ec2d56ef1dc9a0d.jpg
So với tượng linh vật hổ ở nhiều nơi, “ông hổ” qua bàn tay nghệ nhân làng gốm Thanh Hà vẫn giữ được biểu tượng sức mạnh của chúa sơn lâm nhưng lại không có nét dữ dằn.

“Trong dòng chảy gốm sứ Việt cổ có sự kết nối văn hoá cả về thời gian và không gian, với những dòng chuyển lưu trong nội địa và giao lưu với bên ngoài. Làng gốm Thanh Hà một ví dụ điển hình vừa mang đậm văn hoá xứ Quảng vừa có sự giao lưu, tiếp biến với nhiều nền văn hoá. So với tượng linh vật hổ ở nhiều nơi, “ông hổ” qua bàn tay nghệ nhân làng gốm Thanh Hà vẫn giữ được biểu tượng sức mạnh của chúa sơn lâm nhưng lại không có nét dữ dằn đã phản ánh văn hoá hồn hậu của con người đất Quảng” – bà Ngô Thị Thu Hương, Cán bộ Viện Khoa học Xã hội vùng Trung bộ chia sẻ.

Bài liên quan
 • Muôn vàn mẫu “chuột vàng” làng gốm Bát Tràng sẵn sàng phục vụ Tết Canh Tý
  (TN&MT) - Chỉ còn hơn nửa tháng nữa là đến Tết nguyên đán, các “lò gốm” tại làng Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) đã cho ra lò nhiều sản phẩm độc đáo hình con chuột, đại diện cho năm Canh Tý 2020. Hàng loạt mẫu chuột gốm mạ vàng được trình làng, mặt hàng “Kỳ Linh Canh Tý” đa dạng về kiểu dáng và mẫu mã cũng như giá cả.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Lê Công Thành dự Khai giảng năm học 2023 - 2024 trường Đại học TN&MT Hà Nội
(TN&MT) - Ngày 4/10, trường Đại học TN&MT Hà Nội đã tổ chức Lễ khai giảng năm học 2023 - 2024, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành dự và phát biểu chào mừng.
Đừng bỏ lỡ
 • Trà shan tuyết Suối Giàng - tài nguyên xanh nơi bồng bềnh mây trắng
  (TN&MT) - Nhờ khí hậu, thổ nhưỡng và tập quán truyền thống của người dân bản địa đã tạo nên một bức tranh đẹp đẽ và nhiều màu sắc trên non cao Suối Giàng.
 • Nhiều nhà khoa học dự Hội thảo Khoa học “Phát triển và quản lý bền vững tài nguyên và môi trường"
  (TN&MT) - Ngày 3/10, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tổ chức lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Tài nguyên nước, Khoa Khoa học Biển và Hải đảo, Bộ môn Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững; đồng thời tổ chức Hội thảo Khoa học “Phát triển và quản lý bền vững tài nguyên và môi trường”.
 • Lạng Sơn: Ngăn chặn vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới
  (TN&MT) - Gần đây, tại Lạng Sơn diễn ra hoạt động vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới, trước tình hình này, chiều 3/10, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu đã chủ trì cuộc họp để đôn đốc lực lượng chức năng triển khai ngăn chặn, phát hiện, xử lý.
 • Tạm dừng lưu thông lên, xuống Núi Cấm (An Giang) do sạt lở đất, đá
  Ngày 3/10, UBND thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã có thông báo số 5469/TB-UBND, tạm dừng các phương tiện lưu thông trên tuyến đường chính lên, xuống Núi Cấm (xã An Hảo, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang) do sạt lở đất, đá.
 • Khách du lịch đến Quảng Bình trong 9 tháng đã vượt chỉ tiêu cả năm
  Năm 2023, ngành du lịch Quảng Bình đặt mục tiêu đón từ 3-3,5 triệu lượt khách nhưng đến nay đã có gần 3,7 triệu lượt du khách đến với tỉnh này.
 • Bảo hiểm Việt Nam: Kiên định các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023
  “Toàn Ngành tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối, định hướng, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về chính sách BHXH, BHYT; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành trong xây dựng, hoàn thiện các Luật liên quan đến nhiệm vụ của Ngành thời gian tới”. Đây là yêu cầu của ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đưa ra tại Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành 2/10/2023.
 • Tôn vinh 100 nông dân xuất sắc và 63 hợp tác xã tiêu biểu toàn quốc
  (TN&MT) - Sáng 3/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức họp báo về “Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2023. Chương trình sẽ tôn vinh 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023, và lần đầu tiên tổ chức biểu dương 63 hợp tác xã nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc.
 • Long An: Lan tỏa các mô hình xanh để thu hút các dự án xanh
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực đến môi trường trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, tỉnh Long An đã không ngừng nỗ lực triển khai nhiều giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của địa phương.
 • Quảng Nam tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh
  Hiện nay, việc quảng cáo, mua bán các sản phẩm Sâm Ngọc Linh giả, không rõ nguồn gốc trên các nền tảng mạng xã hội đang có diễn biến phức tạp … làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh (SX, KD) của người sản xuất chân chính. Để chấn chỉnh tình trạng trên, đồng thời tăng cường quản lý SX, KD Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành công văn số 6689/UBND-KTN về việc tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh.
 • Thanh Hóa: Tổ chức thí điểm “Phiên chợ thực phẩm an toàn”
  Ngày 2/10/2023, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 237/KH-UBND về việc tổ chức thí điểm “Phiên chợ thực phẩm an toàn” trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, giai đoạn 2023 – 2025.
 • TP.HCM: Phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo cả nước
  (TN&MT) -UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi đoàn giám sát của Quốc hội về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Đối với Chương trình giảm nghèo bền vững, TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2025 cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo cả nước, còn dưới 0,5% hộ nghèo tiêu chuẩn nghèo Thành phố.
 • Hội Nông dân TP.HCM: Nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) Trong nhiệm kỳ 2018 -2023, Hội Nông dân TP.HCM đã thực hiện thành công Công trình “Tư vấn, hỗ trợ 10 chi hội làm điểm không còn hội viên nghèo theo tiêu chí của thành phố để nhân rộng”. Từ thành công này, nhiều mô hình giảm nghèo bền vững đã được nhân rộng, giúp cho nhiều hộ nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO