Về giáo xứ Gò Thị chứng kiến sự đổi thay ở khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

Mỹ Bình | 04/08/2021, 11:56

(TN&MT) - Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Bình Định xây dựng mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” tại giáo xứ Gò Thị. Đây là mô hình điểm để nhân rộng ra các giáo xứ, giáo họ trong toàn tỉnh nhằm đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo”.

Đồng bào công giáo sống tốt đời đẹp đạo

Theo sự giới thiệu của ông Nguyễn Cho – Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Bình Định, chúng tôi về thăm giáo xứ Gò Thị ở thôn Xuân Phương, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước vào những ngày đầu tháng 8.

Tại thời điểm này, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên nhịp độ sinh hoạt của giáo dân tại khu Nhà thờ Gò Thị vắng vẻ tĩnh mịch không đông vui như mọi khi. Nhà thờ Gò Thị là điểm sinh hoạt cộng đồng của đồng bào công giáo nơi đây vào mỗi ngày dự lễ nhà thờ cùng với các sinh hoạt tôn giáo khác.

Nhà thờ Gò Thị nơi sinh hoạt đồng bào giáo xứ Gò Thị

Qua lời giới thiệu của ông Nguyễn Cho chúng tôi tìm về nhà ông Lê Hoài Ân – Trưởng Ban hành giáo giáo xứ Gò Thị kiêm Phó Trưởng thôn Xuân Phương, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước.

Là người công giáo, ông sinh sống tại mảnh đất này từ khi còn trẻ, xây dựng gia đình và lập nghiệp nơi đây. Giáo xứ Gò Thị đã hình thành từ trước thời kỳ giải phóng và phát triển đến ngày hôm nay. Trong câu chuyện, ông Lê Hoài Ân kể về cuộc sống của bà con giáo xứ Gò Thị sống đoàn kết thương yêu đùm bọc lẫn nhau, cùng nhau chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo.

Ông Lê Hoài Ân – Trưởng Ban hành giáo giáo xứ Gò Thị kiêm Phó Trưởng thôn Xuân Phương, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước. 

Trò chuyện với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Lê Hoài Ân chia sẻ: Toàn khu vực giáo xứ Gò Thị ở thôn Xuân Phương có hơn 1.000 hộ dân với gần 5.000 nhân khẩu nhưng có đến 70% số dân là đồng bào công giáo, hiện chỉ còn 17 hộ nghèo và đang phấn đấu thoát nghèo. Người dân ở đây, phần lớn là người công giáo cùng sinh hoạt cộng đồng chung tại Nhà thờ Gò Thị. Bởi vậy, những câu chuyện mâu thuẫn nội bộ hay tranh chấp đất đai giữa các gia đình trong thôn đều được cán bộ Ban thôn, Ban hành giáo giáo xứ Gò Thị hòa giải, khuyên bảo và tuyên truyền những chính sách, quy định pháp luật của Đảng và Nhà nước cũng như những điều hay lẽ phải để từng giáo dân biết nhận thức làm thay đổi hành vi ứng xử của mình với người thân gia đình và bà con lối xóm.

Đoàn kết xây dựng nếp sống văn minh, bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp

Điều chúng tôi khá bất ngờ khi đến khu vực giáo xứ Gò Thị là cảnh quan môi trường rợp bóng cây xanh, đường nông thôn sạch sẽ, rác thải được bỏ vào bao cẩn thận gọn gàng đặt phía bên đường cho xe vận chuyển rác chở đi xử lý.

Giáo xứ Gò Thị cảnh quan môi trường rợp bóng cây xanh.

Chia sẻ thêm với phóng viên điều này, ông Lê Hoài Ân bày tỏ: Từ khi Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Bình Định chọn giáo xứ Gò Thị là mô hình điểm “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” thì bà con giáo dân ở đây nhiệt tình hưởng ứng. Cũng từ đó làm thay đổi thói quen vứt rác bừa bãi của người dân. Trước kia, mương thủy lợi nằm dọc đường liên thôn ở phía trước nhà dân, rác nổi bồng bềnh nhưng nay đã không còn nữa. Những nơi thường hay xuất hiện bãi rác tự phát cũng hạn chế. Nhất là trong đợt dịch COVID-19, bà con càng ý thức chấp hành công tác phòng chống dịch và bỏ rác thải đúng nơi quy định. Đây là những điều thay đổi đáng mừng mà bà con nơi đây làm được, sau khi được các cấp quan tâm tận tình giúp đỡ để cùng nhau xây dựng xã Phước Sơn là xã nông thôn mới nâng cao.

Cùng đó, ông Nguyễn Cho – Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Bình Định chia sẻ: Nhiều năm qua, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Bình Định đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo” nhằm động viên đồng bào công giáo trong tỉnh phát huy truyền thống đoàn kết, tích cực tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Đồng thời, phát huy đạo lý nhân nghĩa, bác ái; phát huy tinh thần dân chủ và tăng cường công tác tuyên truyền mọi người sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, quy ước khu dân cư; đầu tư cho giáo dục, tham gia bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu.

Đường sạch sẽ, rác bỏ vào bao gọn gàng.

“Thực hiện chương trình ký kết giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định, Sở TN&MT và các tôn giáo về “Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” giai đoạn 2015-2020, Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh đã xây dựng mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” tại giáo xứ Gò Thị ở thôn Xuân Phương, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước. Mô hình này được chọn làm điểm để nhân rộng ra các giáo xứ, giáo họ trong toàn tỉnh. Qua mô hình đã từng bước nâng cao nhận thức, ý thức của giáo dân trong việc tham gia bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp cũng như phát huy tinh thần đoàn kết, sống tốt đời đẹp đạo của đồng bào công giáo”, ông Nguyễn Cho nói.

Bài liên quan
 • Phát huy vai trò các tôn giáo trong công tác BVMT và ứng phó với BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 16/5, tại TP.HCM, đã diễn ra cuộc họp Ban Chỉ đạo Chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH). Tham dự cuộc họp có ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình; ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN&MT; ông Knut Christiansen, Giám đốc Tổ chức Bắc Âu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lục Yên (Yên Bái): Các đoàn thể "đua nhau" thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng Nông thôn mới
(TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, góp phần giúp các xã hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
Đừng bỏ lỡ
 • Xứ đạo Sông Khoai kêu gọi, giáo dân hưởng ứng tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, xứ đạo Sông Khoai cùng chính quyền xã Sông Khoai, TX.Quảng Yên luôn quan tâm tới công tác tuyên truyền, bằng nhiều hình thức đã thu hút đồng bào công giáo chung tay thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần thiết thực làm thay đổi diện mạo nông thôn mới của xã ngày càng xanh, sạch, đẹp.
 • Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo tích cực bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh Covid-19
  (TN&MT) - Trong thời gian qua Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) cùng Ban Đại diện PGHH ở các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tích cực phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng như triển khai nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần cùng các địa phương xây dựng cảnh quan môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp.
 • Hậu Giang: Các tín đồ, giáo dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Trong hời gian qua nhiều bà con là tín đồ, giáo dân thuộc các nhà thờ Giáo xứ, Tin lành trên địa bàn tỉnh Hậu Giang rất tích cực tham gia các hoạt động thu gom, xử lý rác thải, trồng cây,… góp phần xây dựng quê hương Hậu Giang ngày càng xanh, sạch đẹp.
 • Vai trò của các tổ chức tôn giáo trong bảo vệ môi trường ở Thái Bình - những cách làm sáng tạo
  (TN&MT) - Sau 5 năm thực hiện Chương trình phối hợp số 01 giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Bình và Sở Tài nguyên và Môi trường về phát huy vai trò của các tôn giáo trong tham gia bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó với biến đổi khí hậu (BÐKH), công tác này đã được Mặt trận các cấp phối hợp với ngành tài nguyên và môi trường cùng các tổ chức tôn giáo, các tổ chức thành viên triển khai thực hiện với nhiều cách làm sáng tạo.
 • Quảng Ninh: Đảm bảo môi trường hoạt động tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản chỉ đạo các các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tạm thời không đón khách tham quan, chỉ thực hiện nghi thức tôn giáo nội bộ nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, cũng như giữ gìn môi trường đảm bảo các hoạt động diễn ra an toàn.
 • Chư tăng chùa Thiên Tôn gương mẫu thân thiện với môi trường
  (TN&MT) - Sau gần 1 năm triển khai, mô hình điểm “Chùa tinh tiến về ANTT, gương mẫu thân thiện với môi trường” tại chùa Thiên Tôn (huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) đã mang lại những hiệu quả tích cực, lan toả hành động bảo vệ, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên; không vứt rác bừa bãi, thu gom, đổ rác đúng nơi quy định; giảm thiểu phát sinh chất thải sinh hoạt, tăng cường tái sử dụng…
 • Cộng đồng tôn giáo Thừa Thiên Huế đã tham gia tích cực vào công tác bảo vệ môi trường, ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Đó là nhận định của ông Nguyễn Việt Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường - Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên Huế khi trả lời phỏng vấn phóng viên Báo TN&MT về công tác phối hợp với Ủy ban Mặt trân Tổ quốc (UBMTTQ) tỉnh và các tổ chức tôn giáo trên địa bàn triển khai nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể... để góp phần bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó với biến đổi khí hậu (UPBĐKH).
 • Bến Tre: Mô hình phối hợp với các tổ chức tôn giáo BVMT, ứng phó BĐKH phát huy hiệu quả
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) trong thực hiện Chương trình phối hợp giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre và Sở TN&MT với các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh đã mang lại nhiều kết quả tích cực.
 • Giáo xứ Lai Ổn  đi đầu phong trào thi đua yêu nước, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nhiều năm qua, bà con giáo xứ Lai Ổn, xã An Quý, huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) đã thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước “Xây dựng xứ họ đạo 4 gương mẫu” với những việc làm cụ thể, thiết thực, đạt kết quả đáng ghi nhận. Đặc biệt trong công tác bảo vệ môi trường.
 • Về giáo xứ Gò Thị chứng kiến sự đổi thay ở khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Bình Định xây dựng mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” tại giáo xứ Gò Thị. Đây là mô hình điểm để nhân rộng ra các giáo xứ, giáo họ trong toàn tỉnh nhằm đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo”.
 • Ninh Bình: Cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng tạm dừng mọi sinh hoạt tập trung
  (TN&MT) - Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình tạm dừng mọi sinh hoạt tôn giáo tập trung tại các cơ sở tôn giáo nhằm thực hiện triệt để công tác phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 30/7/2021
 • Thanh Hóa: Nhiều mô hình bảo vệ môi trường của các tôn giáo mang hiệu quả thiết thực
  (TN&MT) - Hưởng ứng cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, các tổ chức Tôn giáo trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Nhiều mô hình hay được triển khai mang lại hiệu quả thiết thực.
 • Đảm bảo môi trường hoạt động tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo tại Quảng Ninh
  (TN&MT) - Đầu tháng 6/2021, UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép một số loại hình kinh doanh hoạt động trở lại, trong đó các khu, điểm du lịch, di tích danh thắng, các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh được mở cửa trở lại nhưng chỉ được đón khách du lịch là người trong tỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO