Về Chiềng Sơn học cách thực hiện tiêu chí môi trường

Nguyễn Nga | 28/11/2021, 20:51

(TN&MT) - Trở lại Chiềng Sơn (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) những ngày này, ấn tượng đậm nét nhất chính là những con đường bê tông rộng rãi được tô điểm bởi những tuyến đường hoa. Những ngôi nhà mới xây dựng khang trang, cảnh quan môi trường sạch đẹp cho thấy cuộc sống của bà con trên địa bàn xã đã được nâng lên rõ rệt.

Đoàn kiểm tra Sở TN&MT kiểm tra việc thực hiện tiêu chí môi trường tại xã Chiềng Sơn.

Đa dạng tuyên truyền về bảo vệ môi trường

Chiềng Sơn là xã biên giới của huyện Mộc Châu, có 20 bản, hơn 2.200 hộ dân với gần 9.000 nhân khẩu, 7 dân tộc cùng sinh sống. Năm 2017, Chiềng Sơn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Xác định xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, Chiềng Sơn vừa tiếp tục duy trì các tiêu chí, vừa phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao, nhất là tiêu chí môi trường.

Ông Dương Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Chiềng Sơn cho biết: Để thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao, cấp ủy, chính quyền xã đã rà soát đánh giá hiện trạng theo Bộ tiêu chí để phân công rõ trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo, bắt tay vào hướng dẫn triển khai thực hiện tới từng tiểu khu, bản, hộ gia đình.

Các tuyến đường hoa được người dân chăm sóc, tạo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp.

“Quá trình thực hiện, công tác bảo đảm vệ sinh môi trường nông thôn còn gặp nhiều khó khăn. Đây cũng là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất với xã từ khi xây dựng NTM. Như, lượng rác thải sản xuất, sinh hoạt ở một số bản chưa được thu gom, xử lý tập trung. Việc vận động nhân dân di dời chuồng nuôi gia súc, gia cầm ra khỏi gầm sàn, xây dựng các công trình hợp vệ sinh ở một số hộ gia đình trong các bản còn gặp khó, nhất là các bản vùng cao” – ông Dương Anh Tuấn chia sẻ.

Xác định rõ những đặc điểm, lợi thế, nhu cầu thiết thực của người dân, Chiềng Sơn đã lựa chọn nội dung dễ làm trước, khó làm sau, mức độ thực hiện đến đâu cho phù hợp. Xã đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như thông qua hệ thống loa truyền thanh tại các bản, các buổi họp dân, các buổi sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể; gắn liền với các phong trào thi đua như: Toàn dân chung tay xây dựng NTM gắn với đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; 5 không 3 sạch; Nhà tôi xanh sạch đẹp…

Tổ chức lễ phát động và hưởng ứng các ngày lễ và chiến dịch về môi trường. Thành lập tổ tự quản về bảo vệ môi trường tại 20 bản, tiểu khu, phân công rõ trách nhiệm của tổ tự quản trong tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia chỉnh trang nhà cửa, cải tạo vườn, cổng ngõ không lầy lội. Vận động nhân dân ra quân vệ sinh môi trường, tu sửa, phát dọn, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải sinh hoạt vào các ngày chủ nhật tuần đầu hàng tháng. Đưa các tiêu chí về bảo vệ môi trường vào đánh giá bản đạt danh hiệu Khu dân cư văn hóa, Gia đình văn hóa.

Một số chỉ tiêu cụ thể về môi trường của Chiềng Sơn như: 100% số hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, trên 65% được sử dụng nước sạch; 20/20 bản có hương ước, quy ước về giữ gìn vệ sinh môi trường chung trong xã và các hộ gia đình; 47 bể chứa bao bì thuốc BVTV sau sử dụng, đảm bảo thu gom đạt 100%.
Với các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, có 1 cơ sở chăn nuôi lợn đã được UBND tỉnh phê duyệt Báo cáo ĐTM; 3 cơ sở được Sở TN&MT phê duyệt đề án bảo vệ môi trường; 13 cơ sở được UBND huyện Mộc Châu xác nhận cam kết bảo vệ môi trường; 177 hộ gia đình đã ký cam kết với UBND xã về bảo vệ môi trường và xử lý rác thải, nước thải đạt tiêu chuẩn môi trường, đảm bảo bền vững. Trên 98% số hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường…

Người dân Chiềng Sơn chung sức, chung lòng, đã huy động được trên 15 tỷ đồng từ người dân để xây dựng 33 công trình đường giao thông nông thôn.

Đẩy mạnh thu gom, xử lý rác thải nông thôn

Dẫn chúng tôi đi trên các tuyến đường hoa đang khoe sắc, ông Ngô Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Sơn phấn khởi: Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của người dân, tới nay, Chiềng Sơn đã hoàn thành 17/17 tiêu chí, 36/36 chỉ tiêu xã NTM nâng cao. Xã đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao trong tháng 12 này.

Hiện nay, 100% các cơ sở trên địa bàn xã đảm bảo quy định về môi trường trong sản xuất kinh doanh, dịch vụ, không có cơ sở sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường. Các hộ chăn nuôi đều có hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi riêng, làm hố ủ phân hoặc hầm Biogas đảm bảo tiêu chuẩn. Chuồng trại chăn nuôi được xây dựng cách biệt với nhà ở, cách xa trường học, chợ và khu dân cư, được vệ sinh định kỳ. Nước thải tại các hộ gia đình đều có rãnh, cống thu gom và xử lý bằng bể tự hoại trước khi thải ra môi trường.

Đặc biệt, 100% các điểm triển khai xây dựng đường giao thông, trường học, nhà văn hóa đều do nhân dân tự giải phóng mặt bằng, ủng hộ vật liệu, ngày công, hiến đất, cây cối hóa màu… Toàn xã đã xây dựng dược trên 76km đường giao thông trục bản, liên bản, đường ngõ xóm; trong đó, gần 50km đã có rãnh thoát nước, được trồng cây bóng mát và trồng hoa toàn tuyến.

Chiềng Sơn đã xây dựng tổ thu gom rác thải tập trung tại 12 bản, tiểu khu.

Công tác thu gom, xử lý rác thải, Chiềng Sơn đã có trên 77% số hộ được thu gom, xử lý; trong đó, 51,8% đã thực hiện phân loại rác và xử lý đúng quy định. Xã đã ban hành quy chế thu gom rác thải, vệ sinh môi trường.

Phó Chủ tịch UBND xã Ngô Văn Hùng cho biết: Các hộ gia đình sau khi thực hiện phân loại rác tại nhà với rác hữu cơ dễ phân hủy đem chôn lấp tại vườn nhà, lượng rác còn lại cho vào bao tải, túi đựng để tại khuôn viên hộ gia đình. Sau đó, tổ thu gom rác của xã thu gom bằng xe chuyên dụng tại từng gia đình, cơ sở, đến bãi chôn lấp rác tập trung của xã, định kỳ thu gom vào thứ 3 hàng tuần. Tổ thu gom hoạt động từ năm 2009 đến nay, được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Nhờ đó, đã thu gom rác tập trung tại 12 bản, tiểu khu với 596 hộ; còn 8 bản với 1.177 hộ dân đã đào hố rác di động tại vườn. Công tác vệ sinh môi trường, xử lý chất thải rắn được giải quyết, không có tình trạng vứt rác bừa bãi ra môi trường.

Người dân Chiềng Sơn vui vì bộ mặt nông thôn mới có nhiều khởi sắc.

Ông Nguyễn Bắc Qua, tiểu khu 4, xã Chiềng Sơn phấn khởi chia sẻ: Năm 1973, sau khi ra quân, tôi về với Nông trường Chiềng Ve (sau này giải thể và thành lập xã Chiềng Sơn) và sinh sống từ đó đến nay. Năm 2021, Chiềng Sơn phấn đấu về đích NTM nâng cao, trong đó có tiểu khu 32 và tiểu khu 4 đăng ký là tiểu khu kiểu mẫu. Từ khi xây dựng NTM, chúng tôi rất phấn khởi, hăng hái thi đua lao động sản xuất, chỉnh trang cảnh quan môi trường. Các tuyến đường hoa đều là do người dân làm, thường xuyên ra quân vào ngày chủ nhật hàng tuần để quét dọn đường xá, chỗ nào hoa bị hỏng thì trồng bổ sung lại ngay để giữ gìn các tuyến đường. Khi được công nhận NTM nâng cao, chúng tôi sẽ tiếp tục góp công, góp sức để Chiềng Sơn luôn thành điểm sáng về môi trường xanh sạch đẹp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Làm sạch sông Cần Thơ bằng công nghệ tự động tiên tiến
(TN&MT) - Xử lý rác thải nhựa trên sông là thách thức lớn với nhiều địa phương, đặc biệt là tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Với định hướng trở thành đô thị sông nước sinh thái, thành phố Cần Thơ đã phối hợp với nhiều doanh nghiệp, tổ chức phi Chính phủ trong việc cải thiện môi trường sông.
Đừng bỏ lỡ
 • Đà Nẵng: Bắt giữ số lượng lớn hàng hoá nghi ngà voi và vảy tê tê
  (TN&MT) - Ngày 14/1, Chi cục Hải quan Đà Nẵng cho biết vừa phát hiện số lượng lớn hàng hóa nghi là ngà voi và vảy tê tê thuộc Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).
 • Nâng cao năng lực quản lý sản xuất rượu thủ công
  (TN&MT) - Sáng 14/01 tại Hà Nội, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) phối hợp với Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương đồng tổ chức Hội thảo tổng kết chương trình “Nâng cao năng lực quản lý sản xuất rượu thủ công” thí điểm tại tỉnh Ninh Bình năm 2020-2021.
 • Thừa Thiên - Huế: Bãi rác “lộ thiên” sau sạt lở biển
  (TN&MT) - Sau nhiều năm bị chôn lấp, việc sạt lở biển đã khiến bãi rác ở xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) lộ ra, gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ tràn ra biển.
 • Ra mắt Liên minh các nhà bán lẻ giảm tiêu thụ túi ni-lông
  (TN&MT) - Sáng 14/1, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (CLCSTN&MT) phối hợp với Sở Công Thương TP. Hà Nội tổ chức Lễ công bố Liên minh các nhà bán lẻ giảm tiêu thụ túi ni-lông.
 • Thời tiết ngày 14/1, Hà Nội trưa chiều giảm mây, hửng nắng nhẹ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 14/1, Thủ đô Hà Nội trời nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều có khả năng giảm mây hửng nắng nhẹ.
 • Quảng Nam: Cá chết bất thường ở gần Khu công nghiệp Tam Thăng
  (TN&MT) - Nhiều loại cá nhỏ tự nhiên chết nổi dày đặc ở mương Ba La dẫn nước từ khu công nghiệp Tam Thăng, TP Tam Kỳ, ra sông Đầm.
 • Bình Định: Quản lý tổng hợp rác thải nhựa Vịnh Quy Nhơn
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ hoạt động thuộc Dự án Quản lý tổng hợp rác thải nhựa Vịnh Quy Nhơn được Chính phủ Na Uy, UNDP Việt Nam và Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) hỗ trợ, vừa qua Hội LHPN thành phố Quy Nhơn tổ chức Hội thảo giới thiệu các mô hình hiệu quả đang triển khai tại 4 xã, phường ven Vịnh Quy Nhơn.
 • Khởi sắc từ kết quả triển khai Dự án “Quản lý, phân loại rác thải tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn trên địa bàn Hà Nội”.
  (TN&MT) - Đẩy mạnh thực hiện phân loại rác tại nguồn phục vụ ngành công nghiệp tái chế, góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn là cách mà Công ty TNHH Một thành viên Urenco và Công ty TNHH Tái chế bao bì - Pro Việt Nam thể hiện động thái mạnh mẽ để đưa Luật Bảo vệ Môi trường 2020 đi vào cuộc sống, góp phần hiện thực hóa khát vọng, mục tiêu Vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp.
 • Vinh danh tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong bảo tồn loài hoang dã
  (TN&MT) - Chiều 13/1, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ngân hàng thế giới và Tổ chức WWF Việt Nam tổ chức Lễ vinh danh tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn loài hoang dã giai đoạn 2010-2020. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân tham dự buổi Lễ.
 • Quảng Nam: Chủ động đưa Luật BVMT vào cuộc sống
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều địa phương đang tích cực triển khai các hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm sớm đưa Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) vào cuộc sống. Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trần Thanh Hà - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam về một số vấn đề liên quan đến triển khai thực hiện Luật.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường quản lý, xử lý chất thải nguy hại
  (TN&MT) - Thời gian qua, các Sở, ban, ngành và các địa phương trong tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tăng cường công tác quản lý, xử lý chất thải nguy hại (CTNH), từ đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Quảng Trị: Đa dạng các giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Với sự chung tay, góp sức của chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân, nhiều chương trình, cách làm hay nhằm bảo vệ môi trường (BVMT) đã được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, đạt được những kết quả tích cực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Phát triển đô thị ở Khánh Hòa: Thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Những đợt mưa lớn xảy ra vào cuối năm 2021 vừa qua đã khiến nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa bị ngập nặng, gây khó khăn cho việc đi lại và ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Nguyên nhân được xác định do biến đổi khí hậu, mưa bão diễn ra liên tục, một phần chưa kịp thích nghi, một phần do cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, phù hợp với thực tế hiện nay.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO