Về Chiềng Sơn học cách thực hiện tiêu chí môi trường

Nguyễn Nga | 28/11/2021, 20:51

(TN&MT) - Trở lại Chiềng Sơn (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) những ngày này, ấn tượng đậm nét nhất chính là những con đường bê tông rộng rãi được tô điểm bởi những tuyến đường hoa. Những ngôi nhà mới xây dựng khang trang, cảnh quan môi trường sạch đẹp cho thấy cuộc sống của bà con trên địa bàn xã đã được nâng lên rõ rệt.

Đoàn kiểm tra Sở TN&MT kiểm tra việc thực hiện tiêu chí môi trường tại xã Chiềng Sơn.

Đa dạng tuyên truyền về bảo vệ môi trường

Chiềng Sơn là xã biên giới của huyện Mộc Châu, có 20 bản, hơn 2.200 hộ dân với gần 9.000 nhân khẩu, 7 dân tộc cùng sinh sống. Năm 2017, Chiềng Sơn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Xác định xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, Chiềng Sơn vừa tiếp tục duy trì các tiêu chí, vừa phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao, nhất là tiêu chí môi trường.

Ông Dương Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Chiềng Sơn cho biết: Để thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao, cấp ủy, chính quyền xã đã rà soát đánh giá hiện trạng theo Bộ tiêu chí để phân công rõ trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo, bắt tay vào hướng dẫn triển khai thực hiện tới từng tiểu khu, bản, hộ gia đình.

Các tuyến đường hoa được người dân chăm sóc, tạo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp.

“Quá trình thực hiện, công tác bảo đảm vệ sinh môi trường nông thôn còn gặp nhiều khó khăn. Đây cũng là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất với xã từ khi xây dựng NTM. Như, lượng rác thải sản xuất, sinh hoạt ở một số bản chưa được thu gom, xử lý tập trung. Việc vận động nhân dân di dời chuồng nuôi gia súc, gia cầm ra khỏi gầm sàn, xây dựng các công trình hợp vệ sinh ở một số hộ gia đình trong các bản còn gặp khó, nhất là các bản vùng cao” – ông Dương Anh Tuấn chia sẻ.

Xác định rõ những đặc điểm, lợi thế, nhu cầu thiết thực của người dân, Chiềng Sơn đã lựa chọn nội dung dễ làm trước, khó làm sau, mức độ thực hiện đến đâu cho phù hợp. Xã đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như thông qua hệ thống loa truyền thanh tại các bản, các buổi họp dân, các buổi sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể; gắn liền với các phong trào thi đua như: Toàn dân chung tay xây dựng NTM gắn với đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; 5 không 3 sạch; Nhà tôi xanh sạch đẹp…

Tổ chức lễ phát động và hưởng ứng các ngày lễ và chiến dịch về môi trường. Thành lập tổ tự quản về bảo vệ môi trường tại 20 bản, tiểu khu, phân công rõ trách nhiệm của tổ tự quản trong tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia chỉnh trang nhà cửa, cải tạo vườn, cổng ngõ không lầy lội. Vận động nhân dân ra quân vệ sinh môi trường, tu sửa, phát dọn, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải sinh hoạt vào các ngày chủ nhật tuần đầu hàng tháng. Đưa các tiêu chí về bảo vệ môi trường vào đánh giá bản đạt danh hiệu Khu dân cư văn hóa, Gia đình văn hóa.

Một số chỉ tiêu cụ thể về môi trường của Chiềng Sơn như: 100% số hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, trên 65% được sử dụng nước sạch; 20/20 bản có hương ước, quy ước về giữ gìn vệ sinh môi trường chung trong xã và các hộ gia đình; 47 bể chứa bao bì thuốc BVTV sau sử dụng, đảm bảo thu gom đạt 100%.
Với các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, có 1 cơ sở chăn nuôi lợn đã được UBND tỉnh phê duyệt Báo cáo ĐTM; 3 cơ sở được Sở TN&MT phê duyệt đề án bảo vệ môi trường; 13 cơ sở được UBND huyện Mộc Châu xác nhận cam kết bảo vệ môi trường; 177 hộ gia đình đã ký cam kết với UBND xã về bảo vệ môi trường và xử lý rác thải, nước thải đạt tiêu chuẩn môi trường, đảm bảo bền vững. Trên 98% số hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường…

Người dân Chiềng Sơn chung sức, chung lòng, đã huy động được trên 15 tỷ đồng từ người dân để xây dựng 33 công trình đường giao thông nông thôn.

Đẩy mạnh thu gom, xử lý rác thải nông thôn

Dẫn chúng tôi đi trên các tuyến đường hoa đang khoe sắc, ông Ngô Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Sơn phấn khởi: Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của người dân, tới nay, Chiềng Sơn đã hoàn thành 17/17 tiêu chí, 36/36 chỉ tiêu xã NTM nâng cao. Xã đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao trong tháng 12 này.

Hiện nay, 100% các cơ sở trên địa bàn xã đảm bảo quy định về môi trường trong sản xuất kinh doanh, dịch vụ, không có cơ sở sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường. Các hộ chăn nuôi đều có hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi riêng, làm hố ủ phân hoặc hầm Biogas đảm bảo tiêu chuẩn. Chuồng trại chăn nuôi được xây dựng cách biệt với nhà ở, cách xa trường học, chợ và khu dân cư, được vệ sinh định kỳ. Nước thải tại các hộ gia đình đều có rãnh, cống thu gom và xử lý bằng bể tự hoại trước khi thải ra môi trường.

Đặc biệt, 100% các điểm triển khai xây dựng đường giao thông, trường học, nhà văn hóa đều do nhân dân tự giải phóng mặt bằng, ủng hộ vật liệu, ngày công, hiến đất, cây cối hóa màu… Toàn xã đã xây dựng dược trên 76km đường giao thông trục bản, liên bản, đường ngõ xóm; trong đó, gần 50km đã có rãnh thoát nước, được trồng cây bóng mát và trồng hoa toàn tuyến.

Chiềng Sơn đã xây dựng tổ thu gom rác thải tập trung tại 12 bản, tiểu khu.

Công tác thu gom, xử lý rác thải, Chiềng Sơn đã có trên 77% số hộ được thu gom, xử lý; trong đó, 51,8% đã thực hiện phân loại rác và xử lý đúng quy định. Xã đã ban hành quy chế thu gom rác thải, vệ sinh môi trường.

Phó Chủ tịch UBND xã Ngô Văn Hùng cho biết: Các hộ gia đình sau khi thực hiện phân loại rác tại nhà với rác hữu cơ dễ phân hủy đem chôn lấp tại vườn nhà, lượng rác còn lại cho vào bao tải, túi đựng để tại khuôn viên hộ gia đình. Sau đó, tổ thu gom rác của xã thu gom bằng xe chuyên dụng tại từng gia đình, cơ sở, đến bãi chôn lấp rác tập trung của xã, định kỳ thu gom vào thứ 3 hàng tuần. Tổ thu gom hoạt động từ năm 2009 đến nay, được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Nhờ đó, đã thu gom rác tập trung tại 12 bản, tiểu khu với 596 hộ; còn 8 bản với 1.177 hộ dân đã đào hố rác di động tại vườn. Công tác vệ sinh môi trường, xử lý chất thải rắn được giải quyết, không có tình trạng vứt rác bừa bãi ra môi trường.

Người dân Chiềng Sơn vui vì bộ mặt nông thôn mới có nhiều khởi sắc.

Ông Nguyễn Bắc Qua, tiểu khu 4, xã Chiềng Sơn phấn khởi chia sẻ: Năm 1973, sau khi ra quân, tôi về với Nông trường Chiềng Ve (sau này giải thể và thành lập xã Chiềng Sơn) và sinh sống từ đó đến nay. Năm 2021, Chiềng Sơn phấn đấu về đích NTM nâng cao, trong đó có tiểu khu 32 và tiểu khu 4 đăng ký là tiểu khu kiểu mẫu. Từ khi xây dựng NTM, chúng tôi rất phấn khởi, hăng hái thi đua lao động sản xuất, chỉnh trang cảnh quan môi trường. Các tuyến đường hoa đều là do người dân làm, thường xuyên ra quân vào ngày chủ nhật hàng tuần để quét dọn đường xá, chỗ nào hoa bị hỏng thì trồng bổ sung lại ngay để giữ gìn các tuyến đường. Khi được công nhận NTM nâng cao, chúng tôi sẽ tiếp tục góp công, góp sức để Chiềng Sơn luôn thành điểm sáng về môi trường xanh sạch đẹp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO