Về Cao Lộc xem cách thực hiện tiêu chí môi trường

Hoàng Nghĩa​​​​​​​ | 21/12/2021, 12:15

(TN&MT) - Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự chủ động, quyết tâm từ huyện đến các thôn, bản, việc thực hiện tiêu chí môi trường trên địa bàn huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) đã có những chuyển biến tích cực. Trong đó, một số xã đã có cách làm hay, sáng tạo, góp phần bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.

Kiên trì tuyên truyền, vận động

Hải Yến là xã thuần nông, hơn 98% số dân là đồng bào dân tộc Nùng, sinh sống ở 6 thôn với 17 khu dân cư. Những năm 2000 trở về trước, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, kinh tế chậm phát triển. Thêm vào đó, ý thức vệ sinh môi trường (VSMT) của người dân còn nhiều hạn chế.

Vì vậy, năm 2010, bắt tay thực hiện Chương trình Xây dựng nông thôn mới (NTM), xã xác định tiêu chí môi trường là khó đạt nhất. Tuy nhiên, với quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền xã và sự hưởng ứng tích cực của người dân, địa phương đã hoàn thành tiêu chí này, góp phần đưa xã về đích NTM.

Một góc xã NTM nâng cao Hải Yến, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn

Theo Chủ tịch UBND xã Hứa Xuân Dương, sau khi đạt chuẩn NTM vào năm 2016, xã Hải Yến đã duy trì, tiếp tục nâng cao các tiêu chí. Năm 2018, xã tập trung cho mục tiêu xây dựng NTM nâng cao. Với những bài học, kinh nghiệm từ trước, xã đã chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tiêu chí môi trường ngay từ đầu.

Trong hơn 2 năm qua, UBND xã đã quán triệt thực hiện nhiệm vụ đến tất cả 17 khu dân cư của 6 thôn. Trong đó, tập trung xây dựng 3 khu dân cư kiểu mẫu làm mô hình điểm cho các địa phương khác học tập, làm theo. Cử cán bộ xã hướng dẫn về cách thực hiện từng yêu cầu của tiêu chí VSMT đối với cán bộ thôn, khu dân cư; trực tiếp đến dự các buổi họp thôn, buổi tuyên truyền bảo vệ môi trường hàng tháng, quý để kịp thời giải đáp thắc mắc, tháo gỡ khó khăn cho người dân.

Kết hợp tuyên truyền qua hệ thống áp phích, khẩu hiệu, loa truyền thanh; xây dựng quy chế, hương ước thôn; vận động 414/414 hộ dân ký cam kết bảo vệ môi trường (đạt tỷ lệ 100%), ra quân vệ sinh đường làng, ngõ xóm 2 lần/tháng; tham gia cùng người dân trồng hàng rào cây, hoa hai bên đường để tạo khí thế và sự hòa hợp giữa chính quyền với người dân…

Theo ông Long Văn Mịch - Trưởng thôn Bó Khuông, đối với những yêu cầu khó thực hiện như xây dựng hệ thống xử lý nước thải, rác thải, phân loại chất thải… cán bộ thôn kiên trì giải thích, phân tích rõ lợi ích lâu dài của việc VSMT đối với mỗi gia đình và thôn. Cứ vận động được 1 hộ thì lại mời họ cùng đến các hộ khác để vận động cùng làm. Thường xuyên lấy các hộ đã thực hiện để biểu dương, làm gương trong các buổi họp thôn… Cứ thế lan ra thành phong trào, đến nay, tất cả các hộ trong thôn đều cơ bản đáp ứng các yêu cầu đặt ra đối với tiêu chí VSMT và cả các tiêu chí khác trong xây dựng NTM nâng cao.

Anh Lương Văn Thưởng, người dân thôn Bó Khuông chia sẻ, được sự vận động của trưởng thôn và học theo các hộ dân xung quanh, gia đình anh đã xây dựng nhà vệ sinh, chuồng trại, hệ thống xử lý rác thải, nước thải từ năm 2019. Nhờ đó, VSMT tại gia đình cũng như thôn, xóm hiện nay thông thoáng, sạch sẽ, dễ chịu hơn trước đây rất nhiều.

Đến nay, 414/414 hộ dân của xã Hải Yến đều được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 6/6 thôn với 25 tuyến đường làng, ngõ xóm thường xuyên được phát quang, vệ sinh sạch sẽ, có hệ thống chiếu sáng trên tổng chiều dài hơn 5.500m; trên 90% hộ dân có công trình thu gom, xử lý nước thải; 92,5% số hộ có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo VSMT.

Từ cách làm hay và sự nỗ lực vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và người dân trong thực hiện tiêu chí VSMT nói riêng, các tiêu chí khác trong xây dựng NTM nâng cao nói chung, tháng 3/2021, xã Hải Yến đã được UBND tỉnh Lạng Sơn công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao. 

Xây dựng và nhân rộng các mô hình

Tương tự, xã Gia Cát (huyện Cao Lộc) là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Dao... với nhiều phong tục tập quán lạc hậu, thói quen thả rông gia súc, gia cầm, xả rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường diễn ra khá phổ biến. Để giải quyết vấn đề trên, xã đã chỉ đạo các tổ chức chính trị xã hội từ xã đến thôn bản thực hiện công tác "Dân vận khéo" chung tay bảo vệ môi trường.

Từ đó, đã xây dựng các mô hình Hội Phụ nữ thực hiện “5 không 3 sạch”; phân loại rác tại nhà; ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường thôn, xóm. Qua đó, ngày càng nhiều người dân hiểu về tầm quan trọng của VSMT. Các thôn bản cũng đã thành lập các tổ tự quản, thường xuyên tổ chức quét dọn, phân loại, thu gom rác thải, vệ sinh môi trường, đường làng, ngõ xóm, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp...

Huyện Cao Lộc hiện có 7/20 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, bình quân mỗi xã trên địa bàn huyện đạt 13,3 tiêu chí. Tỷ lệ thu gom rác thải ở 22 xã, thị trấn trong huyện đạt 98,5%, tỷ lệ dân cư nông thôn dùng nước hợp vệ sinh đạt 95,7%.

Xã đã thành lập Hợp tác xã Thành Lộc chuyên thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải. Đến nay, tất cả 10 thôn, bản trên địa bàn xã đều được tổ chức thu gom rác thải, chỉ còn ít hộ sống rải rác xa trung tâm, qua tuyên truyền đã tự làm lò đốt rác bảo đảm VSMT, không còn tình trạng vứt rác bừa bãi xuống sông, suối, góp phần đưa xã Gia Cát đạt chuẩn NTM.

Theo UBND huyện Cao Lộc, thời gian tới, huyện tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các lớp tập huấn chuyên đề về thực hiện tiêu chí môi trường cho các xã điểm phấn đấu đạt chuẩn NTM và xã phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao; triển khai các giải pháp đã thu được hiệu quả, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn VSMT. Đặc biệt, từng bước xây dựng nhiều hơn nữa các khu dân cư kiểu mẫu, lấy đó làm mục tiêu cho các giai đoạn tiếp theo về xây dựng NTM.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bái: Tắt đèn một giờ đồng hồ hưởng ứng Giờ trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Tối 25/3, tại phường Đồng Tâm, TP Yên Bái (Yên Bái) Tỉnh đoàn Yên Bái, Sở Công thương và Công ty Điện lực Yên Bái đã phối hợp tổ chức Chương trình Hưởng ứng Giờ Trái Đất năm 2023. Trong một giờ đồng hồ tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết từ 20h30 – 21h30, tỉnh Yên Bái tiết kiệm được 28.886 kWh điện.
 • Thời tiết ngày 26/3: Hà Nội có mưa, trời lạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 26/3, Hà Nội có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-21 độ.
 • Hưởng ứng Giờ Trái đất 2023: 'Năng lượng sạch – Trái đất xanh'
  (TN&MT) - Ngày 25/3, tại Phố đi bộ Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra sự kiện tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng với chủ đề “Năng lượng sạch - Trái Đất xanh”. Sự kiện hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất năm 2023, diễn ra tối nay từ 20h30 đến 21h30.
 • Chuyên gia quốc tế bàn giải pháp tăng cường khả năng dự báo thiên tai ở Việt Nam
  (TN&MT) - Theo các chuyên gia về khí tượng thủy văn (KTTV), để tăng cường khả năng chống chịu với các hiện tượng cực đoan ở khu vực đô thị của Việt Nam, cần phải hiểu rõ các rủi ro hiện tại và trong tương lai, xây dựng năng lực phòng chống, quản lý khẩn cấp, phát triển ngành cũng như cơ chế quản trị rủi ro và học hỏi để quản lý rủi ro bền vững cho tương lai. Để làm được như vậy, ngành KTTV cần phát triển hơn nữa công nghệ, mô hình dự báo, cảnh báo dựa trên tác động.
 • Thanh Hóa: Thả cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản trên sông Mã
  Sáng 25/3, tại khu phố Yên Vực, phường Tào Xuyên, UBND TP Thanh Hóa, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp tổ chức “Lễ thả cá giống tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản trên lưu vực sông Mã – TP.Thanh Hóa”.
 • Quảng Bình: Xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải
  (TN&MT) - Ngày 22/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Đoàn Ngọc Lâm đã ký ban hành công văn số 479 /UBND-KT về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải Quảng Bình.
 • Sơn La: 50 đoàn viên thanh niên đạp xe diễu hành hưởng ứng Giờ Trái đất 2023
  (TN&MT) - Ngày 25/3, Đoàn thanh niên Sở Công Thương phối hợp với Công ty Điện lực Sơn La tổ chức ra quân tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • Yên Bình (Yên Bái): Ra quân hưởng ứng Đề án trồng một tỷ cây xanh
  (TN&MT) - Sáng 25/3, tại tổ 7 thị trấn Yên Bình, UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) tổ chức phát động trồng cây Phong Linh vàng và cây Hoa Ban trắng hưởng ứng Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ.
 • Mưa đá xuất hiện tại miền núi Thừa Thiên – Huế
  Một trận mưa đá vừa xảy ra tại huyện miền núi A Lưới của tỉnh Thừa Thiên – Huế, không thiệt hại về người.
 • Thời tiết ngày 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày và đêm 25/3, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to.
 • Lạng Sơn: Giữ gìn, bảo tồn đa dạng sinh học giúp dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Được ví như “lá phổi xanh” vùng Đông Bắc, với trên 8.200ha rừng trải rộng trên địa bàn 5 xã thuộc 3 huyện của tỉnh Lạng Sơn, rừng đặc dụng Hữu Liên là địa bàn sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc từ bao đời nay. Nhờ được giao khoán bảo vệ rừng, giữ gìn, bảo tồn đa dạng sinh học, làm du lịch sinh thái đã tạo nguồn sinh kế ổn định cho bà con, đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Thời tiết ngày 24/3: Nắng nóng gay gắt trước khi giảm nhiệt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong ngày 24/3, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, vùng núi phía Tây có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất 35-45%.
 • Ngay sau nắng nóng diện rộng, miền Bắc sắp đón không khí lạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, từ chiều tối và đêm 24/3 trở đi, có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc, gây mưa rào và dông mạnh ở khu vực Việt Bắc, Đông Bắc.
 • Các nước Bắc Âu chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Chiều 23/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán các nước Bắc Âu tại Việt Nam (Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển) đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Giải pháp xanh cho kinh tế tuần hoàn và quản lý chất thải: Kinh nghiệm của Bắc Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”.
 • Tham vấn xây dựng định mức chi phí tái chế sản phẩm, bao bì
  (TN&MT) - Sáng 23/03, Vụ Pháp chế, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với Đại sứ quán Na Uy và một số đơn vị tổ chức Hội thảo tham vấn xây dựng định mức chi phí tái chế sản phẩm, bao bì (Fs).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO