Vấp phải sự phản đối, Quốc hội Indonesia trì hoãn đánh thuế túi nhựa

03/07/2019, 17:39

(TN&MT) - Các thành viên quốc hội Indonesia đã quyết định trì hoãn xác nhận kế hoạch của chính phủ về việc đánh thuế túi nhựa, trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính nước này cho biết bà rất lạc quan về việc thuế túi nhựa sẽ được áp dụng trong năm nay.

Rác, hầu hết là nhựa dọc bờ biển ở Jakarta, Indonesia vào ngày 21/6/2019. Ảnh: Reuters / Willy Kurniawan
Rác, hầu hết là nhựa dọc bờ biển ở Jakarta, Indonesia vào ngày 21/6/2019. Ảnh: Reuters / Willy Kurniawan

“Sở hữu 17.000 hòn đảo tạo ra 9,85 tỷ túi nhựa mỗi năm, Indonesia trở thành nước đóng góp lớn thứ hai trên thế giới về chất gây ô nhiễm nhựa ở các đại dương”, Bộ trưởng Tài chính Indonesia, bà Sri Mulyani Indrawati nói với các thành viên quốc hội.

Bà đề xuất thuế tiêu thụ đặc biệt bắt đầu từ 30.000 rupiah (tương đương 2,12 USD) cho mỗi kg nhựa, hoặc 200 rupiah mỗi túi. Bà hy vọng biện pháp này sẽ cắt giảm số lượng túi nhựa mà Indonesia sử dụng và chất thải trên cả nước.

“Tôi rất lạc quan về việc thuế sẽ được thông qua trong năm nay”, bà Indrawati nhấn mạnh.

Các ý kiến ​​đưa ra tuân theo quyết định của ủy ban tài chính của Quốc hội sẽ dành nhiều thời gian hơn để cân nhắc về vấn đề này sau một phiên điều trần, nơi Bộ trưởng Tài chính Indonesia gặp phải sự kháng cự từ cả liên minh cầm quyền và phe đối lập.

“Tại sao là nhựa? Thật không công bằng nếu chỉ đề cập đến nhựa. Nhiều thứ khác cũng phá hủy môi trường, chẳng hạn như cao su”, Misbakhun, một nghị sĩ liên minh cầm quyền phát biểu.

Lần đầu tiên được Chính phủ công bố vào năm 2016, kế hoạch về áp dụng thuế túi nhựa đã bị trì hoãn nhiều lần do gặp phải sự phản đối từ các nhà sản xuất nhựa. Kể từ đó, hội đồng chưa công khai rõ về thời điểm ban hành quyết định.

Đại diện một nhóm các nhà sản xuất nhựa ở Indonesia cho rằng kế hoạch thuế tiêu thụ đặc biệt được trình lên quốc hội sẽ gây tổn hại cho ngành công nghiệp, và sự hỗ trợ của chính phủ cho các nỗ lực tái chế chất thải sẽ là biện pháp thay thế tốt hơn.

“Để xóa bỏ hoàn toàn chất thải, tái chế sẽ hiệu quả hơn, sẽ không còn chất thải nữa”, ông Budi Susanto Sadiman, Phó Chủ tịch hiệp hội sản xuất nhựa Inaplas nói với Reuters.

Theo ông Sadiman, một khoản thuế tiêu thụ đặc biệt đối với túi nhựa là không có tác dụng, tiền thuế sẽ tăng chi phí cho các nhà sản xuất trong khi không cắt giảm tiêu thụ túi nhựa.

“Hầu hết rác thải nhựa đại dương ở Indonesia đang tồn tại là do sự quản lý chất thải trên đất liền, thường chảy vào các bãi rác hoặc sông”, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết vào đầu tuần này.

WB đã ủng hộ kế hoạch thuế tiêu thụ đặc biệt, đồng thời đề nghị Jakarta, Thủ đô của Indonesia đầu tư nhiều hơn vào quản lý chất thải rắn và xử lý nước để ngăn dòng chảy vào đại dương.

Bài liên quan
 • G20 sẽ xử lý rác thải nhựa đại dương khi hóa dầu mở rộng ở châu Á
  (TN&MT) – Trong bối cảnh các nước trên thế giới cùng  vào cuộc giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa đại dương, Nhật Bản muốn làm giảm tình trạng này và sẽ ưu tiên đề cập đến tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ tổ chức trong tháng này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • Thích ứng với BĐKH ở ĐBSCL: Hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Nhằm khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên, nâng cao đời sống của người dân, các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu (BĐKH), hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với PGS. TS. Lê Anh Tuấn - Giảng viên Cao cấp Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên - Trường Đại học Cần Thơ.
 • Dự báo thời tiết ngày 15/2, cả nước cục bộ có mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/2, khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, Gió đông bắc cấp 3. Trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi; khu vực Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3.
 • Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
  (TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
 • Thanh Hóa: Chống hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2022- 2023
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 17574/UBND-NN về việc tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô năm 2022-2023.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • Nông nghiệp Gia Lai: Thích ứng biến đổi khí hậu giúp người dân giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, các mô hình nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã giúp người dân ổn định thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Ngọc An - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai về vấn đề này.
 • Giải pháp để năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở Đông Nam Á
  (TN&MT) - Tập đoàn công nghệ toàn cầu Wärtsilä vừa công bố báo cáo Tái định hình ngành Năng lượng tại khu vực Đông Nam Á. Nghiên cứu chỉ ra, việc phát triển các nguồn điện linh hoạt chính là yếu tố then chốt giúp đưa năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Từ đó, thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng giảm phát thải khí nhà kính, đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 (Net-Zero).
 • Điện Biên: Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng chống thiên tai cấp xã.
  (TN&MT) - Lực lượng phòng, chống thiên tai tại các cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc nắm bắt tình hình; xác định những đối tượng chịu ảnh hưởng; vấn đề khắc phục hậu quả thiên tai; khu vực dễ bị chia cắt... Do đó, cần thường xuyên tăng cường kiến thức, kiện toàn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã.
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
 • Lai Châu: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về giao thông
  (TN&MT) - Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sạt lở gần 500 vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng.
 • Điện Biên: Thiệt hại hơn 6 tỷ do mưa lũ
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, trên địa bàn các huyện: Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Ảng, Mường Chà, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO