Văn Yên - Yên Bái: Người dân bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi ở sông Ngòi Thia

Đức Hải - Thúy Hà | 10/03/2023, 14:00

(TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân 2 xã Yên Phú và An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vô cùng bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi trái phép và tập kết vật liệu ở sông Ngòi Thia. Mặc dù từng bị đình chỉ, nhắc nhở từ các cấp chính quyền nhưng xong đâu lại vào đấy. Có hay không tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” và thách thức pháp luật.

Dân khốn khổ, chủ bãi thì hưởng lợi

Gọi là chủ bãi chứ thực chất là bãi cát, sỏi tự phát, do ông Đỗ Văn Dương ở xã Yên Phú đứng ra tổ chức khai thác trái phép. Nhiều người dân bức xúc: Hàng ngày, nhiều phương tiện gầm rú vào đây lấy cát, sỏi và chở qua làng. Con đường bê tông do bà con nhân dân đóng góp cứ “oằn mình” dưới bánh xe tải trọng lớn. Mặt đường rỗ lỗ chỗ, có 1 số đoạn đã hỏng bề mặt.

z4169702367215_10e148449681c098db0032c23fb15309.jpg
Chiếc máy xúc và dàn sàng ngang nhiên đặt tại ven sông Ngòi Thia trên địa bàn xã Yên Phú 

Chị M (xin giấu tên) kể: Khốn khổ nhất là ngày nắng, xe chạy bụi cuộn lên cả đám. Sáng, cứ mở mắt ra đã thấy máy nghiền, máy sàng, máy xúc gầm réo rồi. Họ hoạt động công khai. Ở bên bờ sông, khu bãi tập kết thuộc địa bàn xã An Thịnh có 2 cái máy xúc hoạt động. Bãi bồi, phía bên xã Yên Phú thì túc trực 1 cái máy xúc. Lúc nào cần “nhiều hàng”, họ lại tăng bo thêm máy để khai thác cho nhanh. Dưới lòng sông, cũng có 1 số tàu, thuyền hút, thường xuyên bơm cát lên bãi phía xã An Thịnh.

Cũng theo chị M, do phía dưới họ khai thác cát, sỏi, nạo hút dòng chảy dẫn đến 1 số đoạn bờ ven sông Ngòi Thia đã bị lở. Nhiều chỗ đổ sụt xuống sông. Bức xúc, bà con có ý kiến lên xã, lên huyện nhưng hầu như không có kết quả gì. Mọi việc cứ yên ắng được mấy hôm, rồi lại thấy hoạt động trở lại. Điều mà bà con nhân dân xã An Thịnh lo lắng nhất là tình trạng sạt lở, xói mòn và ô nhiễm môi trường do hoạt động khai thác khoáng sản và vận chuyển gây ra.

Bà Hoàng Thị Huyền, Trưởng thôn Trung Tâm, dẫn ra ngoài bãi bồi của xã Yên Phú cho biết: Bãi này vốn là bãi chăn thả gia súc của bà con nhân dân. Vừa rồi, máy xúc của họ vào sát trong này, bà con đã phải ra xua đuổi.

z4169703700994_6a4e3c75c886a382044b057c532411f8.jpg
Đoàn xe tải, máy xúc hoạt động bên phía bờ thuộc địa bàn xã An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái 

Tại hiện trường của bãi, PV quan sát thấy có 1 chiếc máy xúc hiệu Komasu – PC200 đang thản nhiên xúc sỏi, cát lên đổ vào dàn sàng để phân loại cát – sỏi. Lâu lâu lại có 1 chiếc xe tải chạy vào chở cát, sỏi lên bãi, hoặc chở đi đâu đó. Khi PV tiếp cận và hỏi giá cát bán tại bãi, thì người lái máy này cho biết: Tôi chỉ làm thuê cho ông Dương nên không biết giá bán cát tại bãi như thế nào cả. Có gì anh cứ lên bãi phía trên hỏi kế toán.

Qua tìm hiểu, phóng viên được biết: Toàn bộ cát dưới sông này đều là cát vàng, cánh to, dùng cho làm vật liệu xây dựng. Giá bán mỗi khối cát tại bãi từ 200 ngàn/m3, còn sỏi thì giá cao hơn, tất nhiên giá cát, sỏi phụ thuộc vào chất lượng và thời điểm trong năm để chủ bãi đưa ra mức giá khác nhau. Do đó, mỗi chuyến xe chở cát, sỏi ra khỏi bãi là chủ bãi được hưởng lợi rất lớn, trong khi tài nguyên Quốc gia bị thất thoát hàng ngày, hàng giờ.

Chính quyền liệu có làm hết trách nhiệm?

Ông Hà Minh Phượng, Chủ tịch UBND xã Yên Phú cho biết: Trong năm 2022, phía xã đã có mấy lần lập biên bản đối với khu vực khai thác này. Khi đoàn công tác của xã gồm lãnh đạo xã, công an, địa chính đến kiểm tra tại bãi thì ông Đỗ Văn Dương (trú tại thôn Yên Tiên, xã Yên Phú) đã không xuất trình được bất kể 1 loại giấy tờ gì, liên quan đến việc cấp phép khai thác cát. Tại hiện trường có thuyền hút cát, ông Đỗ Văn Dương cũng thừa nhận, dùng thuyền hút cát tại khu Ba Luồng, mỗi ngày có 2 thuyền, mỗi thuyền tải trọng 7 m3. Sau đó đoàn công tác có yêu cầu ông Đỗ Văn Dương phải rút thuyền về.

z4169706419083_53c7f906f4ee8d82d54c18e5ce8f0c57.jpg
Ở một đoạn sông khác, dùng cả dàn máy này cào bới xuống lòng sông Ngòi Thia

Trong khi đó, phóng viên trao đổi với ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND xã An Thịnh về bãi tập kết cát, sỏi của ông Dương thì được biết: Khu bãi này thuộc thôn Yên Thịnh, xã An Thịnh. Trước đây, gia đình ông Dương làm nhỏ lẻ tại đây, nhưng sau đó, do nhu cầu người dân mua lớn, cần xây nhà cửa, làm VLXD… nên họ khai thác ở bãi bên xã Yên Phú rồi chở sang đây tập kết và cung cấp cho ai có nhu cầu. Xã cũng có nhắc nhở nhiều lần.

Liên hệ với UBND huyện Văn Yên để tìm hiểu sự việc khai thác khoáng sản trái phép cũng như một số vấn đề về môi trường còn tồn tại ở đây, Phóng viên được Lãnh đạo huyện giới thiệu sang gặp Phòng Tài nguyên và Môi trường. Tại đây, ông Trần Thống Nhất, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường cho biết: Khu vực điểm mỏ khai thác của ông Dương tại xã Yên Phú là điểm khai thác trái phép. Các đối tượng này đã nhiều lần bị lập biên bản xử lý, xử phạt, nhưng lâu lâu lại lén khai thác.

Qua tìm hiểu, Phóng viên được biết, điểm mỏ khai thác tại xã Yên Phú và tập kết sang xã An Thịnh là rất lớn. Khối lượng thực tế khác xa với ghi trong biên bản kiểm tra, xử lý. Đây là điểm khai thác trái phép có “lịch sử” sai phạm nhiều lần, tái diễn nhiều năm nhưng không hiểu tại sao chính quyền vẫn cho tồn tại?!

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
 • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
  Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO