Văn Yên (Yên Bái): Người dân bị ảnh hưởng từ trang trại chăn nuôi lợn

Thanh Ngà | 07/10/2021, 09:30

(TN&MT) - Thời gian gần đây, người dân tại thôn Trung tâm, xã Yên Phú, huyện Văn Yên phải chịu ảnh hưởng bởi mùi hôi thối từ trang trại chăn nuôi lợn của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Nhung.

Theo người dân tại đây, trang trại chăn nuôi lợn của hộ gia đình bà Nhung thường xuyên bốc mùi hôi thối buổi chiều tối, khi trang trại này dọn dẹp chuồng trại và xử lý chất thải.

Trang trại chăn nuôi lợn của hộ gia đình bà Nhung đặt tại thôn Trung tâm, xã Yên Phú

Ngay sau đó, sáng 6/10 PV Báo TN&MT tới xã Yên Phú ghi nhận phản ánh của người dân và tìm hiểu thực tế. Trang trại này nằm trên địa bàn thôn Trung tâm, xã Yên Phú, ban ngày chưa cảm nhận rõ mùi hôi thối bốc lên. Tuy nhiên, theo người dân thì cứ vào buổi chiều tối người dân xung quanh đều ngửi thấy mùi hôi thối bốc ra từ trang trại chăn nuôi này.

Anh Nguyên Văn Phi – thôn Trung Tâm cho biết: Từ ngày trên địa bàn thôn có trang trại chăn nuôi lợn, gần 1 tháng nay gia đình anh thường xuyên phải gửi mùi hôi thối bốc lên vào buổi tối. Nhiều hôm không thể ăn cơm vì mùi hôi thối, nhiều đêm cũng không thể ngủ được.

Trang trại chăn nuôi với quy mô hộ gia đình nhưng bắt đầu có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường

Cũng giống như anh Phi gia đình chị Trần Thị Xuân rất bức xúc vì 1 tháng trở lại đây gia đình chị thường xuyên phải gửi mùi thối từ trang trạng lợn. “Cứ vào buổi tối mọi người trong nhà đều phải đeo khẩu trang, nhiều hôm đến bữa ăn còn không ăn được cơm. Nhà có con nhỏ nhiều hôm phải lên nhà hàng xóm phía trên để đỡ ngửi thấy mùi. Gia đình tôi rất mong muốn chủ trang trại chăn nuôi có biện pháp xử lý chất thải để không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân”, chị Xuân nói.

Để làm rõ hơn về vấn đề trên PV đã trao đổi với ông Trương Ngọc Tuân – Phó Chủ tịch UBND xã Yên Phú được biết: Khoảng tháng 6/2021, hộ gia đình bà Nguyễn Thị Nhung có xây dựng và đi vào hoạt động trang trại chăn nuôi lợn trên địa bàn xã với quy mô hộ gia đình, dưới 500 con/lứa, có hệ thống xử lý chất thải, bể lắng, bể biogas 6.000 khối, có sự đồng ý của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương, hiện mới bắt đầu nuôi lứa đầu tiên.

Cứ vào buổi chiều tối người dân bức xúc vì ngửi thấy mùi hôi thối từ trang trại chăn nuôi lợn

“Chúng tôi đã nhận được thông tin từ người dân và Thường trực Đảng ủy đã giao các Tổ HĐND tại thôn và UBND xã kiểm tra, khảo sát tại cơ sở chăn nuôi này, ghi nhận ý kiến của người dân ở khu vực xunh quanh. Ví dụ như thời điểm nào, thời gian nào bị tác động nhiều nhất từ vấn đề mùi, vấn đề xả thải... Sau kiểm tra chúng tôi sẽ có báo cáo để xin ý kiến cơ quan chuyên môn đánh giá, xử lý”, ông Trương Ngọc Tuân nói.

Về phía huyện Văn Yên, lãnh đạo Phòng TN&MT cũng cho biết, về thông tin trên phòng mới nhận được thông tin phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường từ trang trại chăn nuôi lợn của hộ gia đình bà Nhung, phòng sẽ cử người xuống xã để kiểm tra thông tin và báo cáo lãnh đạo huyện.

Có thể thấy, tuy mới đi vào hoạt động nhưng trang trại chăn nuôi lợn đã và đang có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Đề nghị cơ quan chức năng của huyện Văn Yên cần sớm phối hợp với xã Yên Phú yêu cầu trang trại chăn nuôi lợn chấp hành nghiêm các quy định và thực hiện đúng quy trình trong xử lý chất thải, không để tình trạng ô nhiễm môi trường xảy ra, tránh gây bức xúc cho người dân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Đô Lương (Nghệ An): Xã “quên” gửi danh sách bị thiệt hại do lũ lụt cho người dân?
  (TN&MT) - Dù hàng loạt hộ dân bị thiệt hại lớn do đợt lụt tháng 10/2020. Thế nhưng, Yên Sơn là xã duy nhất trên địa bàn huyện Đô Lương không có tên trong danh sách hỗ trợ thiệt hại do thiên tai. Người dân phản ánh là cán bộ xã “quên” gửi danh sách hỗ trợ nêu trên lên huyện khiến nhiều hộ dân hết sức bất bình.
 • Quảng Ninh: Thi công dự án ven biển có gây ô nhiễm vịnh Bái Tử Long?
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công dự án cải tạo mở rộng Tỉnh lộ 334 đoạn từ sân Golf Ao Tiên đến nút giao giữa đường 334 vào công viên phức hợp KKT Vân Đồn, tại huyện Vân Đồn, các đơn vị thi công có “dấu hiệu” vi phạm về môi trường, đó là đã đổ thẳng khối lượng lớn đất đá xuống bờ vịnh Bái Tử Long.
 • Bến Tre: Người dân vùng biển bức xúc vì bị ảnh hưởng bởi công trình điện gió
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công các trụ tuabin của công trình nhà máy điện gió đã làm ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt, nhà cửa, cây trồng… của nhiều hộ dân vùng ven biển Bến Tre. Mặc dù suốt nhiều tháng dài người dân kiến nghị, yêu cầu được bồi thường, hỗ trợ nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, thì nay chủ đầu tư lại khởi kiện một cá nhân ra Tòa “buộc” bồi thường thiệt hại vì hành vi cản trở việc thi công, xây dựng.
 • Bắc Giang: Tách thửa, cấp lại giấy CNQSDĐ, huyện Tân Yên có làm theo Luật?
  (TN&MT) - Khi tách thửa làm lại giấy CNQSDĐ, ông Vũ Văn Lôi ở xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên thấy bị thiếu đi 770 m2 đất ở so với giấy CNQSDĐ cũ. Việc tương tự, gia đình ông Nguyễn Hữu Mạc cùng ở xã Ngọc Thiện có 720 m2 đất ở cũng mất 360 m2 khi làm lại giấy. Vậy việc cấp đổi, tách thửa giấy CNQSDĐ, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang có làm theo Luật Đất đai, theo quyết định của UBND tỉnh?
 • Công ty cổ phần Cao su Sao Vàng sử dụng đất sai mục đích: Tại sao không xử lý vi phạm?
  (TN&MT) - Mặc dù UBND quận Thanh Xuân đã kiểm tra, xác định Công ty cổ phần Cao su Sao Vàng sử dụng đất của công ty tại 231 Nguyễn Trãi (phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) để cho thuê, hợp tác kinh doanh không đúng mục đích nhưng quận này không hề đưa ra biện pháp xử lý khiến vi phạm kéo dài nhiều năm.
 • Chí Linh – Hải Dương: Lợi dụng dự án nạo vét để khai thác cát
  (TN&MT) - Thời gian qua, hàng trăm khối cát được hút lên và chở đi đâu khi thi công dự án nạo vét hồ chứa nước Cánh Gà, xã Lê Lợi, thành phố Chí Linh? Nhiều người dân sinh sống quanh đây khi được hỏi đều cho rằng, việc thi công dự án nạo vét hồ trở thành công trường khai thác cát, đó là một kiểu khai thác khoáng sản “trá hình” dưới vỏ bọc cải tạo. Thực tế này trách nhiệm của các cơ quan chức năng ở đâu? Có hay không việc buông lỏng quản lý?
 • Quảng Ninh: Ngang nhiên xây dựng khu vui chơi trái phép giữa TP.Hạ Long?
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, mỗi ngày có hàng trăm lượt khách đến tham quan, chụp ảnh tại khu vui chơi có tên “Thông Zeo Ngàn Chín”, tại khu Vườn Đào, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Điều đáng nói là các công trình như nhà, lều gỗ này chưa được chính quyền địa phương cấp phép.
 • Hải Phòng: Vì sao doanh nghiệp tự ý tổ chức cưỡng chế trong đêm?
  (TN&MT) - Công ty TNHH Sơn Trường đã tổ chức “cưỡng chế” trong đêm, lấy đi 12 đốt cẩu tháp của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Khí Hải Phòng đang quản lý sau khi đàm phán nâng giá thuê đất không thành.
 • Tương Dương (Nghệ An): Khu tái định cư khẩn cấp cho vùng sạt lở không thể ở vì…bị sạt lở
  (TN&MT) - Dự án tái định cư (TĐC) cho 17 hộ dân bị sạt lở được đầu tư nhiều tỷ đồng ở xã Lượng Minh đang bị sạt lở nghiêm trọng. Vì thế, đến nay các hộ dân dự kiến vào ở trong khu TĐC nói trên vẫn phải sống tạm bợ ven sông, suối. Trong khi các cấp chính quyền đang “loay hoay” với bài toán “an cư” cho những hộ dân này.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép hoạt động gây cản trở giao thông
  (TN&MT) - Theo phản ánh của nhiều người dân xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về tình trạng khu chợ tự phát, hoạt động ngay gần cổng Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây ra tình trạng mất trật tự an toàn giao thông. Khu chợ cóc này ngày càng hoạt động lộn xộn, mất mỹ quan nhưng đến nay vẫn không có sự can thiệp nào của các cấp chính quyền.
 • Quảng Ninh: Doanh nghiệp thi công băm nát đường giao thông, người dân khốn khổ
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, nhiều người dân tại tổ 6A, 6B, phường Hà Phong, TP.Hạ Long phải sống trong cảnh trời nắng thì bụi bay mù mịt vào nhà, trời mưa thì đường giao thông đầy bùn do dàn xe tải chở đất, đá của một số doanh nghiệp thi công tuyến đường bao biển nối 2 thành phố Hạ Long- Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.
 • Tương Dương (Nghệ An): Công trình thủy lợi tiền tỷ, vận hành được…3 ngày
  (TN&MT) - Một công trình cung cấp nước tưới và sinh hoạt cho người dân ở xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương, dù được đầu tư xây dựng tiền tỷ nhưng chỉ sử dụng được 3 ngày rồi bỏ phí từ đó đến nay đã 4 năm trời.
 • Hải An - Hải Phòng: Dấu hiệu chống lưng cho công trình sai phạm?
  (TN&MT) - Chủ công trình vi phạm vẫn thi công bất chấp “lệnh” đình chỉ của UBND phường Đông Hải 1, quận Hải An, TP Hải Phòng. Điều đáng nói, mới đây một công trình khác xây dựng không phép ngay cạnh cổng phường này đã bị UBND quận Hải An phạt hơn 200 triệu đồng với nhiều lỗi vi phạm.
 • Vụ cơ sở chế biến mủ cao su “hành dân” tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Yêu cầu dừng hoạt động
  (TN&MT) - Liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường tại cơ sở thu mua, chế biến mủ cao su của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng, xã Ngọc Trung, UBND huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) đã tiến hành kiểm tra, yêu cầu cơ sở này dừng hoạt động để khắc phục các vấn đề về môi trường.
 • Bình Định: Dân khốn khổ vì đường sình lầy do thi công
  (TN&MT) - Nhiều tháng nay, con đường độc đạo từ xã Nhơn Hải đi Khu kinh tế Nhơn Hội, thành phố Quy Nhơn thi công nâng cấp mở rộng tuyến đường. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, con đường trở thành nỗi thống khổ hàng ngày của người dân địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO