Môi trường

Văn Yên (Yên Bái): Giám sát hoạt động của lò đốt rác 24/24 giờ

Thanh Ngà 17:27 05/06/2023

(TN&MT) - Sáng 5/6, huyện Văn Yên (Yên Bái) đã cho lò đốt chất thải rắn sinh hoạt tại xã Đông Cuông vận hành trở lại để đánh giá cụ thể nguyên nhân gây ra tình trạng mùi, khói và bụi trong thời gian qua (thời gian vận hành 60 ngày).

Lò đốt chất thải rắn sinh hoạt (lò đốt) tại xã Đông Cuông, huyện Văn Yên do Sở TN&MT tỉnh Yên Bái làm chủ đầu tư và được bàn giao cho huyện quản lý, vận hành và đi vào hoạt động chính thức từ ngày 01/01/2022.

z4406577778703_1a5111c629a289fe3cd787b01d07e698.jpg
Lò đốt chất thải rắn sinh hoạt (lò đốt) tại xã Đông Cuông vận hành trở lại nhằm tìm ra nguyên nhân phát sinh mùi, khói và bụi trong thời gian qua

Đây là lò đốt chất thải rắn sinh hoạt đầu tiên của tỉnh Yên Bái theo Đề án tăng cường năng lực quản lý CTRSH trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã được UBND tỉnh Yên Bái ban hành tại Quyết định số 2311/QĐ-UBND ngày 01/10/2020.

z4405282871146_560a64e8dc578aa9afdff56bc8ccb4b8.jpg
Huyện đã thành lập tổ giám sát việc vận hành lò đốt

Ngay sau khi lò đốt đi vào hoạt động, tại một số thời điểm lò đốt có phát sinh mùi, khói và bụi ảnh hưởng đến môi trường sống của các hộ dân sống gần khu vực lò đốt. Tại đây, người dân đã yêu cầu lò đốt phải dừng hoạt động. Với phản ánh, bức xúc của người dân, ngày 20/2/2022 UBND huyện Văn Yên đã cho tạm dừng việc đốt chất thải rắn sinh hoạt tại lò đốt xã Đông Cuông.

z4406576055750_9444305f17bb565d56597b0b7832ffc9.jpg
Cán bộ Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Yên Bái tham gia vào tổ giám sát, hàng ngày ghi lại nhật ký hoạt động của lò đốt 

Ngay trong sáng 5/6 khi lò đốt rác thải vận hành trở lại, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã trao đổi với ông Phạm Trung Kiên – Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Yên được biết: Ngay sau khi lò đốt đi vào hoạt động tại một vài thời điểm lò đốt có phát sinh mùi, khói và bụi ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân huyện đã yêu cầu dừng hoạt động của lò đốt. Cùng với đó, Sở TN&MT tỉnh, UBND huyện Văn Yên cùng đơn vị cung ứng thiết bị đã tổ chức rất nhiều buổi làm việc về chuyên môn để đánh giá nguyên nhân và đưa ra các giải pháp, kế hoạch thực hiện cụ thể để khắc phục tình trạng trên.

“Quan điểm của huyện, khi lò đốt vận hành trở lại trong vòng 60 ngày, phải đánh giá, tìm ra nguyên nhân phát sinh mùi, khói và bụi và xử lý triệt để những tồn tại trước đó, nhằm hạn chế tối đa không ảnh hưởng đến người dân. Để làm được điều này, huyện thành lập tổ chỉ đạo, nhóm giám sát việc vận hành lò đốt, bất kể vào thời gian nào lò hoạt động đều phải có người giám sát và ghi lại nhật ký hàng ngày”, ông Phạm Trung Kiên nói.

z4405280328285_fda851532604498f41ce18e3f83b1b61.jpg
Khi lò đốt hoạt động cán bộ phòng TN&MT huyện (bên phải) giám sát khu vực dân cư bị ảnh hưởng

Qua quan sát của phóng viên khi lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Đông Cuông vận hành trở lại, tổ giám sát của huyện gồm: Cán bộ Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh, đơn vị cung ứng thiết bị, lãnh đạo xã Đông Cuông, lãnh đạo Phòng TN&MT huyện cùng người dân đã tham gia trực tiếp giám sát tại các điểm khu vực lò đốt, khu vực dân cư bị ảnh hưởng và thực hiện ghi nhật ký giám sát hàng ngày, lấy đó làm cơ sở đánh giá nguyên nhân phát sinh mùi, khói và bụi của lò đốt gây ra trong thời gian qua.

Bài liên quan
 • Văn Yên (Yên Bái): Sâu rộng phong trào bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Văn Yên (Yên Bái) vừa tổ chức Lễ phát động Phong trào “Mỗi người - Mỗi ngày một việc, góp phần làm sạch môi trường”, phong trào đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, các tổ chức chính trị - xã hội và người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai: Mưa lũ gây sạt lở lớn trên quốc lộ 70
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của nhân dân trên địa bàn các huyện Bảo Thắng, Mường Khương.. của tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là gây sạt lở nhiều điểm trên Quốc lộ 70 khiến giao thông bị chia cắt ảnh hưởng đến đi lại của người dân.
 • Kiên Giang: Tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB
  (TN&MT) - Ngày 19/9, Trạm Cứu hộ Động vật Hoang dã Hòn Me (huyện Hòn Đất) trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB.
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Với mục tiêu nâng cao ý thức và nhận thức của cộng đồng về tiêu dùng bền vững và bảo vệ môi trường, Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) tổ chức phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa”.
 • Thời tiết 21/9, Hà Nội có nơi nắng nóng
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (21/9), khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 25-27 độ. Nhiệt độ cao nhất : 33-35 độ, có nơi trên 35 độ.
 • Từ đêm 20 đến ngày 22/9, miền Bắc có khả năng mưa rào chiều tối và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ đêm 20 đến ngày 22/9, Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, có nơi nắng nóng.
 • Càng nhiều thiết bị lạnh – Trái đất càng nóng lên
  (TN&MT) - Điều hòa không khí, tủ lạnh là những thiết bị rất quen thuộc với đời sống hằng ngày, nhưng chính các thiết bị này đang góp phần phát thải một lượng lớn khí nhà kính, làm tăng tình trạng biến đổi khí hậu.
 • Cơ hội và thách thức phát triển thị trường việc làm xanh
  (TN&MT) - Chuyển dịch năng lượng là quá trình phức tạp nhưng sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Việt Nam trước ngưỡng cửa thị trường việc làm xanh
  Chia sẻ với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường về tiềm năng, cơ hội từ thị trường việc làm xanh, ông Santiago Alonso Rodiguez, Tham tán thứ Nhất Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam nhìn nhận: “Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa của một thị trường việc làm xanh đầy hứa hẹn, nhưng khả năng khai thác tiềm năng này và nắm bắt cơ hội nằm ở cam kết cung cấp cho lực lượng lao động những hoạt động đào tạo và kỹ năng cần thiết. Bằng cách đó, Việt Nam không chỉ có thể thúc đẩy các mục tiêu kinh tế và môi trường
 • Đà Nẵng: Triển khai Luật Bảo vệ môi trường cho các doanh nghiệp Khu công nghiệp
  Ngày 20/9, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp với Viện Tiêu chuẩn Anh tại Việt Nam tổ chức Chương trình tập huấn Triển khai Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tại các KCN cùng một số đơn vị tư vấn môi trường trên địa bàn thành phố.
 • Thời tiết ngày 20/9, cả nước có nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 20/9, khu vực Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Tổng cục Khí tượng Thủy văn kiểm tra việc chấp hành pháp luật KTTV tại TP. Hà Nội
  (TN&MT) - Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) vừa công bố Quyết định kiểm tra và Kế hoạch tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật lĩnh vực KTTV trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 • Đồng Nai: Bàn giao thành công rùa biển quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng
  (TN&MT) - Ngày 15/9, Công an thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đã bàn giao cho Chi cục Thủy sản Đồng Nai một rùa biển quý hiếm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO