Văn Yên (Yên Bái): Đồng bào công giáo tích cực hiến đất làm đường

Thanh Ngà | 15/01/2022, 17:55

(TN&MT) - Hưởng ứng phong trào hiến đất làm đường giao thông gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021- 2025. Đồng bào công giáo xã An Thịnh, huyện Văn Yên (Yên Bái) đã tích cực hiến đất, cây cối hoa màu trên đất, phá bỏ, dịch chuyển tường rào chung sức đồng lòng mở rộng các tuyến đường giao thông trên địa bàn xã.

Với đặc thù là địa phương có đông đồng bào công giáo, chiếm trên 64% dân số của toàn xã. Trong thời gian qua, chính quyền địa phương đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến đất làm đường, xây dựng nông thôn mới.

Ông Trương Anh Xuân – Phó Bí thư Đảng ủy xã An Thịnh cho biết: Để người dân chủ động, tích cực hiến đất làm đường, chính quyền địa phương đã chủ động phối hợp với Ban hành giáo, các linh mục, đẩy mạnh công tác tuyên truyền không chỉ tại các buổi họp thôn bản mà con lồng gắn trong các buổi lễ tại nhà thờ.

Đồng bào công giáo xã An Thịnh tích cực hiến đất, cây cối hoa màu trên đất, phá bỏ, dịch chuyển tường rào chung sức đồng lòng mở rộng các tuyến đường giao thông

Mặt khác, chính quyền địa phương và ban hành giáo của xã đã thành lập các đoàn đến từng hộ dân để vận động, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của bà con giáo dân. Xác định rõ được mục tiêu của phong trào “Dịch rào, hiến đất” là để mở rộng đường, phục vụ nhu cầu đi lại của chính bản thân mình. Đồng thời, tạo đà để phát triển kinh tế - xã hội và người dân là người được hưởng lợi trực tiếp.

Nhờ đó, chỉ trong vòng một tháng, 80 hộ đồng bào công giáo ở thôn Tân Thịnh đã tự nguyện hiến 3.700m2 đất thổ cư và đất vườn tạp, 1,4km tường rào và vật kiến trúc cùng nhiều cây cối, hoa màu để mở rộng tuyến đường từ 3,5m lên 8m.

Năm 2021 hơn 200 hộ dân của xã An Thịnh đã tự nguyện hiến đất làm đường

Bà Hoàng Thị Xuyến - Bí thư chi bộ thôn Tân Thịnh, xã An Thịnh chia sẻ: “ Việc người dân tự nguyện hiến đất, phá bỏ vật kiến trúc, dịch tường rào hiến đất làm đường của đồng bào công giáo thôn Tân Thịnh này đã khẳng định ý thức trách nhiệm của bản thân trong công cuộc xây dựng quê hương. Đặc biệt, mỗi giáo dân tại đây đã sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân, trước mắt để hướng đến lợi ích chung, to lớn và có ý nghĩa lâu dài, tạo đà cho tương lai, cho cuộc sống của con em mình.”

Cùng với việc sống “ Sống tốt đời đẹp đạo, kính chúa yêu nước; Sống phúc âm trong lòng dân tộc”, mỗi người dân, mỗi giáo dân của xã An Thịnh đã góp công, góp sức vì lợi ích chung của cộng đồng, sẵn sàng hiến đất, dịch rào để nhường đất làm đường, mở rộng đường. Trong 2021, 252 hộ dân của xã An Thịnh đã tự nguyện hiến đất gần 3km tường rào và vật kiến trúc; 2,8km lưới và 124 triệu đồng tiền mặt để làm đường. Sự đóng góp của cá nhân mỗi hộ gia đình, đặc biệt là của đồng bào công giáo địa phương thể hiện sự quan tâm, chia sẻ, tinh thần trách nhiệm với chính quyền địa phương, cùng chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới.

Nhiều tuyến đường được mở rộng từ 3,5m lên 8m

Trong thời gian tới, chính quyền xã An Thịnh sẽ tiếp tục huy động các tầng lớp nhân dân, nhất là huy động đồng bào công giáo tích cự hiến công, hiến kế, hiến đất, tài sản hoa màu trên đất, dịch rào nhường đất để mở rộng các tuyến đường giao thông. Xã An Thịnh có chủ trương sẽ mở rộng tất cả các tuyến đường trong thôn đạt bề rộng mặt đường từ 7,5m – 8,0m và đường ngõ xóm sẽ đạt bề rộng mặt đường từ 5,0m trở lên góp phần xây dựng vùng nông thôn, miền núi ngày càng khởi sắc, khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng bền chặt. Đồng thời góp một phần nhỏ đưa huyện Văn Yên trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2025.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Cứu nạn thành công 2 thuyền viên tàu hàng Alpha Afovos bị đa chấn thương do tai nạn lao động
(TN&MT) - Quá trình hành trình ngoài khơi vùng biển Nha Trang, hai thuyền viên tàu hàng ALPHA AFOVOS bị đa chấn thương do tai nạn lao động, cần khẩn cấp đưa vào bờ để chữa trị.
Đừng bỏ lỡ
 • Sea Games 31: Hình ảnh ấn tượng và đầy màu sắc tại Lễ khai mạc
  (TN&MT) - Tối 12/5, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, TP. Hà Nội diễn ra Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31). Một hoạt động thể thao - văn hóa được dàn dựng hoàng tráng, công phu mang lại nhiều cảm xúc cho người dân và bạn bè quốc tế.
 • Tương lai phát triển và cơ hội nghề nghiệp trong ngành khách sạn tại Việt Nam
  (TN&MT) - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa tổ chức tọa đàm “Tương lai phát triển và cơ hội nghề nghiệp trong ngành khách sạn tại Việt Nam”. Tọa đàm có sự tham gia của 2 diễn giả là Bà Vũ Thị Mai - Giám đốc nhân sự Khách sạn Sheraton Hà Nội và bà Lê Phương Thảo – Giám đốc nhân sự Khách sạn JW Marriott Hotel Hanoi.
 • Khởi công xây dựng cầu Bến Mới nối Ninh Bình và Nam Định
  (TN&MT) - Sáng 12/5, Ban Quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông vận tải) đã tổ chức lễ triển khai thi công xây dựng cầu Bến Mới thuộc dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối trên các quốc lộ (giai đoạn 1), kết nối giữa huyện Ý Yên tỉnh Nam Định và huyện Hoa Lư tỉnh Ninh Bình.
 • Các đơn vị của PV GAS trao tặng 100 phần quà tới cơ sở nhân đạo từ thiện Bà Rịa - Vũng Tàu
  Đoàn Thanh niên Công ty Quản lý Dự án Khí (DAK) đã phối hợp với Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) và Chi nhánh kinh doanh LNG (LNG) đã đến thăm hỏi, động viên, trao quà tới các cụ già neo đơn, các em nhỏ tại các cơ sở nhân đạo của Bà Rịa - Vũng Tàu.
 • Đường tuần biên thơ mộng
  (TN&MT) - Tôi không phải là người thường xuyên cầm bút. Nhưng sau chuyến Bình Liêu - Bắc Sơn - Đồng Lâm dọc tuyến biên giới các tỉnh Quảng Ninh - Lạng Sơn về, những ấn tượng về cảnh đẹp, những con đường uốn lượn, những dải núi bao la hùng vĩ,… cứ vẩn vơ trong tâm trí và thôi thúc tôi. Viết, viết, phải viết!
 • Vinamilk đồng hành mang thông điệp “Khỏe tiêu hóa - Khỏe hơn mỗi ngày” đến với cộng đồng
  (TN&MT) - Chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Sức khỏe Tiêu hóa Thế giới 29/5 với chủ đề “Khỏe tiêu hóa - Khỏe hơn mỗi ngày” vừa chính thức được phát động bởi Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Báo Sức khỏe & Đời sống. Chương trình có sự đồng hành của Vinamilk và đồng hành truyền thông của Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số (VTV Digital).
 • Nhiều doanh nghiệp tài trợ cho Festival Huế 2022
  Festival Huế 2022 là lễ hội đầu tiên được tổ chức theo định hướng 4 mùa, điểm nhấn là Tuần lễ Festival văn hóa, nghệ thuật quốc tế vào cuối tháng 6. Sự đồng hành của các đơn vị tài trợ sẽ đóng góp vào thành công của Festival.
 • Điện Biên: Mưa lớn cuốn trôi ngầm tràn qua suối
  (TN&MT) - Trên địa bàn huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên từ đêm ngày 10/5 đến sáng ngày 11/5 đã xảy ra mưa lớn kéo dài khiến một phần ngầm tràn tạm qua suối Nậm Đích, trên tuyến tỉnh lộ 145 nối xã Chà Cang, xã Nậm Tin, trung tâm huyện Nậm Pồ bị cuốn trôi. Thiệt hại ước tính khoảng 400 triệu đồng.
 • Đất động

  Đất động

  10:46 12/05/2022
  (TN&MT) - Kon Plông (Kon Tum)… cái tên ngỡ trong như cung thanh trên phím đàn mà hóa ra đục hơn con suối vào mùa lũ với dằng dặc hoang mang từ đất. Những can thiệp thô bạo vào lòng đất đang làm rúng động Kon Plông. Gõ vào từ khóa “Kon Plông”, trong 5 giây, 194 nghìn thông tin về đất hiện ra.
 • Cử tri Quảng Trị kiến nghị các vấn đề liên quan đến đất đai
  Ngày 11/5, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Trị gồm: Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Thượng tá Nguyễn Hữu Đàn đã có các buổi tiếp xúc cử tri tại xã Hải Ba (huyện Hải Lăng), xã Triệu Lăng, Triệu Vân (huyện Triệu Phong) trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.
 • Phát động cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" năm 2022
  (TN&MT) - Ngày 11/5, tại Hà Nội, Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam phối hợp với Quỹ Hỗ trợ chương trình Dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) và Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Lễ phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022.
 • Quảng Trị: Xuất hiện đàn trâu thả rông hung dữ có thể tấn công người
  (TN&MT) - Ngày 10/5, UBND TP Đông Hà (Quảng Trị) cho biết, đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, bố trí người và phương tiện xử lý đàn trâu thả rông nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho tổ chức, cá nhân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO