Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Hải Phòng: Tăng sự hài lòng cho người dân

Trường Giang | 23/03/2021, 09:56

(TN&MT) - Tích cực thực hiện công tác cải cách hành chính, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ… là những giải pháp được Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Hải Phòng đưa ra để thực hiện và thu được nhiều kết quả khả quan.

Theo đánh giá của Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Hải Phòng, việc thành lập Văn phòng Đăng ký đất đai đã giúp đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa ngành quản lý đất đai, thực hiện cải cách hành chính một cách mạnh mẽ trong lĩnh vực đất đai liên quan đến người dân, doanh nghiệp như số lượng, thời gian thực hiện thủ tục hành chính giảm, đã khắc phục được tình trạng không thống nhất về hồ sơ thủ tục, trình tự giải quyết ở các địa bàn khác nhau trên cùng một thành phố, tiến độ cấp Giấy chứng nhận tăng đáng kể.

 Văn phòng đã có điều kiện hơn về lực lượng chuyên môn, chủ động hơn trong việc điều phối nguồn nhân lực trong toàn hệ thống; người dân, doanh nghiệp và các tổ chức được tiếp cận với hệ thống tổ chức chuyên nghiệp, thuận lợi và linh hoạt khi có nhu cầu thực hiện các giao dịch về đất đai.

Thực hiện nghiệp vụ tại Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Hải Phòng

Tuy nhiên, hiện nay, hoạt động của Văn phòng Đăng ký đất đai vẫn còn gặp một số khó khăn do chưa được quan tâm đầu tư nhiều, chưa có trụ sở làm việc riêng biệt, kho lưu trữ chật hẹp, cơ sở vật chất của Văn phòng thiếu đồng bộ, thiết bị không đầy đủ, cơ sở dữ liệu đất đai chưa được hoàn thiện, một số Chi nhánh chưa xây dựng đồng bộ cơ sở dữ liệu đất đai nên việc luân chuyển hồ sơ gặp nhiều khó khăn.

Mặt khác, Văn phòng hiện chưa được trao đầy đủ chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn trong việc thực hiện dịch vụ công, khiến thủ tục thiếu đồng bộ, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ.

Để nâng cao năng lực hoạt động và khắc phục các tồn tại, hạn chế, Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Hải Phòng đã tham mưu Sở TN&MT trình UBND thành phố ban hành các Quyết định kiện toàn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức, hoạt động của Văn phòng Đăng ký đất đai như: Đề án vị trí việc làm; cơ chế tự chủ; danh mục sự nghiệp công sử dụng ngân sách Nhà nước thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường; đơn giá đo đạc lập bản đồ địa chính, đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, lập hồ sơ địa chính, cấp Giấy chứng nhận và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn thành phố; quy chế phối hợp trong hoạt động của Văn phòng; kiện toàn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Văn phòng.

Đồng thời, tích cực thực hiện công tác cải cách hành chính, tham gia rà soát các thủ tục hành chính, xây dựng quy trình nội bộ, quy trình điện tử giải quyết thủ tục hành chính và cập nhật trên hệ thống Một cửa điện tử và Dịch vụ công trực tuyến.

Bên cạnh đó, Văn phòng đã đẩy nhanh việc đo đạc, lập bản đồ địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai thông qua thực hiện các dự án như: Dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai”; Dự án “Xây dựng tổng thể hệ thống hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai TP. Hải Phòng”. Tạo mô hình quản lý thống nhất, liên thông giữa Văn phòng Đăng ký đất đai với các cơ quan, ban, ngành.

Ngày 30/12/2014, UBND TP. Hải Phòng đã có Quyết định số 3039/QĐ-UBND về thành lập Văn phòng Đăng ký đất đai trực thuộc Sở TN&MT TP. Hải Phòng trên cơ sở sáp nhập 14 Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng TN&MT các quận, huyện vào Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất một cấp trực thuộc Sở TN&MT, riêng huyện Bạch Long Vỹ không thành lập Chi nhánh mà nằm chung  trong Văn phòng UBND huyện. Kể từ ngày 1/1/2015, hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai chính thức đi vào hoạt động

Thường xuyên tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ cho viên chức, người lao động thuộc Văn phòng Đăng ký đất đai và các Chi nhánh; kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ; đầu tư xây dựng phần mềm quản lý hồ sơ công việc, triển khai áp dụng thực hiện tại Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố và tất cả các Chi nhánh.

Với sự cố gắng, nỗ lực của toàn hệ thống và việc áp dụng đồng bộ các giải pháp trên, Văn phòng Đăng ký đất đai đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao, giúp nâng cao năng lực hoạt động, khắc phục được cơ bản các tồn tại, khó khăn trước đây. Tính đến cuối tháng 11/2020, số lượng tổ chức đã được cấp Giấy chứng nhận lần đầu trên địa bàn thành phố đạt trên 85% tổng số thửa cần cấp, số lượng hộ gia đình, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận lần đầu đạt trên 95% tổng số thửa cần cấp; 9 tháng đầu năm 2020 đã tiếp nhận, giải quyết trên 300 hồ sơ đăng ký biến động đất đai của tổ chức và trên 11.000 hồ sơ đăng ký biến động đất đai của hộ gia đình cá nhân. Hiện Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Hải Phòng đang triển khai xây dựng Hệ thống thông tin đất đai tại 11 đơn vị hành chính cấp huyện.

Bài liên quan
 • Cải cách thủ tục hành chính lĩnh vực TN&MT: Những kết quả tích cực
  (TN&MT) - Xác định cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Sở TN&MT Sơn La đã có nhiều giải pháp thiết thực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực. Nhờ đó, thời gian giải quyết thủ tục hành chính tại Sở đã cắt giảm từ 10-30%. Đặc biệt, năm 2018, chỉ số CCHC của Sở TN&MT Sơn La đã tăng 10 bậc so với năm 2017, cho thấy những nỗ lực, quyết tâm trong việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính.

(0) Bình luận
Nổi bật
Giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Ngày 30/1/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 07/NQ-CP giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước của năm 2022 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
 • Ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật quan trắc tài nguyên đất
  Bộ TN&MT vừa ban hành Thông tư số 20/2022/TT-BTNMT về ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật quan trắc tài nguyên đất. Thông tư có hiệu lực từ ngày 6/2/2023.
 • TP. Điện Biên Phủ: Để không thất thoát nguồn lực từ đất đai
  (TN&MT) - Trong những năm qua, công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã có nhiều chuyển biến tích cực; việc sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử đụng đất được thực hiện theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Nhằm phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòn, không làm thất thoát nguồn lực của địa phương.
 • Quảng Nam: Thu hồi hơn 7.500 ha đất để phục vụ dự án trong năm 2023
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định phê duyệt danh mục các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn đã được HĐND tỉnh khóa X, kỳ họp thứ 12 thông qua tại Nghị quyết số 68.
 • Đường mới, dân vui

  Đường mới, dân vui

  11:02 11/01/2023
  Chúng tôi trở lại xã Đông Hồ của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái vào những ngày cuối tháng chạp của năm Nhâm Dần và chào đón Tết Quý Mão (2023). Tết năm nay người dân rất vui mừng phấn khởi, bởi không lâu nữa người dân nơi đây sẽ có con đường mới khang trang, sạch đẹp, thuận lợi cho việc đi lại, giao thương phát triển kinh tế.
 • Điện Biên: Sớm thu hồi 11 vị trí đất công giao lại cho địa phương quản lý theo quy hoạch
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên) có 11 vị trí đất công, diện tích khoảng trên 05ha được UBND tỉnh Điện Biên giao và cho thuê… Tuy nhiên, các đơn vị, tổ chức quản lý, sử dụng không hiệu quả, nhiều vị trí đã bị bỏ hoang. Trước thực tế đó, huyện Tuần Giáo đã nhiều lần kiến nghị UBND tỉnh Điện Biên sớm thu hồi giao lại cho địa phương quản lý theo quy hoạch.
 • UBTVQH ban hành Nghị quyết về tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Ngày 06/01/2023, Văn phòng Quốc hội công bố Nghị quyết số 671/NQ-UBTVQH15 về việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Khoác áo mới cho Đắk Som
  (TN&MT) - Xã Đắk Som (huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) hiện có hơn 2.000 hộ, với 10.600 khẩu, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 80%. Trong những năm qua, được sự quan tâm của chính quyền địa phương về công tác cấp đất ở, đất sản xuất cùng với sự nỗ lực của người dân, Đắk Som đang đổi thay từng ngày.
 • Ninh Bình: Từng bước tăng cường, đổi mới quản lý nhà nước về đất đai
  (TN&MT) - Năm 2022, công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh Ninh Bình từng bước được tăng cường; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện được triển khai kịp thời; công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng triển khai chặt chẽ, công khai... Tuy nhiên, còn nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án đầu tư thực hiện nhận chuyển nhượng QSD đất nông nghiệp chưa đủ điều kiện theo quy định.
 • Lấy ý kiến về quy định thu tiền sử dụng đất, thuê đất, thuê mặt nước
  Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo Nghị định của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.
 • Chuyển mục đích sử dụng đất tại Sóc Trăng, Long An
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chấp thuận UBND các tỉnh Sóc Trăng và Long An chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang mục đích khác để thực hiện một số dự án đường giao thông.
 • Ban hành Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Thực hiện Nghị quyết số 671/NQ-UBTVQH15 ngày 23/12/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Nghị quyết số 170/NQ-CP về ban hành Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • TP.HCM: Ưu tiên nguồn lực đầu tư hạ tầng
  (TN&MT) - Từ mức tăng trưởng âm 6,78% của năm 2021, năm 2022, kinh tế TP.HCM đã có bước phục hồi mạnh mẽ, tăng 9,03% so với cùng kỳ. Năm 2023, TP.HCM sẽ ưu tiên các nguồn lực để đầu tư các dự án hạ tầng, cải thiện chất lượng môi trường; tăng cường quản lý đất đai, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; chủ động đề xuất cơ chế thực hiện thí điểm những vấn đề mới…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO