Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Yên Bái: Nỗ lực nâng cao chất lượng phục vụ

Thanh Ngà | 31/01/2023, 16:41

(TN&MT) – Sau 3 năm đi vào hoạt động, hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) một cấp của tỉnh Yên Bái đã cơ bản đi vào nề nếp. Để nâng cao và đáp ứng dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp, VPĐKĐĐ đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng phục vụ.

Thay đổi hình thức chuyển hồ sơ

Để nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo thời gian và trình tự thực hiện thủ tục hành chính, nhiều Chi nhánh VPĐKĐĐ cấp huyện đã thực hiện việc Scan hồ sơ, giấy tờ (quét lại các giấy tờ bản cứng để lưu lại trên máy tính, điện thoại). Sau đó, các hồ sơ sẽ được gửi qua đường truyền Internet mà không phải gửi qua đường bưu điện, hay xe khách, nhờ đó sẽ tránh được việc thất lạc hồ sơ.

a1.jpg
Hệ thống VPĐKĐĐ tỉnh Yên Bái triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng phục vụ

Tỉnh Yên Bái, với địa bàn rộng, có 9 đơn vị hành chính cấp huyện tương đương với 9 Chi nhánh VPĐKĐĐ nên việc luân chuyển hồ sơ và gửi kết quả về cấp huyện rất khó khăn.

Để khắc phục những khó khăn đó, Ban Giám đốc VPĐKĐĐ tỉnh cùng các phòng chuyên môn đã thống nhất đưa ra giải pháp tạm thời, chuyển hồ sơ bằng cách Scan và chuyển qua đường Internet khi chưa vận hành cơ sở dữ liệu đất đai. Hiện nay, nhiều được địa phương trên địa bàn tỉnh đã áp dụng hình thức này và mang lại hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Hợp - Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Văn Yên cho biết: Hiện Chi nhanh Văn phòng tại Văn Yên đã áp dụng thực hiện việc thay đổi hình thức luân chuyển hồ sơ bằng cách Scan và gửi qua đường truyền Internet từ tháng 4/2022. Qua thực hiện, hình thức này đã mang lại nhiều lợi ích.

day-manh-cchc-trong-giai-quyet-thu-tuc-dat-dai-yen-binh-van-chan-.00_01_31_04.still005.jpg
Hình thức chuyển hồ sơ bằng cách Scan và chuyển qua đường Internet đã mang lại hiệu quả

Trước đây, việc luân chuyển hồ sơ từ huyện về tỉnh mất 2 ngày nếu chuyển bằng đường bưu điện, còn chuyển bằng xe khách thì mất một ngày nhưng tiềm ẩn nguy cơ thất lạc hồ sơ. Việc thực hiện Scan hồ sơ chỉ mất 5 - 10 phút cho một bộ hồ sơ mà không lo bị thất lạc và giảm chi phí vận chuyển. Hình thức này cũng giúp cho việc chỉnh sửa những thông tin nhầm lẫn, sai sót nếu có xảy ra trong hồ sơ được thuận lợi, nhanh chóng và cũng thuận tiện cho việc lưu trữ và khai thác hồ sơ khi cần đến.

Ông Nguyễn Xuân Hà - Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh cũng khẳng định: “Sau khi thực hiện hình thức chuyển hồ sơ này đã góp phần giảm công lao động cho cán bộ, giảm chi phí, đồng thời các file Scan cũng được sắp xếp lưu trữ để khai thác sử dụng rất dễ dàng”.

Người dân được nhận kết quả TTHC tại nhà

Cùng với đó, để tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ, VPĐKĐĐ tỉnh Yên Bái đã đã ký thỏa thuận hợp tác với Bưu điện tỉnh trong việc cung cấp dịch vụ tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) qua dịch vụ bưu chính công ích.

Từ tháng 7/2022, hai bên đã ký cam kết hợp tác, phối hợp trong việc triển khai tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) qua dịch vụ Bưu chính công ích và cung ứng dịch vụ bưu chính chuyển phát. Cụ thể, Bưu điện tỉnh Yên Bái sẽ phối hợp trong việc triển khai dịch vụ tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC cho đối tượng là tổ chức, doanh nghiệp tại cấp tỉnh và hộ gia đình, cá nhân tại các chi nhánh đặt tại các huyện, thị xã, thành phố.

a3.jpg

Từ tháng 7/2022, VPĐKĐĐ đã ký thỏa thuận hợp tác với Bưu điện tỉnh trong việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích.

Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh cho biết: Việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa VPĐKĐĐ và Bưu điện tỉnh mang ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về cải cách hành chính. Qua đó, đã góp phần thực hiện cải cách TTHC, nâng cao chỉ số hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và công dân trên địa bàn tỉnh.

Việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích sẽ đảm bảo an toàn, bí mật, chính xác, nguyên vẹn hồ sơ, đúng thời gian theo quy định. Hơn nữa, còn tiết kiệm chi phí, tạo thuận lợi cho tổ chức, người dân trong việc thực hiện TTHC; giảm áp lực cho cán bộ cũng như người dân phải đến Bộ phận Hành chính công để xếp hàng, lấy số, chờ đến lượt nộp hồ sơ, nhận kết quả.

Tính đến hết năm 2022, VPĐKĐĐ mới chỉ phát sinh 348 hồ sơ đăng ký nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích. Số lượng này còn rất thấp so với điều kiện Yên Bái là tỉnh miền núi, địa bàn rộng, đi lại còn khó khăn. Nguyên nhân do người dân còn tâm lý xác định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là tài sản lớn, là giấy tờ quan trọng nên sợ thất lạc trong quá trình vận chuyển. Mặt khác, việc tuyên truyền đến người dân, tổ chức, doanh nghiệp còn hạn chế dẫn đến người dân chưa tin tưởng sử dụng dịch vụ.

Trong thời tới, VPĐKĐĐ sẽ tiếp tục tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp quan tâm và sử dụng dịch vụ trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích nhằm giảm chi phí đi lại. Cùng với đó, sẽ tuyên truyền để người dân sử dụng các tiện ích thanh toán trực tuyến, sử dụng dịch vụ công trực tuyến nhằm hạn chế việc đi lại, giảm chi phí trong giải quyết TTHC.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Infographic: Chính sách đất đai đối với hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số
  Thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo trong đó, có nhiều chính sách về đất đai hỗ trợ về đất ở, đất sản xuất, qua đó góp phần vào công cuộc xóa đói – giảm nghèo.
 • Thanh Hóa: Công khai 109 dự án vi phạm pháp luật đất đai
  Thực hiện quy định tại Luật đất đai năm 2013 và các văn bản quy định thi hành, theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường vừa có Văn bản số 654/STNMT- TTr báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa về việc công khai 109 dự án vi phạm pháp luật đất đai.
 • Nhiều chính sách khuyến khích tích tụ, tập trung đất đai góp phần xóa đói giảm nghèo
  (TN&MT) - Trên cơ sở định hướng tại các Nghị quyết của Đảng và Nhà nước, Luật Đất đai năm 2013 đã có nhiều quy định quan trọng trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp nói chung, trong đó có thúc đẩy quá trình tích tụ, tập trung đất đai cho sản xuất nông nghiệp nói riêng nhằm hướng tới sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo.
 • Có chính sách phù hợp ưu tiên giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
  Chính phủ yêu cầu Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với một số Bộ ngành địa phương có chính sách phù hợp ưu tiên giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số, cùng với các cơ chế hiệu quả để ngăn chặn người dân chuyển nhượng sau khi được giao đất; có quy định tạo điều kiện thuận lợi để người sử dụng đất nông nghiệp được chuyển đổi mục đích sản xuất cây trồng, vật nuôi, nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp theo quy hoạch…
 • Khẩn trương tổng hợp, xây dựng Báo cáo kết quả lấy ý kiến nhân dân dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 164/CĐ-TTg ngày 18/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Hoàn thiện chính sách, nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng đất
  Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 37/NQ-CP ngày 17/3/2023 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”.
 • 32 địa phương đề nghị điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2025
  Sáng 16/3, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã có buổi làm việc với Cục Quy hoạch và phát triển tài nguyên đất và một số đơn vị liên quan về công tác chuẩn bị thẩm định Kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) cấp tỉnh và điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2025 đã được Thủ tưởng Chính phủ phân bổ.
 • Kon Tum: Nỗ lực cấp đất ở, đất sản xuất cho người đồng bào dân tộc thiểu số
  Hiện tại, tỉnh Kon Tum đã thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo để triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Đồng thời, Kon Tum còn tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương thực hiện các chính sách trên đạt hiệu quả; phấn đấu đến năm 2025, 100% hộ đồng bào DTTS có đất ở, đất sản xuất để phát triển kinh tế, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Quảng Bình: Chú trọng tính hiệu quả trong sử dụng nguồn vốn Quỹ phát triển đất
  (TN&MT) - Quỹ phát triển đất của địa phương do UBND cấp tỉnh thành lập, có chức năng nhận vốn từ nguồn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền thu từ đấu giá quyền sử dụng đất để ứng vốn và chi hỗ trợ trong lĩnh vực bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; tạo quỹ đất và phát triển quỹ đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tại Quảng Bình, những năm qua, hoạt động hiệu quả của Quỹ phát triển đất đã góp phần tăng thu cho ngân sách địa phương.
 • Lào Cai ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện định giá đất năm 2023
  (TN&MT) - Để chủ động trong việc tổ chức thực hiện, bảo đảm kịp thời, đáp ứng tiến độ của các dự án và làm cơ sở để bố trí nguồn kinh phí từ ngân sách Nhà nước cho việc tổ chức thực hiện định giá đất. Vừa qua, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 121/KH-UBND định giá đất cụ thể năm 2023 trên địa bàn toàn tỉnh.
 • UBND tỉnh Vĩnh Phúc lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  (TN&MT) - Ngày 14/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Khước chủ trì Hội nghị lấy ý kiến đóng góp đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã cụ thể và khoa học hơn
  Sáng 14/3, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)” với hình thức trực tiếp tại điểm cầu trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam kết hợp trực tuyến tại 3 điểm cầu tại Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ, Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên.
 • Lạng Sơn: Tập trung giải phóng mặt bằng hơn 120 dự án
  (TN&MT) - Năm 2023, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tiếp tục giải phóng mặt bằng (GPMB) hơn 120 dự án. Để bàn giao mặt bằng và đưa các dự án này vào triển khai theo kế hoạch đề ra, tỉnh Lạng Sơn đã và đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ GPMB.
 • Long An: Quản lý hiệu quả đất đai phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Long An đã tập trung phát huy tối đa nguồn lực đất đai, nhất là những tiềm năng, lợi thế riêng đưa địa phương phát triển nhanh, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Út - Chủ tịch UBND tỉnh Long An xung quanh nội dung này.
 • Đẩy nhanh cấp “sổ đỏ” cho bà con dân tộc: Trao giá trị đất để phát triển kinh tế ở Thới Lai (Cần Thơ)
  Trong thời gian qua, nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người sử dụng đất, UBND huyện Thới Lai (TP. Cần Thơ) đã tập trung đẩy mạnh việc thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (“sổ đỏ”) cho hộ gia đình, cá nhân, nhất là đồng bào tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện, giúp họ yên tâm sử dụng đất cũng như đầu tư phát triển sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO