Văn phòng đăng ký đất đai huyện An Dương (Hải Phòng): Sẽ chấn chỉnh kỷ cương hành chính!

Bài và ảnh: Phạm Duy | 08/06/2021, 11:24

(TN&MT) - Báo Tài nguyên & Môi trường số 43, ngày 1/6/2021 đăng bài: “Văn phòng Đăng ký đất đai huyện An Dương (Hải Phòng): Những dấu hiệu bất thường”, phản ánh những bất cập về việc làm GCNQSDĐ tại đây.

Ngay sau khi Báo phản ánh, các cấp, ngành quản lý TP. Hải Phòng đã ghi nhận nội dung và cương quyết chấn chỉnh các hoạt động, rà soát quy trình để kịp thời ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC).

Yêu cầu cán bộ giải trình

Ông Lê Mạnh Hùng - Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký (VPĐK) đất đai huyện An Dương cho biết: Việc đánh số thửa đất là khâu rất quan trọng, thời gian tới, lãnh đạo Văn phòng sẽ giao cho 1 đồng chí khi lập và thẩm định trích lục sẽ ghi luôn số thửa, tránh phiền hà để người dân tự phải tìm cán bộ của VPĐK phụ trách xã để lấy số thửa.

“Tại huyện An Dương, số lượng hồ sơ TTHC rất lớn, trong khi chỉ có 13 cán bộ. VPĐK đất đai đã bố trí 2 cán bộ tại Bộ phận một cửa. Riêng hồ sơ thế chấp, một ngày tới vài chục bộ, hiện tại gần như quá tải. Đối với máy xếp hàng tự động để thực hiện TTHC theo quy định tại Nghị định 64/2018/NĐ-CP, UBND TP. Hải Phòng mới chỉ trang bị cho quận Hồng Bàng, Lê Chân, Ngô Quyền. Hy vọng tới đây, khi UBND huyện An Dương xây mới khu vực một cửa, VPĐK đất đai sẽ được trang bị để phục vụ nhân dân” - Ông Lê Mạnh Hùng cho biết thêm.

Trung tâm Chính trị - Hành chính huyện An Dương

Đối với cán bộ Văn phòng phụ trách xã theo nhiệm vụ được giao, trong vòng 3 ngày, bằng nghiệp vụ phải tự mình kiểm tra hồ sơ, phối hợp với xã để thẩm định hồ sơ nếu nghi ngờ chưa đúng. Đặc biệt, không được yêu cầu chủ nhà dẫn đo, vì trước đó chính cán bộ của VPĐK đã đo và kiểm tra rồi. Nếu hồ sơ đúng - đủ, phải chuyển sang Bộ phận thuế để giải quyết cho công dân kịp thời. Nếu phát hiện chưa đúng, phải ghi rõ lý do trả lại một cửa và chịu trách nhiệm trước pháp luật, nhân dân về nghiệp vụ của mình.

“Hàng năm, Sở TN&MT đều yêu cầu cán bộ VPĐK đất đai ký Văn bản chống sách nhiễu, phiền hà. Văn phòng khi giao ban cũng quán triệt tư tưởng tới toàn bộ cán bộ, nhân viên. Nếu để xảy ra tình trạng nói nhiều lần không nghe, người dân phản ánh có bằng chứng về thái độ, tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp không chuẩn mực, lãnh đạo Văn phòng sẽ báo cáo cấp trên kỷ luật, cho nghỉ việc”, ông Hùng quyết liệt.

Lãnh đạo huyện, Sở TN&MT nói gì?

Trao đổi với PV Báo TN&MT, ông Chu Thanh Lương - Phó Giám đốc Sở TN&MT Hải Phòng cho biết, lãnh đạo Sở đã nắm bắt thông tin Báo nêu, Sở TN&MT đang có Tổ thanh tra tại VPĐK đất đai huyện An Dương và đang kiểm tra. Khi PV đề nghị cung cấp chứng cứ như phản ánh để phục vụ đoàn thanh tra thì ông Lương từ chối: “Không cần đâu, anh em đang làm mà”.

Còn ông Hà Quốc Việt, Phó Giám đốc VPĐK đất đai cho biết, lãnh đạo đang chỉ đạo VPĐK đất đai huyện An Dương báo cáo giải trình, trả lời báo chí theo đúng quy định.

Về phía UBND huyện An Dương, Phó Chủ tịch Lê Văn Cường cho biết, vấn đề bức xúc của bà con nhân dân khi đi làm TTHC như báo nêu cũng là việc huyện quan tâm. Lãnh đạo UBND huyện cũng đã có kế hoạch cụ thể, chiều thứ 6 (ngày 4/6) giao cho đồng chí Quý (ông Lương Thế Quý - Phó Chủ tịch UBND huyện An Dương - PV) và đồng chí Chánh Văn phòng họp tất cả các bộ phận VPĐK đất đai lại. Đầu tiên là, chấn chỉnh ngay để đảm bảo giải thích các TTHC cho dân tại Bộ phận một cửa, tiếp đến để triển khai Nghị quyết Ban Thường vụ Huyện ủy đã giao cho UBND về xây dựng khu một cửa hiện đại đối diện trụ sở UBND, đưa hoạt động một cửa của VPĐK đất đai vào nề nếp.

Giải thích nguyên nhân, ông Cường cho rằng: “Hầu hết nhân viên VPĐK là hợp đồng thời vụ, mà đã ký hợp đồng thời vụ thì... em biết rồi đấy. Nhưng mà nói gì thì nói, quay lại phải là người đứng đầu, người đứng đầu nghiêm túc thì nhân viên hợp đồng cũng không dám, người đứng đầu mà không có trách nhiệm thì rất khó… Phải chấn chỉnh, không thể để làm xấu bộ mặt huyện được”

Bài liên quan
  • Thanh tra Bộ TN&MT vào cuộc vụ người  dân “tố” cụm cầu cảng của Công ty Sơn Hữu tại Hà Nam gây ô nhiễm
    (TN&MT) - Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản số 260/TTr-P2 gửi Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Nam về việc xử lý thông tin Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh thời gian qua người dân xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) liên tục phản ánh cụm cầu cảng của Công ty Sơn Hữu có nhiều dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định về việc bảo vệ môi trường. Hoạt động vận hành cảng tại đây thường xuyên phát tán bụi, tiếng ồn khiến người dân vô cùng bức xúc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
  • Công ty TNHH 68 Hòa Bình bị xử phạt 220 triệu đồng
    UBND tỉnh Hòa Bình vừa ban hành Quyết định số 530/QĐ-XPHC ngày 24/3/2023 về việc Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty TNHH 68 Hòa Bình số tiền 220 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản.
  • Nguyên Chủ tịch thị trấn Văn Điển bị kiểm điểm
    (TNMT) - UBND huyện Thanh Trì yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm nguyên Chủ tịch thị trấn Văn Điển, ông Lê Ngọc Thường và tổ công tác xác minh, giải quyết khiếu nại về đất đai vì chưa đảm bảo khách quan, chặt chẽ và chưa tuân thủ đúng trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật.
  • TP. Hà Nội chỉ đạo xử lý vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái
    (TN&MT) - UBND TP. Hà Nội chỉ đạo huyện Ứng Hòa hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm đối với các công trình do gia đình bà Trần Thị Oánh – Bí thư xã Vạn Thái xây dựng tại cánh đồng Tý do vi phạm đất đai, đồng thời thanh lý hợp đồng thuê thầu để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với thửa đất nêu trên nhằm cho thuê thầu lại theo quy định.
  • Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Lợi dụng tận thu đất để khai thác đá trái phép?
    Mặc dù chỉ được cho phép tận thu, vận chuyển khối đất thừa trong quá trình thi công hạ thấp độ cao, tạo mặt bằng đất ở tại xã Cẩm Quý, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa), nhưng đơn vị thi công đã lợi dụng để khai thác nhiều khối đá trắng đi tiêu thụ, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản.
  • Thừa Thiên - Huế: Điều tra vụ phá rừng tại huyện Nam Đông
    Một vụ phá rừng vừa được phát hiện tại huyện miền núi Nam Đông, lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế đang điều tra, xác minh các đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật.
  • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Dân mòn mỏi chờ bồi thường đất sau hơn 10 năm dự án đi vào hoạt động
    Hơn 10 năm kể từ khi thực hiện Dự án Khu cư xá và vận hành Trung tâm nhiệt điện Nghi Sơn I, cũng là từng ấy năm người dân Tổ dân phố Đại Thủy, phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng về đất do bị giải phóng mặt bằng. Cũng vì vậy, khiến nhiều hộ lâm vào hoàn cảnh nhiều thế hệ cùng sinh sống trong diện tích đất chật hẹp, ảnh hưởng không nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày.
  • Nghệ An: Người dân lo ngại vì Công ty Biomass Fuel Việt Nam xả khói mù mịt ra môi trường
    Từ khi Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam đi vào hoạt động (địa chỉ tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) vào đầu năm 2021, đơn vị này thường xuyên xả khói thải “mù mịt” ra môi trường khiến cho người dân sống gần khu vực này không khỏi lo ngại.
  • Dự án ĐT601 (Đà Nẵng): Kịp thời xử lý, khắc phục những tồn tại
    (TN&MT) - Tiếp nhận phản ánh của Báo TN&MT trong bài viết “Đà Nẵng: Nhà thầu ‘hô biến’ đất đổ thải thành đất K95, K98?” tại dự án “Nâng cấp, cải tạo đường ĐT601 trên địa bàn huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng”, chủ đầu tư đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp kiểm tra, khắc phục những tồn tại, bất cập nhằm đảm bảo chất lượng công trình.
  • Thừa Thiên – Huế: Dự án trung tâm thương mại gần 4.000 tỷ loay hoay tìm nơi đổ đất thải
    Do thay đổi thiết kế, Dự án trung tâm thương mại Aeon Mall tại Huế phát sinh khối lượng đổ thải khoảng 80.000 m3. Các đơn vị liên quan đang tìm nơi đổ thải phù hợp.
  • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều bất cập tại dự án nạo vét sông Hoạt
    Chậm tiến độ, thi công không đúng biện pháp được duyệt… là những tồn tại của dự án Nạo vét sông Hoạt phục vụ sản xuất nông nghiệp huyện Hà Trung. Ngoài ra, việc thay đổi biện pháp thi công cho phép triển khai thi công từ phía thượng lưu có ảnh hưởng tới mục tiêu ban đầu của dự án là nạo vét sông Hoạt phục vụ công tác tiêu thoát lũ, tạo nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp?
  • Tứ Kỳ - Hải Dương: Công trình sai phạm “khủng” trên đất nông nghiệp
    (TN&MT) - Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã được một cá nhân tự ý chuyển đổi xây dựng thành Khu sinh thái tại thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Hiện nay, có công trình đang được xây dựng, hoàn thiện khiến dư luận bức xúc đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm của các cấp chính quyền Hải Dương đang ở đâu?
  • Hà Đông (Hà Nội): Chính quyền làm sai người dân lãnh đủ!
    (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân phường Hà Cầu, quận Hà Đông phản ánh về việc chính quyền quận Hà Đông thiếu trách nhiệm về thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và hàng loạt sai phạm tại dự án đầu tư xây Nhà văn hóa Hà Trì 4.
  • Đà Nẵng: Chấn chỉnh hoạt động khu du lịch tự phát tự ý chặn dòng suối, thu phí tham quan
    (TN&MT) - Khu du lịch Dreamer In The Forest tại Đà Nẵng hoạt động tự phát và tự ý thu phí khách tham quan vừa bị chính quyền địa phương "tuýt còi", chấn chỉnh.
  • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Vì sao chưa xử lý nhà hàng xây dựng trái phép trên bờ biển?
    Công trình được gắn biển hiệu “Nhà hàng Tình Hoa” xây dựng trái phép trên bờ biển thuộc xã Quảng Đại, TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã tồn tại suốt nhiều năm. Dù đã có cam kết di dời, tháo dỡ công trình, song chính quyền địa phương còn chậm trễ, thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm sai phạm.
  • Bắc Ninh: Một cá nhân bị xử phạt  235 triệu đồng do vi phạm về môi trường
    UBND tỉnh Bắc Ninh vừa xử phạt một cá nhân số tiền 235 triệu đồng do thực hiện tiếp nhận chất thải rắn thông thường nhưng không có biện pháp hoặc không chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO