Văn phòng đăng ký đất đai huyện An Dương (Hải Phòng): Sẽ chấn chỉnh kỷ cương hành chính!

Bài và ảnh: Phạm Duy | 08/06/2021, 11:24

(TN&MT) - Báo Tài nguyên & Môi trường số 43, ngày 1/6/2021 đăng bài: “Văn phòng Đăng ký đất đai huyện An Dương (Hải Phòng): Những dấu hiệu bất thường”, phản ánh những bất cập về việc làm GCNQSDĐ tại đây.

Ngay sau khi Báo phản ánh, các cấp, ngành quản lý TP. Hải Phòng đã ghi nhận nội dung và cương quyết chấn chỉnh các hoạt động, rà soát quy trình để kịp thời ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC).

Yêu cầu cán bộ giải trình

Ông Lê Mạnh Hùng - Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký (VPĐK) đất đai huyện An Dương cho biết: Việc đánh số thửa đất là khâu rất quan trọng, thời gian tới, lãnh đạo Văn phòng sẽ giao cho 1 đồng chí khi lập và thẩm định trích lục sẽ ghi luôn số thửa, tránh phiền hà để người dân tự phải tìm cán bộ của VPĐK phụ trách xã để lấy số thửa.

“Tại huyện An Dương, số lượng hồ sơ TTHC rất lớn, trong khi chỉ có 13 cán bộ. VPĐK đất đai đã bố trí 2 cán bộ tại Bộ phận một cửa. Riêng hồ sơ thế chấp, một ngày tới vài chục bộ, hiện tại gần như quá tải. Đối với máy xếp hàng tự động để thực hiện TTHC theo quy định tại Nghị định 64/2018/NĐ-CP, UBND TP. Hải Phòng mới chỉ trang bị cho quận Hồng Bàng, Lê Chân, Ngô Quyền. Hy vọng tới đây, khi UBND huyện An Dương xây mới khu vực một cửa, VPĐK đất đai sẽ được trang bị để phục vụ nhân dân” - Ông Lê Mạnh Hùng cho biết thêm.

Trung tâm Chính trị - Hành chính huyện An Dương

Đối với cán bộ Văn phòng phụ trách xã theo nhiệm vụ được giao, trong vòng 3 ngày, bằng nghiệp vụ phải tự mình kiểm tra hồ sơ, phối hợp với xã để thẩm định hồ sơ nếu nghi ngờ chưa đúng. Đặc biệt, không được yêu cầu chủ nhà dẫn đo, vì trước đó chính cán bộ của VPĐK đã đo và kiểm tra rồi. Nếu hồ sơ đúng - đủ, phải chuyển sang Bộ phận thuế để giải quyết cho công dân kịp thời. Nếu phát hiện chưa đúng, phải ghi rõ lý do trả lại một cửa và chịu trách nhiệm trước pháp luật, nhân dân về nghiệp vụ của mình.

“Hàng năm, Sở TN&MT đều yêu cầu cán bộ VPĐK đất đai ký Văn bản chống sách nhiễu, phiền hà. Văn phòng khi giao ban cũng quán triệt tư tưởng tới toàn bộ cán bộ, nhân viên. Nếu để xảy ra tình trạng nói nhiều lần không nghe, người dân phản ánh có bằng chứng về thái độ, tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp không chuẩn mực, lãnh đạo Văn phòng sẽ báo cáo cấp trên kỷ luật, cho nghỉ việc”, ông Hùng quyết liệt.

Lãnh đạo huyện, Sở TN&MT nói gì?

Trao đổi với PV Báo TN&MT, ông Chu Thanh Lương - Phó Giám đốc Sở TN&MT Hải Phòng cho biết, lãnh đạo Sở đã nắm bắt thông tin Báo nêu, Sở TN&MT đang có Tổ thanh tra tại VPĐK đất đai huyện An Dương và đang kiểm tra. Khi PV đề nghị cung cấp chứng cứ như phản ánh để phục vụ đoàn thanh tra thì ông Lương từ chối: “Không cần đâu, anh em đang làm mà”.

Còn ông Hà Quốc Việt, Phó Giám đốc VPĐK đất đai cho biết, lãnh đạo đang chỉ đạo VPĐK đất đai huyện An Dương báo cáo giải trình, trả lời báo chí theo đúng quy định.

Về phía UBND huyện An Dương, Phó Chủ tịch Lê Văn Cường cho biết, vấn đề bức xúc của bà con nhân dân khi đi làm TTHC như báo nêu cũng là việc huyện quan tâm. Lãnh đạo UBND huyện cũng đã có kế hoạch cụ thể, chiều thứ 6 (ngày 4/6) giao cho đồng chí Quý (ông Lương Thế Quý - Phó Chủ tịch UBND huyện An Dương - PV) và đồng chí Chánh Văn phòng họp tất cả các bộ phận VPĐK đất đai lại. Đầu tiên là, chấn chỉnh ngay để đảm bảo giải thích các TTHC cho dân tại Bộ phận một cửa, tiếp đến để triển khai Nghị quyết Ban Thường vụ Huyện ủy đã giao cho UBND về xây dựng khu một cửa hiện đại đối diện trụ sở UBND, đưa hoạt động một cửa của VPĐK đất đai vào nề nếp.

Giải thích nguyên nhân, ông Cường cho rằng: “Hầu hết nhân viên VPĐK là hợp đồng thời vụ, mà đã ký hợp đồng thời vụ thì... em biết rồi đấy. Nhưng mà nói gì thì nói, quay lại phải là người đứng đầu, người đứng đầu nghiêm túc thì nhân viên hợp đồng cũng không dám, người đứng đầu mà không có trách nhiệm thì rất khó… Phải chấn chỉnh, không thể để làm xấu bộ mặt huyện được”

Bài liên quan
 • Thanh tra Bộ TN&MT vào cuộc vụ người  dân “tố” cụm cầu cảng của Công ty Sơn Hữu tại Hà Nam gây ô nhiễm
  (TN&MT) - Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản số 260/TTr-P2 gửi Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Nam về việc xử lý thông tin Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh thời gian qua người dân xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) liên tục phản ánh cụm cầu cảng của Công ty Sơn Hữu có nhiều dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định về việc bảo vệ môi trường. Hoạt động vận hành cảng tại đây thường xuyên phát tán bụi, tiếng ồn khiến người dân vô cùng bức xúc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO