Văn hóa là sức mạnh tinh thần của người Dầu khí

PV | 14/12/2021, 20:15

(TN&MT) - Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Công đoàn Dầu khí Việt Nam, chúng ta có thể tự hào nhìn lại những thành quả mà tổ chức đại diện cho 60 ngàn người lao động Dầu khí đã làm được, đặc biệt là những giá trị văn hóa bản sắc mang dấu ấn “Petrovietnam”

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị Văn hóa toàn quốc vừa qua, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiều lần khẳng định vai trò lớn của văn hóa: “Văn hóa còn là dân tộc còn”; đồng thời chỉ rõ, khi những giá trị văn hóa, sức mạnh và tinh thần cống hiến của mọi người được phát huy cao độ thì sẽ tạo nguồn lực nội sinh và động lực đột phá để thực hiện thành công mục tiêu phát triển đất nước.

Giàn công nghệ trung tâm số 2 mỏ Bạch Hổ

Trong Thư chúc mừng gửi cán bộ đoàn viên nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN), đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng nhấn mạnh: “Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã thật sự trở thành chỗ dựa tin cậy cho mỗi đoàn viên, qua đó góp phần xây dựng, củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, bồi đắp và gìn giữ những giá trị văn hóa đặc sắc, thắp sáng ngọn lửa truyền thống ngành Dầu khí: Khát vọng - Trí tuệ - Chuyên nghiệp - Nghĩa tình”.

Khát vọng - Trí tuệ - Chuyên nghiệp - Nghĩa tình chính là hệ giá trị cốt lõi mà mỗi người Dầu khí đều nhận thức đầy đủ, xuyên suốt để thực thi hành động trong suốt hành trình 30 năm bồi đắp, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa bản sắc của mình để cùng nhau khơi dậy lòng tự hào nghề nghiệp, phát huy tối đa sức mạnh đoàn kết, nhiệt huyết sáng tạo, đóng góp to lớn cho sự phát triển bền vững của ngành Dầu khí Việt Nam và nền kinh tế của đất nước.

Khát vọng cống hiến “ tìm ra dầu để làm giàu cho Tổ quốc”, thực hiện ước nguyện của Bác Hồ, người Dầu khí đã không quản khó khăn gian khổ, bom đạn hăng say tìm dầu trên các vùng đồng bằng Sông Hồng, An Châu, duyên hải Bắc Vịnh Bắc bộ và từ 1975 trên thềm lục địa Nam Việt Nam. Sau 25 năm phấn đấu bền bỉ, qua nhiều thăng trầm, khó khăn tưởng không thể vượt qua nhưng với khát vọng, trí tuệ và tính chuyên nghiệp cao, người lao động dầu khí đã làm nên những kỳ tích đưa Việt Nam vào danh sách các nước sản xuất và xuất khẩu dầu thô trên thế giới năm 1986, phát hiện và tổ chức khai thác thành công tầng dầu trong đá móng nứt nẻ với trữ lượng và sản lượng cao năm 1988, ghi tên mỏ Bạch Hổ vào danh sách các mỏ điển hình thế giới, đóng góp quan trọng đưa đất nước vượt qua khủng hoảng kinh tế những năm 80 thế kỷ trước.

Khát vọng cống hiến được tiếp nối qua các thế hệ với quyết tâm xây dựng ngành Dầu khí hoàn chỉnh, đồng bộ, tạo nhiều sản phẩm giá trị gia tăng cao hơn, hiệu quả hơn từ tài nguyên dầu khí, thực hiện thành công Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị, ngành Dầu khí tiếp tục được phát triển ở tầm cao mới, theo chiều rộng và chiều sâu, từ trong nước vươn ra nước ngoài, với nhiều sản phẩm đa dạng đảm bảo an ninh năng lượng, lương thực, kinh tế, quốc phòng, với hàm lượng khoa học công nghệ và trí tuệ sáng tạo ngày càng cao được thể hiện qua nhiều công trình khoa học công nghệ mang lại hiệu quả kinh tế hàng trăm triệu USD, có 9 công trình được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Khoa học công nghệ.

Người lao động Dầu khí làm việc trên công trình biển

Sự sáng tạo lan tỏa trên toàn bộ các lĩnh vực cốt lõi của ngành Dầu khí, trong thăm dò khai thác dầu khí, công nghiệp khí, lọc hóa dầu, dịch vụ kỹ thuật đặc biệt ở lĩnh vực cơ khí chế tạo các công trình biển, thiết bị số.

Những thành tích của Tập đoàn đạt được đều mang dấu ấn của ý chí, nghị lực và sự đóng góp trí tuệ, tâm sức, trách nhiệm của mỗi người lao động - công đoàn viên của CĐ DKVN, tổ chức đại diện gắn kết tập thể người lao động Dầu khí thành một khối thống nhất.

Suốt 30 năm đồng hành cùng chính quyền, CĐ DKVN đã tổ chức vận động toàn thể người lao động Dầu khí hăng say lao động, cống hiến tâm sức và trí tuệ, đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sáng tạo, nêu cao tinh thần kỷ luật, kỷ cương, tích cực đổi mới, luôn tìm tòi đưa ra các giải pháp hoạt động phù hợp với điều kiện hoạt động của Tập đoàn. Công đoàn đã làm phong phú thêm ý nghĩa của “Văn hóa Dầu khí” kết hợp với nghĩa tình đồng nghiệp, một truyền thống xuyên suốt các thế hệ rất đáng trân trọng của ngành Dầu khí.

Công đoàn DKVN luôn phát huy vai trò làm chủ, tham gia quản lý, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tích cực tham gia xây dựng chính sách pháp luật và tạo điều kiện cho người lao động học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật; đồng thời hết lòng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công đoàn viên và người lao động. CĐ DKVN cũng luôn làm tốt công tác tuyên truyền, động viên tư tưởng, quan tâm thiết thực để ổn định cuộc sống, giúp công nhân lao động yên tâm vượt qua mọi khó khăn, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Tập đoàn và CĐ DKVN, qua đó khích lệ động viên người lao động gắn bó, đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau cùng góp sức xây dựng đơn vị và Tập đoàn.

Sự phát triển của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam luôn gắn liền sự lớn mạnh của CĐ DKVN.

Việc đổi mới tổ chức và hoạt động của CĐ DKVN mang ý nghĩa rất quan trọng trong thời điểm hiện nay đối với Tập đoàn.

Hai năm qua và những năm tiếp theo sẽ còn nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 tác động tiêu cực tới nền kinh tế thế giới và trong nước; giá dầu thô và sản phẩm lọc hóa dầu được dự báo vẫn diễn biến khó lường trong khi nhu cầu tiêu thụ phục hồi chậm, xu hướng dịch chuyển năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, năng lượng mới sẽ tác động mạnh mẽ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn và các đơn vị thành viên.

Người lao động PVGAS tham gia bảo dưỡng sửa chữa GPP Dinh Cố

Ngành Dầu khí cũng đối mặt với nhiều khó khăn thách thức khi thực hiện chiến lược phát triển đến năm 2035 tầm nhìn đến năm 2045 do hiện trạng tài nguyên, năng lực cạnh tranh, cơ chế và yêu cầu phải đổi mới của cách mạng công nghiệp 4.0. Các yếu tố này sẽ tiếp tục thử thách ý chí và nghị lực của những “người đi tìm lửa”. Song, với tinh thần hành động đang được triển khai trong toàn Tập đoàn: “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hiệu quả” và phương châm “Quản trị biến động, tối đa giá trị, mở rộng thị trường, tận dụng cơ hội, liên kết đầu tư, phục hồi tăng trưởng”, chắc chắn tập thể người lao động Dầu khí sẽ kế thừa và phát huy truyền thống “dầu khí”, vượt qua mọi thách thức, kiên trì, nỗ lực tiếp tục hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Công đoàn DKVN với truyền thống 30 năm qua tiếp tục tạo dựng nền tảng gắn kết người lao động Dầu khí duy trì văn hóa Petrovietnam và khi những giá trị văn hóa được lan tỏa sẽ tạo nên động lực lớn lao, khơi dậy sức mạnh để người Dầu khí thể hiện bản lĩnh cũng như ý chí cống hiến, sáng tạo nhiều hơn nữa với truyền thống “Khát vọng - Trí tuệ - Chuyên nghiệp - Nghĩa tình”, hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy giao phó.

Bài liên quan
 • Petrovietnam được tôn vinh "Doanh nghiệp đạt chuẩn Văn hóa kinh doanh Việt Nam"
  (TN&MT) - Ngày 5/12, tại Diễn đàn quốc gia thường niên Văn hóa với doanh nghiệp năm 2021 với chủ đề "Tiếp biến văn hóa - Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế", Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã được tôn vinh là 1 trong số 10 "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam".

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Coca-Cola ra mắt phim ngắn kỷ niệm một năm triển khai hệ thống làm sạch sông ngòi trên sông Cần Thơ
  Công ty Coca-Cola - đối tác triển khai toàn cầu của Tổ chức The Ocean Clean vừa cho ra mắt phim ngắn mang tên “River Tales” (tạm dịch: Chuyện của sông) nhằm kỷ niệm một năm hợp tác triển khai hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor™ trên sông Cần Thơ. Đoạn phim ngắn này kể về mối quan hệ hợp tác giữa hai bên nhằm góp sức giảm thiểu rác thải nhựa đổ ra đại dương.
 • Giấy giặt Hanjang Ecowash được vinh danh sản phẩm thân thiện với môi trường
  Tại Diễn đàn “Phát triển kinh tế, đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, bảo vệ tài nguyên và môi trường năm 2023 diễn ra sáng 02/6/2023 tại Hà Nội, sản phẩm giấy giặt Hanjang Ecowash đã được trao chứng nhận TOP sản phẩm thân thiện với môi trường.
 • Kỹ sư KCM Trần Đức Tài: Thấm nhuần lời dạy của Bác với thanh niên
  Với chàng kỹ sư cơ khí Trần Đức Tài, Công ty Khí Cà Mau (KCM), những tư tưởng, lời dạy của Bác Hồ chính là nguồn động lực lớn lao để anh luôn cố gắng nỗ lực học tập, rèn luyện, phát triển bản thân “ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua”. Từ đó đạt được những thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, được Công đoàn Dầu khí Việt Nam tuyên dương là cá nhân tiêu biểu trong thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW năm 2023.
 • WinCommerce ký kết hợp tác tiêu thụ nông sản với các doanh nghiệp, hợp tác xã tỉnh Nghệ An
  WinCommerce (đơn vị chủ quản chuỗi bán lẻ WinMart/WinMart+/WIN)  cam kết phối hợp nghiên cứu xây dựng chương trình tập huấn, đào tạo cho nông hộ, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất kỹ thuật canh tác rau củ quả công nghệ cao; thông tin về các tiêu chuẩn hàng hóa tiêu thụ trên hệ thống bán lẻ hiện đại, cũng như các quy định, xu hướng về sản xuất, phân phối và tiêu thụ sản phẩm.
 • PV GAS tham gia chuyến thăm quân dân quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1
  (TN&MT) - Từ ngày 21 - 27/5/2023, Đoàn công tác của Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương, trong đó có các đại diện của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã có chuyến thăm và động viên cán bộ, chiến sỹ quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, đồng thời gửi quà động viên, thăm hỏi các cán bộ, chiến sỹ nơi đây với tổng trị giá là 150 triệu đồng.
 • Nắng nóng gay gắt, điện tiêu thụ miền Bắc tiếp tục tăng cao
  (TN&MT) - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc trong những ngày gần đây đã làm sản lượng điện tiêu thụ của miền Bắc tiếp tục tăng rất mạnh.
 • Đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực chuyển đổi số, phát triển xanh
  (TN&MT) - Ngày 02/6/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Diễn đàn Phát triển kinh tế với chủ đề “Đổi mới công nghệ, Chuyển đổi số, Bảo vệ tài nguyên và môi trường” năm 2023. Nhiều phát kiến đổi mới sáng tạo, chuyển đổi công nghệ nâng cao năng suất chất lượng, các mô hình hay, các sản phẩm thân thiện môi trường đã được chia sẻ, giới thiệu và vinh danh tại Diễn đàn.
 • EVNGENCO1: Hướng về người lao động
  Bám sát chủ đề "Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức", trong Tháng Công nhân năm 2023, các cấp Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, có tính hành động cao, hướng về cơ sở, quan tâm người lao động để động viên khích lệ tinh thần hăng say lao động sản xuất bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong những tháng cao điểm mùa khô năm 2023.
 • 6 doanh nghiệp Dầu khí được vinh danh Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả 2023
  Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng xếp hạng VIX50 - Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có 6 đơn vị được vinh danh; Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo) và Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đứng trong Top 20.
 • 5 công trình khoa học ngành Dầu khí đạt giải thưởng VIFOTEC 2022
  Tại Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2022, ngành Dầu khí có 5 công trình khoa học đạt giải. Đặc biệt, trong 4 giải Nhất có 2 công trình đến từ Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) và Viện Dầu khí Việt Nam (VPI).
 • PV GAS khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh LNG
  Đầu tháng 5/2023, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chứng nhận Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đủ điều kiện là thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG, đánh dấu một bước phát triển mới của PV GAS trong lĩnh vực kinh doanh khí. Với quyết định này, PV GAS tự hào là đơn vị đầu tiên có đủ điều kiện để thực hiện các hoạt động xuất, nhập khẩu và kinh doanh, phân phối LNG cho thị trường Việt Nam.
 • Kiến tạo thịnh vượng của Bất động sản Thành Đông
  Có thể nói khu Đô thị mới của Công ty Cổ phần Bất động sản Thành Đông không chỉ là những không gian sống đáng mơ ước mà còn là dấu ấn kiến tạo thịnh vượng, góp phần làm thay đổi diện mạo của các vùng đất nơi Công ty đầu tư.
 • Tuổi trẻ PV GAS tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn
  Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Đoàn và Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực tham gia Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn tại Cà Mau và tài trợ trao tặng căn nhà nhân ái cho gia đình chính sách ở xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn.
 • Cát Bà - Hải Phòng chuyển đổi mô hình nuôi trồng thuỷ sản gắn với du lịch
  Được gọi là thành phố biển, Hải Phòng phần khẳng định tiềm năng và thế mạnh của thành phố trong phát triển du lịch. Với quy mô hơn 29.000ha mặt nước cùng với địa hình castor đẹp, Quần đảo Cát Bà, Hải Phòng vừa là điểm đến du lịch lý tưởng, vừa có những điều kiện thuận lợi trong nuôi trồng thủy hải sản.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO