Văn hóa doanh nghiệp - Văn hóa Petrovietnam

PV | 29/03/2023, 11:22

(TN&MT) - Bây giờ đi đến đâu cũng nghe nhắc tới văn hóa doanh nghiệp. Thế nhưng, hiểu một cách sâu sắc, có hệ thống, gắn với thực tiễn đơn vị thì không phải ai cũng nói đúng và hành động đúng.

Trong buổi làm việc với Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP) hồi đầu tháng 2, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng nhiều lần nói tới văn hóa doanh nghiệp - văn hóa Petrovietnam.

Tổng Giám đốc Petrovietnam lưu ý, năm 2023, sức ép lớn nhất của các đơn vị là tăng trưởng. Trong bối cảnh có nhiều khó khăn thì mục tiêu tăng trưởng tạo ra áp lực rất lớn. Không những bảo đảm tăng trưởng mà phải tính toán dài hơi hơn nữa để phát triển bền vững, gắn với văn hóa của Tập đoàn, trong đó giá trị cốt lõi, được coi là “tám chữ vàng”: Khát vọng - Trí tuệ - Chuyên nghiệp - Nghĩa tình. Tập đoàn cũng như các địa phương, các ngành đang tập trung cao độ cho chuyển đổi số, nếu văn hóa doanh nghiệp không được coi trọng thì mọi nỗ lực cải cách quy trình hay công nghệ nào cũng khó có cơ hội để thành công.

001(2).jpg

Bây giờ đi đến đâu cũng nghe nhắc tới văn hóa doanh nghiệp. Thế nhưng hiểu một cách sâu sắc, có hệ thống, gắn với thực tiễn đơn vị thì không phải ai cũng nói đúng và hành động đúng. Nói một cách bài bản: Văn hóa doanh nghiệp là hệ thống các giá trị, quan niệm và nguyên tắc, hành vi được chia sẻ bên trong doanh nghiệp, chi phối tình cảm, nếp suy nghĩ và cách thức hành động của các thành viên trong quá trình theo đuổi và thực hiện những mục tiêu chung, tạo nên bản sắc riêng của mỗi doanh nghiệp.

Ở Petrovietnam, một cách giản dị, văn hóa doanh nghiệp được cô đúc trong “tám chữ vàng”. Nó vừa được hiểu theo nghĩa rộng, vừa rất cụ thể, gần gũi với đời sống, công việc thường ngày. Nó không đơn thuần là văn hoá giao tiếp hay văn hoá kinh doanh. Không phải là những khẩu hiệu treo trước cổng, trong phòng họp. Không đơn giản xem văn hóa là chuyện “cờ đèn kèn trống”.

002(2).jpg
Petrovietnam luôn quan tâm, đầu tư để người lao động Dầu khí phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam

Năm 2023 được chọn là năm “Dữ liệu số, tạo lập và khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị mới”, muốn tạo giá trị tích cực thì phải làm sao để mọi ý muốn, ý tưởng, quyết tâm phải trở thành hiện thực như một tất yếu, một lẽ tự nhiên vậy. Văn hóa doanh nghiệp là câu hỏi luôn vang lên trong trí não, luôn nhắc nhở mỗi người trong công việc: “Doanh nghiệp của chúng ta thật sự là gì?”, chứ không dừng ở câu hỏi: “Chúng ta muốn doanh nghiệp mình như thế nào?”. Ai cũng nói cần có giải pháp, nhưng giải pháp gì thì lúng túng. Cho nên nói tới văn hóa ở khu vực này là vừa định tính vừa định lượng, coi trọng giá trị vật chất và giá trị tinh thần.

Điều này, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng giải thích rất rõ với lãnh đạo chủ chốt PV GAS: Tôi dự họp với các đồng chí và cảm thấy rất thú vị. Bởi các cuộc họp trước đây phần lớn là theo nghi thức. Nhưng hôm nay, giống như một cuộc thảo luận nhóm. Chúng ta có được những thông tin trao đổi rõ ràng, sòng phẳng như thế này là một sự đau đáu, suy nghĩ rất kỹ trong quá trình chuẩn bị, quá trình làm làm việc, với sự nhiệt hứng, với trách nhiệm cao nhất. Vì thế, tôi đánh giá rất cao cái cách tổ chức và phương pháp bàn luận. Bàn luận có lý và có tình, có bước đi cụ thể để làm sao đạt chất lượng, hiệu quả cao nhất chính là “dám nói”. Có nói đúng, nói thẳng thì mới “dám làm” và “dám chịu trách nhiệm” vì lợi ích chung. Như thế là chúng ta phấn đấu “từ tốt lên vĩ đại” như tên một cuốn sách của học giả nước ngoài.

Hiếm có một doanh nghiệp nào đã cụ thể hóa sâu sắc, cụ thể về văn hóa doanh nghiệp như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Chỉ nói riêng về khát vọng của người dầu khí đã truyền đến mọi người niềm say mê, hứng khởi, niềm tin để chớp thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Niềm khát vọng là giá trị kế thừa từ lịch sử, từ những ngày đầu thành lập ngành Dầu khí Việt Nam cho đến hôm nay với sứ mệnh “Tìm dầu để làm giàu cho Tổ quốc”. Để nuôi dưỡng khát vọng, người lao động dầu khí tự đặt ra những yêu cầu để không ngừng học tập phấn đấu. Đó là: Sống nhiệt huyết, đam mê, luôn khát khao và chinh phục các đỉnh cao nghề nghiệp; dám dấn thân, cống hiến, tận tâm, tận lực vì mục tiêu chung; rèn trí lực, thể lực, nuôi dưỡng sức khỏe thể chất, rèn luyện ý chí và sức khỏe tinh thần; Trăn trở tìm giải pháp và lựa chọn giải pháp tốt nhất; vươn đến tầm khu vực, phấn đấu đạt đến đẳng cấp cao hơn.

Các tiêu chí: Trí tuệ, Chuyên nghiệp, Nghĩa tình cũng được cụ thể hóa như thế, ngắn gọn, dễ nhớ, như xòe bàn tay là bắt gặp những con đường nhỏ, từ đấy mà vươn xa đến những đại lộ, mỗi người tự hoàn thiện mình hơn. Về truyền thống sống có nghĩa có tình, anh kỹ sư trẻ trên giàn khoan đã nói rất mộc mạc: “Chúng tôi biết ơn các bác, các chú, anh chị đi trước, đã luôn quan tâm đến đồng nghiệp”. Nghe anh nói, chợt nhớ đến chủ đề của Ngày quốc tế Hạnh phúc (20/3) năm nay: “Hãy quan tâm, hãy biết ơn, hãy tử tế!”.

Chúng tôi có dịp gặp gỡ nhiều cán bộ chủ chốt của các doanh nghiệp, được nghe nói và chứng kiến những việc làm thiết thực nhằm tạo nên giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

Muốn vươn cao, vươn xa, hãy đầu tư vào tri thức bằng việc học hỏi mỗi ngày. Và khi chúng ta không làm ra được một sản phẩm ưng ý nhất thì hãy kiên trì làm lại sản phẩm đó, dù vất vả đến thế nào đi nữa. Điều này đã được kiểm chứng ở Petrovietnam trong những thời điểm khó khăn nhất.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Nắng nóng gay gắt, điện tiêu thụ miền Bắc tiếp tục tăng cao
  (TN&MT) - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc trong những ngày gần đây đã làm sản lượng điện tiêu thụ của miền Bắc tiếp tục tăng rất mạnh.
 • Đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực chuyển đổi số, phát triển xanh
  (TN&MT) - Ngày 02/6/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Diễn đàn Phát triển kinh tế với chủ đề “Đổi mới công nghệ, Chuyển đổi số, Bảo vệ tài nguyên và môi trường” năm 2023. Nhiều phát kiến đổi mới sáng tạo, chuyển đổi công nghệ nâng cao năng suất chất lượng, các mô hình hay, các sản phẩm thân thiện môi trường đã được chia sẻ, giới thiệu và vinh danh tại Diễn đàn.
 • EVNGENCO1: Hướng về người lao động
  Bám sát chủ đề "Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức", trong Tháng Công nhân năm 2023, các cấp Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, có tính hành động cao, hướng về cơ sở, quan tâm người lao động để động viên khích lệ tinh thần hăng say lao động sản xuất bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong những tháng cao điểm mùa khô năm 2023.
 • 6 doanh nghiệp Dầu khí được vinh danh Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả 2023
  Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng xếp hạng VIX50 - Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có 6 đơn vị được vinh danh; Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo) và Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đứng trong Top 20.
 • 5 công trình khoa học ngành Dầu khí đạt giải thưởng VIFOTEC 2022
  Tại Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2022, ngành Dầu khí có 5 công trình khoa học đạt giải. Đặc biệt, trong 4 giải Nhất có 2 công trình đến từ Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) và Viện Dầu khí Việt Nam (VPI).
 • PV GAS khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh LNG
  Đầu tháng 5/2023, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chứng nhận Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đủ điều kiện là thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG, đánh dấu một bước phát triển mới của PV GAS trong lĩnh vực kinh doanh khí. Với quyết định này, PV GAS tự hào là đơn vị đầu tiên có đủ điều kiện để thực hiện các hoạt động xuất, nhập khẩu và kinh doanh, phân phối LNG cho thị trường Việt Nam.
 • Kiến tạo thịnh vượng của Bất động sản Thành Đông
  Có thể nói khu Đô thị mới của Công ty Cổ phần Bất động sản Thành Đông không chỉ là những không gian sống đáng mơ ước mà còn là dấu ấn kiến tạo thịnh vượng, góp phần làm thay đổi diện mạo của các vùng đất nơi Công ty đầu tư.
 • Tuổi trẻ PV GAS tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn
  Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Đoàn và Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực tham gia Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn tại Cà Mau và tài trợ trao tặng căn nhà nhân ái cho gia đình chính sách ở xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn.
 • Cát Bà - Hải Phòng chuyển đổi mô hình nuôi trồng thuỷ sản gắn với du lịch
  Được gọi là thành phố biển, Hải Phòng phần khẳng định tiềm năng và thế mạnh của thành phố trong phát triển du lịch. Với quy mô hơn 29.000ha mặt nước cùng với địa hình castor đẹp, Quần đảo Cát Bà, Hải Phòng vừa là điểm đến du lịch lý tưởng, vừa có những điều kiện thuận lợi trong nuôi trồng thủy hải sản.
 • Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ
  Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS (CQĐH) đã tổ chức, phối hợp tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thực tiễn, tập trung vào chăm lo sức khỏe cho người lao động.
 • Petrolimex: Xanh hoá sản phẩm góp phần giảm phát thải
  Trong bối cảnh toàn cầu đang nỗ lực giảm phát thải, hướng đến nền kinh tế xanh, trung hòa các bon, Petrolimex đã thay đổi tư duy trong kinh doanh, sớm đưa ra thị trường các sản phẩm chất lượng cao, thân thiện với môi trường.
 • Vinamilk đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài
  Song song với việc phát triển thị trường nội địa, Vinamilk - Công ty sữa hàng đầu Việt Nam tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài thông qua các chi nhánh nước ngoài và xuất khẩu.
 • PVFCCo xếp thứ 2 trong “Bảng xếp hạng công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023
  Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) vừa được vinh danh trong “Bảng xếp hạng Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023 với vị trí thứ 2.
 • Tuổi trẻ Petrolimex đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023
  Vừa qua, các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Petrolimex đã đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023. Cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh, Petrolimex nói chung và tuổi trẻ Petrolimex nói riêng, luôn nhận thức và ý thức trong công tác bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO