Văn hóa doanh nghiệp: Nền tảng phát huy sức mạnh của Vietsovpetro

PV | 11/09/2022, 22:47

Công tác xây dựng Văn hóa doanh nghiệp (VHDN) tại Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro luôn được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, làm nền tảng phát huy sức mạnh của toàn đơn vị.

Thực hiện Nghị quyết số 281 của Đảng uỷ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam về công tác truyền thông và văn hóa doanh nghiệp (TT&VHDN) cùng các văn bản khác có liên quan, Đảng ủy, Ban Tổng giám đốc Vietsovpetro đã có những chỉ đạo quyết liệt để nhanh chóng triển khai công tác xây dựng VHDN, cụ thể nhất là việc thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo và tổ công tác xây dựng VHDN, nhằm phối hợp thực hiện việc nhận diện và tiếp tục xây dựng “Văn hóa doanh nghiệp tại Vietsovpetro”.

Việc triển khai công tác TT&VHDN tại Vietsovpetro đến nay đang được triển khai với nhiều giải pháp đồng bộ, nhất quán đến tất cả các Đảng bộ Cơ sở, Chi bộ, từng phòng ban Bộ máy điều hành (BMĐH) và các đơn vị thành viên; từ đó làm cơ sở, nền tảng để Vietsovpetro tiếp tục phát triển, tái tạo, gìn giữ và lan toả các giá trị văn hóa đặc trưng, để VHDN luôn song hành cùng hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của đơn vị.

2249ea6e4eb429fd6c43d4e5f9e42308.jpeg
Hội thảo "Công tác truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp" tại Vietsovpetro

Nâng cao hiệu quả truyền thông nội bộ

Xác định công tác truyền thông gắn với VHDN và con người là yếu tố quan trọng trong việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các kế hoạch truyền thông cũng như lan tỏa và thấm sâu văn hóa Vietsovpetro đến toàn đội ngũ, vì vậy, việc hoàn thiện mạng lưới truyền thông nội bộ cũng được Vietsovpetro ưu tiên, chú trọng, song song đó là kế hoạch đào tạo để đội ngũ truyền thông là những sứ giả của VHDN.

Đặc biệt, trong giai đoạn 2020 - 2022 là giai đoạn đầy khó khăn của Vietsovpetro khi chịu ảnh hưởng bởi tác động kép của đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu, hơn bao giờ hết, công tác truyền thông đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố niềm tin của CBCNV vào những chiến lược, những giải pháp của Ban lãnh đạo để đưa Vietsovpetro vượt khủng hoảng, đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững, vừa đảm bảo hoạt động SXKD, vừa bảo đảm an toàn cho người lao động (NLĐ).

7ad88df40350ded9b48f723d3dae614b.jpeg
Tuổi trẻ Vietsovpetro tổ chức sinh hoạt chuyên đề văn hóa doanh nghiệp

Dựa trên tiêu chí chính xác, kịp thời, thống nhất, hoạt động truyền thông nội bộ trong Vietsovpetro luôn bám sát các hoạt động SXKD, thông qua nhiều kênh thông tin đa dạng, giúp CBCNV tiếp cận nhanh chóng những đường lối, chính sách, mục tiêu, tầm nhìn cũng như tình hình hoạt động của đơn vị.

Các kênh truyền thông nội bộ được đa dạng hóa theo nhiều hình thức cả trực quan lẫn gián tiếp; như banner, khẩu hiệu, art board nhân dịp các sự kiện, các ngày lễ kỷ niệm quan trọng, các đợt cao điểm tuyên truyền…, các bài viết chuyên sâu về các lĩnh vực hoạt động của Liên doanh trên website nội bộ, các trang mạng xã hội liên kết với các website bên ngoài để tăng tương tác… nhằm lan tỏa thông điệp và thúc đẩy tinh thần NLĐ trong các phong trào thi đua và mọi mặt công tác. Đặc biệt trong đó, kênh đối thoại định kỳ cùng NLĐ được thực hiện hiệu quả, kịp thời phản ảnh nguyện vọng, tâm tư của NLĐ, làm cơ sở cho công tác quản trị. Ngoài ra, thông qua không gian Văn hóa tại phòng truyền thống Vietsovpetro cũng đã góp phần đẩy mạnh hoạt động vận hành, khai thác các giá trị truyền thống, thành tựu, dấu ấn của Vietsovpetro cũng như VHDN đến với đội ngũ CBCNV-NLĐ.

6a32f7f0a913e1afc5556405da2c6895.jpeg
Đoàn Thanh niên Vietsovpetro tổ chức hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đất

Từng bước vững chắc trong xây dựng văn hoá doanh nghiệp

Công tác xây dựng VHDN được Vietsovpetro xác định là nhiệm vụ quan trọng cần được đẩy mạnh để làm nền tảng phát huy sức mạnh của đơn vị. Trên cơ sở Kế hoạch 5799/KH-DKVN, Tổ công tác VHDN của Vietsovpetro đã ban hành các Kế hoạch xây dựng VHDN hàng năm bám sát 09 nội dung của Kế hoạch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Hiện Vietsovpetro đã và đang tiến hành nhận diện các giá trị văn hóa cốt lõi, đánh giá, chọn lọc các giá trị phù hợp, phối hợp với đơn vị tư vấn triển khai xây dựng “Cẩm nang văn hóa doanh nghiệp Vietsovpetro”. Thường xuyên thực hiện tuyên truyền bằng các hình thức trực quan như banner, khẩu hiệu, art board, các bài viết trên bản tin nội bộ, fanpage để nâng cao nhận thức, lan tỏa các thông điệp và thúc đẩy tinh thần người lao động trong các phong trào thi đua và các mặt công tác, trong đó có xây dựng VHDN.

d6177be0e2e089861e77e3acea9f37f6.jpeg
Giải chạy Vietsovpetro Run 2022

Đến nay, Vietsovpetro cơ bản đã hoàn thiện Bộ nhận diện thương hiệu và triển khai thống nhất, đồng bộ qua hệ thống cơ sở vật chất, văn phòng phẩm, ấn phẩm, để đáp ứng công việc và các hoạt động đều mang dấu ấn văn hóa. Việc thực hiện chỉnh trang, cải tạo khu vực làm việc là hoạt động cũng được chú trọng quan tâm. Các tổ chức công đoàn thường xuyên phát động các phong trào sắp xếp không gian làm việc, thân thiện, hiện đại, khoa học. Thực hiện mô hình 5S tại văn phòng. Các phong trào lan tỏa ở các đơn vị thành viên và nhận được sự hưởng ứng tích cực của CBCNV. Công tác chỉnh trang khu vực khuôn viên Tòa nhà BMĐH được đẩy mạnh nhằm nâng cao công năng và xây dựng cảnh quan hài hòa, lan truyền cảm hứng tích cực đến toàn thể CBCNV-NLĐ.

Bên cạnh đó, các tổ chức Đoàn thể Vietsovpetro cũng đưa nội dung VHDN vào các hoạt động trong năm để phổ biến, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của NLĐ về các giá trị cốt lõi cũng như vai trò của VHDN với sự phát triển của đơn vị. Thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, teambuilding, ngày hội gia đình, các hoạt động giao lưu với đồng nghiệp phía Nga góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, gắn bó trong công việc. Công tác chăm lo cho đời sống của người lao động được Vietsovpetro quan tâm qua các hình thức thăm hỏi, động viên kịp thời CBCNV ốm đau, gặp hoàn cảnh khó khăn, hiếu, hỉ; các hoạt động chăm lo cho cho công tác thiếu niên nhi đồng là con em của CBCNV; động viên, khen thưởng kịp thời các em có thành tích học tập xuất sắc…

0d7b2ebea10d22d9f0670350ff771faa.jpeg
Viện NCKH&TK Vietsovpetro cùng Quân đoàn 4 hưởng ứng lời kêu gọi “Trồng 1 tỷ cây xanh”

Đặc biệt, công tác an sinh xã hội (ASXH) hỗ trợ, giúp đỡ cho các địa phương trên cả nước luôn nằm trong chương trình hành động hàng năm của Vietsovpetro. Rất nhiều hoạt động ASXH đã được Vietsovpetro thực hiện như xây dựng các công trình, hỗ trợ trang thiết bị cho ngành giáo dục, ngành y tế; chăm sóc phụng dưỡng bà mẹ Việt Nam anh hùng; tham gia các chương trình vì người nghèo; hỗ trợ các gia đình chính sách… Năm 2020 Vietsovpetro đã hỗ trợ cho công tác ASXH với kinh phí 42.670.000 đồng, năm 2021 với kinh phí 78.771.242.000 đồng và năm 2022 là 18.035.403 đồng.

Triển khai phương châm hành động “Đoàn kết – Kỷ cương – Sáng tạo – Hiệu quả”

Việc triển khai tổ chức sinh hoạt chuyên đề (SHCĐ) phương châm hành động “Đoàn kết – Kỷ cương – Sáng tạo – Hiệu quả” là một nội dung quan trọng trong đề án tái tạo văn hóa Petrovietnam nhằm giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của từng cán bộ, đảng viên hướng đến hoàn thành mục tiêu của Tập đoàn, xây dựng Đảng bộ “Trong sạch, vững mạnh”. Các chi bộ triển khai tổ chức sinh hoạt theo đúng quy trình hướng dẫn của Đảng ủy Tập đoàn và Đảng ủy Liên doanh, với nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng bám sát thực hiện nhiệm vụ chính trị của chi bộ, cơ quan, đơn vị, nhiệm vụ chuyên môn của phòng ban và của từng cá nhân.

c5197ee1a154eaf006770d30e60e7d96.jpeg
Vietsovpetro tổ chức khánh thành Trường mầm non xã Chế Là, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang

Việc tổ chức SHCĐ ở các chi bộ hầu hết đã phát huy tối đa tính tự giác của cán bộ, đảng viên, đoàn hội viên trong việc tham gia đóng góp xây dựng nội dung chuyên đề. Đảng ủy Vietsovpetro đã chỉ đạo các chi bộ ban hành nghị quyết SHCĐ và triển khai áp dụng ngay sau buổi sinh hoạt; coi đây là một tiêu chí quan trọng để đánh giá.

Các đợt SHCĐ đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong việc nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên trong công tác quản trị cũng như thực hiện nhiệm vụ trên các mặt công tác, là một bước đột phá trong đề án tái tạo văn hóa Petrovietnam, xây dựng nội lực cho toàn đội ngũ để thực hiện mục tiêu chung của Vietsovpetro nói riêng và Tập đoàn nói chung.

53ed7b9e219a83e619aa25a9f047c9fc.png
Một trong số những buổi sinh hoạt chuyên đề về “Đoàn kết – Kỷ cương – Sáng tạo – Hiệu quả" được các chi bộ thuộc Đảng bộ Vietsovpetro tổ chức trực tuyến trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Để công tác TT&VHDN thực sự hiệu quả, đi sâu vào suy nghĩ, hành động của toàn đội ngũ, điều cốt lõi là cần sự vào cuộc của Ban lãnh đạo, đội ngũ quản lý cấp cao, cấp trung và sau đó là lan tỏa đến toàn thể CBCNV. Chính vì vậy, trong thời gian tới, Vietsovpetro xác định sẽ tiếp tục tăng cường tổ chức hội thảo, các khóa đào tạo, các buổi sinh hoạt chuyên đề để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác TT&VHDN đến toàn hệ thống chính trị, đặc biệt là đội ngũ lãnh đạo, các cán bộ làm công tác truyền thông. Kế hoạch truyền thông, triển khai VHDN được xây dựng theo từng giai đoạn, căn cứ tình hình thực tế để có lộ trình phù hợp, nhất quán, thường xuyên với quyết tâm cao và nêu gương, truyền cảm hứng từ các cấp lãnh đạo cao nhất xuống tới từng CBNV-NLĐ, gắn công tác TT & VHDN với nhiệm vụ chung của toàn đơn vị./.

Bài liên quan
 • Hội đồng liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro: Kỳ họp lần thứ 48 kết thúc thành công
  (TN&MT)- Chiều ngày 30/11/2017, tại trụ sở làm việc của Bộ máy điều hành đã diễn ra Kỳ họp lần thứ 48 Hội đồng Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro. Tại kỳ họp lần này, Hội đồng cũng xem xét và thông qua một số nội dung khác liên quan đến sửa đổi, bổ sung một số điểm trong Quy chế nhân viên, việc hoàn thiện cơ cấu tổ chức của Vietsovpetro, các biện pháp khắc phục nhược điểm, phát huy ưu điểm nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Vietsovpetro.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • PVFCCo giữ vững vị thế trong lĩnh vực phân bón và hoá chất
  Trải qua hai thập niên xây dựng và phát triển, ngày nay Tổng công ty Phân bón và hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã trưởng thành, luôn giữ vững vị thế dẫn đầu trong ngành phân bón và hóa chất dầu khí trong nước và đang hướng tới tầm khu vực.
 • Thành lập Viện nghiên cứu môi trường công nghệ cao Hòa Bình
  (TN&MT) - Ngày 20/09/2023, Công ty cổ phần môi trường công nghệ cao Hòa Bình chính thức công bố thành lập Viện nghiên cứu môi trường công nghệ cao Hòa Bình do Sở Khoa học và Công nghệ Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình cấp ngày 05/09/2023. Viện do Tiến sĩ Phạm Văn Diễn, Nguyên Cục trưởng, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ - Một trong những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực Tự động hóa, làm Viện trưởng.
 • Bảo an tài khoản chính thức ra mắt trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
  Bảo hiểm “Bảo an tài khoản” đã “có mặt” trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking, chỉ với một vài thao tác đơn giản, “túi tiền online” của bạn được bảo vệ nhanh chóng.
 • Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đạt tổng sản lượng điện tích lũy 60 tỷ kWh
  Sau gần 8 năm kể từ ngày tổ máy đầu tiên hòa vào lưới điện Quốc gia, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đạt mốc sản lượng điện tích lũy là 60 tỷ kWh.
 • KVT - KĐN sôi nổi các hoạt động tập thể mừng 33 năm ngày thành lập PV GAS
  Hưởng ứng phong trào "Đón tuổi mới - Sức sống mới", nhân ngày kỷ niệm 33 năm thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) (20/9/1990 - 20/9/2023), các cán bộ công nhân viên - người lao động (CBCNV-NLĐ) Công đoàn Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) và Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ (KĐN) đã tổ chức leo núi, tham gia sôi nổi các hoạt động thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe.
 • Hơn một thập niên, Vinamilk giữ vững ngôi vị trong các bảng xếp hạng doanh nghiệp niêm yết hàng đầu
  (TN&MT) - Năm 2023 là cột mốc kỷ niệm 20 năm Vinamilk chính thức cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất - kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.
 • Mùa vàng thắng lớn 2023: Hàng trăm chỉ vàng 99.99 đã tới tay bà con nông dân
  Mùa vụ năm nay của bà con tại Đắk Nông lại vui thêm bội phần vì được nhận trực tiếp giải nhẫn vàng 1 chỉ 99.99 vào ngày 21/09 từ chương trình Mùa vàng thắng lớn của Phân bón Cà Mau.
 • Đón vụ Đông Xuân, nhân đôi lợi ích với Mùa vàng thắng lớn 2023 từ Phân bón Cà Mau
  “Vụ Hè - Thu nhà tôi trúng mùa, trúng thêm cả vàng 99.99 từ Mùa vàng thắng lớn nữa nên vừa mừng vừa phấn khởi. Mong vụ Đông Xuân này năng suất hơn nữa” - Chị Thanh Hoài- nông dân trồng lúa tại tỉnh An Giang hào hứng chia sẻ.
 • Lễ kỷ niệm 33 năm thành lập PV GAS: Lan tỏa ý chí phát triển “Hành trình năng lượng xanh”
  Đúng vào ngày tròn 33 năm thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (20/9/1990 - 20/9/2023), Lễ kỷ niệm đã được tổ chức, đón mừng tuổi đời mới của PV GAS giữa mùa thu tươi đẹp, hướng về các ngày kỷ niệm đáng nhớ của dân tộc và của ngành Dầu khí. Tuổi 33 hứa hẹn sẽ mở tiếp một trang sử của “Hành trình năng lượng xanh” với nhiều đổi mới, sáng tạo, đoàn kết và nhiệt huyết, đúng như mong ước và nỗ lực của tập thể Ban lãnh đạo, Cán bộ công nhân viên - Người lao động (CBCNV-NLĐ) PV GAS.
 • Công đoàn EVNNPT động viên CBCNV tham gia quản lý dự án các đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối
  Ngày 20/9, tại Hà Nội, Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã đến thăm hỏi, động viên CBCNV Ban QLDA các công trình điện miền Bắc (NPMB), Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) - là 2 đơn vị được giao thực hiện nhiệm vụ quản lý dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
 • Cửu Long JOC: Hành trình 25 năm chinh phục “sư tử” ngoài biển khơi
  Sở hữu thành tích sản xuất kinh doanh cực kỳ ấn tượng, Công ty Liên doanh Điều hành Cửu Long (Cửu Long JOC) thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam - hiện là nhà điều hành dầu khí có sản lượng khai thác lớn thứ 2 tại Việt Nam. Sau 25 năm hoạt động, chỉ với bộ máy hơn 300 nhân sự, công ty liên doanh này đã mang về cho ngân sách Nhà nước hơn 13 tỷ USD.
 • PC Hải Phòng: Nâng cao chất lượng cung ứng điện
  Với mục tiêu cung cấp điện an toàn, phục vụ cho an sinh xã hội và tăng trưởng phát triển kinh tế của thành phố, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng (PC Hải Phòng) đã nỗ lực trong việc tăng cường chất lượng điện cung cấp, đồng thời giảm các chỉ số SAIDI và SAIFI .
 • PV GAS tuổi 33: Khí thế mới, vận hội mới - Vững nội lực, vươn tầm cao
  Từ những bước đầu tiên gian khó để đưa dòng khí đồng hành về phục vụ Tổ quốc (năm 1990), sau hơn 3 thập kỷ nỗ lực và trưởng thành, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã vươn lên trở thành doanh nghiệp chủ lực của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Lá cờ đầu ngành công nghiệp khí, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. 2023 là một năm đặc biệt, đánh dấu tuổi 33 của PV GAS với những vận hội mở ra một thời kỳ phát triển mới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO