Vân Hồ (Sơn La): Vận động đồng bào bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác

Nguyễn Nga | 09/08/2021, 21:23

(TN&MT) - Là huyện mới thành lập năm 2013 của tỉnh Sơn La, những năm qua, UBND huyện Vân Hồ đã tăng cường chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện và UBND các xã thực hiện nghiêm các biện pháp bảo vệ tài nguyên khoáng sản, tuyên truyền đến người dân các khu vực có khoáng sản không khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép.

“Dẹp” hoạt động khai thác, tận thu khoáng sản

Xã Xuân Nha, huyện Vân Hồ có 8 bản, với hơn 1.000 hộ dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái và Mường.

Giai đoạn 2010 - 2012, thực hiện xây dựng công trình đường giao thông từ xã Xuân Nha đi các địa phương khác, đơn vị thi công đã tận thu khoáng sản do mở tuyến đường để làm vật liệu xây dựng công trình. Đến năm 2016, một số hộ gia đình trong các bản đã thực hiện thu gom khối lượng khoáng sản còn sót lại tại khu vực đơn vị thi công làm đường đã khai thác để phục vụ nhu cầu xây dựng của hộ gia đình.

Đoàn kiểm tra của Sở TN&MT kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Vân Hồ.

Bà Đinh Thị Thu, Chủ tịch UBND xã Xuân Nha cho biết: Trước đây, trên địa bàn 3 bản Tưn, Chiềng Nưa, Mường An, sau khi các đơn vị thi công tuyến đường, một số hộ gia đình tại các bản đã thu gom, khai thác tận thu khoáng sản còn lại để phục vụ nhu cầu xây dựng cá nhân và làm đường nông thôn mới. Sau khi phát hiện việc khai thác khoáng sản trái phép, UBND xã đã thực hiện đình chỉ việc khai thác của người dân từ năm 2016.

Hiện nay, các khu vực này được giữ nguyên hiện trạng, không có hoạt động khai thác trái phép, đang giao cho các cộng đồng bản quản lý, bảo vệ. Để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khoáng sản cho người dân, năm 2021, UBND xã đã tổ chức ký cam kết về công tác bảo vệ môi trường, khoáng sản với 8 trưởng bản và đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về khoáng sản đến người dân. Vận động nhân dân địa phương không khai thác, thu mua, tàng trữ, vận chuyển khoáng sản trái phép, đặc biệt là đồng bào các dân tộc vùng có khoáng sản.

Trên địa bàn Vân Hồ hiện có 6 Giấy phép khai thác khoáng sản còn hiệu lực.

Đề xuất thêm cơ chế với mỏ khoáng sản có quy mô nhỏ lẻ

Ông Nguyễn Hồng Thành, Trưởng phòng TN&MT huyện Vân Hồ cho biết: Qua rà soát, trên địa bàn huyện Vân Hồ có 11 khu vực khoáng sản chưa khai thác, bao gồm 3 vị trí khai thác đá vôi và 8 vị trí khai thác cát sạn. Những năm trước đây, tại các vị trí này có tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Do đây là các điểm mỏ có quy mô nhỏ lẻ, tận dụng từ việc mở mới các tuyến đường giao thông có lượng khoáng sản dư thừa, không sử dụng cho việc xây dựng công trình; hộ gia đình, cá nhân có tận thu các loại khoáng sản như cát sạn, đá vôi để phục vụ nhu cầu cá nhân, một phần chuyển đến các bản xây dựng công trình nông thôn mới.

Trước thực trạng đó, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện, UBND các xã tăng cường kiểm tra, đình chỉ hoạt động khai thác và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đến nay, toàn bộ các điểm có hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường thuộc các khu vực trên đã dừng hoạt động.

Bên cạnh đó, năm 2021, UBND huyện đã triển khai ký cam kết giữa Chủ tịch UBND huyện và Chủ tịch UBND 14 xã về công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng, đất đai, khoáng sản và môi trường với 17 nội dung trên các lĩnh vực. Ban hành kế hoạch kiểm tra hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện.

Huyện cũng thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khai thác khoáng sản cho Thường trực UBND và cán bộ công chức địa chính 14 xã. Tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành của Sở TN&MT kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản của các đơn vị được cấp phép khai thác trên địa bàn.

Vân Hồ kiến nghị UBND tỉnh xem xét tháo gỡ khó khăn cho huyện theo hướng tận thu các loại khoáng sản là vật liệu xây dựng sẵn có tại địa phương để phục vụ các công trình xây dựng Nông thôn mới

Tuy nhiên, đặc thù huyện Vân Hồ có kiến tạo địa chất nhiều dãy núi đá vôi, tầng đất mỏng và phong hóa các loại đá, tạo ra các loại cát sạn được phân bố gần như trên toàn bộ 14/14 xã của huyện. Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng Nông thôn mới, nhu cầu về các loại đá, cát sạn để xây dựng là rất lớn, nguồn kinh phí chủ yếu huy động vào sự đóng góp của nhân dân, nhất là xây dựng các công trình giao thông. Trong khi, Vân Hồ là huyện nghèo, đời sống nhân dân các dân tộc còn khó khăn nên sự đóng góp kinh phí để mua nguyên, vật liệu và vận chuyển từ địa phương khác đến gần như không thực hiện được.

Do đó, để hoàn thành các chương trình, mục tiêu xây dựng Nông thôn mới trên toàn huyện, UBND huyện Vân Hồ đang đề nghị Sở TN&MT báo cáo UBND tỉnh xem xét tháo gỡ khó khăn này cho huyện theo hướng được tận thu các loại khoáng sản là vật liệu xây dựng thông thường sẵn có tại địa phương để phục vụ xây dựng các công trình vì lợi ích công cộng.

Đối với việc xin cấp Giấy phép khai thác khoáng sản là vật liệu xây dựng thông thường cho các điểm mỏ thực hiện khai thác với quy mô hộ gia đình, cá nhân áp dụng trình tự như đối với đối với tổ chức thì gần như các hộ gia đình, cá nhân không thực hiện được đầy đủ các bước, dẫn đến việc khai thác trái quy định, đề nghị Sở TN&MT báo cáo, xin ý kiến các cơ quan cấp trên cho cơ chế riêng đối với nhóm thuộc đối tượng này.

Toàn huyện Vân Hồ có 14 xã, 121 bản, tiểu khu, trong đó, có 1 xã biên giới; 4 xã vùng II; 9 xã vùng III với 6 dân tộc anh em là đồng bào Thái, Mường, Dao, Mông, Tày, Kinh.
Trên địa bàn huyện Vân Hồ có một số loại khoáng sản chính gồm than, đất hiếm, bột Talc, đặc biệt là nguồn đá vôi, cát sạn phân bổ tập trung ở các xã Vân Hồ, Lóng Luông, Xuân Nha, Tô Múa, Liên Hòa…; đất sét với trữ lượng tương đối lớn cho phép phát triển sản xuất gạch, ngói, vật liệu xây dựng tại các xã Vân Hồ, Lóng Luông, Chiềng Khoa…
Hiện nay, toàn huyện có 6 Giấy phép khai thác khoáng sản còn hiệu lực, gồm 5 Giấy phép do UBND tỉnh cấp và 1 Giấy phép do Bộ TN&MT cấp.
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Thuận: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
(TN&MT) -Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bình Thuận không những tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tham gia vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, mà còn thực hiện nhiều giải pháp nhằm kịp thời ứng phó với tình hình hạn hán, giải quyết nhu cầu về nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
 • Kon Tum: Tích cực vận động người đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phong trào bảo vệ môi trường lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể tỉnh Kon Tum đã tích cực vận động người dân cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn, làng.
 • “Xanh - sạch - sáng” các thánh đường ở Cố đô Huế
  (TN&MT) - Thời gian qua, giáo dân Công giáo ở các xứ đạo trung tâm TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan “xanh - sạch – sáng” trong khuôn viên các thánh đường, thể hiện tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”.
 • Gìn giữ nét đẹp truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thành phố Sơn La có có trên 106.000 người, 12 dân tộc cùng sinh sống; trong đó, dân tộc Thái chiếm trên 52% dân số. Để gìn giữ, bảo tồn, khôi phục các phong tục tập quán tốt đẹp, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thành phố, năm 2020, Thành ủy Sơn La đã ban hành Đề án số 04 – ĐA/TU, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thành phố, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tiểu vùng Tây Bắc giai đoạn 2020 – 2025.
 • Phát triển Kinh tế gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá vùng DTTS&MN - Bài 1: “Đòn bẩy” từ Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2030
  (TN&MT) - Năm 2022, các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; phát huy tốt nhất nguồn lực từ chương trình để từng bước thay đổi bộ mặt và nâng cao chất lượng đời sống gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả sử dụng đất của đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần ổn định các khu dân cư, khu sản xuất cho đồng bào DTTS, đồng thời, góp phần bảo đảm cho việc phát triển toàn diện cả về kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương.
 • Bến Tre: Quan tâm đồng bào DTTS xây dựng quê hương giàu mạnh
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác tham mưu thực hiện chính sách dân tộc luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành tỉnh Bến Tre; đặc biệt trong triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn, góp phần cùng cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đoàn kết gắn bó, chung tay xây dựng quê hương.
 • Cần Thơ: Tăng cường công tác cấp giấy CNQSDĐ cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của TP. Cần Thơ đã tăng cường công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố nói chung, người dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng.
 • Chứng nhận rừng theo tiêu chuẩn FSC góp phần bảo vệ môi trường nhìn từ cơ sở
  Diện tích rừng ở Việt Nam hàng chục năm qua đang suy giảm nghiêm trọng, một phần là do chặt phá rừng bừa bãi và nạn buôn lậu gỗ, cũng như chính sách lỏng lẻo trong quản lý và khai thác rừng của chúng ta đem đến. Để quản lý rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống và hành trình tiêu thụ sản phẩm từ rừng, Tuyên Quang là một trong những tỉnh tiên phong và đã đem lại hiệu quả nhất hiện nay.
 • Quế Phong (Nghệ An): Đảm bảo quyền bình đẳng của phụ nữ trong vấn đề cấp “sổ đỏ”
  (TN&MT) - Qua thống kê sơ bộ trên địa bàn huyện Quế Phong hiện có trên 80% phụ nữ đứng tên trong “sổ đỏ” của gia đình. Để đạt được kết quả này là một nỗ lực rất lớn của cả cán bộ và người dân trên địa bàn huyện và sự hỗ trợ của Dự án “Tăng cường kiến thức pháp luật và hỗ trợ pháp lý để đảm bảo quyền bình đẳng về đất đai của phụ nữ dân tộc thiểu số” do Viện tư vấn Phát triển Kinh tế- Xã hội nông thôn và miền núi (CISDOMA) hỗ trợ thực hiện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO