Vẫn còn 65% người dân huyện Ba Vì chưa được tiếp cận nước sạch

02/09/2018, 10:38

Ngày 31/8, đoàn giám sát của Ban Đô thị HĐND TP đã khảo sát thực tế Trạm cấp nước liên xã Phong Vân - Cổ Đô và làm việc tại UBND huyện Ba Vì về tình hình triển khai các dự án nước sạch.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đình Dần, việc cấp nước tập trung ở các khu đông dân cư đang được thực hiện qua Nhà máy (NM) nước huyện Ba Vì sử dụng nguồn nước sông Đà, NM nước sạch Phong Vân, cùng các trạm cấp nước nông thôn nhỏ lẻ.

giam sat 2
Khảo sát thực tế Trạm cấp nước liên xã Phong Vân - Cổ Đô

Ngoài ra, có mạng lưới cấp nước cho một số xã, thị trấn, lấy nước từ NM nước Sơn Tây. Cùng với vốn ngân sách, huyện đã có một số dự án theo hình thức xã hội hóa: Dự án xây dựng NM, hệ thống cấp nước sạch nông thôn huyện Ba Vì quy mô đến 2020 đạt 10.000m3/ngày đêm (Liên danh Công ty CP Ao Vua - Công ty CP ĐTXD cấp thoát nước & môi trường Ba Vì làm chủ đầu tư); hiện cấp nước cho 9.617 hộ dân 9 xã, thị trấn, đang thi công lắp đồng hồ tại khu vực đã có đường ống. Dự án đầu tư nâng cấp mở rộng NM nước sông Đà Ba Vì lên 60.000 - 100.000m3/ngày đêm, đang đầu tư mạng lưới tại 4 xã và đang lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế đủ năng lực để đến 2020 hoàn thiện cấp nước sạch cho toàn huyện (trừ xã đảo Minh Châu, 3 xã miền núi).

Song, còn một phần lớn xã chưa được đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch hợp vệ sinh; người dân phải sử dụng nguồn nước dưới đất, nước ngầm, nước mưa, nước từ khe núi chưa qua xử lý. Đến nay, huyện mới đạt 98% dân số được sử dụng nước hợp vệ sinh, 35% dân số được tiếp cận nước sạch. Nhân dân một số xã chưa ý thức được tầm quan trọng của nước sạch, nên dù đã được đấu nối cấp nước nhưng tỷ lệ hộ sử dụng khá thấp. Với điều kiện ngân sách hạn chế, địa bàn rộng, chưa đầu tư được nhiều vào nước sạch, lãnh đạo huyện đề xuất TP tiếp tục hỗ trợ huyện kinh phí xây dựng, nâng cấp các hệ thống cấp, nhất là cho 3 xã miền núi, xã đảo Minh Châu.

giam sat nuoc sach
Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân phát biểu.

Đoàn giám sát đề nghị các DN xác định trách nhiệm cao hơn để đẩy nhanh tiến độ dự án đã được TP phê duyệt. Trong triển khai có những bất cập nảy sinh, huyện cần chủ động cùng DN, sở, ngành rà soát, sớm báo cáo TP. Với Trạm cấp nước liên xã Phong Vân - Cổ Đô mới cung cấp 800m3 trong tổng công suất 2.800m3/ngày đêm, chưa thực hiện bàn giao quản lý; các trạm cấp nước nhỏ khác quản lý vận hành cũng không hiệu quả, đoàn tiếp thu kiến nghị của huyện về việc giao các trạm về cho DN quản lý.

Về phía huyện, xã, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Nguyễn Nguyên Quân đề nghị tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư về thủ tục, mặt bằng, an ninh trật tự để thi công; tuyên truyền để người dân ủng hộ chủ trương của TP sử dụng nước sạch, giúp nhà đầu tư yên tâm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Tủa Chùa… “khát”

  Tủa Chùa… “khát”

  17:02 20/03/2023
  (TN&MT) - Tủa Chùa, một huyện kém phát triển của tỉnh Điện Biên. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo toàn huyện chiếm tỷ lệ 59,3%. Những ngày giáp hạt tháng 3, nhiều hộ gia đình dân tộc Mông đứt bữa, ăn mèn mén thay cơm. Thế nhưng ở đây, gạo vẫn chưa phải là thứ họ cần nhất. Mà thứ họ cần là nước! Tủa Chùa đang mất an ninh nguồn nước.
 • Hậu Giang: Đảm bảo nguồn nước cho phát triển kinh tế nông nghiệp
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng hiệu quả, hợp lý các nguồn tài nguyên nước (TNN), phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang.
 • Tiếp tục rà soát, thể chế hóa đầy đủ các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước để hoàn thiện Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  Chiều 15/3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét cho ý kiến về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành Phiên họp.
 • Điện Biên: Quan tâm đảm bảo an ninh nguồn nước
  (TN&MT) - Nước là nhu cầu tất yếu trong đời sống hằng ngày của mỗi người, mỗi gia đình và là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho người dân. Chính vì vậy, việc bảo đảm an ninh nguồn nước luôn là vấn đề, được tỉnh Điện Biên đặc biệt quan tâm, đầu tư.
 • Nước sạch nông thôn: Tiêu chí quan trọng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Xác định nước sạch là nhu cầu thiết yếu của người dân, thời gian qua, Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương đã chú trọng triển khai Chương trình bảo đảm cấp nước an toàn khu vực nông thôn, tập trung đầu tư công trình cấp nước sạch nhằm từng bước cải thiện điều kiện sinh hoạt, vệ sinh, nâng cao sức khỏe cho dân cư nông thôn, giảm bệnh tật, tạo cơ hội xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng nông thôn mới.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Đảm bảo an toàn nguồn nước phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên nước, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương. PV Báo TN&MT đã có cuộc phỏng vấn ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xung quanh vấn đề này.
 • Ngày Quốc tế hành động vì các dòng sông (14/3): Nỗ lực bảo vệ, hồi sinh “mạch sống” của Trái Đất
  (TN&MT) - Ngày Quốc tế Hành động vì các dòng sông (14/3) là dịp để các quốc gia trên thế giới cùng chung tiếng nói bảo vệ các dòng sông - mạch sống của các hệ sinh thái; đề ra những chính sách quản lý công bằng, phát triển bền vững; tìm những giải pháp tốt hơn liên quan đến nước và năng lượng; hợp tác trong xử lý ô nhiễm môi trường, đảm bảo an ninh nguồn nước.
 • Bình Thuận: Siết chặt quản lý, đảm bảo nguồn nước sạch cho người dân
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Bình Thuận đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên nước (TNN) cũng như giúp người dân địa phương tiếp cận nguồn nước sạch, hợp vệ sinh, an toàn phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất, góp phần giảm nghèo bền vững.
 • Long An: Sử dụng, bảo vệ hiệu quả nguồn nước ngọt đê duy trì giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Tỉnh Long An đã và đang tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước (TNN), bảo đảm an ninh nguồn nước; đồng thời, khuyến khích đổi mới tư duy sản xuất, tạo việc làm ổn định, giúp người dân nâng cao đời sống, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương.
 • Quản lý tài nguyên nước ở Tiền Giang: Hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Tiền Giang đã và đang tăng cường công tác quản lý, khai thác và sử dụng hiệu quả, hợp lý nguồn tài nguyên nước (TNN); đồng thời, triển khai nhiều giải pháp nhằm giải quyết nhu cầu về nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương.
 • Huy động trí tuệ chuyên gia trong sửa đổi Luật Tài nguyên nước
  Ngày 11/3, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội tổ chức Hội thảo góp ý Luật tài nguyên nước (sửa đổi). Ông Nguyễn Văn Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp và ông Nguyễn Ngọc Sơn, Ủy viên Thường trực, Ủy ban khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đồng chủ trì Hội thảo.
 • Quảng Nam: Để người dân được tiếp cận nguồn nước bền vững
  (TN&MT) - Nhằm góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng và làm giảm nguy cơ suy thoái, cạn kiệt nguồn tài nguyên nước, thời gian qua tỉnh Quảng Nam đã triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, huy động sự tham gia của người dân vào công tác bảo vệ nguồn tài nguyên quan trọng này.
 • Bổ sung một số quy định về tài chính nước trong Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi): Góp phần tính đúng, tính đủ giá trị sử dụng nước
  (TN&MT) - Tài chính tài nguyên nước là nội dung đã được quy định ở Luật Tài nguyên nước 2012, là cơ sở để huy động nguồn lực cho bảo vệ tài nguyên nước quốc gia, thu được tiền ngân sách nhờ nguồn cấp quyền khai thác và thuế phí tài nguyên nước.
 • Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội thẩm tra sơ bộ dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  (TN&MT) - Chiều ngày 6/3, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội tổ chức Hội nghị Thẩm tra sơ bộ dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy chủ trì Hội nghị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO