Dân tộc - Tôn giáo

Văn Chấn (Yên Bái): Xây dựng các mô hình thu gom, xử lý rác thải phù hợp

Thanh Ngà (thực hiện) 12:55 28/08/2023

(TN&MT) – Điểm nhấn trong công tác thu gom, xử lý rác thải ở huyện vùng cao Văn Chấn (Yên Bái) là đã xây dựng và triển khai được những mô hình phù hợp. Nếu các mô hình này tiếp tục được quan tâm, đầu tư, cùng với ý thức của người dân được nâng lên, đây sẽ là điểm sáng trong quản lý chất thải sinh hoạt nơi đây.

Trao đổi với phóng viên Báo TN&MT, ông Phạm Thái Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn cho biết: Huyện đã xây dựng và thực hiện được 4 mô hình thu gom xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại 4 xã: Chấn Thịnh, Bình Thuận, Đồng Khê và Suối Giàng. Tại mỗi xã có từ trên 100 đến 200 hộ của xã tham gia mô hình, mỗi hộ đóng góp từ 20.000 – 50.000 đồng/hộ/tháng. Trong năm 2023, UBND huyện tiếp tục triển khai xây dựng thêm 4 mô hình xử lý rác thải sinh hoạt cho 6 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

ong-pham-thai-son-pho-chu-tich-ubnd-huyen-van-chan.jpg
Ông Phạm Thái Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn

PV: Thưa ông, Đề án tăng cường năng lực quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2020-2025 được ban hành nhằm hướng đến việc thu gom, xử lý rác thải đi vào nền nếp, hướng đến việc thu gom, phân loại rác tại nguồn. Huyện Văn Chấn đã triển khai Đề án ra sao, thưa ông?

Ông Phạm Thái Sơn: - Ngay sau khi UBND tỉnh Yên Bái ban hành Đề án tăng cường năng lực quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030, UBND huyện Văn Chấn đã xây dựng và ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án trên địa bàn huyện với các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể đến năm 2025 và định hướng, mục tiêu đến năm 2030. Đến nay, huyện đã đạt được những kết quả cụ thể.

Ngoài 4 mô hình đã đi vào hoạt động và 4 mô hình đang triển khai, huyện Văn Chấn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn hướng dẫn các hộ gia đình tự phân loại và xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại nhà bằng cách đào hố chôn lấp tại các khu dân cư không tập trung, tại các xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa. Cùng với đó, tại khu vực nông thôn đã thực hiện việc phân loại rác tại nguồn, rác thải hữu cơ được tái sử dụng làm phân bón, các rác thải nhựa được thu gom tái chế, một phần rác thải sinh hoạt khác được chôn lấp trong khu dân cư. Đến nay, trên địa bàn huyện Văn Chấn, tỷ lệ thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở nông thôn đạt khoảng 35%; tỷ lệ thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở đô thị đạt khoảng 70%.

PV: Hiện nay, tỉnh Yên Bái đang tích cực triển khai việc phân loại rác thải tại nguồn, huyện Văn Chấn triển khai nội dung này như thế nào, thưa ông?

Ông Phạm Thái Sơn: - Về việc phân loại rác thải tại nguồn, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, hướng dẫn các hộ gia đình thực hiện tự phân loại rác thải tại nguồn. Hiện nay, một số khu vực nông thôn trên địa bàn huyện đã thực hiện phân loại rác tại nguồn, đặc biệt tại các đã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao. Tỉ lệ rác thải được phân loại tại nguồn trên địa bàn huyện Văn Chấn đạt trên 30%.

Theo Đề án đã ban hành, trong giai đoạn 2020-2025, trên địa bàn huyện Văn Chấn được đầu tư hai lò đốt rác từ nguồn vốn ngân sách nhà nước. Đến nay, huyện đã bố trí được quỹ đất để thực hiện dự án (mỗi quỹ đất có diện tích khoảng 6.000m2), đã bổ sung vào quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của huyện.

PV: Thưa ông, việc triển khai thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn đã gặp khó khăn như thế nào?

Ông Phạm Thái Sơn: - Tồn tại là ở chỗ, tại các khu dân cư, nhận thức và ý thức về việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của một bộ phận người dân còn hạn chế. Các mô hình tự quản về bảo vệ môi trường do không có kinh phí duy trì thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả. Các hoạt động tự quản chủ yếu là hình thức đôn đốc, nhắc nhở, chưa có hình thức, cơ chế xử phạt cụ thể để răn đe nên ý thức của người dân còn kém.

a2.jpg
Tỷ lệ thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở đô thị của huyện Văn Chấn đạt khoảng 70%

Việc phân loại chất thải rắn tại nguồn còn hạn chế, mới chỉ được thực hiện chủ yếu tại các khu vực trung tâm, gần các trục đường lớn. Mặt khác, chất thải rắn nguy hại và chất thải rắn thông thường bị đổ lẫn gây ra hậu quả lâu dài và nghiêm trọng đối với môi trường và sức khoẻ con người, đặc biệt là sức khoẻ của công nhân trực tiếp thu gom và xử lý rác.

PV: Vậy trong thời gian tới huyện có giải pháp cụ thể ra sao để nâng cao tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn?

Ông Phạm Thái Sơn: - Trong thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ môi trường, nhất là việc phân loại rác tại nguồn. Cùng với đó, đẩy mạnh việc xây dựng và triển khai thực hiện các mô hình thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; mở rộng các mô hình đã triển khai thực hiện tại các xã, tạo sự lan tỏa và tiếp tục nhân rộng mô hình.

Mặt khác, huyện đẩy mạnh việc huy động nguồn lực xã hội hóa để mua sắm các trang thiết bị, phương tiện vận chuyển phục vụ cho công tác thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt nhất là tại các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới và các xã trong lộ trình xây dựng nông thôn mới của huyện. Huyện tiếp tục rà soát các quỹ đất để quy hoạch làm bãi chứa rác thải tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; huy động kinh phí xã hội hóa để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các quỹ đất; phấn đấu mỗi xã, thị trấn sẽ bố trí sẽ bố trí một bãi chứa rác thải tập trung.

Văn Chấn tập trung triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để phục vụ dự án đầu tư xây dựng các lò đốt rác, bảo đảm có mặt bằng sạch khi triển khai thực hiện dự án. Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cấp, cải tạo bãi chôn lấp rác thải tập trung của huyện tại thị trấn Sơn Thịnh và xử lý môi trường không để gây ô nhiễm quanh khu vực bãi rác.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Già làng K’Bông thuộc việc làng như việc nhà
  Đối với những già làng Tây Nguyên, buôn làng là máu thịt; còn với buôn làng, già làng là linh hồn. Già làng K’Bông trú ở bon Cây Xoài, xã Đắk Nia, TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) thuộc việc làng như việc nhà, hiểu từng hoàn cảnh gia đình trong buôn và bằng uy tín cũng như sự hiểu biết, nhiệt tình của mình, ông đã giúp bon Cây Xoài dần thay da đổi thịt.
 • Bắc Quang – Hà Giang: Đưa nhiều chương trình vì mục tiêu giảm nghèo tới gần người dân
  Hàng loạt chương trình mục tiêu giảm nghèo của Trung ương và tỉnh Hà Giang đang được huyện Bắc Quang tích cực triển khai sâu rộng tới người dân thông qua các kế hoạch, đề án, dự án cụ thể và có kiểm tra, giám sát nghiêm túc, nhờ đó bước đầu đã giải quyết việc làm, tạo sinh kế bền vững cho người dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa của huyện Bắc Quang.
 • Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường tại lễ hội Điện Hòn Chén
  (TN&MT) - Những năm qua và đặc biệt là năm nay, tại lễ hội Điện Hòn Chén (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã không còn xuất hiện tình trạng xả rác hay đốt vàng mã xung quanh và xuống sông Hương từ các thuyền tham gia. Ý thức người dân đã được nâng cao, môi trường được đảm bảo.
 • TP. Cần Thơ: Giáo hội Phật giáo tích cực bảo vệ môi trường góp phần phát triển bền vững
  (TN&MT)- Trong thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) TP. Cần Thơ đã triển khai nhiều hoạt động bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), góp phần xây dựng TP. Cần Thơ ngày càng xanh - sạch - đẹp, bền vững. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với Thượng tọa. TS Lý Hùng, Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP. Cần Thơ.
 • Rực rỡ sắc màu văn hóa các dân tộc Sơn La đón Tết Độc lập
  (TN&MT) - Hân hoan đón Tết Độc lập, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc, hấp dẫn, tạo nên những dấu ấn khó quên trong lòng du khách.
 • Nghệ An: Náo nhiệt phiên chợ vùng cao Tri lễ
  Sáng ngày 01/9/2023, phiên chợ người Mông đầu tiên tại huyện Quế Phong (Nghệ An) đã chính thức được mở phiên đầu tiên tại xã Tri Lễ, mục tiêu vừa kích cầu sự phát triển kinh tế, lưu giữa nét văn hóa đặc sắc lâu đời của người Mông và hướng tới phát triển du lịch cộng đồng.
 • Lào Cai: Linh thiêng Lễ hội đền Bảo Hà
  (TN&MT) - Ngày 1/9 (tức 17/7 âm lịch), UBND huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ hội đền Bảo Hà. Hàng nghìn người dân và du khách thập phương đã đến tham dự Lễ hội.
 • [Infographic] - 15 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh
  Đến nay Việt Nam đã có 15 Di sản Văn hóa Phi vật thể được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh. Đây là những nghi lễ quan trọng, những tín ngưỡng cổ truyền hoặc nghệ thuật truyền thông của cộng đồng dân tộc ở Việt Nam.
 • Giải quyết tổng thể khó khăn cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - “Việc phê duyệt và triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) là một quyết sách đánh dấu mốc lịch sử của Đảng và Nhà nước ta, lần đầu tiên có một chương trình MTQG dành riêng cho vùng đồng bào DTTS&MN”. Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị sơ kết 03 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021- 2023 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm từ nay đến năm 2025.
 • Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân đại lễ Vu lan
  (TN&MT) - Nhân dịp đại lễ Vu lan Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng và bà Trần Thị Minh Nga, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc mừng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tại Văn phòng I, chùa Quán Sứ, TP. Hà Nội.
 • Người giữ hồn bản Thái…
  (TN&MT) - Chiếc khăn Piêu, áo Cóm, cơm Lam hay những tác phẩm văn học đặc sắc như “Tản chụ xiết xương”, “Xống chụ xon xao”, “Khun Lú nàng Ủa”…; chiếc đàn tính hai dây hay lễ mừng cơm mới, lễ tạ ơn, làm lý… là nét đặc sắc ở người Thái ở Điện Biên đang có nguy cơ mai một.
 • Độc đáo Tết Xíp Xí cổ truyền của người Thái trắng Sơn La
  (TN&MT) - Xíp xí - tiếng Thái nghĩa là ngày 14. Tết Xíp xí là Ngày tết truyền thống được tổ chức vào ngày 14/7 âm lịch hàng năm của đồng bào Thái trắng nói chung và người Thái ở huyện Phù Yên, Sơn La nói riêng, được đồng bào trân trọng giữ gìn, lưu truyền từ nhiều đời nay.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO