Văn Chấn (Yên Bái): Tập huấn nghiệp vụ về TN&MT cho cán bộ cấp huyện, cấp xã

Thanh Ngà | 03/04/2023, 15:18

(TN&MT) - Trong 2 ngày 1-2/4, UBND huyện Văn Chấn đã phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Yên Bái tổ chức tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về môi trường, đất đai, khoáng sản cho gần 100 cán bộ cấp huyện, cấp xã.

Tại lớp tập huấn, trong lĩnh vực đất đai các báo cáo viên đã triển khai một số nội dung về Luật, Nghị quyết của Chính phủ, Quyết định của UBND tỉnh và văn bản hướng dẫn của Sở TN&MT liên quan đến lĩnh vực đất đai, đo đạc bản đồ; công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và hướng dẫn sử dụng phần mềm chuyên ngành Microtation.

vlcsnap-2023-04-01-10h03m03s693.png
Huyện Văn Chấn đã  tổ chức tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về môi trường, đất đai, khoáng sản cho gần 100 cán bộ cấp huyện, cấp xã

Cũng trong lĩnh vực đất đai, liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã được ông Chu Thanh Sơn – Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Yên Bái khái quát lại hệ thống văn bản quy phạm pháp luật và trao đổi những kinh nghiệm xử lý các tình huống trong việc triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Cụ thể, trong các trường hợp người dân không thực hiện các bước trong quy trình bồi thường, giải phóng mặt bằng thì cán bộ phải xử lý ra sao? Đặc biệt, khi lập bản đồ địa chính thu hồi đất người dân không thực hiện phải xử lý như thế nào? Khi người dân không phối hợp kiểm đếm thì phải làm gì? Và khi đã có quyết định phương án bồi thường nhưng người dân không nhận tiền, không bàn giao đất thì hướng giải quyết ra sao?

Bên cạnh đó, cũng trong lĩnh vực đất đai, báo cáo viên đã tập huấn cho các bộ về công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân. Trong đó tập trung vào trình tự, thủ tục giải quyết, thời gian thực hiện thủ tục hành chính và công tác thống kê đất đai và chính lý biến động đất đai.

Trong lĩnh vực môi trường, báo cáo viên đã tập vào các nội dung: Các quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật; các nội dung liên quan đến công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện, nhất là vấn đề môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Còn trong lĩnh vực khoáng sản, tập trung về nội dung: Các quy định của Luật Khoáng sản năm 2010; công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, thực hiện phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn huyện.

Cùng với đó, công tác giám sát, thanh tra, giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực đất đai và xử lý vi phạm pháp luật về đất đai đã được lãnh đạo phòng Thanh tra Sở TN&MT trao đổi tại buổi tập huấn.

Các nội dung tập huấn đều được báo cáo viên triển khai có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, phù hợp với quy định của pháp luật và phù hợp với thực tiễn của địa phương. Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong tất cả các lĩnh vực. Đơn cử như: Việc giải quyết tranh chấp đất đai; xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản, môi trường.... Từ đó, được các báo cáo viên giải đáp, hướng dẫn tháo gỡ với từng trường hợp cụ thể.

Thông qua lớp tập huấn đã giúp nâng cao nhận thức, ý thức về vai trò và nghiệp vụ cho cán bộ phụ trách công tác quản lý nhà nước về môi trường, đất đai, khoáng sản. Từ đó, giúp cán bộ làm tốt hơn công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực TN&MT trên địa bàn huyện Văn Chấn.

Bài liên quan
 • (Văn Chấn) Yên Bái: Khó trong việc xử lý chất thải rắn sinh hoạt
  (TN&MT) - Mỗi năm trên địa bàn huyện Văn Chấn (Yên Bái) phát sinh khoảng trên 14.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt. Hiện việc thu gom, vận chuyển và xử lý mới chỉ được thực hiện tại khu vực thị trấn, việc xử lý chủ yếu bằng phương pháp thủ công đã ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Gặp mặt kỷ niệm 20 năm thành lập Sở TN&MT Lạng Sơn
(TN&MT) - Đến dự và phát biểu tại buổi gặp mặt kỷ niệm 20 năm thành lập Sở TN&MT Lạng Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Tiến Thiệu đề nghị công chức, viên chức, người lao động Sở TN&MT cần phải cập nhật kịp thời, am hiểu sâu sắc các quy định pháp luật, năng động, sáng tạo trong áp dụng các quy định của pháp luật về công tác quản lý trong quá trình thực thi công vụ…
Đừng bỏ lỡ
 • Tập huấn nâng cao kỹ năng lập kế hoạch – tài chính dành cho cán bộ ngành TN&MT
  (TN&MT) - Ngày 26/9, tại Vĩnh Phúc, Trường Đào tạo, bồi dưỡng Cán bộ Tài nguyên và Môi trường đã khai mạc khoá Tập huấn nâng cao kỹ năng lập kế hoạch – tài chính dành cho cán bộ quản lý và cán bộ chuyên trách ngành TN&MT năm 2023. Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên tới dự và chủ trì Hội nghị.
 • Hoàn thiện Dự thảo Tờ trình tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW
  (TN&MT) - Ngày 26/9, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp Hoàn thiện Dự thảo Tờ trình tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 24 - NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (Nghị quyết 24 - NQ/TW).
 • Ngành TN&MT Điện Biên: 20 năm xây dựng và phát triển
  (TN&MT) - Trong 20 năm xây dựng và phát triển, Ngành TN&MT tỉnh Điện Biên đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ tham mưu giúp UBND tỉnh quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực đất đai; tài nguyên nước; khoáng sản, địa chất; môi trường; khí tượng thủy văn; biến đổi khí hậu.... Ngành đã từng bước khắc phục khó khăn, tham mưu và tổ chức thực hiện hiệu quả các nguồn tài nguyên gắn với bảo vệ môi trường góp phần tăng trưởng kinh tế và thu hút nguồn đầu tư trên địa bàn tỉnh Điện Biên.
 • Bộ TN&MT rà soát TTHC tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định trong lĩnh vực khoáng sản
  (TN&MT) - Sáng 25/9, Cục Khoáng sản Việt Nam báo cáo Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên về nội dung hoàn thiện Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định trong lĩnh vực khoáng sản.
 • Kinh tế tuần hoàn - giải pháp tốt nhất thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tách rời ô nhiễm
  (TN&MT) - Đó là nhận định của TS. Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, Bộ TN&MT tại Tọa đàm “Báo chí, truyền thông đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển xanh” được tổ chức vào ngày 23/9 tại TP.HCM.
 • Sở TN&MT An Giang: Tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm 2023
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh An Giang hiện đang tập trung triển khai các giải pháp để thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao trong năm 2023, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang. Để hiều rõ hơn về vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Võ Hùng Dũng, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh An Giang.
 • Đoàn thanh niên Bộ TN&MT tham gia Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc
  (TN&MT) - Sáng 17/9, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đồng loạt tổ chức ra quân Ngày Chủ nhật xanh lần thứ 4 trên phạm vi toàn quốc, hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn” và tổ chức điểm cấp Trung ương tại tỉnh Phú Yên.
 • Quảng Ninh có tân Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường
  (TN&MT) - Hội đồng thi tuyển các chức danh lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh quản lý vừa tổ chức thi tuyển chức danh Phó Giám đốc các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Nội vụ, Văn hóa và Thể thao.
 • Làm cho thế giới sạch hơn từ những hành động nhỏ
  (TN&MT) - Ngày 16/9, tại Bắc Ninh, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, UBND tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
 • Kỷ niệm 20 năm thành lập Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Ninh Bình, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Sở. Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa dự buổi lễ. Cùng dự Lễ còn có Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT.
 • Thứ trưởng Lê Minh Ngân dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị
  (TN&MT) - Chiều 15/9, Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Sở (16/9/2003 - 16/9/2023). Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã đến dự Lễ kỷ niệm.
 • Phổ biến công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Đà Nẵng, Trường Đào tạo, bồi dưỡng Cán bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Tập huấn nghiệp vụ “Quản lý Nhà nước về Bảo vệ môi trường” cho cán bộ các Bộ, ngành và một số địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO