Xã hội

Văn Chấn (Yên Bái): Nhiều công trình cấp nước sạch phát huy hiệu quả

Thanh Ngà 08:54 02/05/2023

Được sử dụng nước sạch là điều kiện sống cơ bản mà mỗi người dân cần được đáp ứng, hiện nay trên địa bàn huyện Văn Chấn (Yên Bái) được đầu tư một số công trình cấp nước tập trung và các công trình này đã phát huy được hiệu quả.

Những năm trước đây, người dân xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn thường sử dụng nước từ các dòng suối, giếng khơi ven đồi để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt. Lượng rác thải sinh hoạt, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan đã khiến nguồn nước ngày càng ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân.

z4301126670421_3ef378d66139e10f60caab8f006c32e7.jpg
Nhiều công trình cấp nước sạch phát huy hiệu quả

Để nước cung cấp cho người dân được đảm bảo, từ năm 2004 công trình cung cấp nước sạch tại xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn được hoàn thành đưa vào khai thác đã phần nào đáp ứng được nhu cầu về nước sinh hoạt của người dân.

Ông Hoàng Văn Đào - Thôn Dù, xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn chia sẻ: “Công trình cung cấp nước sạch của xã đi vào hoạt động đã đáp ứng nhu cầu của người dân thôn Dù chúng tôi. Gia đình tôi trước đây thường dùng nước suối để sử dụng, biết là nguồn nước không đảm bảo cho sức khỏe nhưng do nhu cầu của cuộc sống nên vẫn phải dùng. Từ khi dự án cấp nước sạch hoạt động gia đình tôi đã chuyển sang sử dụng hoàn toàn bằng nguồn nước sạch. Có nguồn nước đảm bảo, gia đình tôi cũng cảm thấy cuộc sống được cải thiện rất nhiều”.

z4301125587100_92d3aa6b05a8c6d21d36a6cc3880a252.jpg
Huyện Văn Chấn có 72 công trình cấp nước sinh hoạt do cấp xã quản lý

Hệ thống cấp nước được xây dựng từ năm 2004 đến nay, công trình đã trải qua nhiều lần bảo dưỡng. Theo thời gian, để hệ thống này tiếp tục vận hành có hiệu quả thì ý thức và trách nhiệm của người dân là vô cùng quan trọng.

Chị Lò Thị Hài - Trưởng thôn thôn Dù, xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn cho biết: Với thiết kế ban đầu công trình nước sạch có hệ thống đường dẫn là ống kẽm, theo thời gian quá trình sử dụng qua nhiều năm đường ống hỏng, xuống cấp dẫn đến tình trạng cấp nước cho người dân sử dụng không được ổn định, ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu về nước sinh hoạt của người dân. Sau nhiều lần họp thôn lấy ý kiến, được sự thống nhất cao mọi người đã tự nguyên đóng tiền, góp sức mua ống dẫn và cùng nhau thay lại hệ thống ống dẫn. Đến nay, toàn bộ hệ thống ống dẫn mới đã đưa nước về tất cả mọi nhà trong thôn.

z4301125716546_2f14d991870baa8d20d7caa36a9be4cf.jpg
Xã Chấn Thịnh thành lập các tổ tự quản về nước sạch cùng cao bảo vệ và duy tu các công trình cấp nước

“Chúng tôi cũng thành lập tổ tự quản về nước sạch với 3 thành viên, trưởng thôn trực tiếp làm tổ trưởng cùng tham gia sửa chữa, đấu nối lại đường ống mỗi khi sảy ra sự cố. Để đảm bảo nguồn nước, những buổi họp thôn tôi luôn lồng ghép những nội dung tuyên truyền về nước sạch để nâng cao nhận thức của người dân. Qua đó, những khu rừng đầu nguồn cũng được người dân chung tay giữ gìn bảo vệ, không sảy ra tình trạng phát phá rừng trái phép, không ai chăn thả gia súc vào khu vực nguồn nước để đảm bảo vệ sinh. Cũng nhờ có nguồn nước ổn định, nhiều gia đình trong thôn đã tận dụng đào ao thả cá phát triển kinh tế mang lại thu nhập cho gia đình.”, chị Lò Thị Hài chia sẻ.

z4301126141994_5f73f7bc9b6703ff1dede75d850650be.jpg
Các công trình cấp nước phục vụ hơn 91% số hộ dân ở khu vực nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh

Ông Hoàng Hữu Dũng - Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Văn Chấn cho biết: Trên địa bàn huyện Văn Chấn hiện có 1 nhà máy nước với công suất thiết kế 2.000m3/ngày đêm và 72 công trình cấp nước sinh hoạt do cấp xã quản lý.

Các công trình cấp nước đã phục vụ cho hơn 91% số hộ dân ở khu vực nông thôn và 71% ở khu vực đô thị. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân, cung cấp nước đúng quy định phòng luôn nâng cao công tác quản lý, vận hành và khai thác bền vững các công trình cấp nước, thực hiện đầy đủ các đợt kiểm tra định kỳ hệ thống đường ống nước sạch.

“Với mục tiêu toàn dân được sử dụng nước sạch đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Chấn thường xuyên có kế hoạch duy tu, bảo dưỡng và nâng cấp hệ thống đường ống dẫn nước để đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân. Đối với nhà máy cấp nước có quy mô lớn, cấp nước cho người dân khu vực trung tâm huyện Văn Chấn, cần khai thác tối đa hết công suất thiết kế để có thể phục vụ nước sinh hoạt cho người dân một cách tốt nhất. Cùng với đó, tập chung đấu nối nước đến từng hộ gia đình ở những khu vực có nhu cầu mở rộng phạm vi. Phấn đấu đến hết năm 2023 toàn bộ người dân huyện Văn Chấn sẽ được sử dụng nước sạch, đảm bảo vệ sinh”, ông Hoàng Hữu Dũng nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Họp báo tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn
  Theo thông tin tại buổi họp báo, Lễ kỷ niệm sẽ được Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức vào sáng ngày 15/6 tới.
 • Công đoàn Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước: "Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển"
  (TN&MT) - Với chủ đề "Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển", Đại hội Công đoàn Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước lần thứ III, nhiệm kỳ 2023-2028 đã diễn ra ngày 5/6 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đánh giá khách quan, toàn diện kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Trung tâm nhiệm kỳ 2019-2023, đề ra phương hướng nhiệm vụ công tác và bầu Ban Chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028. Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT Dương Trung Thành tới dự và chỉ đạo Đại hội.
 • Báo chí và doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững
  (TN&MT) - Ngày 5/ 6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị đã tổ chức Diễn đàn Báo chí - Doanh nghiệp “Đồng hành vì sự phát triển bền vững” nhằm gắn kết mối quan hệ chặt chẽ giữa Báo chí và doanh nghiệp đồng thời giúp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh thông tin, truyền thông số hiện nay.
 • Tương lai tươi xanh từ rừng cây gỗ lớn...
  Nhìn những rừng cây rợp bóng xanh ngát bạt ngàn, chúng tôi như được xua đi cái nóng hừng hực mà “đặc sản” gió Lào thường mang về cho xứ Nghệ mỗi khi mùa hè đến. Một ông chủ khu rừng keo hơn hai mươi héc ta tâm sự rằng: “Trồng rừng gỗ lớn vừa cho giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so với rừng gỗ nhỏ, vừa góp phần bảo vệ môi trường sinh thái...”.
 • Lai Châu khát vọng vươn lên từ… núi
  Lai Châu, địa danh có nhiều dãy núi cao hoang sơ và kì vĩ. Ở đó… mây trắng bồng bềnh vắt ngang cổ núi, đỉnh Pu Ta Leng đẹp tựa như phim hollywood. Du lịch Lai Châu mùa nào cũng đẹp… Song, đồng bào Lai Châu lại chưa thể khai thác hết tiềm năng của núi: Nghĩa là đồng bào vẫn chưa làm giàu được từ núi. Họ vẫn mơ có ngày những ngôi nhà vững trãi bề thế cất lên nhờ núi, sống trên núi và giàu có lên từ núi. Ấy là khát vọng của đồng bào các dân tộc ở Lai Châu.
 • Bình Định: Nhiều địa phương đồng loạt hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
  (TN&MT) - Các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2023 nhằm tuyên truyền, vận động người dân xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.
 • Vinh quang Việt Nam 2023: Tôn vinh 16 tập thể, cá nhân
  Tối 4/6, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Chương trình Vinh quang Việt Nam 2023 với chủ đề "Ý chí Việt Nam".
 • Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Australia giao lưu với 2 đội tuyển bóng đá nữ
  Trưa 4/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm Đội tuyển nữ U20 Australia và Đội tuyển nữ Việt Nam, đội bóng sẽ tham dự Cup Bóng đá nữ thế giới 2023 diễn ra vào tháng 7 tới.
 • Khán giả không ngừng trầm trồ trước những màn pháo hoa ngoạn mục trong đêm khai mạc DIFF 2023
  (TN&MT) - Tối 02/6, đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 do Tập đoàn Sun Group tài trợ và đồng hành tổ chức đã diễn ra đầy ấn tượng, với màn trình diễn pháo hoa mãn nhãn của đương kim vô địch Phần Lan và đội chủ nhà Việt Nam, cùng những tiết mục nghệ thuật bùng cháy của Hồ Ngọc Hà, Tùng Dương và nhiều ca sỹ, nghệ sỹ tên tuổi.
 • Khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023: Bữa tiệc âm thanh và ánh sáng
  (TN&MT) - Tối 2/6, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 với thông điệp “Thế giới không khoảng cách” đã khai mạc với sự tranh tài của đội chủ nhà Đà Nẵng (Việt Nam) và đội đương kim vô địch DIFF 2019 Phần Lan.
 • Giải chạy CNG Vietnam Run 2023 - Hành trình kiến tạo tương lai xanh
  Từ ngày 27/05, Công ty Cổ phần CNG Việt Nam (CNG Việt Nam) tổ chức giải chạy “CNG Vietnam Run 2023 - Hành trình kiến tạo tương lai xanh” trên nền tảng ứng dụng trực tuyến. Đây là hoạt động tập thể kỷ niệm 16 năm thành lập Công ty (28/05/2007 - 28/05/2023), đồng thời tạo sân chơi rèn luyện sức khỏe dài hạn với nhiều giải thưởng hấp dẫn cho các cá nhân, đội nhóm hoàn thành mục tiêu.
 • Vườn Quốc gia Cúc Phương - Vườn Quốc gia Ba Vì: Trao đổi mô hình phát triển dược liệu
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 30 – 31/5 vừa qua, Vườn quốc gia Cúc Phương đã tổ chức Đoàn công tác đến trao đổi học tập mô hình phát triển dược liệu tại Vườn quốc gia Ba Vì, Hà Nội
 • Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan thông tấn báo chí
  (TN&MT) - Sáng 2/6, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan, báo chí, lãnh đạo các cơ quan làm công tác thông tin tuyên truyền trên cả nước năm 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO