Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?

Đức Hải - Nhật Lam | 21/02/2023, 14:28

(TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!

Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã tiếp cận một người phụ nữ trung niên, tên T. (xin giấu tên), cách điểm khai thác chừng 600m. Bà T. cho biết: Khu vực phóng viên hỏi, là đầu cầu Khe Mòn, thuộc thôn Đồng Thập, xã Minh An, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Chỗ đó, họ khai thác đá từ lâu rồi. Đất gạt ra, lộ vỉa đá phiến lớn là họ dùng máy cắt, cắt vuông miếng rồi cho lên xe, chở đi suốt 1 thời gian dài. Cứ được phiến đá nào ra, là họ chở đi. Số lượng đá nhiều lắm. Cũng theo bà T.: Gia đình đang tổ chức khai thác đá là gia đình ông Lý Kim Thanh, con trai là Lý Kim Long (1987) người địa phương.

ybai-khai-thac-da-phien-o-minh-an-nhung-so-da-nay-roi-di-dau-.jpg
Đá phiến được cắt ra rồi xếp la liệt ở đây

Tiếp phóng viên, ông Lý Kim Thanh, người đang ngồi trông coi thợ máy xúc đất, đá. Ông này cho biết: Gia đình tôi chỉ xúc nền nhà thôi. Trong quá trình xúc đất, nó lộ ra cơ đá, nên có để lại vỉa đá cho mấy cai thầu, thợ đá trên Thị trấn Văn Chấn xuống cắt hộ. Và đá chia cho họ.

Khi được hỏi gia đình ông có được chính quyền cấp phép cho khai thác đá không ? Có xin phép hạ cốt nền không? Ông Thanh hồn nhiên trả lời: Chả có giấy tờ gì đâu.

Tại đây, phóng viên thấy cả vạt đồi lớn bị đào xới nham nhở. Vỉa đá đã được cắt thành khối lớn, nặng cả tấn, có phiến vài chục tấn, màu trắng. Được biết, để chở được các phiến đá này đi, người ta phải dùng xe cẩu từ 12 – 24 tấn mới cẩu được.

Để nắm thêm thông tin, phóng viên đã đến làm việc với UBND xã Minh An. Ông Lý Sinh Hoàn, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Khu vực khai thác đá trắng đó là của ông Lý Kim Thanh và con trai là Lý Kim Long. Anh Long đã bị UBND xã triệu tập lên, lập biên bản mấy lần về hành vi tự ý khai thác đá. Lãnh đạo UBND xã Minh An cũng đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân Lý Kim Long về hành vi “hủy hoại đất”.

ybai-khai-thac-da-o-minh-an-ubnd-xa.jpg
Trụ sở UBND xã Minh An, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái 

Bà Triệu Thị Hiền, cán bộ Địa chính xã Minh An còn cho biết thêm: Trước đó, ngày 5/10/2021, đoàn kiểm tra của xã đã lập biên bản đối với ông Vũ Quốc Cường quản lý cắt đá xẻ và yêu cầu không vận chuyển đá cắt đi ra khỏi địa phương. Ngoài ra, bà Hiền còn cho biết có khá nhiều văn bản chỉ đạo và xử phạt về việc này. Tuy nhiên kể từ đó đến đầu năm 2023, khi phóng viên tiếp xúc vẫn thấy tình trạng khai thác đá, nhiều máy móc được tập kết tại đây.

ybai-khai-thac-da-va-dung-xe-cho.jpg
Các đối tượng sau khi thấy phóng viên đến làm việc đã kéo đến bãi đá

Phân tích về vấn đề trên, Luật sư Nguyễn Thu Phương (Đoàn Luật sư  TP Hà Nội) cho biết: Việc khai thác ở đây rất rõ ràng. UBND xã đã xuống lập biên bản rồi. Nhưng giải quyết số lượng đá vi phạm kia thì không thấy nhắc đến. Vậy số lượng tang vật đó giờ ở đâu? Hay là xử phạt xong rồi các đầu nậu đá đó lại mang lên xe đi bán? Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần phải giám định lại hiện trường, đo vẽ cụ thể để tính toán khối lượng khoáng sản đã mất, thay vì chỉ ở mức lập biên bản, rồi báo cáo.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
 • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
  Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO