Vân Canh (Bình Định): Tái diễn nạn trộm đất sét

Mỹ Bình | 23/03/2022, 17:06

Sau một thời gian “im hơi lặng tiếng” kể từ khi Báo Tài nguyên và Môi trường có bài phản ánh về nạn khai thác đất sét trái phép tại làng Canh Lãnh, xã Canh Hòa, huyện Vân Canh thì đến nay nạn khai thác đất sét tại đây lại tái diễn. Điều kỳ lạ là cho đến tận bây giờ huyện Vân Canh vẫn chưa tìm ra đối tượng “đất tặc” để xử lý theo quy định pháp luật.

Ngày 30/6/2021, Báo Tài nguyên và Môi trường có bài “Bình Định: Vân Canh nhức nhối nạn trộm đất sét” phản ánh về tình trạng khai thác đất sét trái phép tại làng Canh Lãnh, xã Canh Hòa, huyện Vân Canh.

Sau khi Báo phản ánh, UBND tỉnh Bình Định, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định có văn bản chỉ đạo UBND huyện Vân Canh kiểm tra, xác minh vụ việc và tăng cường công tác quản lý khoáng sản chưa khai thác tại địa phương.

dsc01539.jpg
 Hiện trường khu vực đang khai thác đất sét tại làng Canh Lãnh, xã Canh Hòa, huyện Vân Canh 

Cùng đó, UBND xã Canh Hòa xác định chủ đất cho người vào khai thác đất sét là ông Đoàn Văn Mỗn - sinh sống ở làng Canh Phước có san gạt ruộng tạo thành một đám lớn với diện tích khoảng 641m2 để chuẩn bị sản xuất vụ Đông Xuân. Đồng thời tiến hành xử phạt vi phạm hành chính chủ đất số tiền 2 triệu đồng, tuy nhiên đến nay vẫn chưa xác định đối tượng trộm đất để xử lý theo quy định pháp luật.

dsc01452.jpg
 Ông Nguyễn Văn Kim - Chủ tịch UBND xã Canh Hòa kiểm tra hiện trường khai thác đất sét 

Sau một thời gian “im hơi lặng tiếng” thì đến ngày 22/3/2022, phóng viên tiếp tục nhận được thông tin phản ánh về nạn trộm đất sét đang diễn ra tại làng Canh Lãnh, xã Canh Hòa, huyện Vân Canh vào ban đêm.

2696708251446077831-10.jpg
 Hoạt động khai thác đất sét vào đêm ngày 22/3/2022
2696708251446077831-06.jpg
 Hoạt động khai thác đất rầm rộ về đêm 

Tối cùng ngày, phóng viên phục kích vào vị trí khai thác đất sét tại làng Canh Lãnh mà người dân phản ánh. Vị trí này cách vị trí mà phóng viên từng phản ánh trước đó chỉ khoảng chừng vài mét, cùng một đường đi vào và thời điểm, cách thức khai thác như trước, tuy nhiên có người canh gác cẩn trọng hơn.

1411346038515720265-1-17.jpg
 Chiếc xe ben chở đất sét vào ban đêm 

Chiếc xe ben chở đất từ cổng làng Canh Thành chạy thẳng vào làng Canh Lãnh rồi bẻ lái chạy vào khu vực khai thác đất. Trời tối mịt chỉ có ánh đèn pha của xe ben chở đất và tiếng kêu của máy múc phát ra giữa không gian tĩnh lặng. Thế nhưng, tất cả đều không bị chính quyền địa phương phát hiện hay bị lực lượng chức năng phát hiện khi xe chở đất sét lưu thông trên quốc lộ 19C.

22318658800635574-35.jpg
 Chiếc xe chở đất ung dung trên quốc lộ 19C

Đến sáng ngày 23/3/2022, phóng viên làm việc với ông Nguyễn Văn Kim – Chủ tịch UBND xã Canh Hòa thì về vụ việc khai thác đất sét tại địa phương thì ông Kim tỏ ra khá bất ngờ trước thông tin trên và cùng phóng viên đến hiện trường khai thác đất để xác thực thông tin.

dsc01506.jpg
 Hiện trường khai thác đất sét với quy mô lớn 

Đến chứng kiến tại hiện trường khai thác đất có dấu vết của việc khai thác đất sét và một chiếc máy múc đang nằm tại hiện trường, ông Nguyễn Văn Kim gọi cho lực lượng Công an xã lên lập biên bản hiện trường để có hướng xử lý vụ việc.

dsc01469.jpg
 Những ụ đất chất thành núi cao 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Kim– Chủ tịch UBND xã Canh Hòa cho biết: Trước mắt chúng tôi cho lập biên bản ghi nhận thực tế hiện trường, sau đó xác định chủ đất là ai để mời lên UBND xã làm việc. Từ chủ đất mới tìm được ra đối tượng đang khai thác đất để xử lý.

dsc01473.jpg
 Dấu vết xe múc đất 

Chia sẻ thêm với phóng viên, ông Lương Đình Tiên – Chủ tịch UBND huyện Vân Canh cho biết: Các đối tượng khai thác đất sét trái phép đều hoạt động vào ban đêm. Bản thân tôi đi kiểm tra nhiều lần nhưng vẫn chưa phát hiện được đối tượng khai thác đất để xử lý. UBND xã Canh Hòa lập biên bản báo cáo UBND huyện, sau đó tiến hành điều tra từng bước từ chủ đất để xác định đối tượng khai thác đất sét và giao Công an huyện theo dõi vụ việc.

dsc01509.jpg
 Khối lượng đất rất lớn bị khai thác trái phép 

Ông Lương Đình Tiên tiếp lời: Hiện trên địa bàn huyện Vân Canh chưa có mỏ đất sét nào được cấp phép nhưng đã có quy hoạch khu vực cấp mỏ, tuy nhiên các doanh nghiệp địa phương chưa đăng ký đấu giá mỏ đất sét. UBND huyện cũng đã giao Phòng TN&MT, trên cơ sở nhu cầu đất sét của các doanh nghiệp sản xuất lò gạch, yêu cầu các doanh nghiệp đăng ký với Phòng TN&MT, báo cáo UBND tỉnh và Sở TN&MT đưa vào quy hoạch cấp mỏ đất sét để quản lý và tránh thất thoát nguồn tài nguyên quốc gia.

dsc01511.jpg
Hố đất sâu do khai thác 
dsc01517.jpg
 Hố đất trước kia khai thác giờ thành cái ao 
dsc01551.jpg
 Chủ tịch UBND xã và Công an xã Canh Hòa kiểm tra hiện trường khai thác đất 
Bài liên quan
 • Bình Định: Vân Canh nhức nhối nạn trộm đất sét
  (TN&MT) - Huyện miền núi Vân Canh hiện nay có hai mỏ đất sét lậu với quy mô khai thác khá lớn nằm ở làng Hiệp Tiến, xã Canh Hiệp và làng Canh Lãnh, xã Canh Hòa. Hai điểm mỏ này đã hoạt động trong một thời gian dài nhưng không bị chính quyền địa phương cùng cơ quan chức năng phát hiện xử lý.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO