Vân Canh (Bình Định): Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6

Mỹ Bình | 05/06/2022, 17:48

Sáng 5/6, tại Sân vận động, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Vân Canh, UBND huyện Vân Canh tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6, phát động thực hiện chương trình “Trồng mới một tỷ cây xanh” năm 2022 với sự tham gia của hơn 600 cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn huyện.

Năm 2022 là năm đánh dấu 50 năm kể từ Hội nghị đầu tiên của Liên hợp quốc về Môi trường con người - Hội nghị Stockholm (Sờ-tốc-hôm) năm 1972 dẫn đến việc thành lập Chương trình Môi trường Liên hợp quốc.

dsc05689.jpg
 Quang cảnh Lễ mitinh Ngày Môi trường thế giới tại huyện Vân Canh 

“Chỉ một Trái đất” cũng là chủ đề trọng tâm cho Hội nghị Stockholm cách đây 50 năm, đến nay vẫn luôn mang tính thời sự, bởi hành tinh này là ngôi nhà duy nhất của chúng ta, là không gian cho sự tồn tại, phát triển của con người, sinh vật và tự nhiên, nơi có nguồn tài nguyên hữu hạn mà nhân loại phải bảo vệ, gìn giữ cội nguồn.

dsc05692.jpg
Các đại biểu tham dự Lễ mitinh 

Đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới, cùng với các cuộc khủng hoảng toàn cầu về biến đổi khí hậu, thiên tai và ô nhiễm môi trường là hồi chuông cảnh tỉnh con người phải có những biện pháp cấp bách và hiệu quả để bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, cứu lấy Trái đất của chúng ta.

dsc05677.jpg
 Hơn 600 cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn huyện tham dự Lễ mit tinh 

Đặc biệt, năm nay Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi năm 2020 đã được chính thức áp dụng từ ngày 01/1 năm 2022 với nhiều chính sách, giải pháp đột phá, đánh dấu giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ trong công tác bảo vệ môi trường, hướng tới mục tiêu cao nhất cải thiện chất lượng môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân, cân bằng sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển kinh tế bền vững và cũng lần đầu tiên Luật Bảo vệ môi trường xác định cộng đồng dân cư là một chủ thể trong công tác bảo vệ môi trường.

dsc05695.jpg
 Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh Bình Định tặng quà cây xanh trị giá 100 triệu đồng cho chương trình “Trồng mới 1 tỷ cây xanh” của huyện Vân Canh 

Vân Canh là một huyện miền núi của tỉnh Bình Định, với tổng diện tích đồi núi chiếm khoảng 85% tổng diện tích đất tự nhiên, có địa hình bị chia cắt nhiều bởi hệ thống sông, suối, núi, đồi trùng điệp và thung lũng sâu tạo thành các kiểu địa hình đa dạng và tương đối phức tạp chứa đựng tính đa dạng của các hệ sinh thái tự nhiên, là nơi có khu hệ thực vật, động vật đa dạng với nhiều nguồn gen quý hiếm.

dsc05703.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh thăm gian hàng chương trình “Đổi rác lấy quà”

Tuy nhiên, cùng với nhiều địa phương khác trong tỉnh Bình Định, huyện Vân Canh đang phải đối mặt với thách thức trong việc giải quyết hài hòa giữa phát triển kinh tế - xã hội với bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học. Những thách thức huyện Vân Canh đang gặp phải cũng là thách thức chung của tỉnh, của quốc gia và của toàn cầu.

dsc05706.jpg
Lãnh đạo tỉnh Bình Định cùng lãnh đạo huyện Vân Canh tham gian hàng “Đổi rác lấy quà”

Để chuyển hóa được những thách thức trên và hưởng ứng chủ đề Ngày Môi trường thế giới, thông điệp của Ngày Quốc tế về đa dạng sinh học năm 2022 và nhân dịp phát động Tháng hành động vì môi trường, huyện Vân Canh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về môi trường, về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của bảo vệ môi trường sống để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động; tuân thủ pháp luật về môi trường, thực hiện lối sống thân thiện hài hòa với thiên nhiên; xây dựng đạo đức, văn hóa, văn minh sinh thái trong ứng xử với tự nhiên; xây dựng bộ tiêu chí văn hóa, lối sống xanh trong toàn xã hội.

dsc05713.jpg
 Nhiều em học sinh, sinh viên đến hưởng ứng chương trình “Đổi rác lấy quà”

Cùng đó, thúc đẩy mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia thực hiện có kết quả chương trình “Trồng mới 1 tỷ cây xanh” trên địa bàn huyện. Tăng cường hơn nữa việc triển khai sâu rộng công tác bảo vệ môi trường, gắn với cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch". Tiếp tục duy trì ra quân “Ngày Chủ nhật xanh”. Đẩy mạnh phát động việc thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng.

dsc05730.jpg
 Lãnh đạo Sở TN&MT với lãnh đạo huyện Vân Canh tham gia chương trình “Trồng một tỷ cây xanh”

Đồng thời, chú trọng công tác bảo vệ rừng, phục hồi và trồng mới rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ; nâng cao diện tích che phủ rừng, tỷ lệ bảo tồn gắn với phát triển kinh tế sinh thái, sinh kế bền vững của người dân.

dsc05741.jpg
 Đoàn viên thanh niên huyện Vân Canh tham gia chương trình “Trồng một tỷ cây xanh”

Tập trung giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường tại các lưu vực sông, suối, đất trống, chợ, khu vực công cộng; xây dựng hệ thống xử lý chất thải tập trung tại CCN thị trấn Vân Canh; thúc đẩy phân loại, thu gom chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn; khắc phục, cải thiện tình trạng ô nhiễm, suy thoái tài nguyên đất; tăng cường các hoạt động phòng chống các loại tội phạm về môi trường, săn bắn và buôn bán động vật hoang dã, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, góp sức vào việc xây dựng nông thôn mới, đô thị xanh – sạch – đẹp ở địa phương.

dsc05754.jpg
 Hoạt động đạp xe đạp diễu hành hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 

Ngoài tổ chức sự kiện Lễ mít tinh, huyện Vân Canh còn hưởng ứng chương trình “Trồng một tỷ cây xanh” với số lượng 1.400 cây xanh được trồng, trong đó Đoàn thanh niên Công ty cổ phần Becamex Bình Định hưởng ứng trồng 1.000 cây xanh trong Khu công nghiệp – Đô thị Becamex cùng với chương trình “Đổi rác lấy quà” và hoạt động đạp xe đạp diễu hành.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ số để giảm thiểu thiêt hại từ thiên tai
  Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến ngày càng phức tạp và bất thường, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Vì vậy, ngay từ đầu năm, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
 • Chuẩn hóa trái sầu riêng để "vui chung"
  (TN&MT) - Những ngày này, huyện Krông Pắc – thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắc Lắc đang vào vụ thu hoạch rộ. Các thương lái, công ty đến thu mua khá đông, giá chốt đầu vụ dao động từ 60.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại, khiến bà con rất phấn khởi. Cây sầu riêng đang mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người dân cũng như các cơ sở, đại lý thu mua sơ chế, đóng gói, tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn.
 • Thích ứng BĐKH ở Long An: Hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó, đặc biệt là chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.
 • Ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon tại Việt Nam
  (TN&MT) - Chuyển đổi xanh và giảm thải nhằm thực hiện cam kết Net Zero được nhiều nước trên thế giới đang thực hiện nhằm giảm thiểu tác hại đến môi trường. Việc ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon ASEAN đầu tiên tại Việt Nam được kỳ vọng doanh nghiệp chuyển sang công nghệ sạch, ít carbon và hiệu quả hơn.
 • Đẩy lùi nạn buôn bán, săn bắt động vật hoang dã: Báo chí là “vũ khí”
  (TN&MT) - Đó là phát biểu của Tiến sĩ sinh học Tilo Nadler - Giám đốc Chiến lược bảo tồn của tổ chức Three Monkeys Wildlife Conservancy, người sáng lập - Giám đốc Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp (EPRC) Vườn Quốc gia Cúc Phương tại Chương trình tập huấn tăng cường năng lực báo chí khai thác đề tài buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái pháp luật.
 • Phát động cuộc thi vẽ tranh Đan Mạch trong mắt em 2023
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) đã phát động cuộc thi vẽ tranh "Đan Mạch trong mắt em 2023". Hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình kỷ niệm 10 năm ký hết Hiệp định Đối tác toàn diện Việt Nam – Đan Mạch.
 • Khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn kỹ thuật phân loại rác thải sinh hoạt
  (TN&MT)- Sáng 29/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp nghe Cục Kiểm soát ô nhiễm báo cáo về việc hoàn thiện dự thảo Hướng dẫn kỹ thuật phân loại chất thải rắn sinh hoạt. Tham dự cuộc họp có đại diện các Vụ Pháp chế, Khoa học và Công nghệ; đại diện Sở TN&MT thành phố Hải Phòng, tỉnh Bắc Giang và Thái Nguyên.
 • Tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
  (TN&MT) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Văn bản số 24/BCH-BPTT về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ trên đại bàn tỉnh.
 • Để vùng đất ngập nước Trà Sư phát triển gần hơn với tiêu chí của Công ước quốc tế Ramsar…
  (TN&MT) - Đây là mục tiêu được An Giang đặt ra đối với khu đất ngập nước Trà Sư sau một thời gian bị tác động bởi biến đổi khí hậu và các tác nhân từ con người.
 • Dự báo thời tiết ngày 29/9: Mưa giông tiếp diễn, trời nhiều mây âm u
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong sáng nay (29/9), khu vực Bắc Trung Bộ còn mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 100mm.
 • Nghệ An: Huyện nghèo Quỳ Châu tan hoang sau lũ dữ
  Trận lũ lụt lịch sử chưa từng có đã xảy ra vào ngày 27/9/2023 trên địa bàn huyện miền núi nghèo Quỳ Châu đã khiến cho hàng nghìn hộ dân bị ngập, cô lập, hư hỏng nhiều tài sản, công trình hạ tầng về giao thông, thủy lợi, điện…ước tính thiệt hại có thể lên đến hàng trăm tỷ đồng.
 • Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất khu vực các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý chất thải rắn sinh hoạt
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên vừa ban hành Công văn số 1474/UBND-TNMT, về việc tăng cường công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO