Vân Canh (Bình Định): 7 cán bộ sai phạm bị xử lý kỷ luật trong dự án 672

Mỹ Bình | 26/05/2022, 19:20

Liên quan đến dự án 672, cấp Giấy CNQSDĐ lâm nghiệp cho người dân theo Quyết định số 672 của Thủ tướng Chính phủ nhằm tạo điều kiện cho người dân miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện canh tác ổn định. Tuy nhiên, vì cấp đất, cấp Giấy CNQSDĐ sai quy định mà 7 cán bộ huyện Vân Canh bị xem xét kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền.

Cấp đất sai đối tượng

Ngày 4/11/2020, Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường đăng bàiBình Định: Cần làm sáng tỏ những dấu hiệu sai phạm trong dự án 672 với nội dung phản ánh năm 2010, UBND huyện Vân Canh tiến hành cấp Giấy CNQSDĐ (sổ đỏ) lâm nghiệp cho các hộ dân xã Canh Hòa theo hiện trạng đất đang sản xuất.

Việc cấp Giấy chứng nhận là thực hiện theo Quyết định số 672, ngày 25/04/2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt dự án thành lập bản đồ địa chính, cấp Giấy CNQSDĐ cho các gia đình, cá nhân, tổ chức và cộng đồng dân cư (viết tắt dự án 672), nhằm tạo điều kiện cho người dân miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện canh tác ổn định.

Tuy nhiên, trong quá trình xét duyệt đối tượng để cấp sổ đỏ, chính quyền địa phương không kiểm tra, giám sát khiến cho việc cấp đất không đúng đối tượng. Đến nay, vụ việc mới được làm sáng tỏ và có 7 cán bộ huyện Vân Canh bị xem xét kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền

anh-2.jpg
 Người dân xã Canh Hòa bất bình về việc cấp đất, cấp Giấy CNQSDĐ cho lãnh đạo xã 

Theo Báo cáo của UBND huyện Vân Canh về việc xử lý sai phạm trong cấp Giấy CNQSDĐ theo dự án 672 cho ông Đoàn Văn Mức và các hộ dân trên địa bàn xã Canh Hòa nội dung vi phạm xác định:

Ngày 16/10/2008, khi đang giữ chức Chủ tịch UBND xã Canh Hòa, ông Đoàn Văn Mức (nguyên Bí thư Đảng ủy xã) có đơn xin giao đất và cấp sổ đỏ đối với thửa đất số 732, tờ bản đồ số 2, có diện tích 150.277 m2. Trong đơn, ông Mức khai nguồn gốc đất này do bản thân tự khai hoang vào năm 1996. Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy thửa đất này là đất lâm nghiệp do UBND xã Canh Hòa quản lý, không phải do ông Mức khai hoang, quản lý, sử dụng

Cùng thời điểm trên, khi đang giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã Canh Hòa, ông Đoàn Văn Môn (nguyên Chủ tịch UBND xã Canh Hòa) cũng có đơn xin giao đất và cấp sổ đỏ đối với thửa đất có diện tích 100.065 m2; ông Trần Điệp có đơn xin giao đất và cấp sổ đỏ thửa đất có diện tích 147.311 m2; ông Đoàn Văn Hoài có đơn xin giao đất và cấp sổ đỏ thửa đất có diện tích 54.195m2 và ông Trần Trung Thạch có đơn xin giao đất và cấp sổ đỏ thửa đất có diện tích 71.391 m2.

Vào thời điểm ấy, Chủ tịch UBND xã Canh Hòa Đoàn Văn Mức cùng 4 người nói trên khai nguồn gốc đất này là do tự khai hoang vào năm 1996 nhưng thực tế họ đều không khai hoang, quản lý, sử dụng. Đây là đất quy hoạch rừng sản xuất và đất lâm nghiệp do xã Canh Hòa quản lý.

Trên cơ sở đó, ông Lưu Mạnh Hùng (nguyên cán bộ địa chính xã Canh Hòa) đã xác nhận sai nguồn gốc cho 5 hộ dân với tổng diện tích 376.075 m2 đất lâm nghiệp, dẫn đến cấp sổ đỏ sai quy định. Còn ông Đoàn Văn Môn, thời điểm năm 2010 là Chủ tịch UBND xã Canh Hòa, đã xác nhận sai nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất của 4 hộ dân, dẫn đến đề nghị UBND huyện Vân Canh cấp sổ đỏ sai quy định. Ông Môn còn lợi dụng sự ảnh hưởng của bản thân để xin giao đất và cấp sổ đỏ cho mình sai quy định.

Xử lý 7 cán bộ vi phạm

Liên quan đến sai phạm trong dự án 672 có 7 cán bộ đang bị xem xét xử lý kỷ luật bao gồm: Ông Đoàn Văn Mức - nguyên Bí thư Đảng ủy xã Canh Hòa – người được cấp sổ đỏ đối với thửa đất có diện tích 150.277 m2 trái quy định. Ông Đoàn Văn Môn - nguyên Chủ tịch UBND xã Canh Hòa – người được cấp sổ đỏ đối với thửa đất có diện tích 100.065 m2 trái quy định. Ông Lưu Mạnh Hùng, đang là cán bộ xã Canh Hoa, nguyên cán bộ địa chính xã Canh Hòa – người ký xác nhận sai nguồn gốc cho 2 lãnh đạo của mình và 3 hộ dân với tổng diện tích 376.075 m2 đất lâm nghiệp.

Ông Nguyễn Tiến Sĩ, đang là cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vân Canh – người tham mưu để lãnh đạo đơn vị ký đề nghị cho 5 hộ dân đủ điều kiện được giao đất và cấp sổ đỏ không đúng quy định. Ông Phạm Thế Phong, đang giữ chức vụ Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vân Canh. Thời điểm xảy ra sai phạm, ông Phong giữ chức vụ Phó Giám đốc của đơn vị và là người xác nhận 5 hồ sơ nói trên đủ điều kiện đề nghị cấp sổ đỏ.

Ông Nguyễn Văn Kỳ - nguyên Phó Phòng TN&MT huyện Vân Canh, đã nghỉ hưu. Thời điểm xảy ra sai phạm, ông Kỳ tham mưu cho UBND huyện giao đất và cấp sổ đỏ cho 5 hộ dân sai quy định. Ông Nguyễn Trọng Hường - nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Canh, hiện đã nghỉ hưu. Thời điểm xảy ra sai phạm, ông Hường đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện và ký quyết định giao đất, cấp sổ đỏ cho 5 hộ dân không đúng quy định.

439ddcbf3133cf6d9622.jpg
 Người dân xã Canh Hòa phản ánh vụ việc với phóng viên cơ quan báo chí 

Ông Lương Đình Tiên - Chủ tịch UBND huyện Vân Canh, cho biết: Ban Thường vụ Huyện ủy vừa có kết luận về việc xử lý vụ giao đất, cấp sổ đỏ cho 5 hộ dân tại xã Canh Hòa, huyện Vân Canh không đúng quy định của Luật Đất đai.

Theo đó, liên quan đến vụ việc sai phạm trên, có 7 cán bộ xã Canh Hòa và huyện Vân Canh. Trong đó, có 3 cán bộ còn đương chức và 4 cán bộ đã nghỉ hưu. Đối với những cán bộ liên quan đến vụ việc sai phạm trên đã nghỉ hưu, Huyện ủy Vân Canh sẽ xử lý kỷ luật về mặt Đảng. Còn những cán bộ đương chức liên quan đến sai phạm thì sẽ bị xử lý kỷ luật cả về mặt Đảng lẫn chính quyền. Hiện việc xử lý kỷ luật đối với các cán bộ này đang được các cơ quan chức năng của huyện xem xét.

Cũng theo ông Lương Đình Tiên, việc giao đất, cấp sổ đỏ cho 5 hộ dân tại xã Canh Hòa với tổng diện tích 376.075 m2 không đúng quy định, UBND huyện Vân Canh đang xem xét thu hồi. Đối với những trường hợp được giao đất, cấp sổ đỏ trái quy định nhưng đã chuyển nhượng cho người khác, huyện cũng sẽ cương quyết thu hồi. Đồng thời, yêu cầu những người đã chuyển nhượng bồi thường cho những người được chuyển nhượng.

Bài liên quan
 • Bình Định: Cần làm sáng tỏ những dấu hiệu sai phạm trong dự án 672
  (TN&MT) - Nhằm tạo điều kiện cho người dân miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện canh tác ổn định, Nhà nước có chủ trương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho người dân theo Quyết định số 672 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, một số địa phương ở tỉnh Bình Định như huyện Vân Canh đã xảy ra nhiều sai sót, khiến người dân và dư luận rất bức xúc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lộc Bình - Lạng Sơn: Vì sao người dân phản đối, ngăn cản khai thác cát sỏi ở xã Tú Đoạn?
(TN&MT) - Lo sợ nguy cơ gây sạt lở đất ven sông, mất ruộng, ảnh hưởng đến nguồn nước, đường giao thông, ô nhiễm tiếng ồn…hàng trăm người dân ở xã Tú Đoạn (Lộc Bình, Lạng Sơn) đã phản đối, ngăn cản Công ty TNHH Thương mại Hoàn Hùng khai thác mỏ cát, sỏi Bản Bằng, xã Tú Đoạn.
Đừng bỏ lỡ
 • Cơ quan nào có thẩm quyền cho thuê đất công ích?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Lan Hương (Sóc Sơn, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi đang muốn thuê diện tích đất công ích của xã để sản xuất nông nghiệp. Xin hỏi, UBND xã có quyền quyết định cho thuê đất công ích hay không?
 • Xử phạt chủ đất xây “chui” biệt thự tại dự án “ma” Suối Hoa Villas ở Hòa Bình
  (TN&MT) - UBND huyện Lương Sơn khẳng định dự án Suối hoa Villas không có thực và chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt dự án. Huyện này cũng sẽ ban hành quyết định xử phạt chủ sử dụng đất vì hành vi xây dựng trái phép.
 • Thanh Liêm (Hà Nam): Nhiều bến bãi, cầu cảng hoạt động trái phép
  (TN&MT) - Thời gian qua, trong quá trình hoạt động vận tải, vận hành cầu cảng, bến thuỷ, tập kết vật liệu xây dựng, hàng loạt cầu cảng tại xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) có nhiều dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định về việc bảo vệ môi trường. Hoạt động vận hành cảng tại đây thường xuyên phát tán bụi, tiếng ồn, sụt lún nhà khiến người dân vô cùng bức xúc.
 • Cao Bằng: Phát hiện, tạm giữ 1,6 m³ gỗ không rõ nguồn gốc
  (TN&MT) - Chiều 24/6, Công an tỉnh Cao Bằng thông tin, đơn vị vừa phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Cao Bằng tiến hành kiểm tra, phát hiện và tạm giữ một xe ô tô tải chở gỗ không rõ nguồn gốc.
 • Hà Nội: Rác thải cồng kềnh tràn lan trên phố
  (TN&MT) - Tình trạng các loại rác thải cồng kềnh như bàn ghế giường, tủ, thạch cao, gỗ, nhựa, đệm mút… được một số người dân tập kết bừa bãi trên vỉa hè, gốc cây, cột điện diễn ra thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội. Điều này không chỉ gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị mà còn là những chướng ngại vật, ảnh hưởng đến an toàn giao thông và khó khăn cho công tác vệ sinh môi trường.
 • Thanh Hóa: Kỷ luật các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép
  Ngày 24/6/2022, Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa (Thanh Hóa) vừa họp và thống nhất xử lý kỷ luật đối với các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép, làm sạt lở, mất đất sản xuất của nhân dân, gây thiệt hại đến hoa mầu của các hộ dân tại thôn 1, xã Tân Châu.
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Nhiều vi phạm tại điểm tận thu đất của Công ty Ngọc Yến
  Trong quá trình tận thu đất thừa hạ thấp độ cao mặt bằng xây dựng nhà ở riêng lẻ tại xã Thọ Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa), Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Ngọc Yến đã tự ý khai thác đất ngoài phạm vi của dự án, vận chuyển đất bằng nhiều xe tải có dấu hiệu quá khổ.
 • Nguyên tắc xử phạt vi phạm đất đai?
  (TN&MT) - Gia đình tôi vừa nhận chuyển nhượng đất và đang làm thủ tục sang tên. Tuy nhiên, trong lúc làm thủ tục mới phát hiện chủ cũ của mảnh đất đã sử dụng sai mục đích. Xin hỏi, các sai phạm này sẽ được xử lý như thế nào? Gia đình tôi có bị liên lụy khi nhận chuyển nhượng mảnh đất trước đó đã bị sử dụng sai mục đích hay không? Cơ quan chức năng sẽ xử phạt gia đình tôi hay chủ cũ về sai phạm sử dụng đất sai mục đích? Nguyên tắc xử phạt vi phạm đất đai như thế nào?
 • Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng trái phép
  Sau nhiều năm hoàn thiện dự án xây dựng khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội, nhưng chủ đầu tư vẫn giữ nguyên công trình nhà điều hành. Không những thế, công trình này đã được chuyển giao cho một công ty khác quản lý và cho thuê mặt bằng kinh doanh trái phép. Sau nhiều lần nhắc nhở thì đến nay (24/6) quận Cầu Giấy đã có chỉ đạo quyết liệt cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm quy hoạch này.
 • Lạng Sơn: Giao Công an làm rõ quy trình, thủ tục thực hiện Dự án Khu đô thị mới Mai Pha
  (TN&MT) - Theo ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn, quá trình tổ chức triển khai thực hiện dự án Khu đô thị mới Mai Pha, TP.Lạng Sơn, các cơ quan Nhà nước còn có một số sai sót về thống kê đất lúa không chính xác; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn đất Sân bay Mai Pha cho người dân; trình tự, thủ tục thu hồi đất chưa bảo đảm…
 • Quảng Ninh: Sống “bất an” dưới chân những núi đá
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống dưới chân núi đá tại khu 1, phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bởi những tảng đá trên những vách núi có thể lăn xuống bất cứ lúc nào, trong khi mùa mưa bão đang cận kề.
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Công ty Giầy Aleron xây dựng nhiều công trình sai phép
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công Dự án Nhà máy sản xuất, gia công giầy dép xuất khẩu tại xã Thọ Dân, Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam (Công ty Giầy Aleron) đã xây dựng nhiều hạng mục công trình trái phép. Sai phạm trên đã được UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) “chỉ điểm”, đồng thời tiến hành xử phạt 130 triệu đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO