Ủy ban Dân tộc xây dựng hệ thống điều hành thông minh, có tính ứng dụng cao

Minh Tuấn | 18/02/2022, 22:21

(TN&MT) - Đó là yêu cầu của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Hầu A Lềnh khi ông chủ trì họp Ban Chỉ đạo chuyển đổi số của Ủy ban Dân tộc vào ngày 18/2.

Tham dự cuộc họp có các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; Lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc UBDT; các thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc và một số chuyên gia.

bt-lenh-hop-chuyen-doi-so.jpg
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh phát biểu chủ trì cuộc họp. Ảnh: cema.gov.vn

Tại cuộc họp, các Vụ, đơn vị chức năng đã báo cáo với Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc những nội dung cụ thể về việc xây dựng Quy chế làm việc Ban Chỉ đạo chuyển đổi số, kế hoạch chuyển đổi số 2021 - 2025; Quy chế Quản lý phòng máy chủ; triển khai cài đặt hệ điều hành máy tính có bản quyền; xây dựng hệ thống phòng họp không giấy tờ;

Ủy ban Dân tộc phát huy hoạt động Cổng thông tin điện tử, hệ thống thư điện tử, phòng họp trực tuyến; tích hợp, vận hành hạ tầng chữ ký số theo yêu cầu thực tế; nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức, viên chức chuyên trách công nghệ thông tin kỹ năng số, phân tích, xử lý dữ liệu và bảo đảm an toàn, an ninh thông tin; đề xuất thành lập Ban Quản lý các dự án ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số…

Nhằm nâng cao hiệu quả công việc, UBDT đang triển khai các Dự án chuyển đổi số: Nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số; Nâng cấp khung kiến trúc Chính phủ 2.0; Xây dựng, phát triển nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp Bộ; Hệ thống thông tin bản đồ tích hợp dữ liệu điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội (KT-XH) 53 dân tộc thiểu số (DTTS);

Cổng thông tin thành phần Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; phần mềm quản lý văn bản, điều hành tác nghiệp và máy chủ; Hệ thống máy chủ và lưu trữ điện tử; Hệ thống thông tin báo cáo, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình MTQG; Phòng điều hành thông minh Chương trình MTQG; Hệ thống họp trực tuyến toàn quốc phục vụ Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG; Đường truyền chuyên biệt phục vụ hệ thống điều hành, hệ thống thông tin phục vụ Chương trình MTQG…

Kế hoạch, nội dung chuyển đổi số của UBDT được xây dựng công phu, bài bản, xây dựng hệ thống điều hành thông minh, có tính ứng dụng cao. Đây là bước phát triển, đáp ứng yêu cầu thực tiễn công tác dân tộc trong giai đoạn mới.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh khẳng định tầm quan trọng của việc thay đổi tư duy, chương trình hành động về chuyển đổi số trong lĩnh vực công tác dân tộc. Cho ý kiến về từng nội dung, giải pháp thực hiện từng công việc, các dự án cụ thể, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị các vụ, đơn vị rà soát lại toàn bộ công việc của giai đoạn 2021 - 2025, xây dựng kế hoạch năm 2022 để triển khai thực hiện chi tiết, có mục tiêu, lộ trình, sản phẩm cụ thể.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm yêu cầu, từng nhiệm vụ phải được nghiên cứu thật kỹ lưỡng, bảo đảm cơ sở pháp lý. Các vụ, đơn vị được giao nhiệm vụ phải thể hiện quyết tâm cao, tinh thần vào cuộc quyết liệt, nhanh chóng, khẩn trương; đội ngũ triển khai thực hiện phải am hiểu khoa học - kỹ thuật, được đào tạo, tập huấn bài bản; xây dựng bộ máy và cơ chế vận hành khoa học, hiệu quả, tiết kiệm...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Chuyên đề “Bảo vệ tài nguyên – môi trường trên rẻo cao Tây Bắc” – Bài 5: Huy động sức dân để bảo vệ môi trường
  Trong thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường tại các huyện vùng cao Tây Bắc có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều địa phương đã tích triển khai nhiều phong trào, nhiều mô hình hay nhằm nâng cao nhận thức của người dân. Bản Trống Là, xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái là một trong những điểm sáng trong công tác bảo vệ môi trường.
 • Chuyên đề: Bảo vệ tài nguyên – môi trường trên rẻo cao Tây Bắc: 
Bài 4: Tạo đột phá trong quản lý khoáng sản chưa khai thác – Nhìn từ Sơn La
  (TN&MT) - Theo danh mục Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm vạt liệu xây dựng thông thường tỉnh Sơn La đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Sơn La có hơn 150 điểm mỏ đã được đưa vào quy hoạch. Những năm qua, tỉnh đã có nhiều giải pháp nhằm quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản, nhất là khoáng sản chưa khai thác.
 • [Infographic] - Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo
  Luật Tôn giáo, tín ngưỡng quy định 5 hành vi bị cấm trong hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo. Bên cạnh đó, Luật cũng quy định về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người.
 • Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
  (TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
 • Con đường ấm no mang tên Lộc Khánh
  Tháng 6/2022, xã Lộc Khánh (huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) đón bằng công nhận xã đạt chuẩn danh hiệu nông thôn mới. Đồng nghĩa với việc, các tiêu chí về kinh tế, xã hội, an ninh, môi trường, y tế… được nâng lên. Nhắc đến Lộc Khánh giờ đây, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một địa phương sáng xanh sạch đẹp và đời sống kinh tế ổn định.
 • Bảo vệ môi trường trong quan niệm Phật giáo
  (TN&MT) - Trong thông điệp về bảo vệ môi trường, Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh, Đức Phật đã dạy các đệ tử ý thức bảo vệ, giá trị của thiên nhiên, nếu ai tác động tiêu cực đến môi trường đồng nghĩa với việc hủy hoại nơi tu tập, thì toàn bộ quá trình chứng đắc sẽ không diễn tiến như mong đợi.
 • Niềm tin bảo vệ môi trường của người Công giáo
  (TN&MT) - Đối với tín đồ Công giáo, bảo vệ môi trường sống và đa dạng sinh học, ứng phó biến đổi khí hậu là những vấn đề cần được quan tâm, nhằm đảm bảo một tương lai tốt đẹp hơn cho thế hệ mai sau. Vấn đề này đã được Đức Giáo hoàng Francis đề cập trong Thông điệp Laudato Sí.
 • Già làng hiến đất mở đường trên vùng cao A Lưới
  Già làng Quỳnh Rêh (thôn A Đeeng Par Lieng 2, xã Trung Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã tự nguyện hiến phần đất của gia đình để mở đường, xây trường cho bà con quê hương.
 • Giữ nguồn sống từ rừng
  (TN&MT) - Không còn thói quen di dịch cư theo mùa lá vàng, người La Hủ - một trong 4 dân tộc ít người của tỉnh Lai Châu - nay đã quyết bám rừng, bảo vệ rừng nơi thượng nguồn sông Đà để giữ nguồn sống cho các thế hệ mai sau.
 • Rực rỡ sắc màu văn hóa Lễ hội Mùa hoa ban thành phố Sơn La
  (TN&MT) - Sau 3 năm gián đoạn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, năm nay, Lễ hội Mùa hoa ban thành phố Sơn La được tổ chức trở lại với chuỗi các hoạt động phong phú, hấp dẫn, thu hút hàng trăm diễn viên, vận động viên đến từ 12 xã, phường và đông đảo nhân dân, du khách tham quan, cổ vũ.
 • Sách Trắng về tôn giáo: Bức tranh rõ nét về quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam
  Được ví là cuốn cẩm nang cho những người làm công tác tôn giáo, Sách Trắng về tôn giáo cung cấp những kiến thức căn bản và cần thiết như chính tên gọi của sách “Tôn giáo và đời sống tôn giáo ở Việt Nam”.
 • Thanh Hóa: Đầu tư dự án sắp xếp, ổn định dân cư cho các hộ dân vùng cao
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sắp xếp, ổn định dân cư cho các hộ dân vùng cao ở các huyện: Lang Chánh, Bá Thước, Mường Lát, Quan Sơn. Với mục tiêu, từng bước ổn định đời sống cho Nhân dân, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, phát huy hiệu quả của đầu tư cơ sở hạ tầng, góp phần giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và củng cố an ninh, quốc phòng.
 • Sức sống dòng sông Mẹ
  (TN&MT) - Không biết tự khi nào, sông Nậm Rốm gắn liền với đồng bào các dân tộc ở Điện Biên. Con sông có trong kí ức của những người già bản Thái, từng chứng kiến cuộc đao binh tranh đoạt điêu tàn của giặc Phẻ, bao lần in bóng nghĩa quân áo vải Hoàng Công Chất, rồi đến cuộc chiến chống Pháp năm 1954. Dòng sông có lúc đầy lúc vơi, bên bồi bên lở, đã và đang nuôi dưỡng các thế hệ đồng bào các dân tộc ở Điện Biên.
 • Khởi sắc huyện vùng biên Sông Mã
  (TN&MT) - Tối ngày 2/3, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập huyện (7/3/1953-7/3/2023).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO