Ủy ban Dân tộc và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội: Tạo thống nhất, đồng thuận trong xây dựng, ban hành, tổ chức thực hiện chính sách dân tộc

Việt Hải | 02/06/2022, 05:52

Ủy ban Dân tộc vừa tổ chức buổi gặp mặt với các đại biểu Quốc hội là thành viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội nhân dịp Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XV. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh và Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm tham dự buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã thông tin cho các đại biểu về tình hình thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc và một số vấn đề đang được các đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân quan tâm.

chu-nhiem-uy-ban-dan-toc-hau-a-lenh-thong-tin-ve-tinh-hinh-thuc-hien-cong-tac-dan-toc-chinh-sach-dan-toc-thoi-gian-qua..jpg
Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thông tin cho các đại biểu về tình hình thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc và một số vấn đề đang được các đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân quan tâm

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh, những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cùng với sự nỗ lực, cố gắng vươn lên của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), tình hình kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã có bước phát triển rõ rệt. Tuy nhiên, do điều kiện tự nhiên, địa hình, khí hậu cùng với xuất phát điểm thấp, vùng đồng bào DTTS và miền núi hiện nay vẫn là vùng khó khăn nhất của cả nước, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm tỷ lệ cao nhất.

Báo cáo của Ủy ban Dân tộc cho biết, nhiệm kỳ 2016 - 2020, Ủy ban Dân tộc đã tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết số 88/2019/QH14 phê duyệt Đề án tổng thể và Nghị quyết số 120/2020/QH14 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Bên cạnh đó, phối hợp với Tổng cục Thống kê tổ chức điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS, làm căn cứ hoạch định chủ trương, đường lối, chiến lược về công tác dân tộc và xây dựng chính sách dân tộc.

Từ năm 2021 đến nay, với chức năng quản lý Nhà nước về công tác dân tộc, Ủy ban Dân tộc đã tích cực tham mưu với Bộ Chính trị, Ban Bí thư về chủ trương, đường lối của Đảng đối với công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2025. Ủy ban cũng tham mưu Chính phủ ban hành Nghị quyết số 10/NQ-CP ngày 28/1/2022 về Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045; tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 phê duyệt Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đề cập một số nhiệm vụ trọng tâm của Ủy ban Dân tộc trong thời gian tới, cũng như một số vấn đề đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân quan tâm như tiến độ và kết quả thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia, kết quả triển khai thực hiện Kết luận phiên họp thứ 2 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân định miền núi vùng cao, kết quả triển khai thực hiện Đề án “Thí điểm cấp radio cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới giai đoạn 2017 - 2021”.

Bộ trưởng cho biết, Ủy ban Dân tộc và Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã có Quy chế phối hợp ký cho giai đoạn từ nay đến năm 2025, đồng thời bày tỏ mong muốn trong giai đoạn tới, hai cơ quan sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để cụ thể hóa các nội dung đề ra trong quy chế, đặc biệt là liên quan phối hợp giám sát, xây dựng pháp luât để triển khai có hiệu quả hơn.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm nhất trí cho rằng công tác dân tộc là công tác chung của cả hệ thống chính trị, của các cơ quan chủ trì trong tham mưu xây dựng, trong giám sát, đôn đốc thực hiện, chủ yếu nằm ở Ủy ban Dân tộc của Chính phủ và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội. Sự gắn kết giữa hai cơ quan sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đề xuất, xây dựng, triển khai, tổ chức thực hiện ở các địa phương,

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc nhấn mạnh, tình hình thế giới và dịch bệnh đã ảnh hưởng lớn đến người dân nói chung, đồng bào DTTS và miền núi nói riêng. Trong bối cảnh đó, Đảng và Chính phủ đã đưa ra nhiều quyết sách để kịp thời chỉ đạo, huy động các nguồn lực để hỗ trợ người dân cả nước vượt qua khó khăn và yên tâm sản xuất, kinh doanh, trong đó có đồng bào DTTS.

chu-tich-hoi-dong-dan-toc-cua-quoc-hoi-y-thanh-ha-nie-kdam-phat-bieu-tai-buoi-gap-mat..jpg
Chủ tịch Y Thanh Hà Niê Kđăm phát biểu tại buổi gặp mặt 

Theo Chủ tịch Y Thanh Hà Niê Kđăm, ngày 22/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 517 về phân bổ ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 cho các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia. Điều này thể hiện quyết tâm rất lớn và xuyên suốt của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội luôn đồng hành, tạo điều kiện tốt nhất cho Chính phủ để vừa bảo đảm nhiệm vụ phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống cho đồng bào DTTS và miền núi.

Thời gian tới, Hội đồng Dân tộc đề nghị Ủy ban Dân tộc khẩn trương hoàn thành các thủ tục, ban hành các văn bản theo quy định để triển khai thực hiện giải ngân 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp với Hội đồng Dân tộc đánh giá một cách khách quan, khoa học tác động của dịch Covid-19 đến đời sống của đồng bào vùng DTTS để có chính sách hỗ trợ phù hợp; đồng thời phối hợp trong nghiên cứu, đề xuất xây dựng luật trong lĩnh vực dân tộc nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý, cụ thể hóa đường lối, chủ trương, định hướng của Đảng về lĩnh vực dân tộc trong quản lý Nhà nước.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm khẳng định, trên cơ sở nhiệm vụ, quyền hạn, đặc biệt là quy chế phối hợp công tác với Ủy ban Dân tộc, Hội đồng Dân tộc sẽ tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Dân tộc trong tất cả các hoạt động có liên quan, theo tinh thần tạo sự thống nhất, đồng thuận trong xây dựng, ban hành, tổ chức thực hiện chính sách dân tộc.

thu-truong-pho-chu-nhiem-ubdt-hoang-thi-hanh-va-thu-truong-pho-chu-nhiem-ubdt-y-thong-tang-qua-luu-niem-cua-ubdt-cho-cac-dai-bieu-la-thanh-vien-thuoc-hoi-dong-dan-toc-cua-quoc-hoi.jpg
Các lãnh đạo Ủy ban Dân tộc tặng quà lưu niệm cho các đại biểu Quốc hội là thành viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo Ủy ban Dân tộc đã tặng quà lưu niệm cho các đại biểu Quốc hội là thành viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đổi tên Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và Đoàn nghệ thuật tỉnh Điện Biên
(TN&MT) - UBND tỉnh Điện Biên ban hành Quyết định số 445/QĐ-UBND và số 446/QĐ-UBND về việc đổi tên Đoàn nghệ thuật tỉnh Điện Biên thành Đoàn nghệ thuật Dân tộc tỉnh Điện Biên. Đổi tên Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ thành Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên.
Đừng bỏ lỡ
  • Mùa hoa mở rộng vòng tay
    (TN&MT) - Đầu xuân, chúng tôi rủ nhau đi về hướng núi. Sau chuyến xe đêm đường dài rồi lên xe ca tuyến huyện, đến điểm hẹn, con trai và cháu rể nhà Thào A Vạng đã xe máy chờ sẵn, đón đoàn từ “cây gạo cô đơn” đầu bản Phày để lên Nậm Nghiệp (xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La).
  • Dọc đại ngàn Trường Sơn
    (TN&MT) - Trên đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Cơ Tu, Kor, Xơ Đăng, Bhnoong ở Quảng Nam đang từng ngày thay đổi nhờ sự trợ lực từ những chính sách của Đảng, Nhà nước. Hàng loạt các chính sách vùng đồng bào đang được phát huy hiệu quả đã tạo ra sức bật lớn trong đầu tư xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng, tạo sinh kế bền vững để đời sống hơn xưa.
  • Sắc xuân Phiêng Nghè

    Sắc xuân Phiêng Nghè

    22:54 28/01/2025
    (TN&MT) - Những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp trở lại thăm bản vùng cao Phiêng Nghè, xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La - nơi không lâu trước đó, đã hứng chịu những thiệt hại nặng nề từ cơn bão số 2 và 3. Dù dấu vết của trận lũ vẫn chưa thể xóa nhòa, nhưng hôm nay, Phiêng Nghè đã và đang dần hồi sinh, khoác lên mình sức sống mãnh liệt đón mùa xuân gõ cửa.
  • Sín Thầu gọi xuân về

    Sín Thầu gọi xuân về

    18:19 28/01/2025
    (TN&MT) - Đứng trên ngã ba biên giới A Pa Chải: Việt Nam - Lào - Trung Quốc - địa danh xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé (Điện Biên), chúng tôi cảm nhận mùa xuân đang về.
  • Rẻo cao Mường Lát thoát nghèo
    (TN&MT) - Tà Cóm, Cánh Cộng, Cá Giáng là 3 bản người Mông khó khăn và xa xôi nhất của xã Trung Lý, huyện Mường Lát (Thanh Hóa). Cuộc sống bà con nơi đây còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, những “điểm sáng” trong phát triển kinh tế - xã hội đang được hình thành sẽ giúp nơi đây nhanh chóng thoát nghèo.
  • Vân Hồ (Sơn La): Về cơ sở hướng dẫn người dân giải quyết TTHC đất đai
    (TN&MT) – Từ tháng 9/2024 đến nay, vào những ngày cuối tuần, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã phân công cán bộ xuống cơ sở triển khai chương trình cải thiện điều kiện tiếp cận, hướng dẫn giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) về đất đai cho bà con vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện, từng bước hướng đến xây dựng chính quyền thân thiện phục vụ nhân dân.
  • Điện Biên: Người Hà Nhì gìn giữ di sản trang phục dân tộc
    (TN&MT) - Huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên là nơi sinh sống của cộng đồng dân tộc Hà Nhì, với nhiều nét văn hóa độc đáo. Những bộ trang phục truyền thống sặc sỡ, hòa quyện trong từng điệu múa, câu hát; những nghi thức, lễ hội cổ truyền đặc sắc... được gìn giữ, duy trì, phát triển.
  • Xây dựng mô hình thư viện cơ sở phục vụ nhân dân miền núi, biên giới vùng trung du và miền núi phía Bắc
    Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 1687/QĐ-TTg ngày 30/12/2024 phê duyệt Chương trình “Xây dựng mô hình thư viện cơ sở phục vụ nhân dân miền núi, biên giới vùng trung du và miền núi phía Bắc giai đoạn 2025 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045".
  • Sơn La: Độc đáo lễ hội miền đá cổ Hang Chú
    (TN&MT) - Lần đầu tiên được tổ chức, Lễ hội về miền đá cổ xã Hang Chú, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã thu hút đông đảo du khách, người dân tới tham gia, trải nghiệm, tạo không khí rộn ràng, tươi vui đón chào năm mới.
  • Nâng cao hiệu quả của trung tâm học tập cộng đồng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi
    Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 1716/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2030.
  • Phải xác định được quyết tâm và trách nhiệm chính trị rất cao trong thực hiện chính sách dân tộc
    Đối với chính sách, công tác dân tộc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình yêu cầu: "Chúng ta cần phải xác định quyết tâm và trách nhiệm chính trị rất cao. Đường lối, cơ chế, chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS và MN) là rất nhiều, nguồn lực đầu tư cũng rất lớn và nhiều mà chúng ta không làm gì được cho bà con là một sự thiếu sót; tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm của chúng ta phải cao hơn nữa, phải thấy được sự nghèo khổ, lạc hậu của đồng bào là nỗi đau của chúng ta. Chúng ta không chuyên tâm, không hết mình thì trách nhiệm của chúng ta là không đầy đủ".
  • Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình dự Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu
    Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho rằng, trong hoàn cảnh khó khăn, với các em học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số để đi học đều và lên lớp như bạn bè đã là cố gắng vượt bậc. Nhưng để trở thành học sinh giỏi, đạt giải quốc gia hay thủ khoa đại học đòi hỏi nỗ lực phi thường. Các em đã thực sự là tấm gương sáng về nghị lực và khát vọng vươn lên.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO