Ủy ban Dân tộc và Bộ GD&ĐT cùng chăm lo đào tạo nhân lực chất lượng cao cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Việt Hùng | 26/10/2022, 11:45

(TN&MT) - Đó là khẳng định của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh tại Lễ khai giảng năm học 2022- 2023 của trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương diễn ra sáng 26/10 tại TP Việt Trì tỉnh Phú Thọ.

Tham dự Lễ Khai giảng có Lãnh đạo, đại diện lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Bộ GD&ĐT, tỉnh Phú Thọ và một số tỉnh, thành khu vực phía Bắc cùng lãnh đạo một số đơn vị chức năng của Ủy ban Dân tộc. Đặc biệt là sự có mặt của đội ngũ các Thầy, Cô giáo và khoảng 1.000 học sinh của Nhà trường.

ttr-hanh-1.jpg
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh tặng quà của Ủy ban Dân tộc cho Nhà trường. Ảnh: VT

Khẳng định chất lượng bồi dưỡng hệ dự bị đại học

Trình bày diễn văn tại Lễ Khai giảng, thầy giáo Nguyễn Tuấn Anh, Hiệu trưởng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương cho biết, hiện nay nhà trường đang có quy mô bồi dưỡng hệ dự bị đại học dân tộc lớn nhất cả nước. Từ mái trường này đã có hơn 23.000 học sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số đã ra trường và tiếp tục bước vào các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước.

Và trong buổi khai giảng hôm nay, với 1.000 học sinh khóa 48 thuộc 18 thành phần dân tộc đến từ 23 tỉnh, thành được tuyển sinh trong năm học 2022 - 2023 tiếp tục bồi dưỡng theo chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông trước khi xét các em được chuyển vào các cơ sở giáo dục đại học..

Phát biểu chung vui với Thầy và Trò của trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương trong Lễ Khai giảng, thay mặt Ban Cán sự Đảng và Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Thứ trưởng Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh ghi nhận, biểu dương và chúc mừng tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh, người lao động về những kết quả tốt đẹp, xuất sắc mà nhà trường đã đạt được trong thời gian qua.

Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương đã có gần 50 năm xây dựng và phát triển, đây là ngôi trường dự bị đầu tiên được thành lập trong cả nước để thực hiện chính sách dân tộc của Đảng trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo; thuộc hệ thống các trường chuyên biệt . Trong suốt những năm qua, Nhà trường luôn là địa chỉ tin cậy, là sự lựa chọn hàng đầu của con em đồng bào các dân tộc thiểu số khi có nguyện vọng bồi dưỡng hệ dự bị đại học. Từ mái nhà chung này, lớp lớp các thế hệ học sinh đã trưởng thành, đã và đang công tác, làm việc ở khắp mọi miền Tổ quốc; nhiều người đã trở thành những cán bộ lãnh đạo cao cấp ở các vị trí quan trọng từ Trung ương đến địa phương.

ttr-phat-bieu.png
Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh phát biểu tại Lễ Khai giảng sáng 26/10

Hiện nay, Trường dự bị Đại học Dân tộc Trung ương đang là trường có quy mô bồi dưỡng hệ dự bị đại học dân tộc lớn nhất cả nước, với 1.000 học sinh được tuyển sinh mỗi năm để tiếp tục bồi dưỡng theo chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông trước khi xét chuyển các em đi học tại các cơ sở giáo dục đại học. Chất lượng bồi dưỡng hệ dự bị đại học của Nhà trường ngày càng được nâng cao; dù điều kiện học tập còn khiêm tốn, nhất là những năm gần đây cùng với cả nước bị ảnh hưởng của đại dịch covid.

Nhân dịp này, thay mặt Ban Cán sự Đảng và Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Thứ trưởng Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh trân trọng cảm ơn các thế hệ lãnh đạo của tỉnh Phú Thọ, Thành phố Việt Trì trong suốt một chặng đường dài lịch sử đã cưu mang, giúp đỡ, tạo điều kiện để Trường Dự bị Đại học Trung ương ngày càng lớn mạnh và phát triển.

Nhắc lại những kết quả đạt được của trường những năm qua, đặc biệt là năm học liền kề, đã được khẳng định trong diễn văn khai giảng năm học mới mà thầy giáo Hiệu trưởng Nhà trường đã trình bày, Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh khẳng định: Kết quả bồi dưỡng, rèn luyện học sinh của Nhà trường tiếp tục được nâng cao với nhiều học sinh đạt học lực khá, giỏi; hầu hết học sinh đủ điều kiện để xét chuyển vào học tiếp các cơ sở giáo dục đại học. Những kết quả trên một lần nữa khẳng định chất lượng bồi dưỡng hệ dự bị đại học của Nhà trường thực sự trở thành thương hiệu với tên gọi: Trường Dự bị Đại học Trung ương.

anh-chup-man-hinh-2022-10-26-luc-1666756457918.png
GS.TS Lê Thị Thanh Nhàn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Dân tộc, Bộ GD&ĐT tặng Cờ thi đua và Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc của nhà trường

Để đạt được những thành tích rất đáng khích lệ đã nêu ở trên, bên cạnh sự nỗ lực vươn lên không ngừng của các em học sinh còn có sự đóng góp thầm lặng, của các bậc cha mẹ, của đội ngũ Nhà giáo, người lao động của trường, những người tận tụy với nghề, chăm lo trong từng bữa cơm, giấc ngủ cho các em học sinh.

Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh xúc động chia sẻ: Với học sinh là đồng bào các dân tộc, các thầy cô giáo, người lao động của nhà trường thực sự trở thành những người cha, người mẹ thứ hai của các em và được các em kính trọng tin yêu như người ruột thịt. Trường dự bị dân tộc trung ương vì thế đã thành trở thành nơi hội tụ, kết nối và lan tỏa của tình thầy trò, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc; ngôi nhà thân thương của những học sinh đến từ khắp các vùng miền từ đây mà trưởng thành… “Từ nay Nhà trường sẽ được Ủy ban Dân tộc và Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng trực tiếp, chỉ đạo, chăm lo, định hướng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình về công tác giáo dục, đào tạo, tạo nguồn đào tạo nhân lực chất lượng cao cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số” - Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh nhấn mạnh.

Chủ động, sáng tạo, phát triển chương trình bồi dưỡng dự bị đại học

trong-khai-giang.jpg
Thầy giáo Nguyễn Tuấn Anh, Hiệu trưởng Nhà trường đánh trống khai giảng năm học mới 2022-2023

Về thực Nhà trường thực hiện tốt được các nhiệm vụ chính trị được giao, trong năm học 2022-2023, Ủy ban Dân tộc và Bộ giáo dục đào tạo giao trong thời gian tới, Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh nhấn mạnh Nhà trường cần tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, khẳng định vị thế của và tiếp tục ổn định và phát triển. Thứ trưởng đề nghị Nhà trường thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm:

Một là, Đảng bộ, Tập thể ban giám hiệu Nhà trường, các thầy cô giáo, Công chức, viên chức và người lao động yên tâm công tác, ổn định tư tưởng, khẩn trương củng cố tổ chức, thích nghi với sự chuyển đổi, sự biến động trong phát triển của tổ chức; quyết tâm dạy tốt, học tốt, coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm học, xây dựng tập thể sư phạm nhà trường đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành mục tiêu đổi mới, củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của Nhà trường, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Hai là, Chủ động, sáng tạo bổ sung, chỉnh sửa và phát triển chương trình bồi dưỡng dự bị đại học, bám sát sự lãnh chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về công tác chuyên môn để tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục; chủ động linh hoạt ứng phó với các diễn biến của dịch bệnh Covid-19. Quan tâm tới công tác tuyên truyền, giáo dục, khuyến khích học sinh các dân tộc thiểu số trong việc giữ gìn và phát huy các bản sắc văn hóa của dân tộc trong hội nhập và phát triển; khơi nguồn sáng tạo trên tinh thần tự hào về nền văn hóa Việt Nam thống nhất trong đa dạng.

Ba là, Đất nước ta đang hướng đến những kỳ vọng lớn lao, xây dựng nước Việt Nam giàu mạnh. Vì thế chăm lo thật tốt cho các em học sinh là nền tảng căn bản nhất, là chìa khóa để hướng tới tương lai, giải phóng con người khỏi mọi nghèo nàn lạc hậu để có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc. Tập thể lãnh đạo Nhà trường cần kịp thời có những đề xuất với Ủy ban Dân tộc, Bộ giáo dục và đào tạo, các Bộ ngành liên quan về những chủ trương, chính sách giáo dục phù hợp với sự phát triển trong giai đoạn mới, trong đó chú trọng đề xuất đến việc mở rộng quy mô, bổ sung chức năng, nhiệm vụ cho Nhà trường, tiếp tục chăm lo, đầu tư phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; phát triển cơ sở hạ tầng, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học; quan tâm chăm lo đến điều kiện ăn ở của học sinh nội trú. Đồng thời Nhà trường cần giữ mối quan hệ chặt chẽ với các sở, ban, ngành của địa phương để có điều kiện tốt nhất cho sự phát triển, đặc biệt công tác Đảng và các hoạt động của tổ chức Đoàn thể.

truong-du-bi-dai-hoc-dan-toc-trung-uong-viet-tri-phu-tho-3021.jpg
Học sinh của Nhà trường

Kết thúc bài phát biểu của mình, với sự xúc động của một người giáo viên nhân dân trong ngày khai giảng, Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh chia sẻ: Thưa các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh thân mến!

Cách đây 77 năm trước chỉ sau 3 ngày đọc Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho các em học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập với những tình cảm yêu quý vô bờ bến, sự kỳ vọng lớn lao vào những chủ nhân tương lai của đất nước.

Thực hiện tư tưởng của Người Đảng, Nhà nước ta luôn đặc biệt coi trọng Giáo dục và đào tạo, xem đây là quốc sách hàng đầu, luôn dành những điều tốt đẹp nhất chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, bảo đảm tất cả các học sinh dù ở đồng bằng hay miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, ai ai cũng được học hành, tiếp cận giáo dục công bằng và bình đẳng. Tôi mong các em học sinh của nhà trường phát huy truyền thống hiếu học, nỗ lực phấn đấu hết mình, học tập chăm chỉ, trung thực, quyết tâm cao, học trước cho chính bản thân mình, để biết, để làm, để chung sống, để tự khẳng định, vươn lên thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu vì một cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

“Muốn đi xa thì phải đi cùng nhau! Các em hãy đoàn kết, yêu thương giúp đỡ nhau, phải có tinh thần làm việc nhóm, chia sẻ những khó khăn trong quá trình học tập, đây là nền tảng để chúng ta cùng nhau phát triển bền vững. Chúc các em học thật giỏi, ước mơ thật nhiều, tự tin vững bước vào cánh cổng các trường đại học danh tiếng. Và hãy nhớ lời dạy của Bác Hồ: “Cộng đồng các dân tộc sinh sống trên đất nước Việt Nam dù là dân tộc đa số hay dân tộc thiểu số “đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt”… - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh nói.

Theo Quyết định số 1127/QĐ-TTg ngày 26/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ 5 Trường chuyên biệt trong đó có Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương đã được chuyển từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về trực thuộc Ủy ban Dân tộc. Đây là một dấu mốc lịch sử đánh dấu giai đoạn phát triển mới của hệ thống các trường chuyên biệt, mang đậm các yếu tố đặc thù trong chủ trương của Đảng và hệ thống chính sách của nhà nước đối với giáo dục dân tộc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tây Sơn (Bình Định): Xây công trình vệ sinh cho đồng bào Bana Vĩnh An
Để hỗ trợ giúp đỡ cho xã Vĩnh An thực hiện tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tây Sơn đã phát động đợt thi đua cao điểm tuyên truyền, vận động và tiếp nhận kinh phí xây dựng công trình vệ sinh cho các hộ đồng bào dân tộc Bana, xã Vĩnh An.
Đừng bỏ lỡ
 • Mở rộng đối tượng chi trả dịch vụ môi trường rừng giúp người dân tăng thêm thu nhập
  (TN&MT) - Nuôi trồng và khai thác thuỷ sản trong rừng ngập mặn là một trong những hoạt động đang được ngành nông nghiệp định hướng sẽ chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR). Bước đầu, việc xây dựng thí điểm mô hình về chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với rừng ngập mặn tại xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã cho thấy hiệu quả tích cực.
 • Nông dân Đắk Lắk thay đổi tư duy để phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Trong những năm qua, biến đổi khí hậu đã tác động rất lớn đến quá trình canh tác của người nông dân. Trước thực trạng đó, nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng và ứng dụng khoa học công nghệ để thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm mục đích tăng giá trị kinh tế giúp người dân ổn định đời sống
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Phát huy lợi thế nguồn lực đất đai phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) -Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai nhiều chính sách, kế hoạch theo đề án giảm nghèo của Nhà nước nhằm cải thiện đời sống, giảm thiểu số hộ nghèo trong toàn tỉnh. Trong đó, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng giao cho các sở, ngành đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
 • Thanh Hóa: Nâng cao hiệu quả quản lý khai thác khoáng sản
  Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản chặt chẽ và hiệu quả, thường xuyên kiểm tra công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước hồ thủy điện Ialy tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, hồ thủy điện Ialy không những phục vụ hiệu quả cho hoạt động khai thác thủy điện của Nhà máy thủy điện Ialy mà còn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp, ngư nghiệp và phát triển du lịch.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp người dân Sơn La thoát nghèo
  (TN&MT) - Phát huy lợi thế hơn 23.000 ha mặt nước diện tích lòng hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình, những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp khai thác, sử dụng mặt nước lòng hồ để nuôi trồng thủy sản, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Thách thức trong phát triển nông nghiệp bền vững tại Tây Nguyên
  (TN&MT) - Tây Nguyên có tổng diện tích đất nông nghiệp trên 5 triệu hecta, chiếm 91,75% diện tích đất tự nhiên, trong đó có 1,3 triệu hecta đất đỏ bazan. So với 7 vùng sinh thái của nông nghiệp Việt Nam, Tây Nguyên có lợi thế cạnh tranh với quỹ đất bazan tập trung, điều kiện sinh thái và lượng mưa lớn, bình quân diện tích sản xuất hộ gia đình rộng hơn so với các nơi khác.
 • Để đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
  (TN&MT) - Tỉnh Đắk Nông đã cùng phối hợp mở một số lớp dạy nghề phù hợp với đời sống và tập tục truyền thống của người đồng bào nơi vùng đất đầy nắng và gió như Tây Nguyên.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO