Ủy ban Dân tộc và Bộ GD&ĐT cùng chăm lo đào tạo nhân lực chất lượng cao cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Việt Hùng | 26/10/2022, 11:45

(TN&MT) - Đó là khẳng định của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh tại Lễ khai giảng năm học 2022- 2023 của trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương diễn ra sáng 26/10 tại TP Việt Trì tỉnh Phú Thọ.

Tham dự Lễ Khai giảng có Lãnh đạo, đại diện lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Bộ GD&ĐT, tỉnh Phú Thọ và một số tỉnh, thành khu vực phía Bắc cùng lãnh đạo một số đơn vị chức năng của Ủy ban Dân tộc. Đặc biệt là sự có mặt của đội ngũ các Thầy, Cô giáo và khoảng 1.000 học sinh của Nhà trường.

ttr-hanh-1.jpg
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh tặng quà của Ủy ban Dân tộc cho Nhà trường. Ảnh: VT

Khẳng định chất lượng bồi dưỡng hệ dự bị đại học

Trình bày diễn văn tại Lễ Khai giảng, thầy giáo Nguyễn Tuấn Anh, Hiệu trưởng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương cho biết, hiện nay nhà trường đang có quy mô bồi dưỡng hệ dự bị đại học dân tộc lớn nhất cả nước. Từ mái trường này đã có hơn 23.000 học sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số đã ra trường và tiếp tục bước vào các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước.

Và trong buổi khai giảng hôm nay, với 1.000 học sinh khóa 48 thuộc 18 thành phần dân tộc đến từ 23 tỉnh, thành được tuyển sinh trong năm học 2022 - 2023 tiếp tục bồi dưỡng theo chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông trước khi xét các em được chuyển vào các cơ sở giáo dục đại học..

Phát biểu chung vui với Thầy và Trò của trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương trong Lễ Khai giảng, thay mặt Ban Cán sự Đảng và Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Thứ trưởng Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh ghi nhận, biểu dương và chúc mừng tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh, người lao động về những kết quả tốt đẹp, xuất sắc mà nhà trường đã đạt được trong thời gian qua.

Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương đã có gần 50 năm xây dựng và phát triển, đây là ngôi trường dự bị đầu tiên được thành lập trong cả nước để thực hiện chính sách dân tộc của Đảng trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo; thuộc hệ thống các trường chuyên biệt . Trong suốt những năm qua, Nhà trường luôn là địa chỉ tin cậy, là sự lựa chọn hàng đầu của con em đồng bào các dân tộc thiểu số khi có nguyện vọng bồi dưỡng hệ dự bị đại học. Từ mái nhà chung này, lớp lớp các thế hệ học sinh đã trưởng thành, đã và đang công tác, làm việc ở khắp mọi miền Tổ quốc; nhiều người đã trở thành những cán bộ lãnh đạo cao cấp ở các vị trí quan trọng từ Trung ương đến địa phương.

ttr-phat-bieu.png
Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh phát biểu tại Lễ Khai giảng sáng 26/10

Hiện nay, Trường dự bị Đại học Dân tộc Trung ương đang là trường có quy mô bồi dưỡng hệ dự bị đại học dân tộc lớn nhất cả nước, với 1.000 học sinh được tuyển sinh mỗi năm để tiếp tục bồi dưỡng theo chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông trước khi xét chuyển các em đi học tại các cơ sở giáo dục đại học. Chất lượng bồi dưỡng hệ dự bị đại học của Nhà trường ngày càng được nâng cao; dù điều kiện học tập còn khiêm tốn, nhất là những năm gần đây cùng với cả nước bị ảnh hưởng của đại dịch covid.

Nhân dịp này, thay mặt Ban Cán sự Đảng và Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Thứ trưởng Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh trân trọng cảm ơn các thế hệ lãnh đạo của tỉnh Phú Thọ, Thành phố Việt Trì trong suốt một chặng đường dài lịch sử đã cưu mang, giúp đỡ, tạo điều kiện để Trường Dự bị Đại học Trung ương ngày càng lớn mạnh và phát triển.

Nhắc lại những kết quả đạt được của trường những năm qua, đặc biệt là năm học liền kề, đã được khẳng định trong diễn văn khai giảng năm học mới mà thầy giáo Hiệu trưởng Nhà trường đã trình bày, Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh khẳng định: Kết quả bồi dưỡng, rèn luyện học sinh của Nhà trường tiếp tục được nâng cao với nhiều học sinh đạt học lực khá, giỏi; hầu hết học sinh đủ điều kiện để xét chuyển vào học tiếp các cơ sở giáo dục đại học. Những kết quả trên một lần nữa khẳng định chất lượng bồi dưỡng hệ dự bị đại học của Nhà trường thực sự trở thành thương hiệu với tên gọi: Trường Dự bị Đại học Trung ương.

anh-chup-man-hinh-2022-10-26-luc-1666756457918.png
GS.TS Lê Thị Thanh Nhàn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Dân tộc, Bộ GD&ĐT tặng Cờ thi đua và Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc của nhà trường

Để đạt được những thành tích rất đáng khích lệ đã nêu ở trên, bên cạnh sự nỗ lực vươn lên không ngừng của các em học sinh còn có sự đóng góp thầm lặng, của các bậc cha mẹ, của đội ngũ Nhà giáo, người lao động của trường, những người tận tụy với nghề, chăm lo trong từng bữa cơm, giấc ngủ cho các em học sinh.

Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh xúc động chia sẻ: Với học sinh là đồng bào các dân tộc, các thầy cô giáo, người lao động của nhà trường thực sự trở thành những người cha, người mẹ thứ hai của các em và được các em kính trọng tin yêu như người ruột thịt. Trường dự bị dân tộc trung ương vì thế đã thành trở thành nơi hội tụ, kết nối và lan tỏa của tình thầy trò, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc; ngôi nhà thân thương của những học sinh đến từ khắp các vùng miền từ đây mà trưởng thành… “Từ nay Nhà trường sẽ được Ủy ban Dân tộc và Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng trực tiếp, chỉ đạo, chăm lo, định hướng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình về công tác giáo dục, đào tạo, tạo nguồn đào tạo nhân lực chất lượng cao cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số” - Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh nhấn mạnh.

Chủ động, sáng tạo, phát triển chương trình bồi dưỡng dự bị đại học

trong-khai-giang.jpg
Thầy giáo Nguyễn Tuấn Anh, Hiệu trưởng Nhà trường đánh trống khai giảng năm học mới 2022-2023

Về thực Nhà trường thực hiện tốt được các nhiệm vụ chính trị được giao, trong năm học 2022-2023, Ủy ban Dân tộc và Bộ giáo dục đào tạo giao trong thời gian tới, Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh nhấn mạnh Nhà trường cần tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, khẳng định vị thế của và tiếp tục ổn định và phát triển. Thứ trưởng đề nghị Nhà trường thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm:

Một là, Đảng bộ, Tập thể ban giám hiệu Nhà trường, các thầy cô giáo, Công chức, viên chức và người lao động yên tâm công tác, ổn định tư tưởng, khẩn trương củng cố tổ chức, thích nghi với sự chuyển đổi, sự biến động trong phát triển của tổ chức; quyết tâm dạy tốt, học tốt, coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm học, xây dựng tập thể sư phạm nhà trường đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành mục tiêu đổi mới, củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của Nhà trường, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Hai là, Chủ động, sáng tạo bổ sung, chỉnh sửa và phát triển chương trình bồi dưỡng dự bị đại học, bám sát sự lãnh chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về công tác chuyên môn để tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục; chủ động linh hoạt ứng phó với các diễn biến của dịch bệnh Covid-19. Quan tâm tới công tác tuyên truyền, giáo dục, khuyến khích học sinh các dân tộc thiểu số trong việc giữ gìn và phát huy các bản sắc văn hóa của dân tộc trong hội nhập và phát triển; khơi nguồn sáng tạo trên tinh thần tự hào về nền văn hóa Việt Nam thống nhất trong đa dạng.

Ba là, Đất nước ta đang hướng đến những kỳ vọng lớn lao, xây dựng nước Việt Nam giàu mạnh. Vì thế chăm lo thật tốt cho các em học sinh là nền tảng căn bản nhất, là chìa khóa để hướng tới tương lai, giải phóng con người khỏi mọi nghèo nàn lạc hậu để có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc. Tập thể lãnh đạo Nhà trường cần kịp thời có những đề xuất với Ủy ban Dân tộc, Bộ giáo dục và đào tạo, các Bộ ngành liên quan về những chủ trương, chính sách giáo dục phù hợp với sự phát triển trong giai đoạn mới, trong đó chú trọng đề xuất đến việc mở rộng quy mô, bổ sung chức năng, nhiệm vụ cho Nhà trường, tiếp tục chăm lo, đầu tư phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; phát triển cơ sở hạ tầng, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học; quan tâm chăm lo đến điều kiện ăn ở của học sinh nội trú. Đồng thời Nhà trường cần giữ mối quan hệ chặt chẽ với các sở, ban, ngành của địa phương để có điều kiện tốt nhất cho sự phát triển, đặc biệt công tác Đảng và các hoạt động của tổ chức Đoàn thể.

truong-du-bi-dai-hoc-dan-toc-trung-uong-viet-tri-phu-tho-3021.jpg
Học sinh của Nhà trường

Kết thúc bài phát biểu của mình, với sự xúc động của một người giáo viên nhân dân trong ngày khai giảng, Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh chia sẻ: Thưa các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh thân mến!

Cách đây 77 năm trước chỉ sau 3 ngày đọc Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho các em học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập với những tình cảm yêu quý vô bờ bến, sự kỳ vọng lớn lao vào những chủ nhân tương lai của đất nước.

Thực hiện tư tưởng của Người Đảng, Nhà nước ta luôn đặc biệt coi trọng Giáo dục và đào tạo, xem đây là quốc sách hàng đầu, luôn dành những điều tốt đẹp nhất chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, bảo đảm tất cả các học sinh dù ở đồng bằng hay miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, ai ai cũng được học hành, tiếp cận giáo dục công bằng và bình đẳng. Tôi mong các em học sinh của nhà trường phát huy truyền thống hiếu học, nỗ lực phấn đấu hết mình, học tập chăm chỉ, trung thực, quyết tâm cao, học trước cho chính bản thân mình, để biết, để làm, để chung sống, để tự khẳng định, vươn lên thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu vì một cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

“Muốn đi xa thì phải đi cùng nhau! Các em hãy đoàn kết, yêu thương giúp đỡ nhau, phải có tinh thần làm việc nhóm, chia sẻ những khó khăn trong quá trình học tập, đây là nền tảng để chúng ta cùng nhau phát triển bền vững. Chúc các em học thật giỏi, ước mơ thật nhiều, tự tin vững bước vào cánh cổng các trường đại học danh tiếng. Và hãy nhớ lời dạy của Bác Hồ: “Cộng đồng các dân tộc sinh sống trên đất nước Việt Nam dù là dân tộc đa số hay dân tộc thiểu số “đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt”… - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh nói.

Theo Quyết định số 1127/QĐ-TTg ngày 26/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ 5 Trường chuyên biệt trong đó có Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương đã được chuyển từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về trực thuộc Ủy ban Dân tộc. Đây là một dấu mốc lịch sử đánh dấu giai đoạn phát triển mới của hệ thống các trường chuyên biệt, mang đậm các yếu tố đặc thù trong chủ trương của Đảng và hệ thống chính sách của nhà nước đối với giáo dục dân tộc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Trượt lở đất đá: Hiểu để ứng phó kịp thời
(TN&MT) - Những năm gần đây, trượt lở đất đá là một trong số các dạng tai biến địa chất xảy ra với tần suất khá cao, mức độ trầm trọng và trên diện ngày càng rộng, gây nên nhiều thiệt hại về người và cơ sở vật chất cho cộng đồng. Chính vì vậy, người dân cũng như các cấp chính quyền cần có hiểu biết đầy đủ về hiện trạng, nguyên nhân, cũng như cơ chế và quá trình hình thành các loại trượt lở đất đá cùng với các dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh.
Đừng bỏ lỡ
 • Phân vùng sạt lở để chủ động phòng tránh
  (TN&MT) - Trượt lở, lũ bùn đá, lũ ống, lũ quét là những hiện tượng thiên tai vô cùng nguy hiểm, hàng năm đều gây thiệt hại về người và tài sản cho tại các tỉnh miền núi. Nhằm giảm thiểu rủi ro, tăng cường năng lực dự báo, cảnh báo, các nhà khoa học của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã xây dựng bản đồ phân vùng phục vụ phòng chống thiên tai một cách chủ động hơn.
 • Sơn La: Quan tâm bảo vệ môi trường các lễ hội
  (TN&MT) - Nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc, Sơn La hội tụ 12 dân tộc anh em với kho tàng di sản văn hóa mang sắc thái riêng độc đáo của từng dân tộc, đã tạo nên bức tranh văn hoá đa dạng, phong phú, cùng hệ thống lễ hội đa sắc thái. Quan tâm phát triển lễ hội gắn với bảo vệ môi trường là những mục tiêu trọng tâm đang được địa phương chú trọng triển khai.
 • Luật hóa quy định quản lý môi trường lễ hội
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường được xem là một trong các tiêu chí đánh giá năng lực công tác quản lý nhà nước, hiệu quả tổ chức lễ hội ở địa phương. Nhiều văn bản pháp luật đã quy định rõ về trách nhiệm, hướng dẫn việc quản lý môi trường, để hướng đến những “lễ hội xanh”.
 • Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
  (TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
 • Vang mãi tiếng chiêng ba

  Vang mãi tiếng chiêng ba

  15:32 22/09/2023
  Có dịp lên Ba Tơ (Quảng Ngãi) vào ngày lễ, Tết hay mừng lúa mới, du khách sẽ được nghe tiếng chiêng ba vang vọng khắp núi rừng. Âm thanh băng qua khe suối, vọng lên núi đồi, khi trầm hùng, khi rạo rực, thổn thức… như đời người nơi làng quê đi qua những mùa bão tố rồi mùa xuân yên vui, như vòng đời của đồng bào dân tộc từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành…
 • Kỳ vọng đổi thay vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Khánh Hòa
  Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tỉnh Khánh Hòa quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, với kỳ vọng đổi thay diện mạo vùng miền núi còn nhiều khó khăn.
 • Xanh - sạch - đẹp tại các lễ hội truyền thống dân tộc, tôn giáo
  (TN&MT)- Trong thời gian qua, các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long tích cực triển khai các giải pháp nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp tại các lễ hội truyền thống dân tộc, tôn giáo diễn ra hàng năm.
 • Tín ngưỡng sùng bái tự nhiên của người Mường ở Thanh Hóa
  Theo nghiên cứu của TS. Quách Công Năm (Trường Đai học Hồng Đức), người Mường ở Thanh Hoá là tộc người bản địa, có đời sống tôn giáo hết sức sinh động. Trong đó, tín ngưỡng sùng bái tự nhiên khá phổ biến cho thấy, người Mường rất quý đất, quý nước và quý rừng.
 • Những bản làng “thay áo mới”
  (TN&MT) - Biến những bản làng hoang sơ nhiều hủ tục, quen lối sống du canh, du cư, tự cung tự cấp thành những bàn làng sầm uất, sạch sẽ, ấm no là nỗ lực của các cấp chính quyền tỉnh Lào Cai, huyện Bát Xát trong nhiều năm qua.
 • Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
  Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
 • Lãnh đạo Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Dân tộc tiếp xúc với đồng bào DTTS 14 tỉnh phía Bắc
  Ngày 14/9, tại Yên Bái, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch tiếp xúc với đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ năm 2023.
 • Tỉnh Kon Tum đẩy mạnh phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến nông sản, năng lượng tái tạo
  Tỉnh Kon Tum đẩy mạnh phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến nông sản, năng lượng tái tạo. Khai thác tốt hơn lợi thế của khu kinh tế cửa khẩu Bờ Y và các tuyến đường nối với Lào, Campuchia.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO