Ủy ban Dân tộc: Khảo sát ấn phẩm báo chí để tuyên truyền phù hợp với đồng bào

Lò Thị Hải Yến | 26/10/2022, 13:16

(TN&MT) - Thực hiện Đề án “Tiếp tục thực hiện chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí và nghiên cứu đổi mới hình thức cung cấp thông tin phù hợp với điều kiện đặc thù của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2023 - 2025 theo Quyết định số 660/QĐ-UBDT ngày 30/9/2022 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Vụ Tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc) đã tổ chức điều tra, khảo sát tại các tỉnh Trà Vinh, Kiên Giang từ ngày 12/10 đến ngày 21/10/2022.

Đánh giá kết quả thực hiện chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạo chí theo Quyết định 45/QĐ-TTg, ngày 09/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng đồng bào DTTS&MN, vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2019 – 2021; đánh giá về chất lượng nội dung, hình thức, hiệu quả tuyên truyền. Đồng thời, nắm bắt nguyện vọng của đồng bào; tổng hợp nhu cầu cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí đối tượng thụ hưởng chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí. Từ ngày 12/10 đến gày 21/10, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh khảo sát tại huyện Tiểu Cần và 2 xã Phú Cầu, xã Tập Ngãi; Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang tại Giang Thành và 2 xã Phú Mỹ, xã Phú Lợi.

ba-hoang-thi-le-vu-truong-vu-tuyen-truyen-uy-ban-dan-toc-truong-doan-dieu-tra-khao-sat-tham-va-lam-viec-voi-hoa-thuong-duong-van-na-chua-cham-ka-phuong-9-thanh-pho-tra-vinh-tinh-tra-vinh.(1).jpg
Bà Hoàng Thị Lề - Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc) - Trưởng đoàn điều tra, khảo sát thăm và làm việc với Hoà thượng Dương Văn Na, chùa Chằm Ka, phường 9, Thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.
ba-hoang-thi-le-vu-truong-vu-tuyen-truyen-uy-ban-dan-toc-truong-doan-dieu-tra-khao-sat-tham-va-lam-viec-voi-dai-duc-thach-sam-bo-chua-saranek-phuong-8-thanh-pho-tra-vinh-tinh-tra-vinh.(1).jpg
Bà Hoàng Thị Lề - Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc) - Trưởng đoàn điều tra, khảo sát thăm và làm việc với Đại Đức Thạch Sâm Bô, chùa Saranek, phường 8, Thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

Theo Kế hoạch khảo sát, Đoàn công tác đã lựa chọn các đối tượng thụ hưởng chính sách cấp báo tại các xã để cung cấp thông tin và điền phiếu khảo sát gồm: Người có uy tín; đại diện cơ quan, tổ chức: Ủy ban nhân dân xã, Hội đồng nhân dân xã, Ủy ban mặt trận Tổ quốc xã, Hội nông dân xã, Hội Cựu chiến binh xã, Hội phụ nữ xã, Đoàn Thanh niên xã, Hội Chữ thập đỏ xã, thôn đặc biệt khó khăn; học sinh tiểu học và Trung học cơ sở và Trường Dân tộc nội trú vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

ba-hoang-thi-le-truong-doan-cong-tac-phat-bieu-va-trao-doi-tai-ubnd-xa-phu-can-huyen-tieu-can-tinh-tra-vinh..png
Bà Hoàng Thị Lề - trưởng Đoàn công tác phát biểu và trao đổi tại UBND xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh.

Nhằm đổi mới hình thức tuyên truyền trên các ấn phẩm báo, tạp chí như cách trình bày ấn phẩm sát thực tế, ngôn ngữ gần gũi với đồng bào, dễ đọc, dễ hiểu, dễ áp dụng, các tin bài được trình bày trên các trang báo, tạp chí cần được bài trí phù hợp theo nội dung phản ánh, gắn với bản sắc vùng miền, có dấu ấn văn hóa của đồng bào DTTS; trình bày đẹp, nội dung hấp dẫn, nhiều thông tin mới lạ, bổ ích, để đồng bào có tầm nhìn ra khu vực và thế giới; việc sáng tạo phải phù hợp, giữ được sự nghiêm túc, chuẩn mực, giữ vững những giá trị cốt lõi của bản sắc văn hóa đồng bào, hướng con người đến “chân, thiện, mỹ”.

Đoàn công tác tiến hành phỏng vấn sâu đối với các đối tượng thụ hưởng là cán bộ xã, già làng, người có uy tín, các sư thầy ở các chùa, học sinh. Phản ánh của địa phương về những ưu điểm, khó khăn, hạn chế, đề nghị khác ngoài những nội dung trong phiếu đã có. Nhiều ý kiến của người được phỏng vấn, kiến nghị với Chính phủ tiếp tục xây dựng đề án thực hiện chính sách cấp báo, tạp chí cho vùng đồng bào DTT&MN. Các tin bài trong chuyên đề dân tộc và miền núi, mô hình khởi nghiệp làm giàu ở các địa phương, các bài được chọn lọc, biên dịch và phát sóng trên hệ thống truyền thanh của xã, các ấn phẩm cấp cho các tổ chức đoàn thể, các hội quần chúng được sử dụng làm tài liệu trong các kỳ sinh hoạt, tuyên truyền, trong công tác vận động quần chúng hay làm tài liệu sinh hoạt đầu giờ học trong các nhà trường…

thanh-vien-doan-cong-tac-huong-dan-cac-em-hoc-sinh-truong-tieu-hoc-phu-can-xa-phu-can-huyen-tieu-can..png
Thành viên Đoàn công tác hướng dẫn các em học sinh trường Tiểu học Phú Cần, xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần.

Những thông tin trên phiếu cũng như thông tin thu thập được trong quá trình phỏng vấn là cơ sở quan trọng để Ủy ban Dân tộc xây dựng Đề án nhằm đề xuất tiếp tục thực hiện chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí với hình thức cung cấp thông tin được đổi mới, phù hợp đa số nguyện vọng của các đối tượng được thụ hưởng và phù hợp với điều kiện đặc thù của vùng đồng bào DTTS&MN, vùng đặc biệt khó khăn trong giai đoạn 2023 - 2025 và những năm tiếp theo.

doan-cong-tac-chup-anh-luu-niem-cung-voi-lanh-dao-ubnd-xa-phu-my-.png
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng với Lãnh đạo UBND xã Phú Mỹ,
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 10/12 sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
(TN&MT) - Ngày 28/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Chương trình Họp báo Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc tổ chức . Theo đó, ngày 10/12 tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
Đừng bỏ lỡ
 • Thách thức trong phát triển nông nghiệp bền vững tại Tây Nguyên
  (TN&MT) - Tây Nguyên có tổng diện tích đất nông nghiệp trên 5 triệu hecta, chiếm 91,75% diện tích đất tự nhiên, trong đó có 1,3 triệu hecta đất đỏ bazan. So với 7 vùng sinh thái của nông nghiệp Việt Nam, Tây Nguyên có lợi thế cạnh tranh với quỹ đất bazan tập trung, điều kiện sinh thái và lượng mưa lớn, bình quân diện tích sản xuất hộ gia đình rộng hơn so với các nơi khác.
 • Để đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
  (TN&MT) - Tỉnh Đắk Nông đã cùng phối hợp mở một số lớp dạy nghề phù hợp với đời sống và tập tục truyền thống của người đồng bào nơi vùng đất đầy nắng và gió như Tây Nguyên.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO