Ưu tiên đầu tư tài chính cho thích ứng với biến đổi khí hậu

Mai Đan | 14/09/2022, 17:59

(TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) thuộc Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo tập trung vào việc tăng lượng phát thải nhiên liệu hóa thạch và gia tăng khí nhà kính ở mức cao kỷ lục, các kế hoạch ngăn chặn rủi ro nhằm giảm nhiệt độ toàn cầu và tránh thảm họa khí hậu.

image1170x530cropped(1).jpg
Cháy rừng ở Saskatchewan, Canada

Biến đổi khí hậu có khả năng vượt qua “điểm tới hạn”

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một số yếu tố liên quan đến khủng hoảng khí hậu - từ lượng khí thải CO2, sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu và các dự báo về khí hậu, đến "điểm tới hạn", biến đổi khí hậu đô thị, tác động của thời tiết khắc nghiệt và hệ thống cảnh báo sớm.

Nồng độ khí nhà kính tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục và tỷ lệ phát thải nhiên liệu hóa thạch hiện trên mức trước đại dịch, sau khi giảm tạm thời do lệnh phong tỏa cho thấy, khoảng cách rất lớn giữa mong muốn và thực tế.

Các thành phố, nơi có hàng tỷ dân, chịu trách nhiệm tới 70% lượng khí thải do con người gây ra, sẽ phải đối mặt với các tác động kinh tế xã hội ngày càng tăng, trong đó, những nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất sẽ phải hứng chịu.

Báo cáo cho biết, để đạt được mục tiêu của Thỏa thuận Paris, cụ thể là hạn chế nhiệt độ toàn cầu tăng lên 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp, các cam kết giảm phát thải khí nhà kính cần phải cao hơn gấp 7 lần.

Nếu thế giới đạt đến “điểm tới hạn” về khí hậu, chúng ta sẽ phải đối mặt với những thay đổi không thể đảo ngược đối với hệ thống khí hậu. Báo cáo nhấn mạnh, 7 năm qua là thời kỳ nóng nhất được ghi nhận và có 50% khả năng rằng, trong 5 năm tới, nhiệt độ trung bình hàng năm sẽ tạm thời cao hơn 1,5 độ C so với mức nhiệt trung bình ở giai đoạn 1850-1900.

Các tác giả của báo cáo chỉ ra những trận lũ lụt kinh hoàng gần đây ở Pakistan, nơi có tới một phần ba diện tích đất nước chìm trong nước lũ, như một ví dụ về các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt ở các khu vực khác nhau trên thế giới trong năm nay. Các dẫn chứng khác bao gồm hạn hán kéo dài và nghiêm trọng ở Trung Quốc, vùng Sừng châu Phi và Mỹ, cũng như cháy rừng và các cơn bão lớn.

Một trong những kết luận quan trọng của báo cáo là cần phải có những hành động tham vọng hơn nữa, nếu chúng ta muốn tránh những tác động vật lý và kinh tế - xã hội của biến đổi khí hậu đến hành tinh.

Quan tâm tài chính cho thích ứng

Tổng Thư ký WMO Petteri Taalas cho biết, khoa học khí hậu có thể chứng minh rằng, nhiều hiện tượng thời tiết khắc nghiệt mà chúng ta đang trải qua ngày càng có khả năng xảy ra mạnh hơn do biến đổi khí hậu do con người gây ra.

Ông Taalas nhấn mạnh: “Chúng ta đã chứng kiến ​​thời tiết khắc nghiệt nhiều lần trong năm nay, với hậu quả bi thảm. Điều quan trọng hơn bao giờ hết là chúng ta mở rộng quy mô hành động trên các hệ thống cảnh báo sớm để xây dựng khả năng chống chịu với các rủi ro khí hậu hiện tại và tương lai ở các cộng đồng dễ bị tổn thương”.

Liên quan đến vấn đề này, một phái đoàn của WMO do ông Taalas dẫn đầu đã tham gia cùng Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký về hành động khí hậu Selwin Hart và đại diện cấp cao của các đối tác Liên Hợp Quốc, các cơ quan phát triển và nhân đạo, cộng đồng ngoại giao và các thành viên WMO tại một sự kiện kéo dài 2 ngày ở Cairo (Ai Cập) vào tuần trước.

Cuộc họp nhằm kêu gọi các cảnh báo sớm đến với mọi người trong 5 năm tới. Hệ thống cảnh báo sớm đã được công nhận là một biện pháp thích ứng với khí hậu có tính hiệu quả và khả thi, giúp cứu sống và mang lại lợi tức đầu tư gấp 10 lần.

Ông Guterres cho biết, những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đang đưa chúng ta vào “những vùng lãnh thổ hủy diệt chưa được phát hiện”. Khoa học cho thấy, chúng ta vẫn đang đi chệch hướng và thật đáng xấu hổ khi việc xây dựng khả năng chống chịu với các cú sốc khí hậu vẫn bị bỏ quên. Theo ông, nhu cầu tài chính thích ứng sẽ tăng lên ít nhất 300 tỷ USD một năm vào năm 2030.

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc gần đây đã đến thăm Pakistan và tận mắt chứng kiến ​​quy mô tàn phá lớn do lũ lụt gây ra. Qua đó, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo rằng ít nhất 50% tổng tài chính khí hậu phải được sử dụng để thích ứng.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan
  • Các nước giàu có hướng tới mục tiêu tài chính khí hậu toàn cầu?
    (TN&MT) - Các nước giàu có đã tăng cường hỗ trợ tài chính để giúp các nước đang phát triển cắt giảm lượng khí thải carbon và ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu, tuy nhiên, không rõ liệu những quốc gia này có đạt được mục tiêu 100 tỷ USD trong năm nay hay không.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
  • Mối đe dọa từ biến đổi khí hậu: Nhiều loài có thể bị mất môi trường sống
    (TN&MT) - Nhóm nghiên cứu từ Đại học University College London (UCL) (Anh), Đại học Cape Town (Nam Phi), Đại học Connecticut (Mỹ) và Đại học Buffalo (Mỹ) vừa công bố một nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu có khả năng đột ngột đẩy các loài vượt qua các điểm giới hạn khi nhiệt độ tại các khu vực địa lý nơi chúng sinh sống tăng đến mức không lường trước được.
  • Bengaluru (Ấn Độ) cần 363 triệu USD khắc phục hệ thống thoát nước
    (TN&MT) - Công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Knight Frank vừa công bố một báo cáo cho thấy bang Bengaluru của Ấn Độ có thể cần gần 28 tỷ rupee (tương đương 362,7 triệu USD) để khôi phục mạng lưới thoát nước bị hư hại do sự phát triển bất động sản nhanh chóng, trong bối cảnh lũ lụt xảy ra nhiều lần đe dọa làm gián đoạn công việc và cuộc sống tại bang, trung tâm về công nghệ thông tin.
  • Thế giới cần lương thực, không cần thuốc lá
    Alice Achieng Obare, một nông dân làng Migori ở Tây Nam Kenya, cảm thấy như được giải thoát sau khi làng của cô dần từ bỏ nghề trồng cây thuốc lá chuyển sang trồng đậu. Trong câu chuyện xúc động được chia sẻ lại trên trang web của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Obare đã kể về những ngày tháng cả ngôi làng chìm trong khói thuốc từ quá trình sơ chế lá và thân cây thuốc lá, những giây phút cô run rẩy cầm trên tay tấm phim chụp lại hình ảnh lồng ngực cô đầy khói thuốc dù bản thân không hề hút thuốc lá. Mỗi vụ mùa thuốc lá kéo dài từ tháng 10 năm trước tới tháng 8 năm sau, trẻ nhỏ thay vì cắp sách đến trường thì phải đến ruộng trồng cây thuốc lá.
  • Mùa bão Đại Tây Dương năm nay: Có khả năng “gần như bình thường”
    (TN&MT) - Theo dự báo của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), hoạt động bão gần như bình thường ở Đại Tây Dương trong mùa bão sắp tới, có thể có từ 12 đến 17 cơn bão nhiệt đới được đặt tên.
  • Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác
    Sự thúc đẩy kinh tế “xanh” của Mỹ và chính quyền các bang đang biến rác thành kho báu và trao cơ hội lớn cho các công ty xử lý rác.
  • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
    Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
  • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
    Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
  • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
    (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
  • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
    (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
  • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
    (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
  • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
    (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
  • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
    (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
  • Máy lạnh làm nóng Trái đất
    (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO