Ưu tiên đầu tư tài chính cho thích ứng với biến đổi khí hậu

Mai Đan | 14/09/2022, 17:59

(TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) thuộc Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo tập trung vào việc tăng lượng phát thải nhiên liệu hóa thạch và gia tăng khí nhà kính ở mức cao kỷ lục, các kế hoạch ngăn chặn rủi ro nhằm giảm nhiệt độ toàn cầu và tránh thảm họa khí hậu.

image1170x530cropped(1).jpg
Cháy rừng ở Saskatchewan, Canada

Biến đổi khí hậu có khả năng vượt qua “điểm tới hạn”

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một số yếu tố liên quan đến khủng hoảng khí hậu - từ lượng khí thải CO2, sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu và các dự báo về khí hậu, đến "điểm tới hạn", biến đổi khí hậu đô thị, tác động của thời tiết khắc nghiệt và hệ thống cảnh báo sớm.

Nồng độ khí nhà kính tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục và tỷ lệ phát thải nhiên liệu hóa thạch hiện trên mức trước đại dịch, sau khi giảm tạm thời do lệnh phong tỏa cho thấy, khoảng cách rất lớn giữa mong muốn và thực tế.

Các thành phố, nơi có hàng tỷ dân, chịu trách nhiệm tới 70% lượng khí thải do con người gây ra, sẽ phải đối mặt với các tác động kinh tế xã hội ngày càng tăng, trong đó, những nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất sẽ phải hứng chịu.

Báo cáo cho biết, để đạt được mục tiêu của Thỏa thuận Paris, cụ thể là hạn chế nhiệt độ toàn cầu tăng lên 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp, các cam kết giảm phát thải khí nhà kính cần phải cao hơn gấp 7 lần.

Nếu thế giới đạt đến “điểm tới hạn” về khí hậu, chúng ta sẽ phải đối mặt với những thay đổi không thể đảo ngược đối với hệ thống khí hậu. Báo cáo nhấn mạnh, 7 năm qua là thời kỳ nóng nhất được ghi nhận và có 50% khả năng rằng, trong 5 năm tới, nhiệt độ trung bình hàng năm sẽ tạm thời cao hơn 1,5 độ C so với mức nhiệt trung bình ở giai đoạn 1850-1900.

Các tác giả của báo cáo chỉ ra những trận lũ lụt kinh hoàng gần đây ở Pakistan, nơi có tới một phần ba diện tích đất nước chìm trong nước lũ, như một ví dụ về các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt ở các khu vực khác nhau trên thế giới trong năm nay. Các dẫn chứng khác bao gồm hạn hán kéo dài và nghiêm trọng ở Trung Quốc, vùng Sừng châu Phi và Mỹ, cũng như cháy rừng và các cơn bão lớn.

Một trong những kết luận quan trọng của báo cáo là cần phải có những hành động tham vọng hơn nữa, nếu chúng ta muốn tránh những tác động vật lý và kinh tế - xã hội của biến đổi khí hậu đến hành tinh.

Quan tâm tài chính cho thích ứng

Tổng Thư ký WMO Petteri Taalas cho biết, khoa học khí hậu có thể chứng minh rằng, nhiều hiện tượng thời tiết khắc nghiệt mà chúng ta đang trải qua ngày càng có khả năng xảy ra mạnh hơn do biến đổi khí hậu do con người gây ra.

Ông Taalas nhấn mạnh: “Chúng ta đã chứng kiến ​​thời tiết khắc nghiệt nhiều lần trong năm nay, với hậu quả bi thảm. Điều quan trọng hơn bao giờ hết là chúng ta mở rộng quy mô hành động trên các hệ thống cảnh báo sớm để xây dựng khả năng chống chịu với các rủi ro khí hậu hiện tại và tương lai ở các cộng đồng dễ bị tổn thương”.

Liên quan đến vấn đề này, một phái đoàn của WMO do ông Taalas dẫn đầu đã tham gia cùng Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký về hành động khí hậu Selwin Hart và đại diện cấp cao của các đối tác Liên Hợp Quốc, các cơ quan phát triển và nhân đạo, cộng đồng ngoại giao và các thành viên WMO tại một sự kiện kéo dài 2 ngày ở Cairo (Ai Cập) vào tuần trước.

Cuộc họp nhằm kêu gọi các cảnh báo sớm đến với mọi người trong 5 năm tới. Hệ thống cảnh báo sớm đã được công nhận là một biện pháp thích ứng với khí hậu có tính hiệu quả và khả thi, giúp cứu sống và mang lại lợi tức đầu tư gấp 10 lần.

Ông Guterres cho biết, những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đang đưa chúng ta vào “những vùng lãnh thổ hủy diệt chưa được phát hiện”. Khoa học cho thấy, chúng ta vẫn đang đi chệch hướng và thật đáng xấu hổ khi việc xây dựng khả năng chống chịu với các cú sốc khí hậu vẫn bị bỏ quên. Theo ông, nhu cầu tài chính thích ứng sẽ tăng lên ít nhất 300 tỷ USD một năm vào năm 2030.

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc gần đây đã đến thăm Pakistan và tận mắt chứng kiến ​​quy mô tàn phá lớn do lũ lụt gây ra. Qua đó, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo rằng ít nhất 50% tổng tài chính khí hậu phải được sử dụng để thích ứng.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan
 • Các nước giàu có hướng tới mục tiêu tài chính khí hậu toàn cầu?
  (TN&MT) - Các nước giàu có đã tăng cường hỗ trợ tài chính để giúp các nước đang phát triển cắt giảm lượng khí thải carbon và ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu, tuy nhiên, không rõ liệu những quốc gia này có đạt được mục tiêu 100 tỷ USD trong năm nay hay không.

(0) Bình luận
Nổi bật
COP15 hướng tới mục tiêu rõ ràng, thúc đẩy tài chính bảo tồn đa dạng sinh học
(TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15), khi các quan chức chính phủ bắt đầu đàm phán về một thỏa thuận để bảo vệ động vật hoang dã và các nguồn tài nguyên hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu, các nhà đầu tư mong muốn xây dựng một khuôn khổ cung cấp các mục tiêu, định nghĩa rõ ràng để thúc đẩy hành động bảo tồn đa dạng sinh học.
Đừng bỏ lỡ
 • UNESCO khuyến nghị đưa Great Barrier Reef vào danh sách “đang gặp nguy hiểm”
  (TN&MT) - Ngày 28/11, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) khuyến nghị rạn san hô Great Barrier của Australia nên được liệt kê là di sản thế giới “đang gặp nguy hiểm”, bởi hệ sinh thái rạn san hô lớn nhất thế giới này đã bị ảnh hưởng mạnh bởi biến đổi khí hậu và sự nóng lên của các đại dương.
 • Qatar đối mặt với rủi ro khí hậu gia tăng
  (TN&MT) - Tại một công viên ngoại ô gần Doha, Thủ đô của Qatar, không khí mát mẻ nhờ việc áp dụng công nghệ tạo mát dưới lòng đất đang giúp những người chạy bộ thêm thích thú vào một ngày của tháng 11.
 • Nắng nóng ở châu Âu gây thiệt mạng thêm 20.000 người
  (TN&MT) - Ngày 24/11, các nhà khoa học khí hậu thuộc nhóm Phân bổ thời tiết thế giới cho biết, các đợt nắng nóng mùa hè ở Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh đã gây ra thêm hơn 20.000 ca tử vong.
 • UNEP vinh danh những người chiến thắng Giải thưởng “Nhà vô địch của Trái đất”
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) vừa công bố những người chiến thắng Giải thưởng “Nhà vô địch của Trái đất” năm 2022. Họ là những người có hành động nhằm ngăn chặn hoặc đảo ngược sự suy thoái của hệ sinh thái.
 • Cổ động viên Nhật Bản lan tỏa hành động đẹp vì môi trường
  (TN&MT) - Tối 23/11 (giờ VIệt Nam), đội tuyển Nhật Bản đã ngược dòng giành chiến thắng 2-1 trước ứng cử viên chức vô địch ĐT Đức tại World Cup 2022, bên cạnh chia vui với các cầu thủ đội nhà, những CĐV của đội tuyển “samurai xanh” (biệt danh của Nhật Bản) lại tạo được ấn tượng mạnh khi ở lại nhặt rác trên các khán đài sân vận động.
 • Động đất 5,6 độ richter ở Indonesia khiến 700 người bị thương
  (TN&MT) - Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết, ngày 21/11, trận động đất mạnh 5,6 độ richter xảy ra ở tỉnh Tây Java của Indonesia đã làm 46 người thiệt mạng và 700 người bị thương. Các nhân viên cứu hộ và chính quyền đang nỗ lực làm việc để xác định mức độ thiệt hại.
 • COP27 thông qua quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Ngày 20/11, tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27), các quốc gia đã thông qua một thỏa thuận cuối cùng về việc thành lập quỹ hỗ trợ các nước nghèo bị tàn phá bởi thảm họa khí hậu, nhưng thỏa thuận chưa đủ tham vọng về cắt giảm khí thải.
 • Hàn Quốc dành 2,72 triệu USD cho quỹ quốc tế để thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dẫn thông tin từ Bộ Tài chính Hàn Quốc, ngày 16/11, Hãng thông tấn Yonhap cho biết, Hàn Quốc sẽ đóng góp 3,6 tỷ won (2,72 triệu USD) cho một quỹ quốc tế nhằm giúp các nước đang phát triển thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu.
 • UNICEF khởi động sáng kiến ​​khí hậu mới ngăn chặn rủi ro cho trẻ em
  (TN&MT) - Ngày 15/11, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) khởi động một sáng kiến ​​​​tài trợ khí hậu mới nhằm giúp các quốc gia giải quyết các tác động hiện tại và ngày càng tăng của cuộc khủng hoảng khí hậu, đồng thời, ứng phó tốt hơn với thiên tai.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO