USAID đồng hành cùng Bộ TN&MT giải quyết các vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu

Tống Minh | 20/10/2021, 05:34

(TN&MT) - Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành vừa tiếp và làm việc với bà Ann Marie Yastishock – Tổng Giám đốc Cơ quan hỗ trợ phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Hai bên cùng trao đổi, thảo luận, đề xuất những sáng kiến, cơ hội thúc đẩy hợp tác sâu, rộng trong thời gian tới.

Thứ trưởng Lê Công Thành (bên trái) trao đổi với đại diện ASAID

Được biết hiện nay, USAID đang hỗ trợ và phối hợp với Tổng cục Môi trường triển khai dự án giảm thiểu ô nhiễm, nhằm giúp Việt Nam giải quyết các vấn đề về ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí và quản lý chất thải rắn, bao gồm chất thải nhựa. Dự án này được thực hiện từ năm 2021 – 2026.

Trân trọng cảm ơn hỗ trợ từ USAID, Thứ trưởng Lê Công Thành đề nghị, thông qua dự án này, USAID giúp Việt Nam tăng cường tính minh bạch trong báo cáo dữ liệu môi trường và huy động đầu tư của khu vực tư nhân để cải thiện quản lý môi trường ở Việt Nam.

Thứ trưởng cũng đề nghị Bộ TN&MT và USAID mở rộng tiềm năng hợp tác trong việc thúc đẩy thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu. Là quốc gia tích cực ứng phó biến đổi khí hậu, Việt Nam là một trong các quốc gia đã đệ trình Bản cập nhật Đóng góp do quốc gia tự quyết định sớm cho Ban thư ký các bên tham gia Công ước Khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, trong đó thể hiện rõ nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam.

Cụ thể, bằng nguồn lực trong nước, đến năm 2030 Việt Nam sẽ giảm 9% tổng lượng phát thải khí nhà kính so với Kịch bản phát triển thông thường (BAU) quốc gia, tương đương 83,9 triệu tấn CO2tđ. Mức đóng góp 9% này có thể được tăng lên thành 27% so với BAU quốc gia (tương đương 250,8 triệu tấn CO2tđ) khi nhận được hỗ trợ quốc tế thông qua hợp tác song phương, đa phương và các cơ chế trong khuôn khổ Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Đồng thời, để bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, Việt Nam cũng định hướng việc giảm phát thải khí metan. Thứ trưởng mong muốn USAID sẽ giúp Việt Nam xây dựng kế hoạch quốc gia về giảm phát thải khí metan quốc gia nhằm góp phần đạt được mục tiêu giảm phát thải khí metan toàn cầu đến năm 2030.

Bà Ann Marie Yastishock – Tổng Giám đốc Cơ quan hỗ trợ phát triển quốc tế Hoa Kỳ  khẳng định sẽ mở rộng hợp tác với Bộ TN&MT trên một số lĩnh vực

Bên cạnh đó, USAID có thể hỗ trợ kỹ thuật áp dụng phương pháp kiểm kê khí nhà kính đối với khí metan ở bậc cao nhất theo hướng dẫn của Ban liên chính phủ về bđkh, kiểm kê các nguồn phát thải metan lớn nhằm định lượng chính xác phát thải metan toàn quốc. Cải thiện tính chính xác, minh bạch, nhất quán, khả năng so sánh được và tính hoàn chỉnh của kiểm kê quốc gia khí nhà kính.

Trên hành trình giảm phát thải khí metan, Thứ trưởng Lê Công Thành cho rằng, Việt Nam cần có cơ chế khuyến khích sự tham gia của các bên liên quan, khu vực tư nhân, tổ chức tài chính, tổ chức phi chính phủ; đổi mới chính sách trong nước về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, trong đó có giảm phát thải khí metan.

Đồng tình với ý kiến của Thứ trưởng, bà Ann Marie Yastishock - đại diện USAID cũng đề nghị đưa các nội dung này vào Bản ghi nhớ hợp tác nhằm cụ thể hóa quan hệ đối tác hai bên trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong 5-10 năm tới./.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Sạt lở bờ sông, bờ biển ở Quảng Ngãi: Cấp thiết tìm giải pháp
(TN&MT) - Tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển đang diễn ra nghiêm trọng ở Quảng Ngãi với hàng trăm điểm, ảnh hưởng đến đất sản xuất và đời sống của người dân.
Đừng bỏ lỡ
 • Tín chỉ các-bon - “tài nguyên” mới nổi
  (TN&MT) - Việt Nam đang sở hữu một nguồn tài nguyên vô cùng dồi dào nhưng chưa được khai phá, đó là tín chỉ các-bon quy đổi khi thực hiện các hoạt động cắt giảm phát thải hoặc hấp thụ khí nhà kính. Loại “tài nguyên xanh” dành cho “thị trường xanh” này đang trở nên hấp dẫn trên thế giới, nhất là trong bối cảnh các quốc gia sẽ áp dụng các loại thuế các-bon trong thời gian sắp tới.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Lan toả phong trào trồng cây ứng phó với biến đổi khí hậu
  “Ngoài việc trồng cây sẽ mang lại lợi ích về kinh tế, huyện Văn Chấn xác định rừng sẽ góp phần quan trọng trong việc phòng, chống thiên tai, điều hòa khí hậu, cải thiện môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu”, đó chính là một trong những mục tiêu phát triển rừng mà huyện Văn Chấn đã và đang hướng tới. Ngay tại Lễ hưởng ứng "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" sáng ngày 27/1 PV Báo TN&MT đã trao đổi với ông Đặng Duy Hiển – Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) về vấn đề này.
 • Quảng Ngãi: Hàng nghìn cây xanh được trồng trong mùa xuân mới
  (TN&MT) - Hàng ngàn cây xanh đã được trồng mới trong lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại các địa phương của tỉnh Quảng Ngãi.
 • Yên Bái: Hưởng ứng Tết trồng cây xuân Quý Mão 2023 tại huyện Văn Chấn
  Sáng 27/1, UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã tổ chức Lễ hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão 2023 tại thôn Thanh Tú, xã Đại Lịch.
 • Dự báo thời tiết ngày 18-1, Bắc Bộ trời rét đậm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 18- 1, khu vực Bắc Bộ có sương mù, trời rét đậm. Khu vực từ Thanh Hoá – Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng- Bình Thuận có mưa vài nơi, trời rét, Gió đông bắc cấp 2-3.
 • Nắm bắt cơ hội lịch sử để đạt Net Zero
  (TN&MT) - Cựu Bộ trưởng Năng lượng Vương quốc Anh Chris Skidmore vừa công bố Bản đánh giá về Net Zero, trong đó nêu ra các cơ hội mang lại trong việc đạt được Net Zero mà ông gọi đây là “cơ hội lịch sử”.
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO