Urenco và Unilever: Tái khởi động Green Day

Việt Hải | 18/06/2022, 20:51

(TN&MT) - Sau quãng thời gian dài gián đoạn do dịch Covid-19, trung tuần tháng 6 vừa qua, Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Urenco khởi động lại hoạt động Green Day - đổi rác lấy quà. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình Phân loại rác tại nguồn, được Urenco và Unilever phối kết hợp tổ chức.

5 Chi nhánh, 10 điểm đổi rác lấy quà

Tái khởi động Green Day, Urenco cho biết, trong tháng 6/2022, đợt 1 của Chương trình sẽ được triển khai tại các điểm: 282 Kim Mã, Trạm Vân Đồn, khu vực cạnh UBND phường Bách Khoa (gần ngõ 37 Lê Thanh Nghị), số 4 Hoàng Cầu, khu vực Cửa Đông - Phùng Hưng, số 8 Phan Huy Chú, 69 Vọng Hà… do 5 Chi nhánh trực thuộc Urenco tổ chức.

111111.jpg
Người dân chủ động cân khối lượng rác mang đến đổi quà. Ảnh: Urenco cung cấp

Ghi nhận tại các điểm đổi quà cho thấy, kết quả thu gom rác tái chế ở các điểm còn chưa đồng đều. Có những điểm rất ít người mang rác đến đổi. Tuy nhiên cũng có điểm thu được hơn 200 kg rác tái chế trong buổi đầu tiên. Đặc biệt điểm đổi rác số 4 Hoàng Cầu, Đê La Thành đã được cán bộ, công nhân viên Chi nhánh Đống Đa tổ chức rất bài bản nên cả 2 buổi (thứ bảy tuần trước và tuần này) đều có đông người dân đến đổi rác, trong đó có cả những công nhân của Chi nhánh như chị Nguyễn Thị Tuyết. Chị Tuyết cho biết, với một ít chai nhựa, chị đã đổi được lọ kem đánh răng mấy chục nghìn. Vật chất là một phần, điều quan trọng hơn, theo chị, đó là “Mình đi thu gom hằng ngày, rồi đi tuyên truyền cho người dân thực hiện phân loại, đổi rác, thế nên mình phải gương mẫu. Có thế thì mới thuyết phục được người dân”.

img_20220618_152217.jpg
Số rác này sẽ được người thu mua mang tới điểm đổi rác gần nhất. Ảnh: Việt Hải

Trao đổi với PV về hạn chế ở một số điểm đổi rác, một công nhân thuộc Chi nhánh Ba Đình cho biết, vì có một quãng thời gian gián đoạn nên khi Chương trình tái khởi động, nhiều người dân vẫn chưa tiếp nhận thông tin đổi rác lấy quà. Một phần do hằng ngày công nhân của các Chi nhánh đã trực tiếp thu mua rác tái chế tại gia đình, khu phố nên lượng người đến các điểm này cũng giảm đi.

img_20220618_152141.jpg
Với người thu gom rác "chuyên nghiệp" như chị Hoa, chị sẽ thực hiện bán theo kênh riêng chứ không tham gia các chương trình đổi rác hằng tuần. Ảnh: Việt Hải

Lượng rác tái chế tập trung nhiều nhất vẫn là ở lực lượng làm nghề thu gom tự do. Tuy nhiên, lực lượng này trước nay đã có kênh thu mua riêng tại các nơi tập kết nên cũng ít tham gia vào các chương trình đổi rác lấy quà thứ bảy hằng tuần dù chương trình có mở rộng cả hình thức đổi quà và thu mua. Cách điểm đổi rác tại ngã tư Phùng Hưng - Cửa Đông không xa nhưng chị Hoa (làm nghề thu gom rác tự do) cho biết, chị không tham gia thu mua, đổi rác tại điểm đổi rác trên. Lý do theo chị giải thích đó là: “Chúng tôi có kênh thu mua riêng, với lại chị em làm nghề này cơ bản là thuê nhà trọ, thế nên rác thu được ngày nào là phải “đi” luôn ngày ý, chứ không thể mang về nơi trọ được”.

Hướng tới các giá trị bền vững

Quan điểm của những người làm công tác vệ sinh môi trường như Urenco và Unilever, dù thu gom, thu mua, trao đổi với bất kỳ hình thức nào cũng đều là tốt cả, bởi mục tiêu cuối cùng của họ là rác được thu gom lại và tái chế thành những sản phẩm khác, thay bằng vứt bừa bãi ra môi trường.

Mặt khác, Green Day không đơn thuần là đổi rác, mà hoạt động này còn mang tính truyền thông rộng rãi nhằm hướng đến những mục tiêu lâu dài bền vững hơn trong việc thực hiện Luật Bảo vệ trường 2020, nhất là từ thời điểm ban hành (1/1/2022) tới khi áp dụng rộng rãi và thực thi hiệu lực (1/1/2025) thì thói quen phân loại rác phải được thiết lập mặc định ở người xả rác, và chế tài phải đủ hiệu lực để bước vào thực thi (1/1/2025) sẽ không có những điểm vênh lớn giữa Luật và thực tế. Vì vậy, Green Day còn là một hoạt động mang tính tạo thích ứng cho người dân.

Tham gia sự kiện, người dân sẽ được nhân viên các Chi nhánh của Urenco và các tình nguyện viên môi trường hướng dẫn nhận biết các loại rác tái chế và rác không thể tái chế, từ đó tạo ra thói quen phân loại rác, mang rác có thể tái chế đã được phân loại đến các điểm đổi rác lấy quà tặng...

img_20220618_155621.jpg
Nhân viên của Urenco và tình nguyện viên môi trường hướng dẫn người dân cách phân loại rác. Ảnh: Urenco cung cấp

Mục tiêu của Chương trình nhằm động viên, khuyến khích người dân tích cực thu gom, phân loại các loại rác có thể tái chế. Bên cạnh việc nhận rác - trao đi một món quà, Urenco và Unilever còn muốn truyền đi thông điệp: Rác là tiền nếu bạn biết phân loại và tái chế nó. Đồng thời, tuyên truyền tới người dân ý thức bảo vệ môi trường thông qua việc phân loại rác, hạn chế thảo bỏ, không vứt rác bừa bãi…

Không dừng lại ở Green Day, mục tiêu dài hạn của chương trình Phân loại rác tại nguồn hướng đến việc đồng bộ hóa tất cả các khâu từ phân loại rác tại nguồn, thu gom riêng biệt và sau đó đưa đến nhà máy để tái chế và xử lý. Từ đây, rác thải nhựa có giá trị cao sẽ được tái chế thành bao bì sản phẩm; rác thải nhựa có giá trị thấp và không có giá trị sẽ được xử lý, tái chế hoặc trở thành nhiên liệu đầu vào trong các quy trình sản xuất công nghiệp. Chương trình sẽ được nhân rộng trên toàn TP. Hà Nội trong một kế hoạch dài hạn từ nay đến năm 2025.

Đồng hành cùng Urenco trong mục tiêu phân loại rác, tham vọng của Unilever toàn cầu là cam kết giảm một nửa lượng nhựa nguyên sinh bằng cách cắt giảm lượng bao bì nhựa sử dụng, đồng thời thu hồi và xử lý bao bì nhựa nhiều hơn số lượng công ty bán ra đến năm 2025.

Đại diện Unilever cho rằng, sự phổ biến của nhựa trong đời sống và sinh hoạt đã chứng minh giá trị không thể thay thế của loại vật liệu hữu ích này. Thực tế, quá trình sản xuất và sử dụng nhựa cũng gây ra ít khí thải carbon hơn so với nhiều vật liệu thay thế khác. Vì vậy, "Vị trí của nhựa không phải là trên đường phố, sông ngòi hay đại dương của chúng ta. Nhựa nên được đặt trong nền kinh tế tuần hoàn - nơi nó được tái sử dụng, tái chế hoặc có thể phân hủy được. Tại đó, nhựa được giữ trong một vòng lặp khép kín, để không bao giờ gây ảnh hưởng đến môi trường" .

Trước đó, Green Day đã rất thành công với chương trình Phân loại rác tại nguồn cùng với ra mắt MV "Này này, phân loại rác đi nào". Lời rap kêu gọi "tái sinh" nhựa và đoạn vũ điệu phân loại rác vui nhộn, dễ nhớ, dễ làm theo, MV đã mang đến cho người xem trải nghiệm phân loại rác "dễ như hát"

Bài liên quan
 • Tháng 5 ý nghĩa của người Urenco
  (TN&MT) - Cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội Urenco vừa trải qua những ngày tháng 5 ý nghĩa. Bởi cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị thường xuyên, Urenco đã duy trì hiệu quả vệ sinh môi trường TP. Hà Nội trong những ngày diễn ra Đại hội thể thao Đông Nam Á (Seagames 31).

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 27/11: Hà Nội sáng có mưa nhỏ, trưa chiều trời nắng
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết khu vực Hà Nội ngày 27/11 đêm và sáng có mưa, mưa nhỏ; trưa chiều giảm mây trời nắng. Đêm và sáng sớm trời lạnh.
Đừng bỏ lỡ
 • Kết nối cộng đồng tạo sức mạnh tổng thể ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Những sáng kiến hay và đáp ứng nhu cầu thực tiễn, đưa ra cách tiếp cận mới với những lĩnh vực đang còn bị bỏ ngỏ có thể giúp phát huy sức mạnh của cộng đồng trong giảm phát thải, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 của Việt Nam. Đó là nhận định chung của các đại biểu tại Hội thảo tổng kết và nâng cao năng lực thành viên Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam (VCCA), diễn ra ngày 24/11, tại Hà Nội.
 • Kiểm tra công tác bảo vệ môi trường trước niên vụ tại Công ty CP Mía đường Sơn La
  (TN&MT) - Ngày 24/11, Đoàn giám sát số 2 việc chấp hành quy định về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và các lĩnh vực khác có liên quan với các cơ sở chế biến tinh bột sắn, mía đường trên địa bàn tỉnh Sơn La đã tiến hành kiểm tra, đánh giá hiện trạng công trình bảo vệ môi trường trước khi bước vào niên vụ 2022-2023 tại Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La.
 • 29 công trình xuất sắc được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Khoa học Công nghệ
  (TN&MT) - Đây là những công trình có tác dụng lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân, góp phần quan trọng và thiết thực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và sự nghiệp phát triển KH&CN của đất nước.
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Giảm thiểu chất thải rắn, xử lý rác thải bằng các loại men vi sinh
  (TN&MT) - Đến nay, trên địa bàn huyện Yên Khánh (tỉnh Ninh Bình) đã có 41 thôn, xóm với 2.511 hộ gia đình triển khai các mô hình xử lý rác thải bằng men vi sinh phổ biến như IMO, Emic, Sumitri.
 • Trao giải cuộc thi viết về Vườn Quốc gia Cúc Phương
  (TN&MT) - Ngày 24/11, tại tỉnh Ninh Bình, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Vườn Quốc gia Cúc Phương 60 năm xây dựng và phát triển”.
 • Nông nghiệp Điện Biên thích ứng biến đổi khí hậu: Chuyển hướng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, để thích ứng với biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Ngày cuối tuần cùng dân” ở Yên Bái
  (TN&MT) - Mỗi cán bộ đảng viên phải dành ít nhất 2 ngày cuối tuần trong một tháng để đến với nhân dân ở các thôn, bản, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế - Đây là tinh thần của mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” được triển khai hơn 3 năm nay tại tỉnh Yên Bái.
 • Nghi Lộc (Nghệ An): Hiệu quả từ mô hình biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh
  (TN&MT) - Một trong những mô hình tiêu biểu về bảo vệ môi trường đang được các cơ sở Hội phụ nữ huyện Nghi Lộc tập trung triển khai nhân rộng có hiệu quả rất thiết thực trong giai đoạn hiện nay đó là mô hình “Biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh”. Mô hình vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa góp phần phát triển kinh tế với hiệu quả trong ngành trồng trọt đạt năng suất cao.
 • Ngày 24/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết ngày và đêm nay (24/11), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 60mm. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • TP. Ninh Bình tập trung cải thiện chất lượng môi trường trong xây dựng NTM
  (TN&MT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, 90% rác thải trên địa bàn thành phố được xử lý, 100% người dân được sử dụng nước sạch và nước hợp vệ sinh. Để nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, TP Ninh Bình chú trọng tăng cường các biện pháp bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân.
 • Tủa Chùa - Điện Biên: Bảo vệ màu xanh những cánh rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) thực hiện trên địa bàn huyện Tủa Chùa trong thời gian qua đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, tăng diện tích rừng. Kết quả rõ nhất là ở những khu vực được hưởng lợi từ chính sách chi trả tiền DVMTR, nhận thức của người dân đối với việc bảo vệ và phát triển rừng đã có nhiều chuyển biến tích cực.
 • Ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030
  (TN&MT) - Ngày 23/11, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Quyết định 3220/QĐ-BTNMT về Kế hoạch thực hiện Quyết định số 149/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO