Urenco trong dịch Covid19: “Phố phường sạch - công nhân an toàn” là mệnh lệnh

Phạm Khải | 29/03/2020, 00:01

(TN&MT) - Dù tình hình dịch bệnh Covid-19 có lan rộng đến đâu thì chúng tôi vẫn đảm bảo hoàn thành công việc của mình, với người Urenco, “Phố phường sạch - công nhân an toàn” là mệnh lệnh - Phó Tổng giám đốc Urenco Phạm Văn Đức chia sẻ.

“Phố phường sạch - công nhân an toàn” là mệnh lệnh của Urenco. Trong ảnh: Công nhân Urenco13 đảm bảo an toàn cao nhất khi thu gom rác thải Y tế trong dịch Covid-19. Ảnh: Việt Hùng

Những người không thể “đứng im”

Đêm 28/3, đêm cuối tuần đầu tiên của Hà Nội sau lệnh đóng cửa tất cả các cửa hàng, cửa hiệu kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu, các đường phố Thủ đô thưa thớt người qua lại. Khi cả Hà Nội gần như chỉ “đứng im” thì nhóm phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường chúng tôi lỉnh kỉnh máy móc lao ra đường để chia sẻ công việc với một trong những lực lượng không thể “đứng im khi Tổ quốc cần” - các anh chị lao công của Công ty TNHH MTV Môi trường và Đô thị Hà Nội (Urenco).

Lặng lẽ đi sau quan sát công việc của chị Nguyễn Thị Hiền, công nhân Tổ 8, Chi nhánh Ba Đình từ đường Núi Trúc đến bến xe Kim Mã, nhìn chị thoăn thoắt lia từng nhát chổi đều và cặn kẽ rồi chị nhặt từng túi rác mà người dân bỏ rìa đường lên xe đẩy trong ánh sáng từ các ngọn đèn đường, chúng tôi thầm cảm phục sự cần mẫn của người công nhân môi trường đô thị Hà Nội.

Chị Nguyễn Thị Hiền, công nhân Tổ 8, Urenco1 làm việc trong đêm 28/3 trên tuyến phố Kim Mã. Ảnh: Việt Hùng

Thấy chúng tôi tiến lên phía trước để chụp ảnh, chị Hiền xua tay ngại ngùng. Biết chúng tôi là phóng viên của tờ báo ngành Tài nguyên và Môi trường - là "người một nhà" với mình - chị Hiền mới chịu chia sẻ một chút về công việc trong mùa dịch Covid-19.

Chị Hiền bảo: “Nghề của chúng tôi là như vậy. Hồi dịch mới lan rộng cách đây gần hai tuần, khi tôi đi làm con tôi nói vui: Mẹ không “đứng yên khi Tổ quốc cần” à. Tôi nói với các con, giữ phố phường sạch đẹp là nghề của mẹ con ạ”. Nói rồi chị lại vừa đẩy xe, vừa nhanh nhẹn, tỉ mỷ vừa lia từng nhát chổi, vừa hót từng cọng rác, túi ni-lông… và đẩy chiếc xe đi dọc tuyến Kim Mã, Nguyễn Thái Học mà mình phụ trách.

Cùng tuyến phố, sau khi cẩu xong gần chục thùng rác lên xe ngay ngã ba Nguyễn Thái Học - Lý Văn Phức, anh Nguyễn Đăng Lâm - phụ xe trung chuyển BKS 29C - 658.57 thuộc Tổ xe 2, Urenco1 cũng vui vẻ chia sẻ về công việc của mình. Anh cho biết, công việc của lái và phụ xe như các anh diễn ra từ 17h đến khi hết rác ở các tuyến phố mà nhóm mình phụ trách sao cho đảm bảo trước khi trời sáng.

Xe cẩu rác tại phường Bách Khoa tối 28/3. Ảnh: Việt Hùng

“Mùa Covid khiến chúng tôi vất vả hơn nhất là trong việc đảm bảo an toàn cho mình và gia đình sau mỗi ca lao động” - anh Nguyễn Đăng Lâm nói. Khi phóng viên hỏi về sự quan tâm của Công ty Urenco đối với họ ra sao, cả chị Nguyễn Thị Hiền, anh Nguyễn Đăng Lâm (Urenco1), rồi chị Nguyễn Thị Lệ Hằng, anh Trần Văn Chiến (Urenco3) và rất nhiều anh chị lao công chúng tôi gặp trong đêm 28/3 đều cho biết: Họ rất cảm động trước sự quan tâm không chỉ của lãnh đạo Urenco mà còn từ Công đoàn công ty và UBND các Phường mà mình phụ trách.

Để ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid19, Công ty URENCO đã thực hiện các công việc như:

Phun thuốc khử khuẩn văn phòng làm việc, trang bị nước rửa tay, nước xúc miệng, khẩu trang cho nhân viên, đo thân nhiệt nhân viên khối văn phòng; Đoàn Thanh niên, công đoàn đã tổ chức đi động viên tinh thần, cấp phát khẩu trang, nước rửa tay cho công nhân các Chi nhánh.

Công ty đã trích quỹ phúc lợi mua bảo hiểm bệnh viêm đường hô hâp cấp cho 2.261 người là CBCNV Công ty và các Chi nhánh với thời gian bảo hiểm 3 tháng, quyền lợi sẽ được thanh toán phí y tế hợp lý trong thời gian điều trị 30 ngày, được trợ cấp 100.000đồng/ngày trong thời gian điều trị tại khu cách ly, trường hợp rủi ro sẽ được bảo hiểm bồi thường 100 triệu đồng.

An toàn cho công nhân - đó là mệnh lệnh

Để hiểu rõ hơn câu chuyện của các công nhân, may mắn cho chúng tôi khi được cùng ông Huỳnh Quang Thành - Phó trưởng Phòng Điều hành sản xuất và quản lý chất lượng của Urenco 3 đi thị sát công việc của Xí nghiệp tại khu vực các phường Bách Khoa, Thanh Nhàn, Minh Khai (quận Hai Bà Trưng).

Vừa đi kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở các tổ làm việc cho đúng quy trình, đảm bảo an toàn lao động, đảm bảo vệ sinh phố phường… anh Thành vừa kể: Đúng là từ khi dịch Covid - 19 diễn biến ngày càng phức tạp, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng thời gian tới ngày càng cao thì tâm lý lo ngại của công nhân Urenco chắc chắn là có.

Công nhân Urenco miệt mài lao động trong đêm 28/3. Ảnh: Việt Hùng

Nhưng, vẫn theo anh Huỳnh Quang Thành, chính sự động viên khích lệ và đặc biệt là sự quan tâm của lãnh đạo công ty Urenco như việc mua bảo hiểm Covid để phòng khi anh chị em không may bị nhiễm, rồi việc phát khẩu trang, gang tay, cồn rửa tay… một cách thường xuyên cộng với việc tuyên truyền về công tác an toàn lao động trong mùa dịch khiến anh chị em công nhân an tâm hơn rất nhiều khi ra đường làm việc.

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Phạm Văn Đức, Phó Tổng giám đốc Urenco cho biết: Trước những nguy cơ luôn thường trực, ngay từ những ngày đầu dịch Covid-19 xuất hiện, Urenco đã có những hướng dẫn cụ thể cho người lao động về biện pháp phòng tránh lây nhiễn dịch bệnh với tinh thần “bảo vệ an toàn mỗi công nhân chính là bảo vệ hoạt động của toàn hệ thống”.

Để làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, lãnh đạo công ty đã có văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc phối hợp cơ quan y tế địa phương chủ động xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên và thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, lãnh đạo các đơn vị theo dõi và quản lý tốt sức khỏe cán bộ, công nhân viên, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh. Công nhân viên có biểu hiện bất thường như sốt cao, ho kéo dài, cần nghỉ làm việc và báo ngay đến đường dây nóng của Bộ Y tế và Cục Y tế dự phòng… không để dịch lây lan trong đơn vị.

Ngoài ra, các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, công nhân viên về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh mùa đông. Cùng với đó, các công ty môi trường đều tổ chức tập huấn, tuyên truyền để cán bộ công nhân viên tự bảo vệ sức khỏe bản thân.

Phóng viên Báo TN&MT tranh thủ phỏng vấn công nhân Urenco1. Ảnh: Minh Hải

Đối với người lao động thu gom chất thải y tế và công nhân thường xuyên tiếp xúc với rác thải phải sử dụng đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động, găng tay, khẩu trang, quần áo bảo hộ lao động.

“Công ty Urenco cũng có công văn gửi Sở Y tế, các bệnh viện đề nghị phải phân tách riêng các loại rác từ nguồn bệnh có nguy cơ nhiễm dịch. Trước khi thu gom phun khử khuẩn đậm đặc, khi thu gom đưa lên thùng tiếp tục phun diệt khuẩn. Quy trình xử lý chất thải được phân tách riêng, hấp sấy bằng nhiệt độ cao trước khi xử lý”, ông Đức thông tin.

Đặc biệt, lãnh đạo Urenco cũng thường xuyên xuống địa bàn thăm hỏi, rà soát tình hình dịch bệnh tại các đơn vị; cung cấp dầu gió, khẩu trang, nước rửa tay khử khuẩn khi cần thiết, bộ phận y tế của Công ty nắm bắt kịp thời thông tin về tình hình dịch bệnh, sẵn sàng đối phó với các tình huống khi phát hiện nghi ngờ.

Xác định chỉ cần một anh em công nhân nhiễm dịch bệnh là toàn bộ nhà máy vận chuyển, sản xuất dừng hoạt động, cả hệ thống bị ảnh hưởng, ông Phạm Văn Đức khẳng định, Urenco triển khai công tác phòng chống dịch tăng lên gấp bội so với các đơn vị khác, quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, và bảo vệ sự an toàn của công nhân chính là góp phần to lớn trong việc đẩy lùi dịch bệnh... “Với người Urenco chúng tôi, “Phố phường sạch - công nhân an toàn” là mệnh lệnh - Phó Tổng giám đốc Urenco Phạm Văn Đức chia sẻ.

Rất cần ý thức chung tay bảo vệ môi trường của người dân để công nhân môi trường đỡ phần vất vả. Ảnh: Việt Hùng

Vĩ thanh

Khi chúng tôi chuẩn bị hoàn thành bài viết này, Thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước chuẩn bị sang một ngày mới. Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, tính đến 18h tối 28/3, nước ta đã có thêm 5 bệnh nhân mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc trên cả nước đến thời điểm này là 174 bệnh nhân.

Tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến khó lường và nguy cơ lây lan trong cộng đồng ngày một lớn hơn. Cùng với cả nước, cùng với Thủ đô, ngày ngày, hàng ngàn công nhân Urenco vẫn phải miệt mài ra đường hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Người Urenco mong Chính quyền thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục có những hỗ trợ thiết thực cho anh em công nhân môi trường của Urenco nói riêng, công nhân môi trường trên địa bàn thành phố nói chung yên tâm công tác.

Còn chúng tôi, những người cầm bút chỉ mong sao dịch bệnh nhanh chóng qua đi, chỉ biết cầu mong sao, không có bất kỳ một ai trong hành ngàn công nhân của Urenco nói riêng và hàng vạn công nhân môi trường trên cả nước nói chung không ai bị nhiễm virut quái ác mang tên Covid19.

Còn chúng ta, những người đang ngày ngày xả rác sinh hoạt, chúng tôi mong mỗi người sẽ nâng cao ý thức hơn trong việc phân loại rác tại nguồn cũng như bỏ rác đúng nơi, đúng giờ quy định để góp sức cùng cả nước chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Rêng với đơn vị vận chuyển và xử lý chất thải y tế của Urenco hiện nay là Công ty cổ phần Vật tư thiết bị môi trường 13 (Urenco 13) đã ban hành quy trình sản xuất cho người lao động để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch; tăng cường công tác bảo hộ, tăng cường sức khỏe cho lao động cho người lao động trong giai đoạn mùa dịch.

Với một số cán bộ, công nhân của Urenco 13 đang làm việc tại bệnh viện Bạch Mai - nơi được coi là “ổ dịch” hiện nay, đơn vị cấp phát nhu yếu phẩm thường xuyên để anh em yên tâm công tác ở vùng dịch. Kinh qua công tác phòng chống dịch SARS, cúm gia cầm H5N1, nên khi dịch Covid-19 bùng phát, anh em đều xác định đây là nhiệm vụ và đồng lòng để hỗ trợ đơn vị trong giai đoạn chống dịch...

Bà Vũ Vân Hà - Giám đốc Urenco 13

Bài liên quan
 • Để phố phường Hà Nội luôn sạch: Urenco sẽ kiên trì và quyết liệt
  (TN&MT) - Đồng hành cùng cán bộ, công nhân, lao công của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) trong nhiều năm, có lẽ chưa khi nào chúng tôi thấy sự đồng lòng quyết tâm của người URENCO như lúc này. Từ Hội đồng thành viên, Ban Giám đốc cho đến các công nhân quét đường đều tâm huyết và quyết tâm để cho phố phường Hà Nội luôn sạch, đẹp chứ không phải “cứ đến sự kiện mới ra quân, mới làm…”

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Hưởng ứng Giờ Trái đất 2023: 'Năng lượng sạch – Trái đất xanh'
  (TN&MT) - Ngày 25/3, tại Phố đi bộ Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra sự kiện tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng với chủ đề “Năng lượng sạch - Trái Đất xanh”. Sự kiện hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất năm 2023, diễn ra tối nay từ 20h30 đến 21h30.
 • Chuyên gia quốc tế bàn giải pháp tăng cường khả năng dự báo thiên tai ở Việt Nam
  (TN&MT) - Theo các chuyên gia về khí tượng thủy văn (KTTV), để tăng cường khả năng chống chịu với các hiện tượng cực đoan ở khu vực đô thị của Việt Nam, cần phải hiểu rõ các rủi ro hiện tại và trong tương lai, xây dựng năng lực phòng chống, quản lý khẩn cấp, phát triển ngành cũng như cơ chế quản trị rủi ro và học hỏi để quản lý rủi ro bền vững cho tương lai. Để làm được như vậy, ngành KTTV cần phát triển hơn nữa công nghệ, mô hình dự báo, cảnh báo dựa trên tác động.
 • Thanh Hóa: Thả cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản trên sông Mã
  Sáng 25/3, tại khu phố Yên Vực, phường Tào Xuyên, UBND TP Thanh Hóa, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp tổ chức “Lễ thả cá giống tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản trên lưu vực sông Mã – TP.Thanh Hóa”.
 • Quảng Bình: Xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải
  (TN&MT) - Ngày 22/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Đoàn Ngọc Lâm đã ký ban hành công văn số 479 /UBND-KT về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải Quảng Bình.
 • Sơn La: 50 đoàn viên thanh niên đạp xe diễu hành hưởng ứng Giờ Trái đất 2023
  (TN&MT) - Ngày 25/3, Đoàn thanh niên Sở Công Thương phối hợp với Công ty Điện lực Sơn La tổ chức ra quân tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • Yên Bình (Yên Bái): Ra quân hưởng ứng Đề án trồng một tỷ cây xanh
  (TN&MT) - Sáng 25/3, tại tổ 7 thị trấn Yên Bình, UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) tổ chức phát động trồng cây Phong Linh vàng và cây Hoa Ban trắng hưởng ứng Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ.
 • Mưa đá xuất hiện tại miền núi Thừa Thiên – Huế
  Một trận mưa đá vừa xảy ra tại huyện miền núi A Lưới của tỉnh Thừa Thiên – Huế, không thiệt hại về người.
 • Thời tiết ngày 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày và đêm 25/3, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to.
 • Lạng Sơn: Giữ gìn, bảo tồn đa dạng sinh học giúp dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Được ví như “lá phổi xanh” vùng Đông Bắc, với trên 8.200ha rừng trải rộng trên địa bàn 5 xã thuộc 3 huyện của tỉnh Lạng Sơn, rừng đặc dụng Hữu Liên là địa bàn sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc từ bao đời nay. Nhờ được giao khoán bảo vệ rừng, giữ gìn, bảo tồn đa dạng sinh học, làm du lịch sinh thái đã tạo nguồn sinh kế ổn định cho bà con, đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Thời tiết ngày 24/3: Nắng nóng gay gắt trước khi giảm nhiệt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong ngày 24/3, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, vùng núi phía Tây có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất 35-45%.
 • Ngay sau nắng nóng diện rộng, miền Bắc sắp đón không khí lạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, từ chiều tối và đêm 24/3 trở đi, có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc, gây mưa rào và dông mạnh ở khu vực Việt Bắc, Đông Bắc.
 • Các nước Bắc Âu chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Chiều 23/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán các nước Bắc Âu tại Việt Nam (Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển) đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Giải pháp xanh cho kinh tế tuần hoàn và quản lý chất thải: Kinh nghiệm của Bắc Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”.
 • Tham vấn xây dựng định mức chi phí tái chế sản phẩm, bao bì
  (TN&MT) - Sáng 23/03, Vụ Pháp chế, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với Đại sứ quán Na Uy và một số đơn vị tổ chức Hội thảo tham vấn xây dựng định mức chi phí tái chế sản phẩm, bao bì (Fs).
 • Nắng nóng ở đồng bằng đến sớm hơn trung bình 1 tháng
  (TN&MT) - Đó là thông tin vừa được ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Tổng cục KTTV cung cấp khi ông trao đổi về tình hình nắng nóng thời gian tới.
 • Văn Yên (Yên Bái): Sâu rộng phong trào bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Văn Yên (Yên Bái) vừa tổ chức Lễ phát động Phong trào “Mỗi người - Mỗi ngày một việc, góp phần làm sạch môi trường”, phong trào đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, các tổ chức chính trị - xã hội và người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO