Urenco luôn lấy con người làm trung tâm của sự phát triển

Việt Hải | 22/06/2022, 20:35

(TN&MT) - Sáng 22/6, tại Hà Nội, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) đã tổ chức Hội nghị Người Lao động năm 2022. Ông Lê Anh Tuấn - Chủ tịch HĐTV Công ty; Ông Nguyễn Hữu Tiến - Tổng Giám đốc Công ty đồng chủ trì Hội nghị.

img_20220622_174540.jpg
Quang cảnh Hội nghị

Dự Hội nghị có ông Nguyễn Trường Sơn - Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Hà Nội; Ông Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội; Bà Trần Thị Thu Hà - Phó Trưởng ban Thi đua TP. Hà Nội; Ông Nguyễn Đức Hưng - Giám đốc Ban Duy tu các CT HTKT đô thị, Sở TN&MT Hà Nội; Ông Phùng Văn Chung - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội... cùng các thành viên Hội đồng, thành viên Ban Giám đốc và 235 Đại biểu đại diện cho gần 3.000 cán bộ, công nhân viên, người lao động của Công ty.

Chung tay vượt khó khăn

Trình bày Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị Người Lao động năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022, ông Lê Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng thành viên thông tin: Hội nghị Người Lao động 2022 diễn ra trong điều kiện toàn Công ty vừa bước qua năm 2021 với không ít khó khăn, đặc biệt dịch bệnh Coivd-19 đã tác động mạnh mẽ, ảnh hưởng đến công việc và đời sống của cán bộ, nhân viên, người lao động Công ty. Tuy nhiên, bằng nỗ lực quyết tâm của Ban Lãnh đạo, với tinh thần đoàn kết, chung tay của tập thể cán bộ, công nhân viên, người lao động, (CBCNVNLĐ), Công ty đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trên các mặt hoạt động.

img_20220622_174515.jpg
Chủ tịch Hội đồng thành viên Lê Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị

Cụ thể, đã đảm bảo chất lượng duy trì vệ sinh môi trường (VSMT), phục vụ tốt và an toàn các sự kiện chính trị, văn hóa diễn ra trên địa bàn các quận, huyện quản lý; công tác thu gom rác tại các khu cách ly được đảm bảo đúng quy định; hoàn thành tốt mục tiêu “Phòng chống dịch Covid 19 song song với việc Giữ gìn VSMT thành phố Xanh - Sạch - Đẹp”.

Cùng với đó, đã mở rộng công tác đấu thầu VSMT giai đoạn 2021 - 2023; làm tốt công tác duy trì vận hành các khu xử lý chất thải tập trung Nam Sơn, Xuân Sơn trong điều kiện khối lượng rác vượt công suất so với kế hoạch vận hành và hạ tầng các bãi bị quá tải do các dự án đầu tư xây dựng cơ bản chậm tiến độ.

Phối hợp với Công ty JUNK&CO (Nhật Bản), Liên minh tái chế bao bì PRO, Tập đoàn Nestle, Công ty Unilever và Mgreen thúc đẩy chương trình phân loại rác tại nguồn, tổ chức thu mua rác tái chế trên địa bàn 5 quận (Tính đến hết năm 2021 tổng khối lượng rác tái chế thu gom được trên các địa bàn là 2.649 tấn).

Triển khai thu giá dịch vụ VSMT qua hình thức áp dụng phần mềm quản lý hóa đơn điện tử; Đẩy mạnh đầu tư phát triển; Sắp xếp, đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp; quản lý chặt chẽ hiệu quả các công ty Cổ phần…

Đặc biệt, dù trong điều kiện kinh phí hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) còn rất khó khăn, tuy nhiên, Công ty luôn quan tâm đến đời sống CBCNVNLĐ, đảm bảo thanh toán đầy đủ, kịp thời các khoản lương, thưởng, chế độ chính sách, nhất là trong các dịp lễ, tết theo đúng quy định để CBCNVNLĐ yên tâm lao động sản xuất. Mức thu nhập bình quân trong năm 2021 là 7,3 triệu đồng /người/tháng

Tập trung chăm lo cho người lao động

Trao đổi với PV về nội dung thực hiện quyền làm chủ của người lao động, ông Nguyễn Hữu Tiến - Tổng Giám đốc Công ty cho biết: Đối với đơn vị đặc thù như Urenco, Hội nghị là dịp để người lao động được trình bày những mô hình tốt, sáng kiến hay, kinh nghiệm giá trị nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả công tác VSMT. Đặc biệt, đây là dịp để người lao động nói lên tâm tư nguyện vọng, những vướng mắc khó khăn cần kịp thời động viên, tháo gỡ; từ đó, tạo điều kiện cho người lao động yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với Công ty.

img_20220622_174528.jpg
Theo Tổng Giám đốc Nguyễn Hữu Tiến, Hội nghị là dịp để người lao động được trình bày những mô hình tốt, sáng kiến hay, kinh nghiệm giá trị nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả công tác VSMT

Đánh giá cao vai trò của Công đoàn trong việc phối kết hợp cùng chính quyền giám sát, quản lý, nâng cao chất lượng hoàn thành nhiệm vụ chính trị trọng tâm; đồng thời tích cực chăm lo tới đời sống người lao động, Tổng Giám đốc Nguyễn Hữu Tiến chia sẻ: “Công đoàn là cánh tay nối dài của Công ty, đưa tiếng nói của Ban Giám đốc Công ty tới người lao động và chuyển tâm tư nguyện vọng, tiếng nói của người lao động tới Ban Giám đốc. Xuất phát từ vai trò quan trọng đó, nhiều năm qua, Ban Giám đốc Công ty đã tạo điều kiện để Công đoàn làm tốt chức năng của mình, đặc biệt trong công tác nắm bắt tình hình tư tưởng người lao động để Ban Giám đốc có những giải pháp động viên, quan tâm phù hợp, kịp thời”.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Công đoàn  Hoàng Thị Bích Hạnh cho biết, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc và phát huy vai trò chức năng nhiệm vụ của Công đoàn, Công đoàn cơ sở đã chủ động xuống tận địa bàn nắm tình hình công tác, đời sống cũng như tâm tư nguyện vọng của người lao động để kịp thời thông tin đến Ban Giám đốc và các phòng ban chức năng. Từ tham mưu đề xuất của Công đoàn, nhiều hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng người lao động của Công ty đã được thực hiện. Liên đoàn Lao động thành phố đã hỗ trợ nhà mái ấm cho đoàn viên công đoàn, hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn; bồi dưỡng người lao động có kết quả vượt năng suất, thời gian; hỗ trợ học phí cho con CBCNVNLĐ đang trong độ tuổi đi học.

Trong năm 2021,trước tình hình dịch bệnh Covid-19, nhiều khu vực bị cách ly, phong tỏa, cán bộ, công nhân viên phải bố trí làm việc 3 tại chỗ để đảm bảo công tác VSMT cho phòng, chống dịch, đại diện Công ty và Công đoàn đã đến trao quà, động viên người lao động làm việc tại các khu vực cách ly.

Định kỳ hằng năm, Công ty tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho gần 3.000 CBCNVNLĐ toàn Công ty; định kỳ khám sức khỏe đối với công nhân làm công việc nặng nhọc… Duy trì các hoạt động truyền thống như trợ cấp, thăm hỏi người lao động có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình Thương binh liệt sĩ, gặp mặt chúc Tết Ban liên lạc hưu trí, cán bộ lãnh đạo Công ty qua các thời kỳ… tặng quà các đối tượng gia đình có 3 thế hệ công tác tại Công ty, tặng quà cho con CBCNV dịp 1/6… Tổng giá trị các hoạt động chăm lo cho người lao động trong năm 2021 lên tới hàng tỷ đồng. Đây là một cố gắng rất lớn của Công ty trong điều kiện kinh tế còn hạn hẹp, khó khăn.

Sự quan tâm của Công ty đã mang lại những hiệu quả tích cực, động viên người lao động vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ, vừa duy trì không khí lao động vui tươi và xây dựng tình đoàn kết gắn bó. Ở Tổ Môi trường 6, Chi nhánh Hai Bà Trưng là một ví dụ. Tổ Môi trường 6 có 32 công nhân, phụ trách địa bàn phường Bạch Mai, Quỳnh Lôi và Trương Định. Đây là địa bàn rộng, nhiều ngõ nhỏ, lại gần khu vực bệnh viện, vì thế lượng rác thải ra khá nhiều và phức tạp. Tuy nhiên, theo chị Phạm Thị Hòa - Tổ trưởng Tổ môi trường 6, được sự quan tâm động viên của Công ty và Chi nhánh Hai Bà Trưng, Tổ 6 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ duy trì vệ sinh và tích cực chăm lo đời sống tinh thần cho anh chị em trong Tổ thông qua các hoạt động chung, vì thế, không khí lao động ở Tổ lúc nào cũng vui như Tết. Chị bảo: “Những đợt rác nhiều, anh chị em phải làm tăng thời gian, Công ty và Chi nhánh lại có bồi dưỡng “nóng”, xúc động lắm”.

20220622_140152.jpg
Chị Phạm Thị Hòa - Tổ trưởng Tổ môi trường 6 chia sẻ một số hình ảnh thể hiện sự quan tâm đến đời sống tinh thần của người lao động

Không riêng chị Hòa, nhiều công nhân đã đến dự Hội nghị với tâm thế vui vẻ, tự tin thể hiện lời ca tiếng hát, bình đẳng trao đổi những ý kiến, tâm sự với đồng nghiệp và cấp trên. Anh chị em công nhân chia sẻ rằng, các phong trào thi đua, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động được duy trì thường xuyên; đặc biệt, nhiều người rất ấn tượng với phương châm thực hiện công tác từ thiện xã hội của Tổng Giám đốc Nguyễn Hữu Tiến, đó là: Làm từ thiện không phải ở đâu xa mà phải bắt đầu ngay tại đơn vị mình, với đồng nghiệp của mình, là những người có hoàn cảnh khó khăn.

Không khí dân chủ, thân tình cùng những chia sẻ của CBCNVNLĐ đã mang đến cho các đại biểu dự Hội nghị nhiều ấn tượng tốt đẹp. Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Trường Sơn - Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Hà Nội nhận định: Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội không chỉ là một đơn vị có vị trí, vai trò cực kỳ quan trọng trong sứ mệnh bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường Hà Nội, mà còn là một điển hình của tinh thần dân chủ, đây là truyền thống tốt đẹp, văn hóa, nhân văn cần gìn giữ và phát huy.

20220622_135959.jpg
Ông Nguyễn Trường Sơn - Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Hà Nội nhận định: Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội không chỉ là một đơn vị có vị trí, vai trò cực kỳ quan trọng trong sứ mệnh bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường Hà Nội, mà còn là một điển hình của tinh thần dân chủ

Lấy con người làm trung tâm trong Chiến lược phát triển Công ty

Thời gian tới, nhằm hiện thực hóa mục tiêu Giữ gìn VSMT Hà Nội Xanh - Sạch - Đẹp, cùng với chú trọng nhiệm vụ hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, đảm bảo VSMT; xây dựng hình ảnh đô thị văn minh… Công ty sẽ tập trung đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác hợp đồng dịch vụ, hướng tới tăng nguồn doanh thu ngoài ngân sách, tập trung vào các mảng đầu tư công nghệ xử lý chất thải hiện đại đáp ứng nhu cầu thực tế; Đáp ứng xu hướng phát triển kinh tế xanh - kinh tế bền vững của đất nước với nhiệm vụ đặc thù thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn thông qua hoạt động kinh doanh rác tái chế; Nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành sản xuất…

Đặc biệt, xác định lấy người lao động là chủ thể, là trung tâm trong Chiến lược phát triển, Công ty sẽ tập trung xây dựng và phát huy hiệu quả nguồn nhân lực thông qua lập quy hoạch cán bộ, phương án tổ chức, sắp xếp bố trí hợp lý nhân lực theo yêu cầu cụ thể, đảm bảo mọi người có việc làm phù hợp, ổn định và phát huy hiệu quả công việc.

Nghiên cứu và đề xuất chương trình đào tạo nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ. Tổ chức nhiều lớp đào tạo tại chỗ về các chuyên ngành liên quan. Tham mưu, đề xuất để cử cán bộ tham gia các khóa đào tạo ngắn ngày nhằm nâng cao nghiệp vụ cho các bộ quản lý các cấp.

Nghiên cứu đổi mới chính sách tiền lương, chính sách tuyển dụng nhằm thu hút được lực lượng lao động có trình độ, kinh nghiệm, tay nghề cao, tập trung vào một số lĩnh vực: tự động hoá, cơ khí chế tạo, marketing, xử lý môi trường, truyền thông.

Tăng cường kỷ luật lao động, xây dựng tác phong công nghiệp, cơ chế quản lý lao động linh hoạt, phát huy được năng lực cá nhân và sức mạnh tập thể.

Tiếp tục hoàn thiện và triển khai đề án vị trí việc làm khối văn phòng Công ty, tinh giản bộ máy gián tiếp để nâng cao, hiệu quả trong hoạt động của bộ máy gián tiếp. Điều chỉnh, hoàn thiện các quy trình, quy định của Công ty trong việc thực hiện các chức năng nhiệm vụ để tăng cường tiết kiệm và chống tham nhũng.

Với tinh thần “Đổi mới - Phát triển” trên nền tảng các giá trị truyền thống tốt đẹp và tinh thần dân chủ, bằng sự quan tâm, chăm lo phát triển nguồn lực con người, tin rằng, Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) sẽ ngày càng ổn định và phát triển không chỉ xứng tầm là đơn vị hàng đầu bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường Hà Nội, mà còn nâng cao chất lượng môi trường doanh nghiệp chính quy, hiện đại, dân chủ, nhân văn.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trình bày tham luận về Phân loại rác tại nguồn; Nâng cao hiệu quả chuyển đổi số; Thu gom xử lý phân bùn bể phốt; Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn; Đổi mới phương thức thu gom rác sinh hoạt… Đại diện cho Công đoàn Cơ sở, Phó Chủ tịch Công đoàn Hoàng Thị Bích Hạnh đã trình bày tham luận về nội dung Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện các giải pháp chăm lo đời sống cán bộ, công nhân viên, người lao động.

Bài liên quan
 • Urenco hành trình của trách nhiệm và tình yêu: LỬA PHẢI TRUYỀN TỪ TRÁI TIM
  (TN&MT) - 61 năm xây dựng, trưởng thành, đội ngũ cán bộ, công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) đã cống hiến hết mình, góp phần làm đổi thay môi trường Hà Nội và diện mạo Thủ đô. Hôm nay, những con người bình dị ấy tiếp tục kế thừa truyền thống tốt đẹp, khẳng định vai trò, sứ mệnh của mình, bứt phá đổi thay và xây khát vọng về một môi trường lý tưởng. Cuộc trò chuyện với Tổng Giám đốc Nguyễn Hữu Tiến sẽ phần nào tường minh giải đáp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 27/11: Hà Nội sáng có mưa nhỏ, trưa chiều trời nắng
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết khu vực Hà Nội ngày 27/11 đêm và sáng có mưa, mưa nhỏ; trưa chiều giảm mây trời nắng. Đêm và sáng sớm trời lạnh.
Đừng bỏ lỡ
 • Kết nối cộng đồng tạo sức mạnh tổng thể ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Những sáng kiến hay và đáp ứng nhu cầu thực tiễn, đưa ra cách tiếp cận mới với những lĩnh vực đang còn bị bỏ ngỏ có thể giúp phát huy sức mạnh của cộng đồng trong giảm phát thải, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 của Việt Nam. Đó là nhận định chung của các đại biểu tại Hội thảo tổng kết và nâng cao năng lực thành viên Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam (VCCA), diễn ra ngày 24/11, tại Hà Nội.
 • Kiểm tra công tác bảo vệ môi trường trước niên vụ tại Công ty CP Mía đường Sơn La
  (TN&MT) - Ngày 24/11, Đoàn giám sát số 2 việc chấp hành quy định về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và các lĩnh vực khác có liên quan với các cơ sở chế biến tinh bột sắn, mía đường trên địa bàn tỉnh Sơn La đã tiến hành kiểm tra, đánh giá hiện trạng công trình bảo vệ môi trường trước khi bước vào niên vụ 2022-2023 tại Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La.
 • 29 công trình xuất sắc được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Khoa học Công nghệ
  (TN&MT) - Đây là những công trình có tác dụng lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân, góp phần quan trọng và thiết thực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và sự nghiệp phát triển KH&CN của đất nước.
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Giảm thiểu chất thải rắn, xử lý rác thải bằng các loại men vi sinh
  (TN&MT) - Đến nay, trên địa bàn huyện Yên Khánh (tỉnh Ninh Bình) đã có 41 thôn, xóm với 2.511 hộ gia đình triển khai các mô hình xử lý rác thải bằng men vi sinh phổ biến như IMO, Emic, Sumitri.
 • Trao giải cuộc thi viết về Vườn Quốc gia Cúc Phương
  (TN&MT) - Ngày 24/11, tại tỉnh Ninh Bình, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Vườn Quốc gia Cúc Phương 60 năm xây dựng và phát triển”.
 • Nông nghiệp Điện Biên thích ứng biến đổi khí hậu: Chuyển hướng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, để thích ứng với biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Ngày cuối tuần cùng dân” ở Yên Bái
  (TN&MT) - Mỗi cán bộ đảng viên phải dành ít nhất 2 ngày cuối tuần trong một tháng để đến với nhân dân ở các thôn, bản, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế - Đây là tinh thần của mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” được triển khai hơn 3 năm nay tại tỉnh Yên Bái.
 • Nghi Lộc (Nghệ An): Hiệu quả từ mô hình biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh
  (TN&MT) - Một trong những mô hình tiêu biểu về bảo vệ môi trường đang được các cơ sở Hội phụ nữ huyện Nghi Lộc tập trung triển khai nhân rộng có hiệu quả rất thiết thực trong giai đoạn hiện nay đó là mô hình “Biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh”. Mô hình vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa góp phần phát triển kinh tế với hiệu quả trong ngành trồng trọt đạt năng suất cao.
 • Ngày 24/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết ngày và đêm nay (24/11), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 60mm. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • TP. Ninh Bình tập trung cải thiện chất lượng môi trường trong xây dựng NTM
  (TN&MT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, 90% rác thải trên địa bàn thành phố được xử lý, 100% người dân được sử dụng nước sạch và nước hợp vệ sinh. Để nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, TP Ninh Bình chú trọng tăng cường các biện pháp bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân.
 • Tủa Chùa - Điện Biên: Bảo vệ màu xanh những cánh rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) thực hiện trên địa bàn huyện Tủa Chùa trong thời gian qua đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, tăng diện tích rừng. Kết quả rõ nhất là ở những khu vực được hưởng lợi từ chính sách chi trả tiền DVMTR, nhận thức của người dân đối với việc bảo vệ và phát triển rừng đã có nhiều chuyển biến tích cực.
 • Ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030
  (TN&MT) - Ngày 23/11, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Quyết định 3220/QĐ-BTNMT về Kế hoạch thực hiện Quyết định số 149/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO