Urenco khởi động phân loại rác tại nguồn

Tuyết Chinh - Ngọc Trâm | 15/08/2020, 14:51

(TN&MT) - Sáng 15/8, Công ty TNHH MTV Môi trường và Đô thị Hà Nội (Urenco) phối hợp với UBND phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội triển khai thí điểm chương trình phân loại rác tại nguồn thông qua hoạt động "Đổi rác thải tái chế lấy quà tặng".

Điểm thu gom rác tái chế tại phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, từ 7h sáng, người dân phường Phan Chu Trinh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) trang bị khẩu trang hào hứng mang những túi rác thải nhựa, rác có thể tái chế đến địa điểm thu gom đổi quà tặng là túi xà phòng, chai nước rửa tay, túi tái chế…

Người dân hào hứng

Bác Nguyễn Thị Minh Phương, Tổ dân phố số 2, phường Phan Chu Trinh cho biết, là một tình nguyện viên về môi trường, thường xuyên tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức của cộng đồng, bác và người thân từ lâu đã thực hiện phân loại rác từ gia đình. Đây là việc làm rất quan trọng bởi nếu không phân loại rác thải vừa lãng phí đối với những thứ mà có thể tái chế được, vừa tạo ra gánh nặng khổng lồ cho bà con ở các vùng rác thải.

“Tôi vẫn tự vận động gia đình và những người xung quanh phân loại rác ngay tại nhà để thu gom. Bình thường chúng tôi vẫn bán cho những người đồng nát, còn rác hữu cơ hoặc là rác không thu gom được cho vào thùng rác của công ty môi trường Urenc”, bác Phương nói.

Hào hứng với chương trình phân loại rác thải được tái khởi động trên địa bàn, bác Phương mong muốn chương trình được duy trì liên tục hàng tuần và lan toả ra khắp mọi nơi trong TP Hà Nội cũng như trên cả nước để làm sao tận dụng rác thải, biến rác thải thành tài nguyên.

Người dân hào hứng mang rác thải tái chế ra "đổi quà"

Bày tỏ sự ủng hộ chương trình phân loại rác, bác Trần Thị Thanh Tâm, Tổ phó Tổ dân phố số 4, phường Phan Chu Trinh cho hay, nhiều người dân kiến nghị có hai cái thùng to, phân biệt hai màu rõ rệt và ghi rõ ràng rác thái chế và rác thải bỏ. “Với tư cách là một người dân Hà Nội, tôi hi vọng chương trình sẽ mang lại một kết quả lớn góp phần giúp thủ đô của chúng ta xanh – sạch – đẹp hơn”, bác Tâm chia sẻ.

Khẳng định việc triển khai phân loại rác tại nguồn có ý nghĩa rất lớn trong công tác bảo vệ môi trường, ông Lê Trọng Sỹ, Phó Chủ tịch UBND phường Phan Chu Trinh cho biết, phường sẽ tiếp tục nhân rộng, hàng tuần vẫn tổ chức cái điểm thu gom rác tái chế. Phường cũng lên kế hoạch và phương án, phối hợp với Urenco thực hiện thường xuyên trong các tuần.

"Ngày thường, cán bộ môi trường sẽ đi thu gom rác thải sinh hoạt, nếu có rác tái chế thì sẽ thu luôn. Và thứ 7 hàng tuần sẽ t thu gom rác tái chế của nhân dân trên toàn địa bàn phường tập trung tại điểm thu gom rác tái chế thu gom rác tái chế", ông Sỹ thông tin.

Chính quyền làm chủ thể…

Hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội trung bình mỗi ngày phát thải ra khoảng 7000 tấn rác. Trong những năm gần đây, do khối lượng rác lớn, bãi rác Nam Sơn đang bị quá tải, sắp hết khả năng lưu chứa. Theo dự báo, hết năm 2020, bãi rác Nam Sơn không còn khả năng tiếp nhận rác.

Quà tặng là túi xà phòng, nước rửa tay, túi tái chế.

Bà Nguyễn Thị Thuỳ Linh, Phó phòng Kinh doanh truyền thông của Urenco cho biết, chôn lấp rác thải hiện nay rất lãng phí tài nguyên vì trong rác có rất nhiều cái chúng ta có thể tái chế và sử dụng lại được. Việc phân loại rác vừa đáp ứng được vấn đề giảm tải đối với môi trường, tận dụng tài nguyên.

Theo bà Linh, thực hiện chủ trương của Chính phủ và TP Hà Nội về giảm rác thải nhựa, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND quận Hoàn Kiếm, Urenco đã phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện phân loại rác tại nguồn.

Trong khi đó, để ứng phó với hết khả năng lưu chứa ở bãi Nam Sơn, TP Hà Nội cũng đang xây dựng Nhà máy đốt rác Thiên Ý. Muốn thực hiện đốt rác, chúng ta cũng phải phân loại. Do đó việc triển khai phân loại rác giai đoạn này cũng là bước đệm để thực hiện phân loại rác, đốt rác trong giai đoạn sau.

Rác thải tái chế được phân thành 3 nhóm: giấy, nhựa và kim loại

Cũng theo bà Linh, việc phân loại rác đã được triển khai từ năm 2006-2009 với dự án do Jica tài trợ. Tuy nhiên, dự án đã không thành công bởi chính quyền chưa đóng vai trò chủ thể; công nghệ xử lý rác sau khi phân loại cũng chưa phù hợp với việc phân loại rác thời điểm bấy giờ là phân thành 3 loại: rác tái chế - rác vô cơ - rác hữu cơ. Thời điểm đó, rác hữu cơ lúc đấy được xử lý mang đi làm phân bón; tuy nhiên chính sách hỗ trợ sản phẩm đầu ra chưa có nên sản phẩm chưa tiêu thụ được.

Rút kinh nghiệm từ thất bại phân loại lần trước, Urenco thực hiện một chương trình phân loại rác phù hợp khi chính quyền đứng ra làm chủ thể thông qua việc UBND quận Hoàn Kiếm xây dựng chương trình, phương án chỉ đạo thực hiện triển khai phân loại rác.

Về phương án phân loại, bà Linh cho biết, bước đầu Urenco tiến hành phân loại thành rác tái chế và rác còn lại. Đối với rác tái chế sẽ phân loại gồm 3 nhóm chính: giấy, nhựa, kim loại. Hiện đã có nhà máy để xử lý và tái chế lại các sản phẩm từ 3 nhóm này để quay lại phục vụ đời sống nhân dân.

 “Để dự án thành công, bên cạnh khắc phục những cái tồn tại trước đây, chúng tôi mong rằng nhân dân và các tổ chức đoàn thể cùng chung tay để triển khai và nhân rộng”, bà Linh nói.  

Phương án “Quản lý, phân loại và thu gom rác thải tại nguồn trên địa bàn quận Hoàn Kiếm”:

Giai đoạn 1 (đến hết 31/12/2020): Chuẩn bị, triển khai Phương án trên địa bàn 18/18 phường thực hiện phân loại rác thải thành 2 nhóm cơ bản: Rác tái chế và Rác còn lại

Giai đoạn 2 (2021-2025): Thực hiện phân loại rác tại nguồn đáp ứng yêu cầu của công nghệ xử lý rác được áp dụng và các Quy định về bảo vệ tài nguyên môi trường theo thời kỳ (Rác tái chế, rác hữu cơ, rác đốt được và rác không đốt được…).

Bài liên quan
 • Yên Bái: Hạn chế rác thải nhựa nhờ phân loại rác tại nguồn
  (TN&MT) - Mới đây, Sở TN&MT tỉnh Yên Bái đã triển khai mô hình điểm về phân loại, thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt (mô hình phân loại rác tại nguồn) tại xã Việt Thành, huyện Trấn Yên. Mô hình đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân. Đồng thời, đã hạn chế được rác thải nhựa và cải thiện môi trường tại khu vực nông thôn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Phát triển điện gió ngoài khơi hướng tới mục tiêu giảm phát thải
  (TN&MT) - Theo Quy hoạch điện VIII vừa được phê duyệt, đến năm 2030, công suất điện gió ngoài khơi phục vụ nhu cầu trong nước đạt khoảng 6.000MW, định hướng đến năm 2050 đạt 70.000 - 91.500MW với điều kiện công nghệ phát triển nhanh, giá điện và chi phí truyền tải hợp lý. Việc hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành công nghiệp điện gió dài hạn sẽ góp phần giảm thiểu hàng triệu tấn các-bon từ nhiệt điện.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ ít mưa, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối).
 • Thiết lập cơ sở quản lý, sử dụng tiền hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải
  (TN&MT) - Nhằm thiết lập cơ sở pháp lý cho việc quản lý, sử dụng đóng góp tài chính hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang xây dựng dự thảo Thông tư ban hành Quy chế quản lý, sử dụng đóng góp tài chính của nhà sản xuất, nhập khẩu vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam để hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải.
 • Trấn Yên (Yên Bái): Triển khai mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn
  (TN&MT) - Sáng 25/5, Hội Phụ nữ huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã phối hợp với UBND xã Minh Quán tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn và hướng dẫn quy trình ủ rác hữu cơ bằng ứng dụng công nghệ vi sinh theo mô hình thùng ủ tại thôn 8.
 • Dạy nghề… bảo tồn động vật hoang dã
  (TN&MT) - Để bảo tồn có thể trở thành một nghề nghiệp phổ biến tại Việt Nam, trong 4 năm qua, một khóa học về phòng chống buôn bán động vật hoang dã trái phép đều đặn được tổ chức, giúp các bạn trẻ đam mê với thiên nhiên hoang dã có cái nhìn toàn diện hơn về công việc này.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Lào Cai: Cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, Lào Cai có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), trong đó vai trò của các tổ chức, người dân đã được phát huy, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường tại địa phương ngày càng xanh - sạch - đẹp.
 • Ngày 25/5, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay 25/5, ở Bắc Bộ, khu vực phía Tây Thanh Hóa, Nghệ An, khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
 • Kế hoạch thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà – Chủ tịch Hội đồng thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia vừa ký Quyết định ban hành Kế hoạch tổ chức thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 • 99,5% trẻ em Việt Nam đối mặt với các cú sốc về khí hậu
  (TN&MT) - Ở Việt Nam, 99,5% trẻ em (26,2 triệu em) phải đối mặt với 3 loại sốc về khí hậu trở lên, so với mức trung bình 89% trong khu vực và 73% trên toàn cầu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Điện than gây phát thải nhiều nhất EU
  (TN&MT) - Theo các phân tích của Tổ chức nghiên cứu năng lượng Ember, 10 cơ sở phát thải khí nhà kính lớn nhất của Liên minh châu Âu (EU) đều là các nhà máy điện than.
 • Dự báo thời tiết ngày 23/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 23/5, khu vực Hà Nội và Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận và Nam Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO