UNICEF: Nước không an toàn khiến trẻ em chết nhiều hơn đạn dược

23/03/2019, 11:51

(TN&MT) – “Thiếu nước an toàn gây tử vong ở trẻ em nhiều hơn so với chiến tranh ở hàng chục quốc gia bị ảnh hưởng bởi xung đột”, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho biết mới đây trong một báo cáo được đưa ra trùng với Ngày Nước thế giới (22/3).

Tại một khu lều trại tạm thời ở Ain Issa, cách phía Bắc Raqqa ở Cộng hòa Cộng hoà A-rập Xy-ri 50 km, Horriya, 12 tuổi mang theo một can nước (năm 2017)
Tại một khu lều trại tạm thời ở Ain Issa, cách phía Bắc Raqqa ở Cộng hòa Cộng hoà A-rập Xy-ri 50 km, Horriya, 12 tuổi mang theo một can nước (năm 2017)

Nghiên cứu của UNICEF đối với 16 quốc gia về cách cung cấp nước ảnh hưởng đến trẻ em trong trường hợp khẩn cấp cũng cho thấy trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ tử vong do các bệnh liên quan đến nước không an toàn và điều kiện vệ sinh kém cao hơn 20 lần so với xung đột.

“Tỷ lệ không đồng đều trên được so sánh với trẻ em sống qua các cuộc xung đột kéo dài – trong đó có nhiều trẻ không được tiếp cận với nguồn nước an toàn. Thực tế là có nhiều trẻ em chết vì thiếu nước an toàn hơn đạn dược”, Giám đốc điều hành của UNICEF, ông Henrietta Fore cho biết.

Theo báo cáo, hàng năm, 85.700 trẻ em dưới 15 tuổi chết vì tiêu chảy liên quan đến nước và các thiết bị vệ sinh không an toàn, trong khi chỉ 30.900 trẻ chết do xung đột.

Khoảng 72.000 trẻ em dưới 10 tuổi chết mỗi năm do các bệnh tương tự liên quan đến nước và các thiết bị vệ sinh không an toàn, so với 3.400 trẻ chết do bạo lực liên quan đến chiến tranh.

UNICEF đã nghiên cứu dữ liệu từ Afghanistan, Burkina Faso, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Chad, Cộng hòa Dân chủ Congo, Ethiopia, Iraq, Libya, Mali, Myanmar, Somalia, Nam Sudan, Sudan, Syria và Yemen.

UNICEF cũng đã so sánh các ước tính về tỷ lệ tử vong do “bạo lực tập thể” và do “bệnh tiêu chảy” của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Trung bình, ước tính tỷ lệ tử vong do bệnh tiêu chảy cao hơn các trường hợp tử vong do bạo lực ở trẻ dưới 15 tuổi - ngoại trừ ở Libya, Iraq và Syria.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho thấy trẻ dưới 5 tuổi có thể tử vong do bệnh tiêu chảy ở tất cả các quốc gia, ngoại trừ ở Libya và Syria.

Trẻ em rửa mặt, bên ngoài nhà của họ, ở Nam Sudan (năm 2018).
Trẻ em rửa mặt, bên ngoài nhà của họ, ở Nam Sudan (năm 2018).

Trẻ em “dễ bị tổn thương nhất”

Cơ quan LHQ cho biết hàng trăm triệu trẻ em sống trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi chiến tranh, và cho rằng nhiều quốc gia hiện xung đột nội bộ và quốc tế nhiều hơn bất cứ thời điểm nào trong 30 năm qua.

Cơ quan này nhấn mạnh một thực tế, trẻ em luôn là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất và phải đối mặt với vô số mối đe dọa liên quan đến việc thiếu nước, dịch vụ vệ sinh an toàn.

Các mối đe dọa này bao gồm suy dinh dưỡng và các bệnh có thể phòng ngừa như tiêu chảy, thương hàn, dịch tả và bại liệt.

Trẻ em gái dễ bị bạo lực tình dục

UNICEF khẳng định trẻ em gái là đối tượng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng và cảnh báo trẻ em gái phải đối mặt với việc trở thành nạn nhân của bạo lực tình dục khi họ đi lấy nước hoặc mạo hiểm sử dụng nhà vệ sinh.

“Ngoài ra, nếu trường học của trẻ em gái không có thiết bị vệ sinh và nước phù hợp, trẻ phải đấu tranh với việc quản lý vệ sinh khi đến kỳ kinh nguyệt và thậm chí không thể đến trường trong kỳ kinh nguyệt”, UNICEF nhấn mạnh.

“Một hậu quả khác của xung đột vũ trang mà mọi người phải đối mặt là hạn chế tiếp cận với các thiết bị và vật tư thiết yếu, như nhiên liệu hoặc clo. Những thứ này có thể bị cạn kiệt, phân phối, chuyển hướng hoặc bị cản trở giao hàng”, UNICEF cho biết hồi đầu năm nay.

“Tuy nhiên, rất thường xuyên, các dịch vụ thiết yếu bị từ chối một cách có chủ ý”, UNICEF nói khi trích dẫn cách các cuộc tấn công vào mạng lưới nước đã chia cắt các dịch vụ trong nhiều tuần liền, buộc trẻ em phải uống nước ở nhiệt độ khắc nghiệt.

Báo cáo lấy dẫn chứng về những nguy hiểm phải đối mặt, trong cuộc khủng hoảng nước ở Aleppo vào mùa hè năm 2015, 3 đứa trẻ đã thiệt mạng khi đi lấy nước cho gia đình.

Giúp người Syria di dời gần thành trì ISIL cũ

UNICEF hiện giúp người Syria di dời bằng cách chuyển nước xe tải đến các lều trại, bao gồm cả những người gần Raqqa, pháo đài cũ của mạng lưới khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS).

Trong số những người được hưởng lợi, Horriya, 12 tuổi cùng với gia đình đã trải qua hành trình kéo dài 3 ngày từ Raqqa vào năm 2017 để thoát khỏi bạo lực.

“Tôi đã vô cùng sợ hãi trên đường. Chúng tôi nghe thấy máy bay và pháo kích, nhưng chúng tôi đã quen với điều đó. Chúng tôi nhìn và nghe thấy chúng mỗi ngày” – Horriya cho biết trong báo cáo.

UNICEF đã lắp đặt nhà vệ sinh, vòi hoa sen và bể chứa nước trong các trại và phân phối bộ dụng cụ vệ sinh gia đình để bảo vệ trẻ em chống lại các bệnh liên quan đến nước trong các trại, trong đó có trại ở Raqqa.

Năm 2018, UNICEF đã cấp nước an toàn để uống, nấu ăn và vệ sinh cá nhân cho 35,3 triệu người.

Bài liên quan
 • Nước uống và điều kiện vệ sinh an toàn là các quyền cơ bản của con người
  (TN&MT) - “Nước uống an toàn và tiếp cận vệ sinh đúng cách là điều cần thiết để xóa đói giảm nghèo, xây dựng xã hội hòa bình và đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau trên con đường phát triển bền vững”, Báo cáo về Phát triển Nước Thế giới năm 2019 của Liên Hợp Quốc mới công bố tại Geneva (Thụy Sĩ) cho biết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Chống hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2022- 2023
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 17574/UBND-NN về việc tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô năm 2022-2023.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • Nông nghiệp Gia Lai: Thích ứng biến đổi khí hậu giúp người dân giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, các mô hình nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã giúp người dân ổn định thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Ngọc An - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai về vấn đề này.
 • Giải pháp để năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở Đông Nam Á
  (TN&MT) - Tập đoàn công nghệ toàn cầu Wärtsilä vừa công bố báo cáo Tái định hình ngành Năng lượng tại khu vực Đông Nam Á. Nghiên cứu chỉ ra, việc phát triển các nguồn điện linh hoạt chính là yếu tố then chốt giúp đưa năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Từ đó, thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng giảm phát thải khí nhà kính, đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 (Net-Zero).
 • Điện Biên: Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng chống thiên tai cấp xã.
  (TN&MT) - Lực lượng phòng, chống thiên tai tại các cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc nắm bắt tình hình; xác định những đối tượng chịu ảnh hưởng; vấn đề khắc phục hậu quả thiên tai; khu vực dễ bị chia cắt... Do đó, cần thường xuyên tăng cường kiến thức, kiện toàn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã.
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
 • Lai Châu: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về giao thông
  (TN&MT) - Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sạt lở gần 500 vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng.
 • Điện Biên: Thiệt hại hơn 6 tỷ do mưa lũ
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, trên địa bàn các huyện: Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Ảng, Mường Chà, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân
 • Lai Châu: Nhiều tuyến giao thông bị ách tắc do sạt lở đất
  (TN&MT) - Những trận mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ đêm 29/5 đến sáng ngày 30/5 đã gây sạt lở ta tuy dương, lún sụt mặt đường và ta luy âm, làm tạm thời ách tắc nhiều tuyến giao thông.
 • Biến đổi khí hậu đe dọa khả năng tiếp cận nước và vệ sinh
  (TN&MT) - Liên hợp quốc vừa cảnh báo biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ làm gia tăng đáng kể áp lực lên khả năng tiếp cận nước và vệ sinh của người dân nếu các Chính phủ không làm nhiều hơn nữa để đầu tư cho cơ sở hạ tầng quan trọng.
 • Quảng Ninh: Xây dựng phương án chủ động, sẵn sàng trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Nhằm chủ động ứng phó với thiên tai, nhất là khi mùa mưa bão đang cận kề, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động rà soát, bổ sung phương án phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo sát thực, hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO