Ứng phó với biến đổi khí hậu: Kinh nghiệm từ Lào Cai

29/11/2014, 00:00

(TN&MT) - Trong những năm qua tại Lào Cai, biến đổi khí hậu (BĐKH) đã khiến các hiện tượng khí hậu cực đoan xay ra nhiều và mạnh hơn.

(TN&MT) - Trong những năm qua tại Lào Cai, biến đổi khí hậu (BĐKH) đã khiến các hiện tượng khí hậu cực đoan xay ra nhiều và mạnh hơn, đặc biệt những thiên tai như lũ quét, lũ ống, sạt lở đất làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân, đồng thời gây sức ép trong phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Do đó, việc nâng cao khả năng ứng phó với BĐKH của thành phố Lào Cai là việc làm hết sức cần thiết.
   
  Nhận thức được vấn đề này, TP Lào Cai đã xây dựng kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Vũ Xuân Cường khẳng định: Mặc dù công tác phòng, chống thiên tai ngày càng được sự quan tâm của Đảng, chính quyền các cấp và của toàn xã hội song thiệt hại do thiên tai gây ra vẫn rất lớn. Bởi thế công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó với BĐKH là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài.
   
  Ngoài ra, Lào Cai cũng là một trong bốn thành phố của Châu Á được chọn để xây dựng năng lực thích ứng với BĐKH ở khu vực vùng Mekong mở rộng trong Dự án “Các thành phố châu Á chống chịu với BĐKH” (M-BRACE) do Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua Viện Chuyển đổi Môi trường và Xã hội (ISET) tài trợ. Bên cạnh đó, Lào Cai cũng là một trong ba tỉnh đã được hưởng lợi từ Dự án “Giảm thiểu rủi ro thảm họa” (từ 2010-2014) có kinh phí hơn 45 tỉ đồng do Bộ Ngoại giao Na Uy tài trợ. 
   
BĐKH gây ra ngập lụt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân
   
  TS. Trần Văn Giải Phóng – Chuyên gia kỹ thuật của Viện chuyển đổi môi trường và Xã hội (ISET) tại Việt Nam hi vọng qua chương trình M-BRACE, tỉnh Lào Cai sẽ nâng cao năng lực nhận thức về BĐKH và tác động của nó; tăng cường phối kết hợp giữa các sở, ngành trong lập quy hoạch, kế hoạch có tính đến BĐKH; đẩy mạnh lồng ghép BĐKH vào các kế hoạch, quy hoạch phát triển; tăng cường năng lực, chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai; xây dựng cơ sở dữ liệu về BĐKH;…
   
  Theo Viện chuyển đổi môi trường và Xã hội (ISET) thì quá trình xây dựng kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH cho thành phố Lào Cai phù hợp với chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước; thu hút được sự quan tâm và tham gia của cộng đồng tại khu vực dễ bị tổn thương, chính quyền cấp xã, phường, thành phố Lào Cai, các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị. Ngoài ra, tất cả hoạt động đều được tổ chức thảo luận, thống nhất trong các thành viên tổ công tác liên ngành triển khai thực hiện Dự án trước khi đưa ra kết luận.
   
  TS. Trần Văn Giải Phóng cho biết: “Nhờ những kết quả trên mà TP Lào Cai đã xây dựng được bức tranh tổng thể về tính dự báo thiên tai và khả năng thích ứng với BĐKH qua việc phân tích hiểm hoạ và thảm hoạ sử dụng các công cụ đồng bộ; phát huy hiệu quả hoạt động tuyên truyền, tập huấn thực hiện từ cấp tỉnh, huyện/thành phố, xã/phường đến người dân trong quá trình triển khai thực hiện mặc dù dự án M-BRACE ở quy mô thành phố;… Đây cũng chính là những bài học kinh nghiệm quý báu được đúc rút từ quá trình xây dựng kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH của TP Lào Cai.”
   
Mai Đan
  

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán: Nhiều quốc gia thiếu nước nghiêm trọng
  (TN&MT) - Thời gian qua, hạn hán đã khiến phần lớn các nước ở châu Âu trải qua tình trạng khô hạn và thiếu nước nghiêm trọng trong bối cảnh giới khoa học lo ngại hiện tượng El Nino mạnh có thể khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng kỷ lục.
 • Bến Tre: Chú trọng phòng, chống thiên tai hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh ven biển với bờ biển dài cùng với hệ thống sông rạch chằng chịt, Bến Tre thường xuyên chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi các loại hình thiên tai gây ra. Để hướng đến cuộc sống an toàn, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương, tỉnh Bến Tre đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực, chủ động phòng chống thiên tai. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Giảm nhiệt đô thị bằng giải pháp làm mát bền vững
  (TN&MT) - Trong giai đoạn 2022-2024, 3 thành phố: TP. Cần Thơ, TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) và TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) sẽ tham gia chương trình “Làm mát đô thị bền vững tại khu vực đô thị ở Việt Nam”.
 • Dự báo thời tiết ngày 17/5, cả nước nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 17/5, khu vực Hà Nội và Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia
  (TN&MT) - Ngày 11/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu phối hợp cùng Chương trình Đối tác chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) đã tổ chức Hội thảo khởi động “Nghiên cứu xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia”. Nghiên cứu là cơ sở đề xuất phương án xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia nhằm thúc đẩy chuyển đổi sang công nghệ hiệu suất năng lượng cao và các-bon thấp, đồng thời tăng cường tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực làm mát.
 • An toàn cho dân trước thiên tai là ưu tiên hàng đầu của Quảng Trị
  (TN&MT) - Trước tình hình thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, nhất là mùa mưa bão gần đến, tỉnh Quảng Trị đã và đang triển khai nhiều biện pháp và xây dựng các kịch bản ứng phó kịp thời, hiệu quả. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Hòe - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị.
 • Inforgraphic: Nhân rộng các mô hình sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Thực hiện hợp phần “Thích ứng dựa vào hệ sinh thái (EbA/CSA) và quản lý rủi ro khí hậu có sự tham gia cho các hộ thuộc các huyện dễ bị tổn thương tỉnh Hà Tĩnh” (gọi tắt là SIPA Hà Tĩnh), thuộc dự án “Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris” (VN - SIPA),  trong 2 năm 2021 – 2022, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh đã hỗ trợ các hộ nông dân triển khai các mô hình sản xuất theo hướng an toàn, thích ứng và giảm thiểu sự tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Yên Bái: Gần 100 đoàn viên chăm sóc cây xanh vào "ngày thứ Bảy cùng dân"
  (TN&MT) -  Tỉnh Đoàn Yên Bái đã phối hợp với huyện đoàn Trấn Yên, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Yên Bái tham gia chương trình “Ngày thứ bảy cùng dân” chăm sóc đồi cây do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát động trồng vào dịp xuân Kỷ Hợi năm 2019 tại xã Việt Cường, huyện Trấn Yên (Yên Bái).
 • Gặp mặt kỷ niệm 15 năm thành lập Cục Biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Chiều ngày 9/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu đã tổ chức buổi gặp mặt truyền thống kỷ niệm 15 năm ngày thành lập (12/5/2008-12/5/2023). Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành tới dự buổi gặp mặt.
 • Đại hội Công đoàn Cục Biến đổi khí hậu: “Dân chủ - Đổi mới - Đoàn kết - Sáng tạo”
  (TN&MT) - Chiều 9/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028. Đồng chí Vũ Thị Mai Lan, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Bộ TN&MT dự và chỉ đạo Đại hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO