Ứng phó với BĐKH: Hiệu quả từ mô hình thâm canh lúa tại bản Bó

12/07/2018, 11:30

(TN&MT) - Bản Bó (xã Muổi Nọi, Thuận Châu, Sơn La) là một trong những bản có điều kiện kinh tế khó khăn, thu nhập người dân chủ yếu dự vào sản xuất nông nghiệp. Tuy vậy, do biến đổi của khí hậu, thời tiết dẫn tới sâu bệnh ngày càng có chiều hướng phát triển, gây hại và khó phòng ngừa. Bên cạnh đó, bản còn đối diện với những tác động cực đoan của thời tiết như: Mưa lũ, lũ quét, hạn hán…

bản bó
Thâm canh lúa thông minh với ứng phó biến đổi khí hậu

Vì thế, trong khuôn khổ Dự án Bảo tồn và Phát triển đa dạng sinh học nông nghiệp cho nhóm cộng đồng nghèo nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu ở Sơn La, Trung tâm Phát triển nông thôn bền vững đã phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La thực hiện mô hình thâm canh lúa thông minh với biến đổi khí hậu tại bản Bó. Mô hình được thực hiện từ đầu năm 2018 đến hết năm 2020.

Dự án đã thực hiện trên 1.000m2, chia làm 2 ô, trồng 4 giống lúa (Nếp 98, nếp 87, nếp vàng, Nếp Cô Tiên) với cùng hình thức thâm canh do người dân địa phương tự trồng cấy. Đồng thời, cũng chia ô để thực hiện thí nhiệm các loại phân bón khác nhau như: Phân vô cơ, phân vô cơ kết hợp hữu cơ, phân hữu cơ để đưa ra các kết quả so sánh và khuyến khích nhân rộng.

Theo đó, căn cứ các kết quả cho thấy, gạo Nếp Cô Tiên có thời gian sinh trưởng nhanh nhất là 105 - 110 ngày; thời gian đẻ nhánh do bón phân vô cơ là 8 ngày, hữu cơ và vô cơ là 7 ngày, hữu cơ là 5 ngày; năng xuất nếp 87 đạt 280 bông/m2, nếp vàng và nếp 98 270/m2, nếp Cô Tiên đạt 240/m2; ruộng dân cấy 3 - 5 dảnh năng xuất 520 kg, mô hình 1 dảnh sản lượng 650 kg…

Anh Phạm Văn Thọ, cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La cho rằng, việc so sánh về giống lúa, phân bón sẽ giúp người dân Bản Bó hiểu và có thể thực hiện canh tác tại nhà. Bên cạnh đó, sẽ giúp người dân giảm sử dụng thuốc sâu, sử dụng phân hữu cơ giảm thiểu các chất phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp như: NO2, NO3, CH4… ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhằm bảo vệ môi trường. Ngoài ra, sẽ giúp người dân canh tác thông minh với khi hậu qua việc chủ động lựa chọn giống phù hợp…

Chị Lò Thị Hồng (26 tuổi), người dân tộc thái ở Bản Bó trực tiếp tham gia mô hình cho biết, trước đây, chỉ biết cấy lúa theo phương pháp truyền thống, cấy nhiều luống và phân bón vô cơ không đúng thời điểm dẫn tới sâu bệnh, năng xuất thấp. Sau khi tham gia mô hình, bản thân chị đã có được sự so sánh thời gian trưởng thành, sản lượng, chất lượng giữa các giống lúa và các loại phân vô cơ, hữu cơ… “Vụ tới, gia đình tôi sẽ thực hiện theo mô hình đối với diện tích ruộng, bởi việc này khiến gia đình bớt tiền mua giống, giảm tiền mua phân vô cơ vì sử dụng thêm phân hữu cơ. Đồng thời, vì ít sử dụng thuốc sâu, phân vô cơ giảm thiểu các tác động tới môi trường” - chị Hồng chia sẻ.

Đồng quan điểm với chị Hồng, ông Cà Văn Pản, người cho thuê ruộng thực hiện mô hình cho biết, ông thường xuyên tham gia cùng các người dân canh tác tại mô hình. “Sau khi hết thời hạn thuê, gia đình tôi sẽ canh tác theo mô hình vì hiệu quả cao, giảm chi phí và nâng cao năng xuất” - ông Pản nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lò Văn Thương, Chủ tịch UBND xã Muổi Nọi đã khẳng định hiệu quả của mô hình. “Qua mô hình cho thấy, đã giảm được 2 lần phun thuốc bảo vệ thực vật, giảm 50 - 60% số thóc giống. Tận thu nguồn phế liệu để tạo phân bón hữu cơ giúp người dân giảm chi phí so với canh tác truyền thống” - ông Thương nói.

Cũng theo ông Thương, từ kết quả của mô hình, xã sẽ đề nghị các hộ tại Bản đã tham gia mô hình áp dụng sản xuất canh tác tại ruộng của mình để cấy 1 dảnh, chủ động làm cỏ để tiết kiệm nước. Đồng thời, sẽ đề nghị Hội Nông dân, Hội Phụ nữ xã tuyên truyền vận động hội viên và nhân dân thưc hiện mô hình này trên địa bàn xã nhằm phát huy hơn nữa các kết quả của mô hình.

Xã Muổi Nọi là xã vùng II của huyện Thuận Châu có tổng diện tích tự nhiên là 2.935 ha; với 4154 nhân khẩu gồm 4 dân tộc sinh sống là dân tộc Thái, Kinh, Mường, Khơ Mú. Trong đó, Bản Bó chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái sinh sống.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bái: Tắt đèn một giờ đồng hồ hưởng ứng Giờ trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Tối 25/3, tại phường Đồng Tâm, TP Yên Bái (Yên Bái) Tỉnh đoàn Yên Bái, Sở Công thương và Công ty Điện lực Yên Bái đã phối hợp tổ chức Chương trình Hưởng ứng Giờ Trái Đất năm 2023. Trong một giờ đồng hồ tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết từ 20h30 – 21h30, tỉnh Yên Bái tiết kiệm được 28.886 kWh điện.
 • Chuyên gia quốc tế bàn giải pháp tăng cường khả năng dự báo thiên tai ở Việt Nam
  (TN&MT) - Theo các chuyên gia về khí tượng thủy văn (KTTV), để tăng cường khả năng chống chịu với các hiện tượng cực đoan ở khu vực đô thị của Việt Nam, cần phải hiểu rõ các rủi ro hiện tại và trong tương lai, xây dựng năng lực phòng chống, quản lý khẩn cấp, phát triển ngành cũng như cơ chế quản trị rủi ro và học hỏi để quản lý rủi ro bền vững cho tương lai. Để làm được như vậy, ngành KTTV cần phát triển hơn nữa công nghệ, mô hình dự báo, cảnh báo dựa trên tác động.
 • Sơn La: 50 đoàn viên thanh niên đạp xe diễu hành hưởng ứng Giờ Trái đất 2023
  (TN&MT) - Ngày 25/3, Đoàn thanh niên Sở Công Thương phối hợp với Công ty Điện lực Sơn La tổ chức ra quân tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • Yên Bình (Yên Bái): Ra quân hưởng ứng Đề án trồng một tỷ cây xanh
  (TN&MT) - Sáng 25/3, tại tổ 7 thị trấn Yên Bình, UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) tổ chức phát động trồng cây Phong Linh vàng và cây Hoa Ban trắng hưởng ứng Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ.
 • Nắng nóng ở đồng bằng đến sớm hơn trung bình 1 tháng
  (TN&MT) - Đó là thông tin vừa được ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Tổng cục KTTV cung cấp khi ông trao đổi về tình hình nắng nóng thời gian tới.
 • Bình Thuận: Nâng cao các giải pháp ứng phó BĐKH, giảm thiệt hại tới mức thấp nhất
  Những năm gần đây, trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh, tỉnh Bình Thuận đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại, nhất là đối với các vùng dễ bị tổn thương, giúp địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Quảng Bình: Xây dựng đô thị sinh thái thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) là một trong các khu vực dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai cực đoan.
 • Điện Biên mưa đá dông lốc đột ngột gây thiệt hại gần 1tỷ đồng
  (TN&MT) - Chiều tối 19-3, tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc kèm theo gió giật mạnh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng, mức độ thiệt hại nhẹ do thời gian mưa, lốc kéo dài trong vòng 20 phút và chỉ xảy ra một số xã nằm trong vòng xoáy của gió.
 • Đà Nẵng trước thách thức từ biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, trong đó có TP. Đà Nẵng. Hướng tới sự phát triển bền vững, mục tiêu của Đà Nẵng là trở thành Thành phố an toàn và giảm nhẹ tác động của thiên tai do BĐKH gây ra.
 • Tạo sinh kế bền vững vùng đất ngập nước
  (TN&MT) - Thời gian qua, dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã đẩy mạnh các hoạt động về trồng rừng và phát triển diện tích rừng nhằm nâng cao năng lực ứng phó BĐKH, đồng thời tạo sinh kế cho người dân nơi vùng đất ngập nước.
 • Đất cằn nở hoa ấm no cho đồng bào Bù Gia Mập
  (TN&MT) - “Trước đây, cứ mỗi mùa khô đến thì lòng người cũng khô héo như cây. Giờ thì khác rồi. Cây xen canh làm cho đất bớt cằn, còn lòng mình thì rất vui vì cán bộ hướng dẫn mình đuổi được cái nghèo rồi”.
 • Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ có sương mù và mưa rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, chiều tối và đêm có mưa, Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa vài nơi. Khu vực Nam Bộ Có mây, ngày nắng, miền Đông có nơi có nắng nóng.
 • Miền Bắc sắp xuất hiện đợt nắng nóng mới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng từ ngày 21-24/3, miền Bắc cục bộ có xuất hiện nắng nóng.
 • Mở rộng thương mại xanh với châu Âu
  (TN&MT) - Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các doanh nghiệp rất quan tâm đến việc Việt Nam có những chính sách nhằm cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Trao đổi kinh nghiệm thực thi Nghị định thư Montreal khu vực Đông Nam Á
  (TN&MT) - Trong 3 ngày từ 13 – 15/3, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp cùng Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã tổ chức cuộc họp “Mạng lưới cán bộ văn phòng ô-dôn các quốc gia Đông Nam Á”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO