Ứng phó khẩn cấp với sự cố hồ, đập trong mùa mưa lũ

Tuyết Chinh | 22/06/2020, 10:32

(TN&MT) - Để đảm bảo an toàn hồ, đập thủy lợi trước diễn biến phức tạp của thời tiết, thiên tai cực đoan, Hà Nội đã xây dựng các phương án ứng phó khi có sự cố xảy ra, đồng thời tiếp tục dành nguồn lực sửa chữa, nâng cấp.

42 hồ, đập không đủ năng lực tích nước, cắt lũ

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 117 hồ, đập thủy lợi. Trong đó, phần lớn được xây dựng từ những năm 60, 70 của thế kỷ nước với kỹ thuật thi công lạc hậu; kết cấp đập và tràn bằng đất… tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố. Theo ông Đào Quang Khải, Chi cục Thủy lợi Hà Nội, mặc dù những năm qua thành phố đã đầu tư gần 778 tỷ đồng sửa chữa, nâng cấp 25 hạng mục, công trình hồ, đập; tuy nhiên, hiện vẫn còn 42 hồ, đập bị hư hỏng, xuống cấp, không bảo đảm năng lực tích nước và cắt lũ như thiết kế.

Cống lấy nước số 2 hồ Văn Sơn

Điển hình như hồ Văn Sơn (huyện Chương Mỹ) được xây dựng từ năm 1968-1969, rộng 167ha với tổng dung tích 7 triệu mét khối nước. Ngoài trữ nước phục vụ cho 342ha sản xuất nông nghiệp, hồ còn làm nhiệm vụ cắt lũ rừng ngang từ tỉnh Hòa Bình đổ về, bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân các xã: Tân Tiến, Hoàng Văn Thụ, Nam Phương Tiến…

Tuy nhiên, Chi cục Thủy lợi Hà Nội cho biết, sau hơn 50 năm đưa vào sử dụng, mặt đập, mái đập của hồ Vân Sơn đã xuất hiện nhiều vị trí sụt lún, sạt lở, thân đập bị thấm; hai mang cống xuất hiện nhiều mạch đùn, van mở cống bị rão, xuống cấp. Đặc biệt, tại khu vực đập tràn xuất hiện nhiều vị trí bong tróc, mái bể tiêu năng bờ phải bị sạt lở rộng khoảng 20m2…

Theo người dân xã Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ), trước thực trạng hồ Văn Sơn xuống cấp và chưa được tải tạo; vào những ngày xảy ra mưa bão, người dân trong xã phải chia nhau ứng trực liên tục để canh nước. Người dân chỉ mong muốn các cơ quan chức năng sớm sửa chữa công trình để đảm bảo an toàn cho đời sống trong mùa mưa bão.

Không chỉ có hồ Văn Sơn, hiện các hồ trên địa bàn huyện Ba Vì như hồ Thó Bịn, Canh Nhỉm Bưởi, Cẩm Qùy, Đồng Đầm, Đình Thử, Phú Lội cũng đang rơi vào tình trạng xuống cấp nghiêm trọng nhưng chưa được cải tạo, nâng cấp.

Xây dựng phương án phòng ngừa, ứng phó khẩn cấp

Để đảm bảo an toàn hồ, đập thủy lợi trước diễn biến thời tiết, thiên tai ngày càng cực đoan, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Nội đã tham mưu UBND đầu tư khoảng 742 tỷ đồng nâng cấp, sửa chữa các hồ đập trên địa bàn trong giai đoạn 2020-2025; trong đó ưu tiên đầu tư nâng cấp, sửa chữa 42 công trình hư hỏng, xuống cấp.

Cống lấy nước Hồ Đồng Sương

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, trong khi chờ thành phố xem xét, quyết định đầu tư sửa chữa, nâng cấp các hồ, đập, Sở đề nghị các huyện, thị xã, doanh nghiệp thủy lợi tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý sự cố công trình ngay từ đầu. Đồng thời, rà soát, bổ sung phương án phòng, chống lụt bão bảo đảm an toàn hồ đập vùng hạ du các hồ thủy lợi…

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn công trình cắt lũ trong mùa mưa bão năm 2020, UBND TP Hà Nội đã giao Sở NN&PTNT chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn các hồ, đập thủy lợi trên địa bàn. Các huyện, thị xã và doanh nghiệp thủy lợi xây dựng phương án phòng ngừa, ứng phó khẩn cấp các sự cố hồ, đập theo phương châm “4 tại chỗ”.

Thực hiện chỉ đạo của thành phố, đại diện Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi sông Đáy cho biết, đơn vị đã xây dựng kịch bản chi tiết ứng phó 5 tình huống sự cố khẩn cấp của 22 hồ, đập thủy lợi trên địa bàn hai huyện Chương Mỹ và Mỹ Đức.

“Riêng hồ Văn Sơn, bảo đảm huy động kịp thời 300 người ứng cứu sự cố, chuẩn bị 270 cây tre, 200 tấm phên nứa, 800m3 đất…; xây dựng 7 kịch bản ngập lụt để bảo đảm an toàn cho 30 hộ dân, 110ha sản xuất của vùng hạ du”, đại diện Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi sông Đáy cho hay.

“UBND huyện Ba Vì đã xây dựng bản đồ ngập lụt, phương án di dời dân cư 10 xã nằm trong vùng hạ du của 39 hồ, đập… Bên cạnh đó, 10 xã này phối hợp với Công ty TNHH MTV Thủy lợi sông Tích thường xuyên tuần tra, kịp thời phát hiện, xử lý các sự cố hồ, đập, bảo đảm an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản của người dân và các công trình dân sinh ở vùng hạ lưu…”, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng.

Bài liên quan
 • An toàn hồ, đập - Vấn đề cấp bách
  Trước diễn biến bất thường của thời tiết, nhiều hồ, đập thủy lợi bị hư hỏng, xuống cấp… trở thành thách thức đối với các địa phương, trong đó có TP Hà Nội. Vì vậy, việc tăng cường bảo đảm an toàn hồ, đập, đặc biệt trong mùa mưa lũ là nhiệm vụ cấp bách.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - TP.HCM: Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
(TN&MT) - Theo Ủy ban MTTQ TP.HCM, từ 2016 đến nay, trên địa bàn TP.HCM có trên 200 mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của các tổ chức tôn giáo được thành lập và duy trì hiệu quả, góp phần xây dựng TP.HCM ngày càng xanh – sạch – đẹp.
Đừng bỏ lỡ
 • Sơn La kêu gọi ra quân hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường 2022
  (TN&MT) - Sở TN&MT Sơn La vừa ban hành Công văn số 1712/STNMT-QLMT, về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 và Tháng hành động vì môi trường 2022.
 • Sản phẩm nhựa tự hủy OXO và những nguy hại khó lường
  (TN&MT) - Gắn mác “Tự phân hủy sinh học”, “an toàn”, các sản phẩm từ nhựa tự hủy OXO khiến nhiều người tin dùng vì ưu điểm lớn: không gây hại cho sức khỏe và bảo vệ môi trường. Thế nhưng, sự thực có phải như vậy?
 • Đoàn công tác BCĐ quốc gia về phòng chống thiên tai làm việc tại tỉnh Điện Biên
  Ngày 26/5, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên (PCTT) do đồng chí Trần Hồng Thái, Ủy viên Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Điện Biên về công tác PCTT, công bố kết luận việc kiểm tra thi hành pháp luật Khí tượng Thủy văn năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
 • Lào Cai: Gần 3000 người được tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường năm 2020
  Sáng ngày 26/5, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị phổ biến, tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản thi hành Luật theo hình thức trực tuyến 03 cấp với sự tham gia của gần 3.000 đại biểu đến từ các cấp ngành trên địa bàn toàn tỉnh.
 • Hoàn thiện hệ thống kiểm kê khí nhà kính trực tuyến
  (TN&MT) - Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Dự án Hỗ trợ lên kế hoạch và thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định tại Việt Nam (SPI-NDC) sáng 26/5, đại diện Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) cho biết sẽ chạy thử nghiệm hệ thống kiểm kê khí nhà kính trực tuyến vào quý 3 năm 2022.
 • Đầm Hà- Quảng Ninh: Chung tay bảo vệ môi trường nông thôn
  (TN&MT) - Trong những năm qua, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh từng bước triển khai hiệu quả công tác bảo vệ môi trường nông thôn. Để thực hiện chương trình xây dựng NTM đạt hiệu quả, Hội LHPN huyện Đầm Hà đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường trong đời sống sinh hoạt và sản xuất.
 • Thừa Thiên – Huế: Cá nuôi lồng chết hàng loạt
  Một lượng lớn cá trắm cỏ nuôi lồng tại xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) bị chết khiến người dân thiệt hại.
 • Sóc Trăng: Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2022
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2022 với chủ đề “Chỉ một Trái đất” và Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2022 với chủ đề “Xây dựng một tương lai chung cho tất cả sự sống” trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.
 • Thời tiết ngày 26/5: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa rào
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Hà Nội trời có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Một hình ảnh đẹp

  Một hình ảnh đẹp

  06:11 26/05/2022
  (TN&MT) - Trên trang facebook, zalo của một số người dân Vĩnh Phúc đang lan truyền hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đội mưa dọn dẹp cát, bùn đất rơi vãi trên đường để bảo đảm an toàn giao thông và làm sạch đẹp môi trường.
 • Viên nén sinh khối: Mặt hàng tiềm năng trong xu hướng chuyển dịch năng lượng
  (TN&MT) - Viên nén gỗ sinh khối đang trở thành mặt hàng xuất khẩu đầy tiềm năng của Việt Nam do nhu cầu nhiên liệu đốt cho các nhà máy sản xuất công nghiệp, nhà máy nhiệt điện trên thế giới tăng cao. Số liệu từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, hết năm 2021, lượng xuất khẩu đạt 3,5 triệu tấn tương đương kim ngạch 413 triệu USD. Những tháng đầu của năm 2022, xuất khẩu viên nén tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung thế giới giảm.
 • Quản lý, bảo vệ môi trường tại Sơn La: Đổi mới phương thức kiểm tra, giám sát
  (TN&MT) - Từ năm 2021 tới nay, tỉnh Sơn La đã có nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả quản lý môi trường, từ bị động ứng phó sang chủ động phòng ngừa; đổi mới phương thức giám sát xử lý chất thải qua hệ thống camera truyền trực tiếp về các thiết bị di động thông minh của cơ quan quản lý. Qua đó, tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, trách nhiệm, hành động bảo vệ môi trường của các cấp, các ngành, được sự quan tâm và ủng hộ của cộng đồng dân cư.
 • Gia Lai: Tăng cường công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội, Gia Lai cũng đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường do phát sinh chất thải. Song, nguồn kinh phí để đầu tư vào hoạt động thu gom, xử lý rác không đảm bảo khiến công tác bảo vệ môi trường (BVMT) tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO