Ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu: Chỉ còn “Cánh cửa hẹp”

Mai Đan | 28/09/2021, 11:13

(TN&MT) - Phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) mới đây, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết, không khu vực nào trên thế giới có thể tránh được các thảm họa khí hậu, đồng thời cảnh báo, cơ hội để ngăn chặn các tác động khí hậu tồi tệ nhất đang “đóng lại nhanh chóng”.

Đề cập đến Báo cáo của Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) vào tháng trước, Tổng Thư ký António Guterres đã nhấn mạnh rằng “cần phải có những hành động mạnh mẽ hơn đối với khí hậu” để duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Ông kêu gọi các nước công nghiệp phát triển G20 đẩy mạnh và thúc đẩy hành động trước Hội nghị Thượng đỉnh của LHQ về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26) vào đầu tháng 11/2021.

Ưu tiên hành động

Trong bối cảnh cháy rừng, lũ lụt, hạn hán và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt khác, người đứng đầu LHQ cho rằng, không khu vực nào có thể tránh được các thảm họa này.

Theo Tổng Thư ký LHQ, cuộc khủng hoảng khí hậu rất nghiêm trọng. Năm 2020, các thảm họa liên quan đến khí hậu đã khiến hơn 30 triệu người phải di dời và 90% người tị nạn đến từ các quốc gia thiếu khả năng thích ứng với cuộc khủng hoảng khí hậu nhất.

Trao đổi với các đại sứ, ông nói, nhiều người trong số những người tị nạn đang chịu tác động của biến đổi khí hậu, làm tăng thêm thách thức đối với cộng đồng và ngân sách quốc gia. Hơn nữa, đại dịch Covid-19 cũng đang làm suy yếu khả năng ứng phó với thảm họa khí hậu và khả năng phục hồi của các Chính phủ.

Nhấn mạnh rằng “vẫn chưa quá muộn để hành động”, người đứng đầu LHQ chỉ rõ 3 việc cần ưu tiên tuyệt đối, trước hết là bắt đầu bằng việc giới hạn sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C.

Để ngăn chặn các tác động thảm khốc về khí hậu, ông kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên xây dựng các Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC). Đóng góp này là các kế hoạch mà thông qua đó các quốc gia cam kết hành động ngày càng tham vọng hơn trước COP26 và biến những cam kết đó thành hành động cụ thể và ngay lập tức. Theo ông, cần cắt giảm 45% lượng khí thải toàn cầu vào năm 2030.

Hạn hán nghiêm trọng ngày càng gia tăng ở Somalia đã khiến mọi người phải di tản, ảnh hưởng đến an ninh lương thực và khiến phụ nữ dễ bị bóc lột tình dục. Ảnh: IOM/Celeste Hibbert

Tăng cường thích ứng khí hậu và xây dựng hòa bình

Để giải quyết các tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, ông Guterres nhấn mạnh nhu cầu thích ứng và khả năng phục hồi với biến đổi khí hậu. Ông yêu cầu cam kết ít nhất 50% tài chính khí hậu toàn cầu dành cho việc xây dựng khả năng phục hồi và hỗ trợ thích ứng. Ông nói: “Nếu khả năng phục hồi và thích ứng tiếp tục bị lãng quên, chúng ta sẽ không thể đạt được các mục tiêu chung về khí hậu, cũng như không đạt được hy vọng về hòa bình và an ninh lâu dài”.

Ông cho rằng, cần tăng cường củng cố mối quan hệ giữa thích ứng với khí hậu và xây dựng hòa bình để chúng có thể hỗ trợ lẫn nhau. Các dự án xuyên biên giới ở Tây và Trung Phi đã tạo điều kiện cho đối thoại và thúc đẩy quản lý minh bạch hơn các nguồn tài nguyên thiên nhiên khan hiếm. Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng phụ nữ và trẻ em gái phải đối mặt với những rủi ro nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu và xung đột, trong khi họ là những người tham gia, thậm chí lãnh đạo để mang lại kết quả bền vững và lợi ích cho nhiều người hơn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Tổng Thư ký LHQ giải thích rằng, LHQ đang lồng ghép vấn đề về các rủi ro khí hậu vào các sáng kiến ngăn ngừa xung đột, xây dựng hòa bình và phân tích chính trị. Ông nói: “Cơ chế An ninh khí hậu đang hỗ trợ các nhóm quốc gia, các tổ chức khu vực và tiểu vùng… và cơ chế này đang thu hút sự chú ý ở các quốc gia và khu vực mà Hội đồng Bảo an nhận thấy rằng biến đổi khí hậu và sinh thái đang cản trở sự ổn định”.

Ông Guterres cho hay, 80% lượng khí thải các-bon của LHQ đến từ 6 hoạt động gìn giữ hòa bình lớn nhất của tổ chức này, do đó, LHQ phải làm tốt hơn nữa để giảm phát thải. Theo ông, LHQ đang nghiên cứu các cách tiếp cận mới để chuyển sang các nhà sản xuất năng lượng tái tạo. “Tất cả chúng ta đều đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các giải pháp. Chúng ta hãy cùng nhau nỗ lực để giảm thiểu và thích ứng với những tác động của biến đổi khí hậu, nhằm xây dựng xã hội hòa bình và có khả năng phục hồi” - ông Guterres nêu rõ.

Chủ trì cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ, Thủ tướng Ireland Micheál Martin cũng khẳng định tầm quan trọng của Hội đồng với vai trò to lớn trong đánh giá và giảm thiểu biến đổi khí hậu, bao gồm việc thông qua các hoạt động và nhiệm vụ gìn giữ hòa bình.

Tổng hợp từ UN News

Bài liên quan
 • Chủ động, linh hoạt ứng phó với các yếu tố cực đoan từ biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các yếu tố cực đoan của biến đổi khí hậu (BĐKH). Do vậy, chính quyền và người dân đã và đang chủ động triển khai các giải pháp sản xuất thuận theo điều kiện tự nhiên, góp phần thực hiện có hiệu quả theo các nội dung của Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH đã đề ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Chi phí vốn cho năng lượng tái tạo rẻ hơn nhiên liệu hoá thạch
(TN&MT) - Nhóm Tài chính Bền vững Oxford vừa công bố báo cáo mới nhất trong Chương trình Rủi ro chuyển đổi năng lượng và chi phí Vốn (ETRC). Nghiên cứu chỉ ra, trên phạm vi toàn cầu, các công ty điện năng tái tạo có chi phí vốn chủ sở hữu và nợ đang thấp hơn so với các công ty điện từ nhiên liệu hóa thạch.
Đừng bỏ lỡ
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • Nông nghiệp Gia Lai: Thích ứng biến đổi khí hậu giúp người dân giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, các mô hình nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã giúp người dân ổn định thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Ngọc An - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai về vấn đề này.
 • Giải pháp để năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở Đông Nam Á
  (TN&MT) - Tập đoàn công nghệ toàn cầu Wärtsilä vừa công bố báo cáo Tái định hình ngành Năng lượng tại khu vực Đông Nam Á. Nghiên cứu chỉ ra, việc phát triển các nguồn điện linh hoạt chính là yếu tố then chốt giúp đưa năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Từ đó, thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng giảm phát thải khí nhà kính, đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 (Net-Zero).
 • Điện Biên: Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng chống thiên tai cấp xã.
  (TN&MT) - Lực lượng phòng, chống thiên tai tại các cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc nắm bắt tình hình; xác định những đối tượng chịu ảnh hưởng; vấn đề khắc phục hậu quả thiên tai; khu vực dễ bị chia cắt... Do đó, cần thường xuyên tăng cường kiến thức, kiện toàn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã.
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
 • Lai Châu: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về giao thông
  (TN&MT) - Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sạt lở gần 500 vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng.
 • Điện Biên: Thiệt hại hơn 6 tỷ do mưa lũ
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, trên địa bàn các huyện: Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Ảng, Mường Chà, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân
 • Lai Châu: Nhiều tuyến giao thông bị ách tắc do sạt lở đất
  (TN&MT) - Những trận mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ đêm 29/5 đến sáng ngày 30/5 đã gây sạt lở ta tuy dương, lún sụt mặt đường và ta luy âm, làm tạm thời ách tắc nhiều tuyến giao thông.
 • Biến đổi khí hậu đe dọa khả năng tiếp cận nước và vệ sinh
  (TN&MT) - Liên hợp quốc vừa cảnh báo biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ làm gia tăng đáng kể áp lực lên khả năng tiếp cận nước và vệ sinh của người dân nếu các Chính phủ không làm nhiều hơn nữa để đầu tư cho cơ sở hạ tầng quan trọng.
 • Quảng Ninh: Xây dựng phương án chủ động, sẵn sàng trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Nhằm chủ động ứng phó với thiên tai, nhất là khi mùa mưa bão đang cận kề, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động rà soát, bổ sung phương án phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo sát thực, hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO