Ứng Hòa - Hà Nội: Người dân kêu cứu vì doanh nghiệp sản xuất gây ô nhiễm môi trường

Quán Dũng - Bảo Hà | 26/09/2022, 15:33

(TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư phản ánh của ông Nguyễn Hồng Đức và người dân sinh sống tại thôn Phú Dư, xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) về việc Công ty CP xi măng Tiên Sơn và ông Vũ Văn Tính dựng nhà xưởng, dây chuyền sản xuất chất phụ gia phân bón bốc mùi hôi thối khiến người dân bức xúc

Theo đơn thư của người dân, Công ty CP xi măng Tiên Sơn đã cho ông Vũ Văn Tính thuê mặt bằng hàng nghìn mét vuông để làm bãi chứa, tập kết rác thải, không có giấy phép của các cơ quan chức năng để sản xuất kinh doanh phân vi sinh. Chỉ đến khi cơ sở sản xuất hoạt động tỏa ra mùi khét, hôi thối gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, người dân nhiều lần gửi đơn phản ánh tới các cấp chính quyền huyện Ứng Hòa nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

308711514_2061926963995598_1227357165484812981_n.jpg
Người dân phản đối cơ sơ sản xuất phân bón vi sinh gây ô nhiễm môi trường

Được biết, xưởng sản xuất phụ gia của Công ty CP xi măng Tiên Sơn được xây dựng với diện tích gần 2.000m2 trên khu đất 10.000m2 do UBND tỉnh Hà Tây (nay là TP. Hà Nội) cho thuê theo Quyết định số 1539/QĐ-UBND ngày 23/8/2007 với mục đích sử dụng làm kho bãi chứa và sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng.

Khu vực sản xuất phụ gia này là một phần trong hệ thống dây chuyền sản xuất của Công ty CP xi măng Tiên Sơn. Để phục vụ quá trình sản xuất, doanh nghiệp đã tiến hành xây dựng một số khu nhà xưởng ở gần khu dân cư thôn Phú Dư. Tuy nhiên, từ tháng 1/2021 người dân cho rằng Công ty CP xi măng Tiên Sơn đã cho ông Vũ Văn Tính thuê lại khu đất này để tập kết và sản xuất phân bón trái phép, gây ô nhiễm môi trường.

307942057_470407941784398_2169935773543017355_n.jpg
Cơ sở sản xuất nhếch nhác không đảm bảo về phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường

Bà Nguyễn Thị Phi cùng hàng chục hộ dân cho biết, gia đình sinh sống ngay cạnh bãi thải, cơ sơ sản xuất nên chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Mùi thối và khét bốc lên, theo gió lùa vào nhà khiến cả nhà tôi khó thở, đau ngực. Ngoài ra khi máy móc từ khu vực sản xuất này vận hành tạo ra tiếng ồn ào gây đinh tai, nhức óc.

Ghi nhận thực tế tại khu vực sản xuất phân vi sinh mà người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở, bãi đất rộng hàng nghìn mét vuông tập kết nhiều chất thải, vật liệu chưa xác định (được cho là nguyên liệu sản xuất phân bón). Một số chất thải được phủ kín bạt, còn một số bãi được tập kết lộ thiên, khu sản xuất thô sơ không đảm bảo về an toàn phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường. Phía ngoài cổng ra vào cơ sở sản xuất không được cắm các biển báo tên của đơn vị hay doanh nghiệp nào.

309004475_783059116294876_4726922882766352517_n.jpg
Bãi thải chất thành đống ngay sát nhà dân thôn Phú Dư

Bà Hoàng Thị Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Quang cho biết, vị trí đất cơ sở sản xuất phân bón vi sinh của ông Vũ Văn Tính thuộc đất của Công ty CP xi măng Tiên Sơn. Họ liên danh liên kết làm với nhau, một bên có đất, một bên có nhu cầu sử dụng. Sau khi có ý kiến của người dân về việc cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường, UBND xã đã xuống lập biên bản và đề nghị ông Tính cung cấp các hồ sơ pháp lý liên quan nhưng cơ sở này chưa cung cấp được.

UBND xã Hồng Quang đã đề nghị cơ sở này tạm dừng hoạt động, nếu muốn hoạt động tại vị trí này thì cơ sở sản xuất phải hoàn thiện hồ sơ liên quan và xây dựng khu khép kín để không ảnh hưởng tới người dân. Cùng với đó, Phòng TN&MT huyện Ứng Hòa đã xuống kiểm tra và đình chỉ ba tháng đối với cơ sở sản xuất này. Tuy nhiên, khi phóng viên cho rằng cơ sơ này vẫn hoạt động bình thường và người dân vẫn tiếp tục phản ánh thì vị Phó Chủ tịch xã cho biết sẽ cho kiểm tra lại và cung cấp thông tin cho phóng viên sau.

307852474_838833783953799_295225571746831844_n.jpg
Dù cơ sở sản xuất của ông Tính đã bị đình chỉ hoạt động nhưng  ghi nhận thực tế ngày 16/9 vẫn hoạt động bình thường

Trái ngược với ý kiến của bà Hoàng Thị Tâm, ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Công ty CP xi măng Tiên Sơn cho biết, tiền thân của Công ty là doanh nghiệp Nhà nước và chuyển đổi sang cổ phần hóa vào năm 2020. Theo ông Nguyễn Văn Hùng, khu đất đó thuộc bãi tập kết vật liệu của công ty và có để trống nên ông Vũ Văn Tính đề nghị phía công ty cho mượn một thời gian để tập kết vật liệu xây dựng. Ông Hùng khẳng định, Công ty không cho thuê mặt bằng. 

Ông Hùng giải thích lý do cho ông Tính mượn là vì nể "tình hàng xóm láng giềng" song một thời gian sau ông Tính có tập kết đất. Sau khi nghe phản ánh của thôn, xã và Phòng TN&MT huyện về làm việc chúng tôi đã có quan điểm là thôi không để như thế, trong tháng tới chúng tôi sẽ giải tỏa sạch khu vực này và lấy lại mặt bằng.

Vậy là Công ty thì thiếu đất để sản xuất, nhưng vì "tình hàng xóm" nên họ đã cho ông Tính “mượn không” hàng ngàn mét vuông đất để sản xuất phân bón?! Liệu có dấu hiệu lợi ích nhóm hay tư lợi gì chăng? 

Đề nghị UBND huyện Ứng Hòa và các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý dứt điểm vụ việc.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Yên Khánh (Ninh Bình): Bãi tập kết than sát khu dân cư gây ô nhiễm
(TN&MT) - Bãi tập kết than rộng hàng nghìn mét vuông, nằm sát khu dân cư thuộc thôn Yên Lâm, xã Khánh An, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống người dân.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam: Phát hiện, thu giữ hơn 1,8 tấn mỡ động vật không rõ nguồn gốc
  (TN&MT) - Ngày 25/11, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa phát hiện và thu giữ 1,8 tấn mỡ động vật không rõ nguồn gốc tại một cơ sở ở Phú Ninh.
 • Kim Bảng (Hà Nam): Dân “tố” cơ sở sản xuất gạch gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, cơ sở sản xuất gạch của ông Chu Mạnh Hùng, xã Văn Xá, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam bộc lộ nhiều dấu hiệu vi phạm các quy định về việc bảo vệ môi trường. Theo người dân cho biết thì cơ sở này thường xuyên phát tán bụi, tiếng ồn khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn.
 • TP.Ninh Bình: Trạm dừng nghỉ hơn chục tỷ đồng nguy cơ “chết yểu”
  (TN&MT) - Sau hơn 10 năm hoạt động, Trạm dừng nghỉ TP. Ninh Bình với tổng mức đầu tư hơn 11 tỷ đồng đang đứng trước nguy cơ “chết yểu” do tình trạng vắng khách suốt nhiều năm, nhiều hạng mục không được sử dụng và duy tu bảo dưỡng thường xuyên nên bị xuống cấp nghiêm trọng.
 • Thời hạn và cách thức xử lý khi nộp chậm tiền sử dụng đất
  (TN&MT) - Gia đình tôi đang làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất ở với diện tích 250m2. Trong lúc làm sổ đỏ, chúng tôi có nhận được thông báo nộp tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn nên chúng tôi chưa có tiền để nộp. Xin hỏi, thời hạn nộp tiền sử dụng đất là bao lâu? Nếu không nộp thì chúng tôi có được cấp sổ hay không? Nộp chậm tiền sử dụng đất thì có bị phạt không và mức phạt là bao nhiêu?
 • Quảng Ninh: Dự án trường đại học dở dang, người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Được quy hoạch hơn chục năm qua, nhưng dự án xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh giai đoạn 2 tại khu Cát Thành, phường Minh Thành, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn “nằm trên giấy” làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân nằm trong vùng quy hoạch, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Đã thi hành án bàn giao đất theo quy định
  Sáng ngày 18/11, Chi cục THADS huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành thi hành án để bàn giao 864,7m2, trong đó có 630m2 đất đã được cấp GCNQSDĐ cho ông Hà Văn Hoành, thôn Thúy, xã Thiết Ống.
 • Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm đất đai tại phường Ghềnh Ráng
  Trước tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình không phép, sai phép trên đất lâm nghiệp diễn ra phức tạp tại phường Ghềnh Ráng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu UBND thành phố Quy Nhơn khẩn trương kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn phường Ghềnh Ráng.
 • Thanh Chương (Nghệ An): Dấu hiệu "vênh" giữa thực tế rừng bị phá và biên bản hiện trường?
  Nhiều diện tích rừng tự nhiên với khá nhiều cây to đã bị chặt hạ, phát trắng không thương tiếc tại xã Thanh Anh (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An). Sau khi phát hiện, lực lượng chức năng đã vào lập biên bản nhưng không hiểu vì sao lại để nhiều xe tải tự do vào "tẩu tán" hết số gỗ có trong hiện trường? Mặt khác, giữa thực tế rừng bị phá và biên bản hiện trường của Kiểm lâm cũng có dấu hiệu "lệch pha".
 • Xử lý nghiêm những vi phạm trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, pháp luật hiện hành đã có những quy định và hướng dẫn cụ thể về giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, nhất là những thủ tục về cấp Giấy chứng nhận, chuyển quyền sử dụng. Tất cả những vi phạm trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính về đất đai sẽ bị xử lý theo đúng quy định.
 • Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Công ty Hoàng Tuấn ngang nhiên đấu nối cây xăng vào Quốc lộ 217
  Chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép, nhưng Công ty Hoàng Tuấn vẫn ngang nhiên san lấp, đổ bê tông để đấu nối trực tiếp cây xăng vào Quốc lộ 217, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Dù đã bị xử phạt hành chính, thời gian thực hiện khắc phục hậu quả đã hết, song sai phạm trên vẫn không tháo dỡ.
 • Phú Yên: Xét xử 16 bị cáo liên quan đến dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô
  Liên quan đến những sai phạm trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 16 bị cáo trong vụ án "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
 • Bắt quả tang thuyền khai thác cát trái phép trên sông Hương
  Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phát hiện, xử lý một trường hợp khai thác cát trái phép.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO