Ứng dụng khoa học – công nghệ để làm sạch đại dương

Mai Đan - Tổng hợp từ phys.org | 14/06/2022, 13:55

(TN&MT) - Với thế mạnh về khoa học, đổi mới và công nghệ, Cơ quan khoa học quốc gia Australia - CSIRO đã cùng các cá nhân, tổ chức, cộng đồng và chính phủ làm sạch các đại dương và bãi biển ở Australia.

Thúc đẩy kiểm soát rác thải từ cấp địa phương

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí One Earth và tiến hành dựa trên các cuộc điều tra rác ven biển trên diện rộng của CSIRO được hoàn thành vào năm 2013 và 563 cuộc điều tra ven biển mới, cũng như các cuộc phỏng vấn với các nhà quản lý rác thải tại 32 chính quyền địa phương trên khắp Australia. Nghiên cứu của CSIRO cho thấy, ô nhiễm nhựa trên các bãi biển của Australia đã giảm 29%, tương đương gần một phần ba.

Giám đốc điều hành CSIRO, Tiến sĩ Larry Marshall cho biết kết quả chỉ ra những gì có thể đạt được với cách tiếp cận theo nhóm của Australia (Team Australia). Thông qua Sứ mệnh Xử lý Rác thải Nhựa được CSIRO tuyên bố gần đây, CSIRO chú trọng tập trung phát huy thế mạnh khoa học, đổi mới và công nghệ để làm sạch các đại dương và bãi biển cho tất cả người dân Australia.

anh-1-csiro-khao-sat.jpg

CSIRO đã thực hiện 563 cuộc khảo sát ven biển mới và phỏng vấn các nhà quản lý chất thải tại 32 chính quyền địa phương

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Kathryn Willis từ Đại học Tasmania cho biết, việc kiểm soát rác thải trên toàn cầu được thúc đẩy ở cấp địa phương, vì vậy, nghiên cứu tập trung vào việc xác định phương pháp tiếp cận nào của chính quyền địa phương có tác dụng lớn nhất trong việc giảm ô nhiễm nhựa trên các bãi biển.

Theo Tiến sĩ Willis, nghiên cứu nhằm xác định các phương pháp tiếp cận của chính quyền địa phương có hiệu quả nhất trong việc giảm lượng nhựa ven biển và xác định các hành động có thể giúp giảm thiểu tối đa ô nhiễm nhựa.

Phân loại hoạt động quản lý chất thải

Nghiên cứu đã phân loại các hoạt động quản lý chất thải của chính quyền địa phương thành ba loại liên quan đến cách ngăn chặn việc xử lý chất thải yếu kém. Các phân loại này dựa trên ba lý thuyết đã được thiết lập về hành vi của con người.

Cụ thể, hành vi thứ nhất là có kế hoạch - các chiến lược như hướng dẫn tái chế, thông tin và chương trình giáo dục cũng như các sáng kiến tự nguyện làm sạch giúp giảm lượng rác ven biển. Hành vi thứ hai phòng chống tội phạm - các chiến lược quản lý chất thải như giám sát bãi thải bất hợp pháp và làm sạch bãi biển của chính quyền địa phương giúp tạo ra ít nhựa hơn trong môi trường. Hành vi thứ ba, tính hợp lý về kinh tế - các hành động như thu gom rác thải lề đường và tái chế, thu gom rác thải cứng và cấm túi mua sắm sẽ làm giảm lượng rác thải ở địa phương.

Đồng tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Denise Hardesty thuộc CSIRO cho rằng, nghiên cứu chỉ ra khi các chiến lược quản lý chất thải hiệu quả được triển khai, sự thay đổi sẽ diễn ra nhanh chóng. Chẳng hạn, dịch vụ thu gom hộ gia đình giúp các thành viên cộng đồng dễ dàng phân loại và loại bỏ rác thải của họ một cách hợp lý.

"Nghiên cứu của CSIRO cho thấy việc tăng thuế phí rác thải có tác động lớn thứ hai đến việc giảm ô nhiễm nhựa ven biển. Chính quyền địa phương đang chuyển từ tư duy thu gom và đổ thải sang cách tiếp cận phân loại và cải tiến”, Tiến sĩ Hardesty khẳng định.

Các hoạt động làm sạch, chẳng hạn như Ngày Clean Up Australia và các chương trình giám sát có sự tham gia trực tiếp của các thành viên trong cộng đồng cũng được cho là có hiệu quả. Theo Tiến sĩ Hardesty, việc tăng cường quản lý của cộng đồng đối với môi trường địa phương và các bãi biển mang lại lợi ích to lớn. Không chỉ bờ biển của Australia trở nên sạch hơn, mà mọi người có xu hướng đề phòng các hành vi xấu, thậm chí, sử dụng đường dây nóng để báo cáo hoạt động gây ô nhiễm bất hợp pháp.

Nghiên cứu cũng cho thấy, các thành phố tự quản không cập nhật chiến lược quản lý chất thải theo thời gian, hoặc không dành ngân sách để quản lý chất thải ven biển, có bờ biển ô nhiễm hơn trong thời gian 6 năm nghiên cứu. Trong khi đó, các thành phố đã cải thiện thông tin về quản lý chất thải trên trang web của họ và tăng cường ngân sách cho chất thải ven biển ghi nhận tình trạng ô nhiễm nhựa dọc theo bờ biển giảm đáng kể.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Năm 2050, toàn bộ 90% lớp đất mặt của Trái đất có nguy cơ bị đe dọa
  (TN&MT) - Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) thuộc Liên Hợp Quốc, toàn bộ 90% lớp đất mặt quý giá của Trái đất có thể bị đe dọa vào năm 2050.
 • Sau đợt nắng nóng kỷ lục, Anh bắt đầu lập kế hoạch chống hạn hán
  (TN&MT) - Chính phủ Anh cho biết, quốc gia này sẽ ban hành kế hoạch hạn hán giai đoạn đầu liên quan đến việc sử dụng nước tiết kiệm để bảo vệ nguồn cung cấp nước sau khi nhiệt độ phá kỷ lục.
 • Biến đổi khí hậu cản trở tiến bộ chống đói nghèo trong nhiều thập kỷ
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) thuộc Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, từ Amazon đến Andes và Patagonia đầy tuyết, thời tiết khắc nghiệt và biến đổi khí hậu đang gây ra hạn hán nghiêm trọng, lượng mưa rất lớn, phá rừng và sông băng tan chảy trên khắp khu vực Mỹ Latinh và Caribe (LAC).
 • Cần cách tiếp cận mới để đánh giá tác động của khí thải đối với sức khỏe động vật
  (TN&MT) - Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) phối hợp với các đối tác gồm Global Dairy Platform, tổ chức thúc đẩy sản xuất lương thực có trách nhiệm và Liên minh Nghiên cứu Toàn cầu về Khí nhà kính trong nông nghiệp vừa công bố một báo cáo cho thấy, sức khỏe động vật là quan trọng để giúp giảm phát thải khí nhà kính, nhưng cần phải đầu tư nhiều hơn để đánh giá tác động.
 • Nhật Bản đồng ý xả nước thải nhiễm phóng xạ đã xử lý ra biển
  (TN&MT) - Ngày 22/7, Ủy ban Năng lượng nguyên tử Nhật Bản đã chấp thuận kế hoạch xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra biển.
 • Mỹ đối mặt với nắng nóng gay gắt, có nơi hơn 43 độ C
  (TN&MT) - Ngày 21/7, một đợt nắng nóng đã thiêu đốt Bờ Đông và Nam Mỹ trong ngày thứ 3 liên tiếp khi nhiệt độ cao đến mức nguy hiểm khiến các nhà dự báo cảnh báo về nguy cơ mất nước và phơi nhiễm.
 • Cần giải pháp tham vọng cho hiện tượng nóng lên toàn cầu
  (TN&MT) - Nắng nóng khắc nghiệt ở Tây Âu đang gây ra cháy rừng tàn khốc ở Pháp và Tây Ban Nha, hạn hán chưa từng có ở Ý và Bồ Đào Nha, và Vương quốc Anh đã ghi nhận mức nhiệt cao nhất lịch sử, với hơn 40 độ C vào ngày 19/7 tại sân bay Heathrow của London. Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng, cần tìm kiếm giải pháp tham vọng cho sự nóng lên toàn cầu.
 • Chung tay cùng Chính phủ và khối tư nhân vì một cộng đồng carbon thấp
  (TN&MT) - Ngày 19/7 tại Bangkok, Thái Lan, lần đầu tiên Hội nghị Chuyên đề ESG 2022 đã diễn ra với sự tham gia của các khối công - tư, cộng đồng và các liên minh toàn cầu, hợp tác hướng đến mục tiêu ESG, thúc đẩy các giải pháp cho các cuộc khủng hoảng liên tiếp bao gồm hiện tượng nóng lên toàn cầu, hệ luỵ từ COVID-19, lạm phát và chi phí năng lượng tăng cao.
 • Cần hệ thống lương thực linh hoạt hơn để ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Đại học Colorado Boulder (Mỹ) vừa công bố một nghiên cứu cho thấy nhu cầu sử dụng nước gia tăng sẽ là mối đe dọa số 1 đối với an ninh lương thực trong 20 năm tới, theo sau là các đợt nắng nóng, hạn hán, bất bình đẳng thu nhập và bất ổn chính trị. Nghiên cứu kêu gọi tăng cường hợp tác để xây dựng nguồn cung cấp lương thực toàn cầu linh hoạt hơn.
 • WMO cảnh báo chất lượng không khí tồi tệ do nắng nóng ở châu Âu
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết, đợt nắng nóng ở châu Âu sẽ khiến chất lượng không khí tồi tệ hơn, đặc biệt là ở các thị trấn và thành phố.
 • Biến đổi khí hậu mối lo ngại gây ra cháy rừng ở châu Âu
  (TN&MT) - Ngày 14/7, cháy rừng hoành hành khắp các quốc gia như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp và Croatia, thiêu rụi nhà cửa và đe dọa sinh kế của người dân. Ngoài ra, phần lớn khu vực châu Âu chìm trong đợt nắng nóng gay gắt, đẩy nhiệt độ lên đến hơn 40 độ C ở một số nơi.
 • Tây Ban Nha nỗ lực giải quyết rác thải nhựa đại dương
  (TN&MT) - Được mệnh danh là bãi biển đẹp nhưng hiện nay, nước biển ở vùng Barcelona, Tây Ban Nha ngập trong rác thải nhựa. Để giải quyết tình trạng này, một dự án mang tên “Lướt sóng vì khoa học” đã ra đời nhằm làm sạch môi trường biển tại đây.
 • Trung Quốc ban hành hơn 90 cảnh báo đỏ do nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Tính đến 15h30 chiều 13/7, hơn 90 cảnh báo đỏ, cảnh báo nghiêm trọng nhất trong hệ thống cảnh báo nắng nóng 3 cấp độ, đã hoạt động trên khắp Trung Quốc. Phần lớn cảnh báo nằm trong lưu vực sông Dương Tử, trải dài gần 2.000 km.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO