Ứng dụng công nghệ 4.0 trong bảo vệ môi trường và ứng phó BĐKH

29/11/2018, 11:12

(TN&MT) - Nằm trong khuôn khổ Diễn đàn tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất năm 2018 diễn ra tại Đà Nẵng, các tri thức trẻ đã có phiên thảo luận giới thiệu các dự án về chủ đề “Ứng dụng công nghệ 4.0 trong bảo vệ môi trường và ứng phó BĐKH”.

1. Toàn cảnh phiên thảo luận
Toàn cảnh phiên thảo luận

BĐKH đang đặt ra nhiều thách thức

Theo báo cáo đề dẫn tại buổi thảo luận, BĐKH là gia tăng đột ngột về nhiệt độ của trái đất và 97% các nhà khoa học đã thống nhất rằng hiện tượng này không phải do các biến thể của quỹ đạo trái đất gây ra mà do các hoạt động của con người gây ra. Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của BĐKH, chúng ta cùng với hơn 170 quốc gia đã ký kết Thoả thuận Paris, cam kết toàn cầu đầu tiên về khí hậu, với mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt độ trái đất ở ngưỡng 2 độ C.

Vào tháng 10/2018, Hội đồng Liên Chính phủ về BĐKH (IPCC) đã đưa ra một báo cáo về mức độ nghiêm trọng của BĐKH lên trái đất, chỉ ra sự khác biệt giữa ngưỡng tăng nhiệt 1.5 độ C và 2 độ C mà con người ở nhiều nơi, trong đó có nhiều tỉnh ở Việt Nam đang phải hứng chịu như mực nước biển dâng cao, nhiệt độ nóng hơn, lượng mưa cực lớn và hạn hán, tăng tính axít trong nước biển và tỷ lệ tuyệt chủng của nhiều giống loài. Báo cáo của Liên Hiệp Quốc cũng chỉ ra rằng chúng ta chỉ còn 12 năm để hành động và thay đổi.

Vấn đề giảm thiểu ô nhiễm carbon, giảm thiểu việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo như năng lượng gió và mặt trời; song song với những chiến lược bảo tồn, việc thay thế việc sử dụng nhựa, nilon trong sinh hoạt và sản xuất đang là những thách thức lớn hôm nay đòi hỏi các chính phủ, các doanh nghiệp, và các cá nhân cùng phải tham gia góp sức.

Toàn cầu cùng hành động

Ứng phó với BĐKH không chỉ 1 nước, 1 cơ quan, đơn vị có thể tiến hành đơn lẻ. Chính phủ các nước cần đưa ra chiến lược tổng thể từ Trung ương đến địa phương như: lên kế hoạch tập trung phát triển năng lượng tái tạo; chiến lược cụ thể cho từng ngành công nghiệp dịch vụ, các khu vực sản xuất, vùng miền thích hợp và chiến lược phát triển công nghệ để đảm bảo hiệu suất sản xuất với chi phí môi trường thấp nhất.

2. Không khí làm việc của các nhóm
Không khí làm việc của các nhóm

Dựa trên môi trường kinh doanh và chính sách thúc đẩy của nhà nước, doanh nghiệp cần gánh phần trách nhiệm xã hội trong việc tổ chức sản xuất giảm thiểu khí thải carbon và ô nhiễm môi trường. Các doanh nghiệp cũng sẽ nhận ra những cơ hội phát triển cho riêng mình, những thị trường mới, mang ứng dụng công nghệ vào sản xuất và nghiên cứu phương thức tăng trưởng đầu ra bằng tự động hoá, đào tạo công nhân, tìm nguồn đầu vào thay thế. Chi phí sản xuất theo kiểu cũ sẽ dần cao hơn chi phí sản xuất sử dụng công nghệ thân thiện với môi trường.

Hành động của các cá nhân trong xã hội cũng là thành phần quan trọng góp phần giảm thiểu hoặc làm xấu đi những biến đối trong khí hậu. Lựa chọn tiêu dùng hàng ngày của người tiêu dùng tạo ra tín hiệu cho các nhà cung cấp và sản xuât. Vì thế thay đổi suy nghĩ và thói quen tiêu dùng của cá nhân sẽ góp phần thay đối lựa chọn của doanh nghiệp. Đối với ngành năng lượng, tuy các hộ gia đình không thể lựa chọn nguồn năng lượng dùng để phát điện của nhà mình là gì, ý kiến của cộng đồng và nhận thức xã hội với cơ chế thị trường điện cũng sẽ giúp nhà nước thực hiện chính sách tốt hơn. Trong tương lai không xa, chính các hộ gia đình cũng có thế trở thành 1 đơn vị phát điện sử dụng năng lượng mặt trời quy mô nhỏ.

Việt Nam là một quốc gia đang phát triển với tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Điều này mang đến những thách thức lớn cho chính phủ trong việc lựa chọn chính sách cân bằng giữa phát triển kinh tế, gia tăng sản xuất, tăng công ăn việc làm với những chính sách thay đổi nêu trên. Các doanh nghiệp cũng đứng trước thách thức về so sánh chi phí đầu vào của các nguồn khác nhau, đầu tư cho nghiên cứu và ứng dụng công nghệ trong sản xuất và cả việc thay đổi thói quen tiêu dùng của khách hàng. Các cá nhân ở các khu vực khác nhau và phân khúc thị trường khác nhau cũng sẽ hiểu biết và lựa chọn khác nhau khiến cho việc đồng nhất trong hành vi tiêu dùng thân thiện với môi trường khó khăn hơn.

Chính vì thế, nhóm thảo luận lần này hướng tới mục tiêu tập hợp các nhà khoa học trẻ, tiên phong trong nghiên cứu về phòng chống BĐKH và bảo vệ môi trường tập trung thảo luận về các vấn đề: Thực tiễn của Việt Nam: các vấn đề về BĐKH mà Việt Nam nói chung, các vùng, khu vực nói riêng đang và sẽ sớm gánh chịu tác hại, để ưu tiên các giải pháp giảm thiếu tác động của biến đổi khí hậu?; Công nghệ ứng dụng: từ những vấn đề thực tiễn trong nước kết hợp với kinh nghiệm, khoa học tiên tiến trong và ngoài nước, những công nghệ mới cụ thể và sẽ được áp dụng như thế nào tại Việt Nam?.

3. Nhóm nghiên cứu Ứng dụng công nghệ 4.0 (Google Trend) và các yếu tố thời tiết để dự báo sớm dịch sốt xuất huyết tại TP. HCM ứng phó với tác động của BĐKH đang trình bày đề tài
Nhóm nghiên cứu Ứng dụng công nghệ 4.0 (Google Trend) và các yếu tố thời tiết để dự báo sớm dịch sốt xuất huyết tại TP. HCM ứng phó với tác động của BĐKH đang trình bày đề tài

Khi hiểu được nhu cầu và bối cảnh thực tế, các trí thức trẻ phối hợp nghiên cứu liên ngành, có những đề xuất, khuyến nghị cho Chính phủ Thông qua thảo luận tại diễn đàn lần này.

Ứng dụng 4.0 trong bảo vệ môi trường và ứng phó BĐKH

Trong gần 70 đề tài nghiên cứu BĐKH về chủ đề bảo vệ môi trường và chống BĐKH trải rộng trên hầu hết các lĩnh vực như: tài nguyên nước, bảo vệ rừng, sử dụng năng lượng, nông nghiệp, sức khỏe... Trong đó, có rất nhiều đề tài được đánh giá cao về tính thực tế và cấp thiết đối với thực tiễn tại Việt Nam.

Dưới tác động của BĐKH, dịch sốt xuất huyết đang ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp tại Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng. Hiện nay, công tác giám sát dịch sốt xuất huyết chủ yếu dựa vào số ca mắc/chết được báo cáo từ các bệnh viện và các cơ sở y tế. Những dữ liệu báo cáo này thường có một độ trễ nhất định nên không thuận lợi cho việc chủ động phòng chống và kiểm soát dịch bệnh. Xuất phát từ hạn chế này, nhóm nghiên cứu của TS. Trần Ngọc Căng đã nghiên cứu thành công Ứng dụng công nghệ 4.0 (Google Trend) và các yếu tố thời tiết để dự báo sớm dịch sốt xuất huyết tại TP. HCM ứng phó với tác động của BĐKH.  Nhóm đã xây dựng thành công mô hình dự báo sớm dịch từ 1-12 tuần và có độ chính xác 87%, độ nhạy 0,92 và độ đặc hiệu là 0,87. Trong tương lai, mô hình này sẽ được nhóm phát triển thành hệ thống dự báo sớm dịch sốt xuất huyết dựa trên nền tảng web, dữ liệu thời gian thực và thân thiện với người dùng.

Đề tài “Ứng dụng học máy và robot trong công tác bảo vệ môi tường và chống BĐKH” của Nguyễn Văn Tỵ đã đề xuất giải pháp áp dụng khoa học kỹ thuật, đặc biệt là lĩnh vực robotics vào việc giám sát rừng, địa chất và thời tiết. Robot sẽ thay thế con người tiếp cận những nơi khó khăn và nguy hiểm để khảo sát và đo đạc. Các thông tin được robot thu thập sẽ ứng dụng học máy sâu và xử lý hình ảnh để tự động phân tích một cách nhanh chóng và chính xác. Ứng dụng này có thể áp dụng cho việc giám sát sạt lở, xói mòn và cháy rừng.

Các thành viên chụp ảnh lưu niệm tại phiên thảo luận Ứng dụng công nghệ 4.0 trong bảo vệ môi trường và ứng phó BĐKH
Các thành viên chụp ảnh lưu niệm tại phiên thảo luận Ứng dụng công nghệ 4.0 trong bảo vệ môi trường và ứng phó BĐKH

Về lĩnh vực năng lượng, Ứng dụng IoT trong quản lý và phát triển mỏ dầu khí: Bài toán kinh tế và bảo vệ môi trường của TS. Nguyễn Văn Hùng là nghiên cứu về ý tưởng kết nối cập nhật thường xuyên các thông số khai thác mỗi giếng đơn trong mỏ dầu khí. Việc thực hiện ý tưởng này giúp nhà điều hành có được khu chuyển hóa dữ liệu để quản lý mỏ khai thác dầu khí tối ưu hơn, đồng thời kiểm soát các sự cố, tránh được rủi ro có thể gặp phải. Đây chính là giải pháp tích cực trong việc phát triển bền vững năng lượng quốc gia, bảo vệ môi trường và BĐKH.

Tại TP. Huế, đề tài “Lồng ghép phương án quy hoạch sử dụng đất với các giải pháp ứng phó BĐKH đã được nghiên cứu thí điểm”. Nghiên cứu đã đề xuất 3 giải pháp quy hoạch mang tính chống chịu với mưa, lũ, hạn hán và bão cho TP. Huế, đó là: quy hoạch mang tính bảo vệ, quy hoạch mang tính sẵn sàng và quy hoạch mang tính dự phòng. Nghiên cứu này vừa góp phần đảm bảo quy hoạch sử dụng đất hợp lý vừa ứng phó với BĐKH ngày càng phức tạp.

Bên cạnh các nghiên cứu này còn có các nghiên cứu có thể áp dụng cho thực tiễn ở Việt Nam như: Ứng dụng dược liệu Ice plant giải quyết đất nhiễm mặn vùng đồng bằng sông Cửu Long; Sử dụng GIS và Drone trong quản lý rừng và sản xuất nông nghiệp; Ứng dụng 4.0 trong việc thu thập, giám sát, phân tích và điều khiển sự biến đổi của môi trường tác động lên chăn nuôi ở Việt Nam; Công nghệ nano, vật liệu cảm biến, thiết bị xử lý môi trường nước ô nhiễm...

Các nghiên cứu về ứng dụng 4.0 trong bảo vệ môi trường và ứng phó BĐKH của các tri thức trẻ không chỉ thể hiện năng lực của tuổi trẻ Việt Nam mà các nghiên cứu này sẽ là những giải pháp mà Việt Nam cần đến có thể ngay bây giờ hoặc trong tương lai để bảo vệ môi trường và chống BĐKH.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Càng nhiều thiết bị lạnh – Trái đất càng nóng lên
  (TN&MT) - Điều hòa không khí, tủ lạnh là những thiết bị rất quen thuộc với đời sống hằng ngày, nhưng chính các thiết bị này đang góp phần phát thải một lượng lớn khí nhà kính, làm tăng tình trạng biến đổi khí hậu.
 • Cơ hội và thách thức phát triển thị trường việc làm xanh
  (TN&MT) - Chuyển dịch năng lượng là quá trình phức tạp nhưng sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Thời tiết ngày 20/9, cả nước có nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 20/9, khu vực Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Điện Biên: Ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp
  (TN&MT) - Trong những năm qua, trước diễn biến phức tạp, khó lường của các hiện tượng thời tiết cực đoan như: hạn hán, rét đậm, mưa lũ, giông lốc... khiến cho ngành nông nghiệp của tỉnh Điện Biên gặp không ít khó khăn, tác động trực tiếp đến đời sống của người dân. Trước thực trạng đó, tỉnh Điện Biên đã đề ra một số giải pháp nhằm ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp, giúp người dân ổn định sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực.
 • Tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn năm 2023, Cục Biến đổi khí hậu tổ chức Hội thảo tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát và kết quả khảo sát, đánh giá việc thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ tầng ô-dôn. Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Nguyễn Tuấn Quang chủ trì Hội thảo.
 • Việt Nam đóng góp tích cực vào tiến trình khôi phục tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Năm 2023, Liên hợp quốc đã đưa ra chủ đề cho Ngày Quốc tế Bảo vệ tầng ô-dôn 16/9 là “Nghị định thư Montreal: Khôi phục tầng ô-dôn và giảm thiểu biến đổi khí hậu”.
 • Đài KTTV khu vực Nam Bộ: Đẩy mạnh sử dụng công nghệ trên nền tảng AI
  (TN&MT) - Đến nay, Đài Khí tượng thủy văn (KTTV) khu vực Nam Bộ đã chuyển toàn bộ phương pháp dự báo KTTV truyền thống sang công nghệ số, từng bước sử dụng công nghệ dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI… để nâng cao chất lượng dự báo, cung cấp những sản phẩm chất lượng trong thời gian sớm nhất phục vụ công tác phòng chống thiên tai và các nhu cầu kinh tế - xã hội.
 • Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ: Từng bước chuyển đổi số
  (TN&MT) - Khí hậu thay đổi đang trở thành thách thức ngày càng lớn đối với toàn cầu và khu vực Nam Trung Bộ cũng không là ngoại lệ. Thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, của Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ đã từng bước chuyển đổi số trong công tác quan trắc, truyền tin và dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn để ứng phó hiệu quả với những biến đổi cực đoan có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, hạn chế những tác động tiêu cực do thời tiết gây ra.
 • Quản lý hoạt động dự báo, cảnh báo KTTV thời đại 4.0: Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu
  (TN&MT) - Trong bối cảnh chuyển đổi số và công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ ở tất cả các ngành, nghề, lĩnh vực tại các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, việc thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn (KTTV) là một xu hướng tất yếu.
 • Phát triển kiến trúc bền vững - thích ứng với biến đổi khí hậu
  Nằm trong khuôn khổ EXPO Kiến trúc 2023, do Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang và Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, chiều 8/9, Hội thảo chuyên đề “Phát triển kiến trúc bền vững – Thích ứng với biến đổi khí hậu” đã diễn ra với sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế uy tín.
 • Chủ tịch tỉnh Lào Cai thị sát công tác khắc phục hậu quả mưa lũ
  ( TN&MT) - Sáng ngày 13/9, ngay sau khi nhận thông tin mưa lũ xảy ra trên địa bàn thị xã Sa Pa gây thiệt hại lớn làm 03 người chết và 07 người mất tích, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã đến hiện trường thị sát chỉ đạo khắc phục hậu quả và động viên người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ.
 • Lào Cai bất ngờ có lũ ống: 2 người chết và 5 người mất tích
  (TN&MT) - Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, vào tối 12/9, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa lớn, lũ ống, lũ quét xuất hiện tại nhiều địa phương, cuốn trôi nhiều người và tài sản. Theo báo cáo đã có 2 người chết và 5 người mất tích cùng nhiều tài sản hoa màu bị thiệt hại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO