UNESCO khởi động dự án bảo tồn đa dạng sinh học

Mai Đan (Tổng hợp từ UN News) | 21/10/2021, 12:38

(TN&MT) - Để làm rõ sự phong phú của đa dạng sinh học trên khắp các khu vực biển được công nhận là Di sản Thế giới, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) mới đây đã khởi động một dự án bảo tồn đa dạng sinh học dựa trên nghiên cứu về DNA môi trường.

Xác định tính dễ bị tổn thương của đa dạng sinh học biển

Dự án của UNESCO dựa trên nghiên cứu về DNA môi trường (hay còn gọi là eDNA - DNA) được thu thập từ nhiều mẫu môi trường khác nhau như đất, nước biển, tuyết hoặc thậm chí không khí chứ không lấy mẫu trực tiếp từ một sinh vật riêng lẻ.

Khởi động chương trình mới, UNESCO cho biết, các nhà khoa học và cư dân địa phương sẽ lấy mẫu vật chất di truyền từ chất thải cá, màng nhầy hoặc tế bào để theo dõi các loài.

“Các khu vực biển được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các hệ sinh thái biển có giá trị rất phổ biến và tạo cơ hội cho cộng đồng đánh giá cao và bảo tồn môi trường biển”, Trợ lý Tổng Giám đốc UNESCO phụ trách Văn hóa, ông Ernesto Ottone Ramírez cho biết.

Sáng kiến lấy mẫu eDNA mới của UNESCO mang đến cho cộng đồng cơ hội để hiểu rõ hơn về các hệ sinh thái đại dương. Ảnh: Ocean Image Bank/Umeed Mistry

UNESCO cho biết, dự án giúp xác định tính dễ bị tổn thương của đa dạng sinh học biển đối với biến đổi khí hậu, tác động của nó đối với sự phân bố và mô hình di cư của sinh vật biển trên khắp các khu Di sản Thế giới.

Dự án eDNA cũng sẽ giám sát và bảo vệ tốt hơn các loài có nguy cơ tuyệt chủng nằm trong Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN). Ông Ernesto Ottone Ramírez giải thích: “Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến hành vi và sự phân bố của môi trường sống dưới nước và chúng ta phải hiểu điều gì đang xảy ra để có thể điều chỉnh các nỗ lực bảo tồn của mình với các vấn đề liên quan”.

Hướng tới Thập kỷ khoa học đại dương

Các khu vực biển được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới bởi tính đa dạng sinh học độc đáo, hệ sinh thái nổi bật hoặc đại diện cho các giai đoạn quan trọng trong lịch sử Trái đất. Trong bối cảnh của Thập kỷ khoa học đại dương vì sự phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc giai đoạn 2021 - 2030, Dự án được khởi động nhằm làm tăng sự hiểu biết về các xu hướng toàn cầu cũng như bảo tồn các hệ sinh thái biển.

Dự án eDNA sẽ thu hút sự hỗ trợ của người dân địa phương để thu thập tài liệu, do đó, các mẫu vật như các hạt được thu thập thông qua quá trình lọc nước, có thể được xác định trình tự gen trong các phòng thí nghiệm chuyên biệt mà không cần phải gây xáo trộn cuộc sống của động vật.

Lãnh đạo Ủy ban Hải dương học Liên Chính phủ (IOC), Vladimir Ryabinin mô tả Dự án là một bước tiến hướng tới tầm nhìn của Thập kỷ khoa học đại dương vì sự phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc giai đoạn 2021 - 2030, từ đó hỗ trợ tăng cường kiến thức cần thiết để bảo vệ đại dương như mong muốn vào năm 2030.

Dự án mang tầm đột phá

Việc sử dụng eDNA trong giám sát đại dương và thu thập dữ liệu vẫn nằm trong các hệ thống tiêu chuẩn phù hợp để lấy mẫu và quản lý dữ liệu sẽ được sắp xếp hợp lý trong Dự án eDNA đột phá của UNESCO.

Lần đầu tiên, UNESCO sẽ áp dụng phương pháp luận nhất quán trên nhiều khu bảo tồn biển, giúp thiết lập các tiêu chuẩn toàn cầu, thực hành quản lý và giám sát dữ liệu và đảm bảo cung cấp thông tin kịp thời cho cộng đồng.

Tất cả dữ liệu sẽ được Hệ thống Thông tin đa dạng sinh học đại dương (OBIS) xử lý và công bố. Đây là hệ thống dữ liệu truy cập mở lớn nhất thế giới về sự phân bố và đa dạng của các loài sinh vật biển, được duy trì và hỗ trợ chung bởi một mạng lưới các nhà khoa học, nhà quản lý và người dùng dữ liệu trên toàn thế giới.

Dự án nhằm nâng cao hiểu biết của thế giới về sự sống trong đại dương và thiết lập các chỉ số chính sách quản lý và bảo tồn. Ông Ryabinin cho biết: “Lấy mẫu eDNA có thể tạo ra khả năng sáng tạo, với chi phí phải chăng và được chờ đợi từ lâu để hiểu rõ hơn về các hệ sinh thái đại dương, thành phần và hành vi của chúng, đồng thời khởi đầu cho quá trình quản lý tài nguyên biển bền vững hơn”.

Bài liên quan
 • Liên Hợp Quốc kêu gọi các nước tăng đầu tư bảo vệ đa dạng sinh học
  (TN&MT) - “Cộng đồng toàn cầu phải đầu tư nhiều hơn nữa và tăng cường quy mô cũng như tốc độ thực hiện các cam kết bảo vệ thiên nhiên và ngăn ngừa mất mát các loài”, một quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết vào ngày 10/10 trước thềm hội nghị về đa dạng sinh học toàn cầu vào đầu tuần tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Phần lớn Bắc Cực sẽ chứng kiến mưa nhiều hơn tuyết
  (TN&MT) - Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nature Communications mới đây cho thấy, phần lớn Vườn Quốc gia và Khu bảo tồn Cổng Bắc Cực ở miền Bắc Alaska sẽ hứng chịu lượng mưa nhiều hơn tuyết vào khoảng năm 2050.
 • Biến đổi khí hậu khiến bão ngày càng dữ dội
  (TN&MT) - Dẫn báo cáo mới nhất của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC), Hãng tin BBC (Anh) cho biết, Liên Hợp Quốc công bố, các cơn bão trên toàn cầu đã tăng tần suất nhanh chóng trong 40 năm qua.
 • WMO cảnh báo nhiệt độ nhiều nơi sẽ gia tăng trong những tháng tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên Hợp Quốc vừa dự báo, nhiệt độ nhiều nơi trên thế giới sẽ cao hơn mức trung bình trong những tháng tới bất chấp tác động làm mát của hiện tượng thời tiết La Nina.
 • Liên Hợp Quốc kêu gọi tăng cường tài trợ cho phát triển bền vững
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị xây dựng cầu nối vì tài chính bền vững tại Geneva, Thụy Sĩ mới đây, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) bà Amina Mohammed kêu gọi các Chính phủ, khu vực tư nhân, các tổ chức quốc tế và xã hội dân sự hành động nhiều hơn nữa, trong đó, có hành động chống biến đổi khí hậu để thúc đẩy khuôn khổ đầu tư chung nhằm cải thiện cuộc sống của người dân ở khắp mọi nơi.
 • Lượng khí nhà kính của EU tăng 18% do kinh tế phục hồi
  (TN&MT) - Theo số liệu từ Văn phòng Thống kê châu Âu (Eurostat), lượng phát thải khí nhà kính từ các nước Liên minh châu Âu đã tăng 18% vào mùa xuân năm ngoái, do tất cả các ngành kinh tế, vốn thải ra nhiều khí độc hại hơn vào bầu khí quyển, bắt đầu phục hồi sau thời gian ngừng hoạt động vì đại dịch COVID-19.
 • Giới khoa học Mỹ thử nghiệm giống khoai tây chống chịu biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Các nhà nghiên cứu của Đại học Maine (Mỹ) đang cố gắng nghiên cứu lai tạo giống khoai tây có khả năng chống chịu tốt hơn với sự nóng lên toàn cầu gia tăng do biến đổi khí hậu.
 • Động đất 7,5 độ richter ở Peru, hàng trăm ngôi nhà ảnh hưởng
  (TN&MT) - Hãng tin Reuters (Anh) đưa tin, một trận động đất mạnh 7,5 độ richter đã làm rung chuyển vùng rừng rậm Amazon ở miền Bắc Peru vào sáng 28/11 (theo giờ địa phương), khiến 75 ngôi nhà bị phá hủy và hàng trăm ngôi nhà bị ảnh hưởng.
 • Phát triển máy bay chạy bằng pin để giảm phát thải
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) diễn ra ở Glasgow (Scotland) mới đây, một số hãng hàng không lớn đã ký hiệp ước giảm phát thải khí nhà kính.
 • Đức cân nhắc dành hơn 50 tỷ Euro cho Quỹ khí hậu
  (TN&MT) - Dẫn các nguồn tin, hãng tin Reuters (Anh) đưa tin, Chính phủ kế nhiệm của Đức đang xem xét dành hơn 50 tỷ Euro (hơn 56 tỷ USD) trong ngân sách bổ sung năm 2021 cho Quỹ khí hậu của quốc gia này.
 • Nga ráo riết tiến hành cứu hộ sau vụ sập mỏ than Listvyazhnaya
  (TN&MT) - Mỏ than Listvyazhnaya ở vùng Kemerovo, Siberia, Nga vừa xảy ra một vụ cháy, nổ lớn. Ngày 25/11, chính quyền khu vực Kemerovo thông báo, số người thiệt mạng trong vụ sập mỏ than Listvyazhnaya đã tăng lên 9 người và hoạt động cứu hộ vẫn diễn ra hết sức khẩn trương.
 • La Nina sẽ trở lại, Australia có thể đón bão và mưa
  (TN&MT) - Australia đang bước vào năm thứ 2 liên tiếp trải qua hiện tượng La Nina - lớp nước biển bề mặt ở khu vực Trung và Đông Thái Bình Dương ở xích đạo lạnh hơn khác thường. Hiện tượng này xuất hiện với chu kỳ tương tự hoặc thưa hơn hiện tượng El Nino.
 • Singapore sẽ tăng sản lượng các sản phầm bền vững gấp 4 lần vào năm 2050
  (TN&MT) - Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore (EDB) vừa đưa ra mục tiêu tăng sản lượng các sản phẩm bền vững cho lĩnh vực năng lượng và hóa chất lên gấp 1,5 lần vào năm 2030 và 4 lần vào năm 2050 so với năm 2019.
 • Những hành động mạnh mẽ nhất tại COP26 góp phần thích ứng hiệu quả BĐKH
  (TN&MT) - Trong số nhiều Thỏa thuận và sáng kiến ​​được công bố tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) ở Glasgow (Anh), Trưởng ban Truyền thông về Khí hậu tại Văn phòng Thông tin Công cộng Liên Hợp Quốc, bà Martina Donlon đánh giá, có 3 Thỏa thuận có tác động nhất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO